Ý nghĩa của từ “Thân thiện” và tác dụng của nó ra sao?

Theo Lời Phật tìm hiểu, Với vị trí là trung tâm văn hóa – chính trị của cả đất nước, việc xây dựng một Hà Nội thân thiện để đáp ứng ngày càng cao những yêu cầu về ngoại giao, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và khách du lịch… Là rất cần thiết. Một Thủ đô thân thiện cần đáp ứng những tiêu chí gì và cần phải làm gì để xây dựng một Thủ đô thân thiện? Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hà Nội được vinh danh là “Thành phố Vì hòa bình” của UNESCO, Hà Nội mới Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về vấn đề này.

“Thân thiện là nét đẹp có từ ngàn đời của người Hà Nội”

Qua hàng ngàn năm bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa của người Hà Nội, ông cho rằng Hà Nội được đánh giá cao bởi các chính trị gia và bạn bè quốc tế nhờ tính thân thiện và chu đáo đối với khách đến thăm.

Theo tôi, tính thân thiện và chu đáo khi đón khách đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Hà Nội từ hàng ngàn năm trước. Không phải ai cũng có thể được cộng đồng quốc tế và đặc biệt là UNESCO, một tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục, công nhận Hà Nội là “Thành phố vì hòa bình”. Điều này đặc biệt đáng chú ý vì tại thời điểm đó, châu Á chưa có bất kỳ thành phố nào được công nhận như vậy.

Để đạt được điều này, tôi cho rằng tính thân thiện không được xây dựng trong một ngày hay hai mà phải được đúc kết từ hàng nghìn năm lịch sử. Có thể nói rằng, không có quốc gia nào phải chịu đựng nhiều đau thương và mất mát do chiến tranh như Việt Nam. Tuy nhiên, tư tưởng “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn/ Lấy chí nhân để thay cường bạo” luôn tồn tại trong lịch sử và được thể hiện rõ ràng ở mọi thời đại. Điều này cho thấy rằng Việt Nam là một dân tộc thân thiện, yêu chuộng hòa bình, luôn mong muốn hòa hiếu và hữu nghị.

Tính thân thiện này còn được thể hiện trong mọi tình huống, người dân Hà Nội vẫn luôn mỉm cười, dù đó là trong cuộc chiến hay trong công việc sản xuất. Tính thân thiện này vẫn tồn tại đến ngày nay, trong cách Hà Nội tươi đẹp đón tiếp các nhà lãnh đạo quốc tế, trong cách người dân đông đảo ra đường chào đón nồng nhiệt mỗi khi có đoàn xe chở các vị khách quý đi qua, là nụ cười với khách du lịch, là những món ăn ngon đậm chất Hà Thành như một sự quảng bá không lời đầy tinh tế… Chính tính thân thiện, cởi mở, gần gũi này là lý do mà Hà Nội luôn được đánh giá cao vì sự thân thiện mỗi khi “khách đến nhà”.

Tìm hiểu thêm: Quy tắc ứng xử văn hóa của học sinh trong trường học

– Theo ông, vẻ thân thiện của Thủ đô Hà Nội được hình thành từ những điều gì?

Không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp gần gũi yên bình của Hà Nội khi đến đây. Vẻ thân thiện của Hà Nội có thể được hình thành từ cách ứng xử hòa nhã, ân cần của những người bán hàng, người phục vụ ở quán phở ven đường; từ giọng nói nhẹ nhàng, cách ăn mặc thanh lịch mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp khi đi qua phố. Hoặc đơn giản hơn, sự thân thiện có thể bắt nguồn từ một góc phố yên tĩnh, nụ cười hồn nhiên, hương hoa sữa, một quán cà phê với mọi người ngồi trên vỉa hè và ở đó, giữa con người, không có khoảng cách…

Tuy nhiên, trong một xã hội đương đại, khái niệm thân thiện cần được mở rộng. Thân thiện không chỉ là cách cư xử thân thiện giữa con người mà còn bao gồm môi trường thân thiện, điều kiện sống thân thiện và kiến trúc cảnh quan thân thiện…

Với vị trí là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa và chính trị của cả đất nước, Hà Nội là nơi rất phù hợp để trở thành một Thủ đô thân thiện. Việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Hà Nội, theo ý kiến của ông.

Ngành du lịch hiện nay là một ngành kinh tế rất quan trọng, được coi là một “công nghiệp không khói”. Do đó, khi Hà Nội trở thành một thành phố thân thiện, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, từ việc thu hút nhiều nhà đầu tư đến việc thu hút nhiều khách du lịch. Đặc biệt, khi tạo ra một môi trường du lịch thân thiện, khách du lịch sẽ không chỉ đến một lần mà còn trở lại nhiều lần nữa. Lợi ích không chỉ giới hạn trong lĩnh vực du lịch mà còn rộng hơn, khi mọi người sống trong một môi trường thân thiện sẽ tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp. Những trường học thân thiện sẽ giúp cho các học sinh trở nên giỏi hơn, những gia đình thân thiện sẽ có một cuộc sống yên bình và hạnh phúc. Ý nghĩa của thân thiện không chỉ nằm trong văn hóa ứng xử mà nó còn làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Sự thân thiện được thể hiện qua nụ cười ấm áp và sự nhiệt tình đối với khách.
Sự thân thiện được thể hiện trong những nụ cười hồn hậu, mến khách.

Theo ngài, Hà Nội cần thực hiện những việc gì để ngày càng củng cố vị thế, xứng đáng với danh hiệu uy tín “Thành phố Vì hòa bình”?

Việc bảo tồn hình ảnh “Thành phố Vì hòa bình” và xây dựng một Thủ đô thân thiện không chỉ là trách nhiệm của các lãnh đạo và cấp ngành, mà còn là nhiệm vụ của mỗi cá nhân sống trên đất nước này. Hà Nội đã đưa ra những bước tiến vượt bậc bằng việc lắp đặt nhiều cây lọc nước thông minh, nhà vệ sinh công cộng và ghế ngồi tại các khu vực công cộng để phục vụ nhu cầu cần thiết của người dân. Điều này cho thấy, để xây dựng một thành phố thân thiện, Hà Nội cần tạo ra mọi điều kiện tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của con người trong cuộc sống hiện đại. Do đó, thành phố cần sử dụng công nghệ số để cung cấp dịch vụ nhanh chóng và tiện lợi nhất cho người dân, tạo ra một thành phố thông minh thực sự.

Giáo dục mang tính truyền thống và tinh tế, bao gồm cả cách sống văn minh trong một hệ thống đóng kín từ gia đình đến trường học và cả xã hội. Thủ đô được xây dựng với cảnh quan và kiến trúc thân thiện, thuận tiện cho cả người dân và khách du lịch. Thân thiện với môi trường và thiên nhiên là một trong những tiêu chí quan trọng của Thủ đô, được thể hiện qua các chương trình như “1 triệu cây xanh” và cải tạo lại các dòng sông hiện nay. Để đạt được sự phát triển bền vững, Hà Nội nên chọn các nhà đầu tư thân thiện, hoạt động với tinh thần kinh doanh minh bạch, thân thiện với môi trường và cả con người Thủ đô.

Đặc biệt, tất cả các cư dân của Thủ đô cần nhận thức rằng thân thiện không chỉ là cách ứng xử với một người hoặc với tất cả mọi người, mà còn là tạo ra một môi trường sống thân thiện để từ đó truyền cảm hứng cho tất cả những người đến Hà Nội, để bất kỳ ai đến Hà Nội cũng phải thay đổi hành vi của mình sao cho phù hợp với thành phố thân thiện.

– Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *