Vương Cô Đệ Nhất – Câu chuyện và ngôi đền thờ

Vương Cô Đệ Nhất – Tiểu sử và nguồn gốc

Theo Lời Phật, Vương Cô Đệ Nhất, còn được biết đến là Trần Thị Trinh, là con gái lớn của Hưng Đạo Đại Vương và Nguyên từ Quốc Mẫu. Sinh ra trong một gia đình võ tướng quý tộc, cô được nuôi dạy trong môi trường yêu nước và đức đồng. Sau khi kết hôn với Vua Trần Nhân Tông, cô trở thành Hoàng Hậu Bảo Thánh và được vua sủng ái.

Ngôi đền tưởng niệm Vương Cô Đệ Nhất

Theo truyền thống, Vương Cô Đệ Nhất được tôn là một nữ thần giả định, là Đệ Nhất Vương Cô trong đạo Mẫu. Hiện nay, người dân tôn thờ Vương Cô Đệ Nhất và Hưng Đạo Đại Vương tại một số đền thờ. Đền Kiếp Bạc và Đền Bảo Lộc là hai địa điểm quan trọng thờ phụng vị Vương Cô Đệ Nhất. Một tượng Vương Cô Đệ Nhất cũng được đặt tại đền Kiếp Bạc.

Lễ cúng Vương Cô Đệ Nhất và lưu ý

Ngày lễ Vương Cô Đệ Nhất là vào ngày 12 tháng Giêng. Trong buổi lễ, mọi người thường hát các câu ca ca tụng về vị Vương Cô Đệ Nhất. Khi dâng lễ, nên sử dụng quanh oản màu đỏ, đại diện cho áo của Vương Bà khi ngự về đồng.

Bản văn Vua Cô I

Đây là một bài thơ ca tụng về Vương Cô Đệ Nhất, miêu tả về những phẩm chất vĩ đại của bà.

Miêu tả về cuộc sống của Bảo Thánh Hoàng Hậu

Bảo Thánh Hoàng Hậu được ca tụng là một người đức tốt, rạng rỡ đáng chú ý trong cung. Bà là người hậu phương vững chắc, giúp vua ổn định tình hình nội bộ trong cuộc chiến chống lại quân Nguyên-Mông. Bảo Thánh Hoàng Hậu còn tham gia vào các lễ hội vô lượng của đạo Phật và đóng góp vào xây dựng chùa Ngự Thiên.

Sử sách ghi lại về sự can đảm của bà trong một số tình huống nguy hiểm, khi bảo vệ vua và hành động trước các tình huống bất ngờ.


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *