Ý nghĩa của thuật ngữ Ân điển của Đức Chúa Trời

“Tôi đã trở thành người hỗ trợ cho Tin Lành và nhận được ơn ban của Đức Chúa Trời, đó là nhờ công hiệu của quyền phép Ngài” (Ê-phê-sô 3:7).

Trong từ điển tiếng Việt, “ân điển” là một từ cổ ít được sử dụng ngày nay, chỉ ám chỉ đến ơn huệ của vua ban cho trong một dịp đặc biệt. Vì vậy, trong quan niệm cũ của người Việt, ân điển là điều rất hiếm gặp. Tuy nhiên, so sánh với ân điển của Đức Chúa Trời thì khác xa. Đức Chúa Trời là Vua trên muôn vua, Chúa trên muôn chúa, và ân điển của Ngài không giới hạn trong một dịp lễ nhất định nào. Theo Kinh Thánh, ân điển của Chúa được ban rộng rãi cho bất cứ ai đáp ứng với tiếng gọi của nó.

Đầu tiên, tình yêu của Chúa là sự lựa chọn của Ngài để chúng ta trở thành con cái Ngài ngay từ trước khi chúng ta ra đời.

Trước khi thế giới được tạo ra, Chúa đã chọn chúng ta qua Đấng Christ để trở thành những người thánh không có gì trách được trước mặt Ngài. Chính sự yêu thương của Ngài đã quyết định chúng ta là con nuôi của Ngài qua Đức Chúa Giê-xu Christ, theo ý tốt của Ngài, để chúng ta có thể tôn vinh sự vinh quang của ân điển mà Ngài ban cho chúng ta thông qua Con yêu dấu của Ngài! (Ê-phê-sô 1:4-6).

Tôi đã có kinh nghiệm được Chúa chọn từ khi còn nhỏ, chỉ mới hơn 10 tuổi. Khi đó, tôi đứng xung quanh ngôi nhà mới của một người nước ngoài cùng với đám đông bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, tôi cách xa và các bạn trẻ khác lại áp sát bờ tường rào. Một cô bé người nước ngoài, dù trẻ tuổi nhưng lại cao hơn tôi rất nhiều, chỉ tay về phía tôi và mời tôi làm bạn của nó. Chúng tôi đã trở nên rất thân thiết, mặc dù đã mất liên lạc nhiều lần do hoàn cảnh cuộc sống. Nhưng hiện nay, chúng tôi vẫn là những người bạn tốt, thường xuyên thăm hỏi và cầu nguyện cho nhau qua Internet.

Ban đầu tôi không nghĩ rằng gia đình này có điều gì đáng khen, bởi vì họ khác với tôi rất nhiều… Từ ngôn ngữ đến cách sống hàng ngày. Sau mỗi lần gặp, cô bạn của tôi luôn nói: “Mai em tới nhé”. Và tôi giữ lời hứa, sau khi hoàn thành bài tập ở nhà và đi học, tôi lại đến thăm gia đình cô ấy, vì nhà của họ chỉ cách một con hẻm nhỏ gần nhà tôi. Dần dần, tôi quen với cách sống của họ. Tôi quen với việc trước khi ăn, họ cầu nguyện, tôi quen với những buổi tối quây quần trong phòng sách, đàn, hát và đọc Kinh Thánh rồi cầu nguyện. Mặc dù họ là người nước ngoài, nhưng họ cầu nguyện bằng tiếng Việt. Ông bà cầu nguyện cho nhiều vấn đề, cho nhiều người, bao gồm cả người giúp việc và cũng không quên đến tôi trong lời cầu nguyện của họ.

Tôi đã bắt đầu cảm thấy cuốn hút bởi những thời gian cầu nguyện của gia đình họ, tôi đã tìm thấy tình yêu, lòng tha thứ và sự quan tâm. Gia đình tôi đôi khi cũng có những thời gian sum vầy như thế, nhưng thường là để báo cáo tình hình học tập, có ngoan ngoãn hay phạm lỗi không? Nếu vi phạm sẽ bị “phạt” hoặc bị mất sự khen thưởng. Tôi tin rằng Chúa đã dẫn dắt tôi đến với gia đình họ, họ là những “Anh-rê”, “Phi-líp” của tôi.

Ân điển của Chúa thật kỳ diệu trong cuộc đời tôi! Khi tôi chuyển lên cấp III và các bạn nước ngoài phải đi học ở nước khác, Chúa đã gửi cho tôi một người bạn đồng hành cùng niềm tin để giúp đỡ tôi trong đức tin. Chúng tôi học cùng trường, cùng lớp và thường cùng nhau đi nhà thờ, đặc biệt sống gần nhau. Bạn học của tôi đã hy sinh rất nhiều để luôn ở bên tôi và giúp tôi về mặt tâm linh. Một lần, bạn được nhận vào học một trường sư phạm, nhưng bạn lại từ bỏ để cùng tôi thi vào một trường khác. Sau khi tốt nghiệp, chúng tôi đã có nhiệm vụ và công tác ở hai nơi cách nhau hơn 140km.

Được giao nhiệm vụ tại trường sư phạm, công việc rất tốn thời gian và dễ bị lôi cuốn bởi các hoạt động Đoàn, Đội xa Chúa. Tuy nhiên, Chúa đã sắp đặt cho tôi gặp gỡ một nữ Truyền đạo sống cùng đường phố, chỉ cách nhà tôi 10 căn nhà, và thường xuyên giúp tôi học Lời Chúa hai buổi tối mỗi tuần. Chúa biết tôi tin Ngài trong gia đình ngoại đạo, do đó Ngài đã sắp đặt cho tôi những người yêu thương và chân thành giúp đỡ tôi để tôi trưởng thành và vững vàng trong niềm tin kính Chúa.

Ân điển Chúa cũng rất kỳ diệu thông qua chính hôn nhân mà Ngài ban cho cuộc sống của tôi. Tôi gặp người đối ứng yêu Chúa, để phục vụ Chúa như điều mình luôn mong ước. Vượt qua nhiều khó khăn và trở ngại vì sự khác biệt trong gia đình, nhưng Chúa đã sắp đặt cho tôi một hôn nhân đầy bất ngờ!

Ân Điển Chúa Dành Cho TôiTôi kinh nghiệm ân điển lớn lao Chúa dành cho mình. Ảnh minh hoạ: Twitter

Tôi có người chị làm việc tại trung tâm Tình Thương và đảm nhận vai trò quản thủ thư viện của một Hội Thánh. Chị được tiếp cận với lời dạy của Chúa thông qua người quản đốc tại trung tâm đó. Nhiều lần chị cảm động và muốn cầu nguyện để tiếp nhận Chúa, nhưng do nhiều trở ngại nên chị phải lần lữa. Sau hơn 20 năm, người con trai thứ của chị đọc quyển Kinh Thánh mà tôi tặng và Chúa Thánh Linh đã chạm đến đời sống của cháu, khiến cháu tin Chúa. Đức tin của cháu được mạnh lên nhờ có bạn cùng niềm tin và đó đã thay đổi đời sống cháu. Cháu luôn tin tưởng vào Chúa và nhiều lần cùng mẹ cầu nguyện cho những vấn đề khó khăn trong gia đình. Chúa đã đáp lời và thực hiện nhiều điều diệu kỳ, từ đó chị trở nên mạnh mẽ hơn trong việc xưng tên Chúa. Dù chị là người rất lý trí, nhưng cuối cùng chị đã hoàn toàn đầu phục trước Chúa.

Một lần chia sẻ với tôi, chị đã đề cập đến I Giăng 4:9-10 và nói rằng: “Tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta đã được thể hiện qua việc Ngài đã gửi Con mình đến thế giới để chúng ta được sống. Tình yêu của chúng ta cũng được thể hiện qua việc Ngài đã yêu chúng ta và cứu chuộc tội lỗi của chúng ta qua Con Ngài.” Chị cũng chia sẻ rằng nếu cô không cứng lòng, cô đã tin Chúa trước đó. Tôi an ủi rằng: “Luôn còn cơ hội để tin vào Chúa. Tôi cũng mong muốn rằng gia đình của mình sẽ được cứu rỗi và nhận được ân điển của Chúa.”

Cuộc sống trên đất rất ngắn ngủi! Thiên Chúa ban cho tôi mỗi ngày để nghe và nhìn thấy những việc lớn Thiên Chúa làm. Đó cũng là những ân điển kỳ diệu mà Thiên Chúa muốn tất cả chúng ta nhận biết và cảm tạ, cũng như biết ơn Thiên Chúa và sống thành thật để phục vụ Thiên Chúa và chia sẻ Tin Lành cứu rỗi của Ngài.

Sẽ đến một thời điểm khi thời kỳ ân điển kết thúc khi tiếng kèn vang lên. Tôi rất lo sợ và mong muốn tất cả người thân yêu của tôi sẽ không phải đối mặt với sự phán xét đau đớn và cái chết vĩnh viễn. Tôi tin rằng ân điển của Chúa sẽ được ban cho tôi và cho mọi người có tấm lòng chân thành để chấp nhận nó!

Đầy tớ gái,.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *