Ý nghĩa về ngài Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp trong các ngôi chùa

Theo Lời Phật tìm hiểu, Hai hình tượng được chư Tổ sử dụng để truyền tải một thông điệp sâu sắc. Vì lòng từ bi trong Phật pháp luôn mong muốn mang lại hạnh phúc và lợi ích cho tất cả sinh linh, nhưng vì khác nhau về trình độ, nên các cách thức cứu giúp của các vị Phật, Bồ-tát cũng khác nhau.

Tôn giả Tăng Già Nan Đề: Ba tuổi đã tinh thông Phật pháp.

Khi ghé thăm bất kỳ ngôi chùa nào, nếu chú ý, ta sẽ thấy bên phải luôn có bức tượng của Ngài Vi Đà, một hình ảnh rất hiền hòa. Trái lại, bên trái là tượng của Ngài Tiêu Diện đại sĩ, một hình tượng rất mạnh mẽ (được hoá thân từ Bồ tát Quan Thế Âm).

Vi Đà Bồ tát ban đầu là một thiên thần Thất Kiện Đà thuộc đạo Bà La Môn, là con trai của thần Đại Tự Tại Thiên trong đạo Phật giáo, sau đó trở thành thiên thần Hộ pháp. Trong danh sách những thiên thần Hộ pháp, Vi Đà được biết đến với tài năng chạy nhanh như bay.

Theo truyền thuyết, sau khi Thích Ca Mâu Ni Phật qua đời, các Thiên thần và Vương đã bàn về việc thiêu di thể và nhặt Xá lợi thờ trong tháp. Lúc đó, Đế Thích Thiên đã mang bình thất bảo đến đó để lấy Xá lợi vì trước đây Ngài được Đức Phật chấp thuận để dùng một chiếc răng để xây dựng tháp thờ.

Tuy nhiên, lúc đó có ác quỷ La Sát ẩn nấp gần Đế Thích Thiên, lợi dụng lúc Ngài không để ý đã lấy trộm răng Phật. Vi Đà Tôn Thiên phát hiện và bắt đuổi quỷ La Sát nhanh chóng như tia chớp, trong chớp mắt đã tống quỷ vào ngục và trả lại răng Phật cho Đế Thích Thiên. Chư Thiên đã khen ngợi Vi Đà Tôn Thiên vì đã bảo vệ Phật pháp. Từ đó, Vi Đà Tôn Thiên được coi là có khả năng đuổi đuổi tà ma, bảo vệ linh tháp (stupa) của Phật Tổ và gánh vác trọng trách bảo vệ an toàn cho Phật pháp. Do đó, hình tượng của Vi Đà Tôn Thiên và linh tháp chứa Xá lợi luôn đi cùng nhau, mang ý nghĩa bảo vệ an toàn cho Phật pháp.

Ngài Vi Đà Hộ Pháp.

Ngài Vi Đà Hộ Pháp.

Tiêu Diện Đại Sĩ là một Bồ Tát tập trung vào việc xua đuổi quỷ yêu và cứu rỗi những sinh vật đang gặp khó khăn. Ngài được coi là hình ảnh của Bồ Tát Quan Thế Âm, với bề ngoài là một nữ thần từ bi, luôn sẵn sàng giúp đỡ và giải thoát cho những người gặp nạn.

Bề ngoài của hóa thân là hình tượng nam, được xem như một vị thần với dáng điệu đầy uy nghiêm, trang phục võ tướng nhiều màu sắc, tay phải cầm lá cờ, tay trái chống nạnh, khuôn mặt kỳ quái với ba cái sừng nhọn trên trán và đầu, hai mắt to tròn tạo nên vẻ đáng sợ, miệng rộng mở cho thấy hàng răng lởm chởm, phun ra lửa và khói, đặc biệt nhất là chiếc lưỡi cong dài xuống tới ngực.

Chiếc miệng là biểu tượng quyền lực, đặc trưng nhất của ông Tiêu. Trong thế giới tối tăm đầy ma quỷ, ông Tiêu xuất hiện với khuôn mặt đáng sợ để đuổi ma quỷ, chúng tránh né ông bằng cách chạy đến nơi có ánh sáng, nơi mà chúng sẽ được giải thoát khỏi tà ác.

Vị Tổ sư Thiền tông đời thứ mười lăm – Tôn giả Ca Na Đề Bà.

Ngài Tiêu Diện Đại Sĩ (Theo phong cách Nhật Bản).

Ngài Tiêu Diện Đại Sĩ (Theo phong cách Nhật Bản).

Nhiều người tò mò về việc chùa chỉ dạy Phật tử trở về con đường đạo đức và tôn kính cả hai vị thánh, Vi Đà và Tiêu Diện Đại Sĩ.

Thực tế, ý nghĩa sâu sắc của chư Tổ thông qua hai hình tượng trên là về lòng từ bi trong đạo Phật luôn mong muốn mang đến hạnh phúc và lợi ích cho tất cả chúng sinh. Tuy nhiên, vì trình độ của mỗi người khác nhau, nên chư Phật và Bồ Tát sẽ sử dụng các phương tiện hóa độ khác nhau để giúp đỡ chúng sinh.

Hình tượng ngài Vi Đà (trái) và ngài Tiêu Diện (phải) trong các ngôi chùa Việt Nam.

Hình tượng ngài Vi Đà (trái) và ngài Tiêu Diện (phải) trong các ngôi chùa Việt Nam.

Những người có lời nói hiền hòa và cử chỉ thể hiện tình cảm thường dễ dàng được yêu mến và tuân theo. Trong khi đó, những người ngang bướng lại sử dụng lời nói hiền hòa nhưng không được đáp ứng, phải sử dụng thái độ khó chịu để đạt được mục đích.

Như đã đề cập ở trên, Bồ Tát Quan Thế Âm vì muốn cứu giúp loài quỷ đói khỏi sự tàn ác của chúng, không để chúng tiếp tục gây ra những tội ác như ăn thịt người. Với lòng từ bi bao la, Bồ Tát Quan Thế Âm đã phải hiện thân thành một loài quỷ đói, đóng vai trò của một kẻ ác, để cuối cùng có thể cảm hóa được cả loài chúng sinh này.

Tài khuất phục rắn thần ngàn năm tuổi của Tôn giả Ca Tỳ Ma La.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *