Trần Quốc Uất – Vương Tử Đệ Tam Minh Hiến Vương

Theo Lời Phật tìm hiểu, không biết ông sinh vào năm nào nhưng có thể trong thời gian Trần Thái Tông trị vì (1258 – 1277).

Ông được phong tước Minh Hiến vương trước năm 1284.

Cuộc đời

Vào tháng 12 theo lịch Âm, năm 1284, quân Nguyên đã xâm lược Đại Việt. Quân đội nhà Trần đã phải liên tục rút lui vì bất lợi. Tuy nhiên, Hưng Vũ vương Trần Quốc Nghiễn, Minh Hiến vương Trần Uất, Hưng Nhượng vương Trần Quốc Tảng, Hưng Trí vương Trần Quốc Hiện đã dẫn độc suất 20 vạn quân từ các xứ Bàng Hà, Na Sầm, Trà Hương, Yên Sinh và Long Nhãn đến hội quân ở Vạn Kiếp, theo quyền điều khiển của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn.

Vào mùa hạ năm 1312, Minh Hiến vương cùng với vua Trần Anh Tông đã chiến đấu tại Chiêm Thành. Trước đó, khi đóng quân tại trại Câu Chiêm, Minh Hiến vương đã phạm tội và bị đuổi khỏi trại, may mắn được Phạm Ngũ Lão giúp đỡ.

Không rõ Minh Hiến vương mất năm nào.

Tích xưa

Minh Hiến vương Trần Uất và Phạm Ngũ Lão – con rể của Hưng Đạo vương – có mối quan hệ rất thân thiết, nhưng lại thiếu sự tôn trọng. Minh Hiến vương thường tự ý rời cung để đến nhà Phạm Ngũ Lão, ngồi cùng một chiếu. Khi trở về, Phạm Ngũ Lão thường biếu vàng bạc cho Uất và không tiếc bỏ cho mọi nhu cầu của Uất. Người ta nói Phạm Ngũ Lão “giữ lễ tiết sơ sài chỉ vì cậy của”, trong khi Minh Hiến lại “ham của mà quên mất cả phận trên dưới”. Lời này đã đến tai vua, và nhà vua đã quở trách Phạm Ngũ Lão.

Minh Hiến là hoàng tử, sao ngươi lại khinh xuất thế!

Sau khi Minh Hiến vương quay trở lại thăm nhà, Phạm Ngũ Lão vẫn còn ngồi chung chiếu và nói: “Tôi đã bị quở trách bởi Thánh thượng vì không nhớ đến nhà tôi nữa. Tuy nhiên, Minh Hiến vương vẫn thường xuyên đến thăm và Phạm Ngũ Lão vẫn giữ nguyên tính cách của mình.”

Khi đóng quân tại trại Câu Chiêm, Minh Hiến vương ở trong trại đã thảo luận không kiểm soát khiến quân sĩ bị phân tâm. Vua tức giận và đuổi ông ra khỏi doanh, còn ra lệnh cho các quân lính không được tiếp nhận ông. Minh Hiến vương và các gia đồng phải ngủ ngoài đồng. Phạm Ngũ Lão nghe tin tức, nhanh chóng mời Minh Hiến vào trại và nói:

Thánh thượng bị chỉ trích bởi vị chúa, và bị đuổi ra khỏi đó, nếu bị giặc bắt thì chúng sẽ nói rằng bắt được hoàng tử, nhưng không ai biết rằng vua đã quở trách anh ta. Tôi thà chịu trách nhiệm vì không tuân thủ lệnh của vua, chứ không muốn làm lợi cho kẻ thù.

Quốc vương hiểu chuyện và không trách Phạm Ngũ Lão. Trận đánh này, quân đội Việt Nam đã giành chiến thắng. Minh Hiến vương và Phạm Ngũ Lão vẫn giữ mối quan hệ thân thiết như trước đây.

Thờ tự

Theo tín ngưỡng thờ Đức thánh Trần, Trần Quốc Uất hay còn gọi là Trần Quốc Úy là một trong Tứ vị vương tử. Ông được xem là con trai thứ ba của vua Hưng Đạo Trần Quốc Tuấn, và được gọi là vua Hưng Hiến chứ không phải vua Minh Hiến.

Sự nhầm lẫn có thể bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết Hưng Đạo Vương của tác giả Phan Kế Bính (được xuất bản vào năm 1914). Trong cuốn tiểu thuyết này, Trần Quốc Úy – con trai đứng thứ hai của Trần Hưng Đạo, được giới thiệu cùng với ba anh em của ông: Trần Quốc Nghiễn, Trần Quốc Tảng và Trần Quốc Hiện. Khi tham gia cuộc kháng chiến chống lại quân Nguyên, bốn người được gọi là “bốn vị vương tử”.

Trong cuốn sách Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim được xuất bản lần đầu vào năm 1919, danh hiệu của Minh Hiến vương đã bị nhầm thành Hưng Hiếu vương, đó là danh hiệu của một vị tướng khác thời Trần Minh Tông.

Tìm hiểu thêm: Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu?


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *