Tượng Hộ pháp (Tượng Thái tử Kỳ Đà và Bát Bộ Kim Cương) ở chùa Tây Phương

Theo Lời Phật tìm hiểu, Hộ pháp được coi là sự ủng hộ chính pháp của Phật và Bồ Tát. Tất cả mọi người từ Phạm Thiên, Đế Thích, Bát bộ quỷ thần cho tới vua chúa và các người dân đều được xem là người bảo vệ Phật pháp và được gọi là Hộ pháp.

Sự thành công đáng kể về nghệ thuật của bộ tượng Hộ Pháp chính là tác phẩm Thái tử Kỳ Đà và tám bức pho tượng Bát bộ Kim Cương tại chùa Tây Phương.

Tượng Thái tử Kỳ Đà

Tượng Thái tử Kỳ Đà là một trong những tác phẩm điêu khắc độc đáo của nghệ thuật Champa, thể hiện hình ảnh của Thái tử Kỳ Đà trong tư thế ngồi, tay nắm chặt kiếm và mặt cười rạng rỡ. Tượng được tạo ra từ đá bazan chắc chắn, có giá trị lịch sử và nghệ thuật đặc biệt.
Tượng Thái tử Kỳ Đà

Tượng Bát Bộ Kim Cương

Kim Cương là một vận động viên quyền anh, sử dụng một cây gậy hoặc một loại vũ khí sắc nhọn, để hỗ trợ cho Phật pháp, và tay còn lại giữ tư thế quyền. Tượng Kim Cương tại chùa Tây Phương bao gồm 8 hình tượng (Thanh Trừ Tai, Tích Độc Thần, Hoàng Tùy Cầu, Bạch Tịnh Thủy, Xích Thanh Hỏa, Định Trừ Tai, Tử Hiền Thần và Đại Lực Thần). Tất cả các hình tượng đều là chiến binh, đứng trên mây, và có kích thước tương đương. Tên Kim Cương đã thể hiện tính chất bền vững không thể phá hủy, là vật phẩm quý giá nhất và là loại vũ khí tốt nhất.

Tất cả những bức tượng Kim Cương đều có chú thích đầu tượng đội mũ Kim Khôi, trang phục của tôi có những biểu tượng kết nối với tinh tú, sấm chớp tượng trưng cho sức mạnh của vũ trụ. Trang phục này còn được gọi là áo giáp Nhẫn Nhục để giữ cho tâm hồn trong sạch, trung thành bảo vệ Phật pháp, vững chắc như kim cương, nên được gọi là Kim Cương.

Bức tượng to lớn hơn con người, có hình dáng cân đối và thể hiện được tính cách can đảm và nhân hậu. Áo giáp bó sát thân, tay áo và mép áo được làm từ vải lụa mềm mại và bay bổng, phong cách nghệ thuật này chỉ có thể thấy ở thời Tây Sơn, trước đó chưa từng có.

Dưới đây là hình ảnh của 8 vị Kim Cương:.

Tượng Kim Cương Thanh Trừ Tai

Tượng Kim Cương Thanh Trừ Tai là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của Trung Quốc, được chạm khắc từ đá hoa cương và tượng trưng cho sự bảo vệ và phòng thủ. Nó được đặt tại đền Thanh Trừ Tai ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, và được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc đẹp nhất và nổi tiếng nhất của nước này.
Tượng Kim Cương Thanh Trừ Tai

Tượng Kim Cương Tích Độc Thần

Tượng Kim Cương Tích Độc Thần là một tác phẩm điêu khắc độc đáo của nghệ nhân Lê Công Thành, được tạo hình theo hình ảnh Thần Độc Thần trong truyền thuyết, với các chi tiết được khắc hoa mỹ và phủ lớp sơn vàng lung linh, mang đến vẻ đẹp hoang sơ và mê hoặc.
Tượng Kim Cương Tích Độc Thần

Tượng Kim Cương Hoàng Tùy Cầu

Tượng Kim Cương Hoàng Tùy Cầu được đặt tại Đền Hùng, Hà Nội, là biểu tượng của vua Hùng và phản ánh sự giàu có, quyền lực trong triều đình. Với kiến trúc độc đáo và hoa văn tinh xảo, tượng Kim Cương Hoàng Tùy Cầu được coi là một tác phẩm nghệ thuật vô giá của Việt Nam.
Tượng Kim Cương Hoàng Tùy Cầu

Tượng Kim Cương Bạch Tịnh Thủy

Tượng Kim Cương Bạch Tịnh Thủy là một trong những tác phẩm điêu khắc đá quý lớn nhất thế giới, được chạm khắc từ một khối đá thạch anh màu hồng. Tượng tượng trưng cho sự thanh tịnh và sự bất khả xâm phạm của tâm hồn, với vẻ đẹp tinh tế và độc đáo của nghệ thuật Trung Hoa.
Tượng Kim Cương Bạch Tịnh Thủy

Tượng Kim Cương Xích Thanh Hỏa

Tượng Kim Cương Xích Thanh Hỏa là một tác phẩm điêu khắc độc đáo của nghệ thuật Trung Quốc, được tạo nên từ đá quý kim cương và biểu tượng cho sự mạnh mẽ, uy quyền và bất khả xâm phạm của vị thần hỏa.
Tượng Kim Cương Xích Thanh Hỏa

Tượng Kim Cương Định Trừ Tai

Tượng Kim Cương Định Trừ Tai là một tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của nghệ nhân Nguyễn Văn Thọ, tượng trưng cho sự phát động tâm linh và đánh tan đi những điều xấu xa trong cuộc sống, với chất liệu đá quý và kỹ thuật chạm khắc tinh xảo.
Tượng Kim Cương Định Trừ Tai

Tượng Kim Cương Tử Hiền Thần

Tượng Kim Cương Tử Hiền Thần là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của nghệ thuật phương Đông, được chạm khắc bằng đá quý và tượng trưng cho sự hiền hậu và tinh tế của người phụ nữ. Nó là một trong những điểm đến thu hút du khách khi đến thăm thành phố Đài Trung, Đài Loan.
Tượng Kim Cương Tử Hiền Thần

Tượng Kim Cương Đại Lực Thần

Tượng Kim Cương Đại Lực Thần là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng ấn tượng, đại diện cho sức mạnh và quyền lực của Đức Phật trong đạo Phật. Tượng được chạm khắc tỉ mỉ, bằng đá quý kim cương đính trên thân, tạo nên vẻ đẹp hoành tráng và sang trọng.
Tượng Kim Cương Đại Lực Thần

Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *