Vai trò và danh tính của Ðức Chúa Thánh Thần là gì?

Chúa Thánh Thần là ai và có vai trò gì?Hôm nay, chúng ta cùng với Giáo hội hân hoan mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Đấng mà Chúa Giêsu đã nhiều lần hứa ban cho các Tông đồ để ở cùng và hoạt động trong các ông. Chính Ngài là Đấng khai sinh Giáo hội, không ngừng ban sức sống và thánh hóa Giáo hội. Nhờ vậy, Giáo hội mới có thể đứng vững giữa muôn ngàn sóng gió và góp phần đổi mới thế giới. Tuy nhiên, trong Ba Ngôi Thiên Chúa, có lẽ Chúa Thánh Thần được nhắc đến ít hơn cả, hay có thể nói Ngài bị bỏ quên, vì khi cầu nguyện, những lời nguyện của chúng ta thường hướng về Chúa Cha, về Chúa Giêsu, về Đức Mẹ, hay về một vị thánh nào đó, chứ ít khi hướng về Chúa Thánh Thần. Vì vậy, Giáo hội dùng ngày lễ hôm nay như một dịp thuận tiện để nhắc nhở chúng ta nhìn nhận vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống của Giáo hội, cũng như trong cuộc đời của mỗi người Kitô hữu. Giờ đây, chúng ta cùng đi vào nội dung của các bài sách thánh để thấy rõ hơn vai trò của Chúa Thánh Thần.

Đoạn đọc miêu tả việc Chúa Thánh Thần ban đầy ơn trên các Tông đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần. Khi mọi người đang tề tựu ở một nơi, từ trời phát ra một tiếng động như gió mạnh ùa vào căn nhà đầy người. Rồi xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Những hình lưỡi giống như lưỡi lửa là hình bóng của Thánh Thần. “Lưỡi” ám chỉ đến lời nói, ngôn ngữ. “Lửa” có tác dụng đốt nóng và thanh luyện. Chúa Thánh Thần đã đốt nóng và thanh luyện tâm hồn các Tông đồ để các ông can đảm và hăng say rao giảng lời Chúa.

Tại đây, chúng ta có thể nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong các Tông đồ. Sau khi Chúa Giêsu chịu chết, các Tông đồ đã sợ hãi đến mức phải đóng cửa kín như trong bài Tin Mừng theo thánh Gioan. Tuy nhiên, khi Chúa Thánh Thần hiện ra, các Tông đồ đã trở nên dũng cảm hơn rất nhiều. Họ đã mạnh dạn công khai biểu lộ và làm chứng niềm tin của mình vào Đức Giêsu Kitô Phục Sinh. Dù bị bắt giữ, tù đày và thậm chí phải hy sinh tính mạng, các Tông đồ vẫn nồng nhiệt rao giảng Tin Mừng của Chúa đến mọi người. Sức mạnh phi thường đó được truyền cảm hứng từ Chúa Thánh Thần. Hơn nữa, Chúa Thánh Thần còn tác động vào những người nghe các Tông đồ giảng dạy, mở rộng tâm hồn để chấp nhận Tin Mừng. Theo lời kể trong Cv 2,6-8.11, người ta kinh ngạc khi nghe các Tông đồ nói bằng tiếng bản địa của mình. Họ sửng sốt, thán phục và nói rằng: “Những người nói đó không phải là người Galilê cả chứ? Làm sao mỗi người chúng ta đều nghe họ nói bằng tiếng mẹ đẻ của chúng ta? Chúng ta đều nghe họ giới thiệu những kỳ công của Thiên Chúa!” Mặc dù các Tông đồ vẫn giảng dạy bằng ngôn ngữ của họ, nhờ sự tác động của Chúa Thánh Thần, tất cả mọi người đều có thể hiểu những điều họ nói. Các Tông đồ là những người đã chứng kiến cuộc thương khó và phục sinh của Đức Giêsu, và bây giờ họ đứng lên làm chứng trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Dù họ nói bằng ngôn ngữ của người dân chài ít học, tất cả mọi người đều có thể hiểu vì đó là ngôn ngữ đến từ Chúa Thánh Thần, từ tình yêu và ân sủng của Ngài.

Theo Lời Phật tìm hiểu, Thánh Phaolô đã nhận thấy điều này và khẳng định trong bài đọc hai rằng tất cả những gì thánh nhân đã và đang làm đều được Chúa Thánh Thần hướng dẫn: “Anh em hãy nhớ rằng không ai có thể nói rằng Đức Giê-su là Chúa nếu không được ở trong Thần Khí” (1Cr 12,3). Thánh nhân còn cho thấy rằng Chúa Thánh Thần là nguyên lý cho sự hiệp nhất của các thành phần trong Giáo hội: “Dù là Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã được rửa trong cùng một Thần Khí để trở thành một thân thể. Tất cả chúng ta đều được đầy tràn một Thần Khí duy nhất” (1Cr 12,13).

Như vậy, có thể nói sự kiện Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các tông đồ không chỉ mang tính thiêng liêng đối với cá nhân mà còn mang tính thiêng liêng đối với Giáo hội: bởi vì Chúa Thánh Thần đã liên kết mọi người tin vào Đức Kitô thành một thân thể sống liên đới với nhau và quy tụ họ trong một cộng đồng là Hội Thánh. Không chỉ thế, Chúa Thánh Thần còn làm sạch tâm hồn con người khỏi tội lỗi thông qua quyền tha tội mà Chúa Giêsu đã ban cho các tông đồ: ”Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha ; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20,22-23). Nhờ vào ơn tha thứ, mỗi người được hòa nhập với Thiên Chúa, trở thành một tạo vật mới để sống một cuộc sống mới.

Như ngày xưa, Chúa Thánh Thần đã đến với các môn đệ và biến đổi họ trở thành những con người mới, trở thành những nhân chứng cho Đức Kitô và truyền bá Đức Kitô cho mọi người. Mỗi Kitô hữu ngày nay đều đã nhận được Chúa Thánh Thần khi tiếp nhận bí tích Rửa tội và Thêm sức, nhưng chúng ta đã cộng tác với ơn Chúa Thánh Thần như thế nào? Chúng ta có để Chúa Thánh Thần giúp chúng ta loại bỏ tính ích kỷ và hẹp hòi không? Chúng ta đã và đang làm gì cho thế giới này? Chúng ta đã làm gì cho những người xung quanh chúng ta để họ được sưởi ấm bởi lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần? Khi lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng ta được mời gọi cộng tác với Chúa Thánh Thần để đổi mới chính mình, đổi mới cuộc sống của mình, để cuộc đời chúng ta trở thành những nhân chứng cho Thiên Chúa tình yêu.

Xin Thánh Thần luôn ở bên và chỉ dẫn cuộc sống của chúng ta. Xin Ngài đến và khơi dậy trong lòng chúng ta niềm yêu thương Chúa và người. Amen.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *