Văn khấn Lễ Tiểu Tường, Đại Tường (giỗ đầu, giỗ thứ hai)

Theo Lời Phật tìm hiểu, Lễ Tiểu Tường là ngày kỵ giỗ đầu tiên sau một năm ngày mất của người đã khuất, còn Lễ Đại Tường là ngày kỵ giỗ thứ hai liền kề sau đó. Lịch ngày Tốt cung cấp hướng dẫn chính xác về cách cúng lễ Tiểu Tường và Đại Tường để bạn đọc tham khảo.

tang le 3

1. Ý nghĩa Lễ Tiểu Tường, Đại Tường:

Ngày giỗ đầu, hay còn gọi là “Tiểu Tường”, là ngày giỗ đầu tiên sau một năm kể từ ngày mất của người đó, theo lịch âm. Đây là một trong hai ngày giỗ trong kỳ tang.

Vì vậy, vào ngày Giỗ Đầu, thường tổ chức lễ tang trang trọng, đầy nghẹn ngào và đau buồn không kém gì so với năm trước. Các con cháu đều mặc đồ tang, trong khi lễ tế thường đầy ắp những tiếng khóc tang. Một số gia đình giàu có còn thuê đội kèn để tăng thêm không khí tang thương.

2. Sắm Lễ Tiểu Tường, Đại Tường:

Trong ngày Giỗ Đầu, bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng truyền thống, hoa, quả, hương, phẩm oản, người ta thường mua sắm rất nhiều đồ hàng bao gồm không chỉ tiền, vàng, giấy tờ mà còn cả các vật dụng như quần áo, đồ gia dụng, xe cộ và thậm chí cả giấy hình nhân.

“Hình tượng” ở đây không có ý định tạo ma, mà là một tín ngưỡng cho rằng, bằng phép thuật của thầy phù thủy, hình tượng giấy khi được đốt sẽ hóa thành người phục vụ linh hồn bị mất tích ở Âm giới.

Sau buổi lễ, các đồ vàng mã sẽ được đem ra ngoài mộ để đốt. Tuy nhiên, việc đốt đồ vàng mã trong ngày Tiểu Tường còn được gọi là ”mã biếu”. Được gọi là mã biếu vì người ta tin rằng những món quà này chỉ dành cho vong linh của người đã qua đời, và không được sử dụng mà phải được biếu tặng cho các ác thần để tránh sự quấy nhiễu.

3. Văn khấn Lễ Tiểu Tường, Đại Tường đúng chuẩn theo :

3.1. Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh trước khi Giỗ Đầu

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Tôi tôn kính chín phương trời, mười phương chư Phật và chư Phật mười phương. – Tôi tôn kính Đức Hoàng Thiên Hậu và các vị thần Tôn. – Tôi tôn kính Bản gia Táo Quân, Bản gia Thổ Công, Long Mạch và Thần Tài. – Tôi tôn kính các vị thần linh quản lý trong vùng này.

Ngày hôm nay là ngày …. Tháng …. Năm …. Tín đồ của chúng tôi là: ……………………………………………………………… Chúng tôi sống tại: …………………………………………………………………….. Ngày mai là Ngày Giỗ Đầu của ……………………………………………………………..

Tất cả chúng con trong gia đình đều tuân theo các nghi lễ, chuẩn bị hoa hương và lễ vật để tôn kính Tôn Thần và các vị quan trọng, và kính cẩn đưa ra trước án tọa.

Thưa Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các Thần linh, xin vô cùng kính cẩn và cầu nguyện để gia đình chúng tôi được bình an và gặp nhiều may mắn.

Kính mời các Thần linh, Gia tộc của chúng tôi và các linh hồn của dòng họ được tôn kính đến tham dự và tận hưởng cùng chúng tôi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Có thể bạn quan tâm:.

3.2. Văn khấn ngày Giỗ Đầu

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Con tôn kính chín phương Thiên, mười phương Tôn giả Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con tôn kính Đức Đương cảnh Thành hoàng và các vị Đại Vương. Con tôn kính ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân. Con tôn kính các vị Thần linh và Thổ địa cai quản trong xứ này. Con tôn kính các vị gia tiên Cao Tằng Tổ, bao gồm cả tổ tiên nội ngoại họ.

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………………………………… Ngụ tại:……………………………………………………………………………………. Hôm nay là ngày …………… Tháng ……………. Năm …………………………………… Chính ngày Giỗ Đầu của…………………………………………………………………….

Mỗi năm qua đi, mỗi tháng trôi qua, chúng ta không thể quên ơn võng cực xem cảnh đẹp như trời biển và tình nghĩa sinh thành vô giá. Càng nhớ đến công ơn của người đã gây cơ tạo nên nghiệp, tình cảm càng thêm sâu đậm, không thể nào diễn tả hết. Nhân ngày giỗ quan trọng này, chúng tôi cùng toàn gia con cháu tỏ lòng biết ơn bằng cách sắm sửa lễ vật kính dâng và đốt nén tâm hương để tưởng nhớ tấc thành.

Thành khẩn kính mời……………………………………………………………………… Mất ngày…………. Tháng………………Năm…………………………………………… Mộ phần táng tại:…………………………………………………………………………..

Cúi xin tôn kính những thần linh và nhận được sự chứng giám lòng thành, nhận lễ vật để bảo vệ cho con cháu và mang lại sự hưng thịnh và sự phồn vinh cho gia đình.

Tín đồ con xin mời các tổ tiên, bà con chị em, bạn bè, người thân và tất cả các linh hồn cùng tham gia.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *