Ý nghĩa và thời gian diễn ra Thánh lễ Mùa Phục sinh, bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc cùng số tuần diễn ra.

Bạn đã biết Mùa Phục sinh kéo dài từ khi nào đến khi nào và có ý nghĩa gì chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Mùa Lễ Phục sinh có ý nghĩa gì?

Mùa Phục sinh là lễ kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô sau khi chịu đóng đinh trên thập giá, được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên sau đầy trăng tháng ba hàng năm.

Thời gian từ Chúa Nhật Phục sinh đến lễ Hiện Xuống được gọi là Mùa Phục sinh, là một giai đoạn trong năm Phụng Vụ của Kitô giáo, theo sau Mùa Chay. Ngày lễ Phục sinh là ngày quan trọng nhất trong năm Phụng Vụ, được tôn vinh như ngày lễ Mẹ của mọi Chúa Nhật. Trong mỗi Thánh lễ, chúng ta đều tưởng niệm và tái hiện công cuộc Vượt Qua của Đức Kitô. Việc này thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Mùa lễ Phục sinh kéo dài trong bao nhiêu tuần và bắt đầu cùng kết thúc vào những ngày nào?

Thời gian của Mùa Phục sinh thường kéo dài trong vòng 50 ngày, tương đương với khoảng 7 tuần, bắt đầu từ ngày Chúa Nhật Phục sinh đến lễ Hiện Xuống. Theo Dương lịch của người phương Tây, ngày bắt đầu của Mùa Phục sinh có thể thay đổi qua từng năm nhưng nhất định phải là ngày Chủ Nhật nằm giữa 22 tháng 3 đến 25 tháng 4, sau ngày rằm và ngay sau tiết Xuân Phân. Do đó, Mùa Phục sinh năm 2023 sẽ bắt đầu từ ngày 9 tháng 4 Dương lịch và kết thúc vào ngày 29 tháng 5 Dương lịch.

Mùa Phục sinh kéo dài trong 7 tuần, bắt đầu từ ngày Chúa Nhật Phục sinh và kết thúc vào ngày Lễ Chúa Thăng Thiên.

Sau ngày lễ Phục sinh, ngày thứ 40 được gọi là lễ Chúa Giêsu lên trời (hay còn gọi là lễ Thăng Thiên) và thường được tổ chức vào ngày Chúa Nhật tiếp theo. Ngày thứ 50 sau ngày Phục sinh được gọi là lễ Ngũ Tuần kỉ niệm Chúa Thánh Thần hiện xuống theo Tân Ước, và đây cũng là ngày khai sinh của Giáo hội.

Tầm quan trọng của Lễ Phục sinh

Đối với những người theo đạo Kitô giáo, việc Chúa Giêsu được sống lại sau khi chịu đau khổ trên thập tự giá là điều quan trọng, vì điều này cho họ hy vọng vào một cuộc sống vĩnh cửu. Họ tin rằng việc Ngài chết và sống lại đã hoàn thành những gì đã được tiên đoán trong sách Xuất Hành: giải thoát con người khỏi tội lỗi và đưa họ vào cuộc sống trên Thiên Đàng mà Người đã trao ban. Với họ, mùa Phục sinh không chỉ mang ý nghĩa về sự cứu rỗi của Chúa mà còn là một biểu tượng cho sự tái sinh, đem lại sự sống mới.

Mùa Phục sinh là ngày kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, thể hiện sự hy vọng và sự sống mới. Đây là một dịp quan trọng trong đời sống tâm linh của người Công giáo trên toàn thế giới, được kết hợp với nhiều hoạt động tôn giáo và văn hóa.

Ngoài ra, trong mùa Xuân – thời điểm của sự sống động và sinh sôi, Mùa Phục sinh càng mang đến hy vọng và sức mạnh cho họ tin vào những điều tốt đẹp, những khả năng phục hồi kỳ diệu và một tương lai tươi sáng hơn.

Các phương pháp cử hành Thánh lễ trong thời gian Mùa Phục sinh

Tuần Thánh là tuần trước Mùa Phục sinh, bắt đầu từ ngày Chúa nhật lễ Lá (hay Chúa nhật Thương Khó) đến hết ngày Thứ bảy Tuần Thánh (hay Canh thức Vượt Qua). Trong tuần này, các tín đồ Kitô giáo tưởng nhớ đến Cuộc thương khó của Giêsu Kitô và cử hành những nghi thức đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng ở trần gian. Các nghi thức phụng vụ trong tuần này thể hiện tâm tình đau buồn của Kitô hữu, nhưng đồng thời cũng biểu hiện lòng biết ơn vì Chúa đã trở thành con người để chịu đau khổ và chết cho tội lỗi của nhân loại. Vào ngày Chúa Nhật Phục sinh, các giáo hoàng thường chúc phép lành Urbi et Orbi từ ban-công chính của vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Việc này được xem là một nghi thức quan trọng trong đời sống tín hữu Kitô giáo.

Vào đêm lễ Phục sinh, các nhà thờ sẽ tổ chức Lễ Vọng Phục sinh để cầu nguyện trong tâm trạng mong đợi sự sống lại của Chúa. Lễ Vọng Phục sinh thường gồm 4 phần:

  • Phần đầu tiên: Lễ thắp Nến Phục sinh bao gồm việc tôn thờ ngọn lửa, thắp nến, diễu kiệu Nến Phục sinh và trọng tâm là thông báo Tin Mừng Phục sinh.
  • Phần thứ hai: Các nghi thức tôn giáo, suy ngẫm về những điều kỳ diệu mà Chúa đã làm cho dân Người từ thuở ban đầu, và dân tín hữu tin tưởng vào những lời hứa của Người.
  • Phần thứ ba: Lễ phụng vụ Rửa, làm trang và thánh hóa nước để tẩy tội và tái khẳng định cam kết theo Chúa Kitô khi thực hiện lễ Rửa.
  • Phần thứ tư: Lễ Phụng vụ Thánh Thể, cầu nguyện và tôn vinh Chúa được mời gọi tham dự bữa tiệc thánh mà Đức Kitô đã sắp đặt cho nhân loại qua sự chết và sống lại của Người.

Sau khi tổ chức Thánh Lễ khai mạc Mùa Phục Sinh, niềm vui kéo dài trong một tuần được gọi là Bát Nhật Phục Sinh. Lời chúc cuối cùng của các Giờ Kinh Phụng Vụ được kết thúc bằng hai lần hát “alleluia”. Theo truyền thống, thời gian này được dành để bổ sung các bài học giáo lý cho các tín đồ mới.

Các phương pháp cử hành Thánh lễ trong thời gian Mùa Phục sinh là những nghi lễ tôn vinh sự sống mới sau cơn chết, được tổ chức trong các giáo đường Công giáo trên toàn thế giới, bao gồm những bài hát, lời cầu nguyện và các nghi thức linh thiêng.

Trong dịp Mùa Phục Sinh, thay vì đọc kinh Truyền tin thông thường, người ta thường đọc kinh Truyền tin mùa Phục sinh, còn được gọi là kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Bên cạnh đó, lễ Phục sinh ở phương Tây cũng có nhiều phong tục đặc biệt như tặng Trứng Phục sinh và Thỏ Phục sinh cho nhau. Vào ngày Thứ Hai của Mùa Phục Sinh, Tổng thống Hoa Kỳ thường tổ chức một cuộc chơi đua lăn trứng Phục sinh (Easter Egg Roll, thường được chơi bằng gậy hoặc muỗng dài để chuyển trứng), phong tục này đã tồn tại hơn 400 năm, và được tổ chức hàng năm trên bãi cỏ Nhà Trắng để giải trí cho trẻ em.

Sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và thời gian diễn ra Lễ Phục sinh năm nay đúng không? Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về Lễ Phục sinh, bạn có thể truy cập ngay trang web Lời Phật. Hy vọng sẽ gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo!

Tham khảo thêm: Ngày lễ Giáng Sinh có ý nghĩa gì? Lịch sử và nguồn gốc của lễ Giáng Sinh


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *