Ý nghĩa của may mắn trong cuộc sống và tình yêu thương của bản thân

Không có điều gì tự thân xui xẻo, tất cả phụ thuộc vào thái độ của chúng ta.

Thường ta có xu hướng tự đánh giá thấp bản thân, cho rằng mọi việc sẽ diễn ra theo ý muốn của số phận và mang đến những điều không may cho chúng ta.

Theo Lời Phật tìm hiểu, ta nhìn thấy rằng những người bạn của mình đều có may mắn, trong khi bản thân lại không may đến mức khó tin. Mọi thứ mình làm đều không đúng. Mọi kỳ vọng đều tan thành mây khói. Tất cả niềm vui đều bỏ mặc mình.

Liệu chúng ta thực sự bị rước vận xui hay không?

Mọi người thường cho rằng, sự rủi ro xảy đến khi gặp phải những sự cố, thất bại kế hoạch, hay thất bại trong cố gắng là do cuộc sống không công bằng với chính mình.

Tuy nhiên, định mệnh của một con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn chỉ may mắn. Đôi khi, để đạt được sự may mắn đó, có những người sẵn sàng chấp nhận chịu đựng những rắc rối trong cuộc sống.

Cai toi duoc yeu thuong anh 1
Sách Cái tôi được yêu thương. Ảnh: Ibooks.

Người tự xem mình thiếu may mắn thường từ chối khả năng của bản thân. Theo mặt tâm lý, chúng ta thường tự đóng vai “người không may mắn” để tự lừa dối bản thân.

Ban đầu, ai cũng lo lắng rằng sẽ bị lẫn vào đám đông những người bình thường như mọi người khác. Mọi người đều muốn vượt lên trên và đạt được điều gì đó đặc biệt.

Chúng ta luôn đặt hy vọng vào tâm hồn rằng sẽ thành công trong công việc và thể hiện bản thân cho những người khác.

Tuy nhiên, khi nhận ra những tuyên bố về “nhiệm vụ lịch sử vĩ đại” này không thể thực hiện được, chúng ta sẽ tìm kiếm một lý do bên ngoài để giải thích cho những hy vọng bị đánh mất của mình.

Vì vậy, điều gọi là bất hạnh chỉ là một lý do cho những hoài bão không đạt được của chúng ta.

Còn gì đơn giản hơn việc đổ tội cho duyên số?

Nếu chúng ta không có được những điều tốt đẹp hơn, thì đó không phải là do chúng ta, mà chỉ là chúng ta gặp phải rủi ro. Điều này thường được suy nghĩ như vậy. Sự thành công của bạn bè chúng ta chỉ đơn giản là do họ được “may mắn”.

Nhưng nếu chúng ta thất bại chỉ vì một chút rủi ro nhỏ, thì đó chỉ là một sự tình cờ xảy ra. Không nên tự đánh giá thấp mình và nghĩ rằng mình không bao giờ được may mắn. Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp chúng ta vượt qua cảm giác thất bại.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng: “Chúng ta không nhận được những điều tốt đẹp hơn vì chúng ta quá lười biếng, thiếu kỹ năng hoặc không kiên trì đến cùng”. Tâm lý của chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi chúng ta tự đánh lừa mình như vậy.

Tính chất tự an ủi và tự chữa lành này đóng một vai trò rất quan trọng trong tâm lý con người. Chúng ta thường có xu hướng giải quyết tất cả các vấn đề trong tâm trí của mình bằng cách xem xét và nói về chúng như một sự kiện khách quan trong mối quan hệ với bản thân. Như vậy, chúng ta trở nên “vô tội”.

Mọi người đều được phúc lộc trong cuộc đời của mình.

Thật ra, ai cũng có thể gặp phần không may trong cuộc sống. Anh ta không nói dối, nhưng lại có xu hướng phóng đại mọi việc. Kỹ năng kể chuyện đôi khi chỉ cần một chút tinh tế.

Cai toi duoc yeu thuong anh 2
Ảnh minh họa. Nguồn: Ngayam.

Ai cũng có những lúc may mắn, nhưng không ai luôn thành công. Và không ai có thể tránh khỏi việc phàn nàn về sự bất công trong cuộc sống. Cuộc sống được ghi nhận theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả những lúc may mắn và đen đủi.

Tất cả chúng ta đều trải qua những kinh nghiệm giống nhau, không ai được sinh ra với vận may đặc biệt. Nhưng có những người đã quên đi niềm vui trong cuộc sống, họ chỉ nhớ đến những trải nghiệm không may mắn.

Chúng ta ghi nhận chính xác mọi sự cố đen đủi, bảo quản cẩn thận từng ngày và ghi nhớ sâu sắc để tránh quên đi.

Tất cả những điều tốt đẹp, thành công, niềm vui và may mắn đều đến với chúng ta như với bất kỳ ai khác. Nhưng chúng ta thường quên đi ngay lập tức và cố gắng nhớ lại khi một loạt các sự cố không may xảy ra đồng thời.

Chẳng có điều gì tự thân xui xẻo. Tất cả đều phụ thuộc vào thái độ của chúng ta.

Mỗi cá nhân đều có thể tìm được niềm vui và thành công của riêng mình, nếu chúng ta cố gắng tìm kiếm, hiểu rõ và hành động.

May mắn có nghĩa là người khác làm được, ta cũng làm được.

Sự may mắn có nghĩa là sẵn sàng thích nghi với thực tế cuộc sống và tận dụng hết cơ hội mà cuộc sống mang lại.

May mắn có nghĩa là sống vì mình và cả vì những người khác.

M.D. Wilhelm Stekel / Công ty sách Bách Việt.

Cái tôi được yêu thương sách tâm lý trị liệu tâm lý kỹ năng yêu thương chính mình.

SÁCH HAY

SÁCH HAY

Bản tình ca cuộc sống.

06:30 14/9/2020 06:30 14/9/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Lúc 12 giờ trưa, quán phở vắng tanh, không ai có mặt. Vào lúc này, TP.HCM đang chịu đựng ánh nắng gay gắt nhất trong ngày.

SÁCH HAY

Sống xanh không khó.

09:37 11/9/2020 09:37 11/9/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Với sự tiến bộ của công nghệ, nhiều ứng dụng liên quan đến bảo vệ môi trường đã ra đời, giúp bạn tăng cường tình yêu và sự quan tâm đến hành tinh của chúng ta.

SÁCH HAY

Một chiến dịch ở Bắc Kỳ.

07:39 17/9/2020 07:39 17/9/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Cư dân và quan chức đều mặc trang phục trang trọng để đến thăm viếng nhau, tặng nhau những lá thiếp rực rỡ màu đỏ và quà tặng.

SÁCH HAY

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

19:51 7/9/2020 19:51 7/9/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Trong tương lai, máy in 3D có thể sản xuất không chỉ các đồ vật mà còn cơ thể con người – kỹ thuật được gọi là in sinh học.

SÁCH HAY

Đi như tờ giấy trắng.

20:50 21/9/2020 20:50 21/9/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Một trong những chuyến du lịch vào dịp Giáng sinh đáng nhớ nhất của tôi là đến thăm Đường Lâm, hoặc chính xác hơn là thăm những ngôi làng xung quanh khu vực Ba Vì, Sơn Tây.

SÁCH HAY

Bill Gates – Tham vọng lớn lao và quá trình hình thành đế chế Microsoft.

07:22 31/8/2020 07:22 31/8/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Khi không tham gia chơi bài vào buổi tối, Bill Gates thường làm việc tại Trung tâm Tính toán Aiken. Đó là thời điểm mà các thiết bị vi tính được sử dụng ít nhất.

SÁCH HAY

Những bá chủ không gian.

20:00 30/8/2020 20:00 30/8/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ đăng vài câu trên Twitter. Trong khi đó, Elon Musk “rót” nhiều lời trên mạng xã hội.

SÁCH HAY

Người trẻ thời 4.0 – Uy quyền lộng lẫy.

08:53 30/8/2020 08:53 30/8/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Trong số các kỹ năng mà người lao động cần phải sở hữu để không bị tụt lại phía sau, khả năng suy luận phản biện được nhiều người đặc biệt quan tâm.

SÁCH HAY

Đi bộ xuyên Việt với cây đàn guitar.

20:33 12/8/2020 20:33 12/8/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Tự nhiên luôn có cách để làm lành những vết thương trong tôi. Tự nhiên được coi như là mẹ, là người thầy dẫn đường mỗi khi tôi gặp khó khăn trong cuộc sống này.

SÁCH HAY

Loạn 12 sứ quân.

11:02 16/8/2020 11:02 16/8/2020 Xuất bản Sách hay.

0.

Sau khi Ngô Xương Xí qua đời, gia tộc Ngô không còn ai thừa kế. Để không có ngày nào thiếu vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi và được gọi là Vạn Thắng Vương.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *