Tổng kết ngắn về đạo Công Giáo

TÓM LƯỢC ĐẠO CÔNG GIÁO.

Toathanh

Thông tin dưới đây do Lời Phật tìm hiểu nếu có bất cứ sai sót nào xin góp ý qua phần liên hệ.

A – CHỦ ĐÍCH KHI VIẾT BÀI TÓM LƯỢC VỀ ĐẠO CÔNG GIÁO.

I. CƠ HỘI .

Dịp trước Tết, sau tuần cầu nguyện năm 2014, cha phụ trách trong Ban Dịch vụ Giáo phận đến nhờ tôi viết “ba bài tóm tắt ngắn gọn” về:

1 – Giáo lý Công giáo: 4 diều (Giữ Xin Tin Chịu),.

2 – Hôn nhân Công giáo: 4 câu hỏi,.

3 – Gia đình Công giáo: 4 đề tài,.

Để in vào Phần Phụ lục cuốn Sổ Gia đình Công giáo sắp được phát hành trong giáo phận, trong Năm về Gia đình. Tôi đề nghị để tôi viết: một Bài Tóm tắt về Đạo Công giáo, dựa theo Sách Giáo lý giáo hội Công giáo (1992) và sách Giáo lý cho người trẻ Youcat (2011), một bài Tóm tắt về Hôn nhân và Gia đình dựa theo Tông huấn về gia đình (1981) là tài liệu duy nhất từ xưa tới nay của giáo hội về Hôn nhân và Gia đình, Tông huấn luôn liên kết hôn nhân đi đôi với gia đình. Dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 3. Ngày 5 tháng 3, tôi sẽ gửi bài viết này cho Cha sở An Thạnh để đánh máy và gửi cho cha phụ trách, và nhờ cha nói thêm rằng Bài Tóm tắt về Đạo Công giáo tôi soạn rất cẩn thận, nhằm giới thiệu ngắn gọn, cụ thể những điểm chính và độc đáo nhất của đạo, vừa cần thiết, vừa hữu ích cho mọi người trong việc Tân Phúc âm hóa mà cả giáo hội đang quan tâm. Tôi cũng đề nghị nếu có thể phổ biến rộng rãi trong dịp lễ giỗ cha Phanxicô Diệp để nhiều người cả lương giáo lẫn giáo dân hiểu rõ hơn về đạo công giáo là gì. Khi quí cha trong ban họp, cha sở đã nhắc đến ước mong và đề nghị của tôi, nhưng không ai có ý kiến gì. Trong khi đó, tôi đã gửi email bài viết đó cho Đức cha Phanxicô Sang, giám mục Thái Bình đã về hưu. Ba ngày sau, đức cha đã trả lời: “đã nhận được Bài Tóm tắt về Đạo Công giáo, bài viết hay và dễ hiểu, sẽ in thành một cuốn nhỏ phát cho mọi người lương giáo. Tôi cũng đã gửi bài viết này cho một cha giáo ở Cần Thơ, và nhận được phản hồi: “con đang tìm thời gian để đọc kỹ bài viết này vì con cảm thấy bài viết này mang lại nhiều lợi ích cho công việc truyền giáo, huấn giáo, mục vụ của chúng con. Hiểu rõ hơn về vai trò của các chính phụ trong việc Tân Phúc âm hóa”.

Sau đó, đến ngoài dự kiến, lúc 4 giờ chiều ngày 11-3, cha phụ trách đến gặp tôi thông báo: các cha trong ban muốn tôi phổ biến Bài Tóm lược rộng rãi cho nhiều người. Tôi bị shock và ngay lập tức nghĩ đến ngày mai là lễ giỗ cha Phanxicô Diệp và buổi trưa mai là buổi bế mạc, vì vậy không kịp phổ biến trong dịp tập họp lớn của giáo viên. Tôi trả lời cha rằng tôi rất vui mừng vì chỉ mong muốn nhiều người hiểu biết về công giáo. Dù chưa phổ biến bài viết, nhưng một số người đã nhận thấy có điều gì đó hay và hữu ích, vì vậy tôi muốn trình bày rõ ràng và đầy đủ hơn mục đích của tôi khi viết bài tóm lược như vậy.

II. CHỦ ĐÍCH KHI TÓM LƯỢC VỀ ĐẠO CÔNG GIÁO.

Tôi hiểu rõ rằng việc tóm lược Đạo Công giáo không phải là điều dễ dàng, bởi nó liên quan đến Thiên Chúa, vũ trụ, con người, lịch sử quá khứ, hiện tại, tương lai, cũng như đời này và cả đời sau… Do đó, tôi cần xác định trong phạm vi mà tôi có thể, nên tôi chọn bốn mục tiêu chính.

1/- Đặt Đức Giêsu Kitô làm trung tâm của đạo là điểm nổi bật. Tôi đã nói với cha phụ trách rằng tôi sẽ viết một bài tóm lược dựa trên hai cuốn sách giáo lý hiện đại nhất của giáo hội. Cuốn sách giáo lý công giáo đã đặt Đức Giêsu Kitô ở vị trí trung tâm ngay từ đầu, trong phần giới thiệu sách của Tông hiến. Trong suốt bốn phần của sách, Đức Giêsu luôn đóng vai trò quan trọng, trong việc đề cập đến đức tin, cử hành các bí tích đức tin, đời sống theo đức tin, và cầu nguyện theo đức tin. Cuốn sách giáo lý dành cho người trẻ cũng tương tự, trong 527 câu chủ đề, có 217 câu trực tiếp liên quan đến Đức Giêsu Kitô. Đức Giêsu Kitô là trung tâm của chương trình cứu rỗi, vì Người là Đấng mang Phúc âm cứu rỗi, là Đấng thực hiện công việc cứu chuộc, và là Đấng thành lập giáo hội để tập hợp và phục hồi mọi người trong ý muốn của Thiên Chúa.

2/- Chọn cụm từ Chuyển đổi Tin mừng để trình bày cuộc cứu rỗi của Đức Giêsu Kitô. Dịp tháng 10 năm 2013 tôi đã đăng lên mạng Cần Thơ bài ”Tìm hiểu tại sao Chuyển đổi Tin mừng” trong đó có thảo luận về cụm từ Chuyển đổi Tin mừng. Cụm từ này mới được sử dụng trong giáo hội vào thế kỷ XX, trong khi không được sử dụng trong các thế kỷ trước, nhưng cụm từ này lại mang ý nghĩa rất phong phú, sâu sắc, ngắn gọn, không chỉ để chỉ việc truyền bá Tin mừng, huấn luyện cho có đức tin, mà còn chứa đựng sự biến đổi và phục hồi con người từ bên trong, để trở nên mới, có nghĩa là từ tình trạng con người không biết và không tuân theo ý Thiên Chúa trở về tình trạng làm con cái Thiên Chúa. Và cả hai sách giáo lý của giáo hội cũng đã trình bày trong câu số 1 của sách, đó là để con người nhận biết, yêu mến và tuân theo ý Thiên Chúa, làm những việc lành để được chia sẻ niềm vui hạnh phúc với Thiên Chúa. Do đó, cụm từ Chuyển đổi Tin mừng được áp dụng cho toàn bộ cuộc cứu rỗi của Đức Giêsu Kitô từ khi Người giáng thế trở thành con người, qua thời gian giáo hội tiếp tục công cuộc của Người cho tới khi Người trở lại vào ngày tận thế.

3/- Gợi nhớ về đầy đủ các yếu tố và hoạt động quan trọng trong quá trình Hóa Phúc Âm. Tất cả các yếu tố và hoạt động liên quan đến đạo công giáo đều được đề cập: Từ Chúa Cha, Chúa Giêsu Kitô, Chúa Thánh Thần, Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, các thánh Tông Đồ, các giáo phụ, các giáo sĩ tu sĩ giáo dân; Kinh Thánh Cựu ước và Tân ước; giáo hội và các hoạt động truyền giáo, huấn giáo, mục vụ, cùng với các tài liệu như sách giáo lý công giáo dành cho người lớn và trẻ em. Gợi nhớ để nhìn thấy yếu tố và hoạt động nào là quan trọng và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong đạo công giáo, đồng thời hiểu rõ điều gì là cốt lõi và luôn được đề cao nhất.

4/- Nêu bật đạo Công giáo là đạo vì hạnh phúc của con người. Mục đích đầu tiên đã nêu bật Đức Giêsu Kitô là trung tâm của đạo Công giáo, vì Ngài là Thiên Chúa đã từ trời xuống thế để cứu rỗi chúng ta. Mục đích thứ hai cao trọng vai trò của Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa xuống thế để truyền đạt Phúc Âm cho con người. Phúc Âm này là chương trình yêu thương của Thiên Chúa đã tạo ra vũ trụ và sáng tạo con người theo hình ảnh của Người, để con người có thể hưởng hạnh phúc cùng Thiên Chúa; để cứu rỗi con người sau khi con người không tuân theo ý muốn của Thiên Chúa; để tập hợp con người trong Giáo hội của Ngài và giúp họ trở thành nhân vật của Phúc Âm.

Đạo công giáo muốn Phúc âm hóa con người bằng cách:.

Giúp con người thay đổi và khôi phục một cách cụ thể và thiết thực, từ trạng thái không biết và không tuân theo ý muốn của Thiên Chúa, sống theo quy luật tự nhiên, gây ra sự chết chóc và đau khổ; chuyển sang trạng thái trở thành con cái của Thiên Chúa, tôn kính Thiên Chúa như cha, trở thành anh chị em với nhau dưới một cha, cùng chia sẻ hạnh phúc với nhau.

– Giúp con người noi gương Đức Giêsu Kitô sống yêu thương hiền hòa, công bình, phục vụ chia sẻ cho nhau.

Nhờ vậy, con người có thể loại bỏ được thói quen cổ hủ chỉ biết thuộc lòng những quy tắc cũ, quen làm những việc chỉ ở bề ngoài, như “tuân thủ mù quáng”, trong khi đời sống trong gia đình và xã hội thì không khác gì những người không tuân thủ, chưa chấm dứt cuộc sống đánh bạc, uống rượu chè, hành động bị động, thờ hai ba chủ, sống hai mặt… Chưa loại bỏ được những quan niệm rằng theo đạo là từ bỏ tổ tiên, là theo đạo ngoại lai từ phương Tây, là mê tín dị đoan, là giả đạo đạo đức…

Ngày nay toàn giáo hội đang quan tâm để Tân Tin mừng hóa mọi người, nếu Tin mừng hóa mà không đổi mới hay không phục hồi gì cho đúng Tin mừng để đem lại hạnh phúc, lại xa rời Tin mừng và xa rời lối sống của Đức Kitô, thì có nguy cơ đi vào vết xe cũ của thời xưa, chắc chắn sẽ thất bại như lịch sử giáo hội đã minh chứng.

B. TÓM LƯỢC VỀ ĐẠO CÔNG GIÁO.

(Dựa theo lối trình bày mới nhất của Sách Giáo lý Công giáo và Sách Youcat để thắp sáng đức tin ).

I. Đạo Công giáo là gì?

Đạo Công giáo là một tổ chức tôn giáo truyền bá tin vui hay Phúc âm của Đức Giêsu Kitô cho tất cả mọi người, nhằm thay đổi mọi người theo Phúc âm của Đức Giêsu Kitô có nghĩa là để làm cho mọi người trở thành người sống theo Phúc âm.

Tin mừng này cho biết rằng: Đức Chúa Trời vì yêu thương đã tạo ra vũ trụ và con người, để chia sẻ niềm vui cho họ. Tuy nhiên, con người lại lắng nghe theo lời quỷ dữ cám dỗ, không muốn tuân theo ý muốn của Đức Chúa Trời, rồi rơi vào tội lỗi, phải chịu đau khổ và chết. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời vẫn yêu thương đã sai Đức Giêsu Kitô xuống trần gian, không chỉ để mang tin mừng cho mọi người biết rằng dù loài người đã không tuân theo ý muốn của Đức Chúa Trời, Đức Chúa Trời vẫn muốn cứu rỗi họ; mà còn tự mình thực hiện công việc cứu chuộc loài người khỏi tội lỗi và cái chết; đồng thời Đức Giêsu Kitô còn thành lập Giáo hội Công giáo để sau khi Người hoàn thành công việc cứu chuộc và trở lại trời, Giáo hội Công giáo tiếp tục công việc của Người trên trần gian, truyền bá Tin mừng của Người cho mọi người, tập hợp họ vào trong Giáo hội để họ có thể chia sẻ niềm vui với Đức Chúa Trời.

Ban đầu, những người theo Đức Kitô thường được gọi là Kitô đồ. (Xem Cv11,26). Đầu thế kỷ II đạo của Đức Kitô được gọi là Kitô giáo. Sau này để phân biệt với các đạo khác như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo… Mọi người quen gọi là đạo Công giáo.

Tất cả những công việc vừa tóm tắt trên, như:.

Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ và con người, lựa chọn tổ tiên, các nhà tiên tri và chọn dân riêng của Thiên Chúa, được ghi chép chi tiết trong các sách Cựu Ước (46 cuốn sách).

Thiên Chúa sai Đức Giêsu Kitô xuống trần gian để trở thành con người, truyền bá Tin mừng và thực hiện công việc chuyển đổi theo Tin mừng, được ghi lại trong các quyển sách Tân Ước (27 quyển sách).

Đạo Công giáo lấy đạo lý, năng lượng và sức mạnh từ Thiên Chúa, từ Kinh Thánh (Cựu ước và Tân ước) và từ Thánh Truyền (là những thói quen trong cách sống và tư duy của người được truyền lại).

II. Đức Giêsu Kitô có vai trò nào trong Đạo Công giáo?

Đức Chúa Trời đã chọn Ngài làm Đấng Cứu Chuộc cho loài người, và không có ai khác có thể cứu rỗi chúng ta ngoài Ngài.

Đầu tiên, Đức Giêsu Kitô được gọi là “Con Một Thiên Chúa” (Ga 3,16). Con Một của Thiên Chúa có nghĩa là chỉ có Đức Giêsu Kitô một mình là Con trên hết, là con của tất cả mọi người. Để cứu rỗi chúng ta, Người đã từ trời xuống thế và sống tại đất Do Thái. Đồng thời, Đức Giêsu Kitô cũng là Thiên Chúa theo lời Người tự mình đã tiết lộ: Người và Chúa Cha là một (Ga 10, 30), tức là Người cũng là Thiên Chúa. Vì vậy, Đức Giêsu Kitô là cả Thiên Chúa và con người. Điều này thực sự là một điều kỳ diệu. Điều kỳ diệu này làm cho Đạo Công giáo trở thành đạo thật sự xuất phát từ trời, từ Thiên Chúa là Đấng trị vì trời đất.

Thứ hai, Đức Giêsu Kitô là Con duy nhất của Thiên Chúa và cũng là Thiên Chúa, đã giáng sinh trên trần gian để cứu rỗi loài người, vì vậy Người có ba nhiệm vụ quan trọng đối với con người là: giải cứu, cứu rỗi, tái tập và phục hồi (SGLGHCG số 516, 517, 518).

Mặc khải. Đấng duy nhất mặc khải về Thiên Chúa là Chính Đức Giêsu Kitô là tình yêu và về chương trình cứu rỗi loài người: ” Không ai biết rõ Chúa Cha trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho”(Mt 11, 27). Đức Giêsu Kitô biết rõ Thiên Chúa cũng như biết rõ con người, biết rõ ngôn ngữ hình ảnh nào diễn tả Thiên Chúa đúng nhất và dễ hiểu nhất cho con người để mặc khải. Người không chỉ dùng lời nói mà còn dùng toàn bộ đời sống Người, từ giáng sinh, sống âm thầm ở Nadarét, đi giảng dạy Phúc Âm, cho đến việc chết trên thập giá, sống lại, về trời, tất cả đều góp phần làm cho việc mặc khải của Người về Thiên Chúa và về con người được đầy đủ, trọn vẹn.

Cứu rỗi. Không chỉ làm rõ, Đức Giêsu Kitô còn tự mình thực hiện chương trình cứu rỗi và giải thoát loài người, có nghĩa là Biến đổi Tin Mừng Hóa họ, biến họ từ thù nghịch với Thiên Chúa trở thành con cái cùng Thiên Chúa. Để chuộc lại tội không tuân theo ý Thiên Chúa, Người đã hiến dâng cả cuộc đời để tuân theo ý Thiên Chúa (Dân số 10, 7). Ngay từ khi 12 tuổi, Người đã sống với lòng hiếu thảo với Cha trên trời (Luca 2, 49), ở Nazaret, Người tuân theo cha mẹ là thánh Giuse và Đức Maria (Luca 2, 51). Người cùng với dân tộc Người tuân giữ việc thờ phượng, cảm tạ, cầu nguyện Thiên Chúa. Khi đi truyền giáo, Người tìm gặp gỡ mọi người, kêu gọi họ từ bỏ tội lỗi; dạy cho họ Tám điều Phước để biết sống khó nghèo, yêu thương, công bằng, trong sạch, tha thứ; Người chữa bệnh, trừ quỷ, giúp con người thoát khỏi khổ đau; và để tỏ tình yêu thương đến cùng, Người đã đồng ý chết trên cây thập giá như một hiến tế chuộc tội cho tất cả mọi người, hòa giải con người với Thiên Chúa để họ có thể được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu cùng Thiên Chúa.

Tập hợp và khôi phục – Trong khi thông báo Tin Mừng để truyền bá sự cứu rỗi của Thiên Chúa cho mọi người, cũng như trong quá trình thực hiện việc cứu rỗi bằng cuộc sống vâng phục đến chết trên thập giá, Đức Giêsu Kitô đã biến đổi và khôi phục được một số lượng lớn người Do Thái tin theo Người, và tập hợp họ thành nhóm 12 tông đồ để xây dựng nền móng cho Giáo Hội Công giáo. Người cũng đã thiết lập Bí tích Thánh Thể và Bí tích Truyền chức thánh để ban ơn thiêng cho Giáo hội có khả năng tiếp tục công việc của Người. Trước khi trở về trời, Đức Giêsu Kitô đã sai giáo hội đi truyền giáo khắp thế giới “làm cho mọi người trở thành môn đệ, rửa tội cho họ, dạy dỗ họ tuân giữ mọi điều Người đã truyền. Và Người hứa sẽ ở cùng giáo hội mọi ngày cho đến tận thế” (Mt. 28, 19-20). Sau khi trở về trời, Đức Giêsu Kitô đã sai Thánh Thần đến giúp Giáo hội.

Như vậy Đức Giêsu Kitô đóng vai trò độc đáo duy nhất trong đạo của Người, Người đồng thời là Thiên Chúa và Con của Thiên Chúa xuống thế làm người. Nếu nói theo cách hiện đại, Người đồng thời là Người truyền bá Tin Mừng và là Người sống một cuộc sống hoàn hảo theo Tin Mừng, Người đã biến đổi mọi người từ thù nghịch với Thiên Chúa thành bạn hữu của Thiên Chúa và tập hợp họ trong giáo hội để họ có thể hưởng hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa. Việc Người làm để Phúc Âm Hóa là cơ sở mẫu mực cho việc Phúc Âm Hóa của giáo hội ở mọi thời điểm và mọi nơi. Người đã Phúc Âm Hóa bằng cách nói và bằng cả sự sống của Người, luôn luôn liên kết chặt chẽ với Thiên Chúa và hòa nhập với mọi người, đặc biệt là trong cuộc sống cầu nguyện, lòng nhân hậu, sự khiêm tốn, và dịch vụ. Việc Phúc Âm Hóa và cách Người Phúc Âm Hóa đã được ghi chép trong bốn sách Tin Mừng.

III. Giáo hội Công giáo thi hành sứ vụ Phúc Âm Hóa :.

Đức Chúa Trời Giêsu Kitô khi sống trên thế gian đã biến đổi Tin Mừng trong 33 năm tại vùng đất Do Thái, đã biến thành trung tâm của giáo hội Người. Sau khi lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, nhờ sức mạnh sống động của Tin Mừng do Đức Chúa Trời Giêsu Kitô và Chúa Thánh Thần cùng hợp tác, tương tự như ánh sáng và muối có khả năng biến đổi, văn hóa và siêu nhiên hóa cả cá nhân và xã hội, các môn đệ và tông đồ của Đức Chúa Trời Giêsu Kitô đã tiếp tục truyền bá Tin Mừng trong vùng đất Do Thái và mở rộng trên toàn đế chế La Mã, vào thế kỷ I.

Từ thế kỷ II, giáo hội Phúc Âm Hóa suốt hơn 20 thế kỷ trên toàn cầu cho đến nay. Giáo hội theo truyền thống các tông đồ vẫn tiếp tục Phúc Âm Hóa, được ”Sách Chỉ dẫn tổng quát về Huấn giáo”(1997) tóm tắt trong ba hoạt động chính: truyền giáo, huấn giáo và phục vụ.

Truyền giáo là thông báo Phúc âm lần đầu cho những người chưa biết Đức Chúa Giêsu (hay còn gọi là kerygma) gồm 4 điểm: Đức Giêsu Kitô bị giết, Thiên Chúa phục sinh Người, Người tha tội cho mọi người, chúng tôi làm chứng về những sự việc trên. Đây chính là tóm tắt trung tâm của đức tin Kitô giáo mà Giáo Hội truyền bá cho người Do thái (xem Cv3, 12 – 26), và đối với người ngoài Do thái giáo, nhấn mạnh đến Thiên Chúa sáng tạo và làm chủ lịch sử (xem Cv 17, 24 – 31).

Huấn giáo là truyền đạt cho những người đã tin tưởng hoàn toàn vào Giáo lý Công giáo, giúp họ hiểu rõ gặp gỡ Đức Giêsu Kitô. Từ mầu nhiệm Kitô giáo, giáo hội phát triển thành bốn thái độ và bốn nhiệm vụ của Kitô hữu là: tuyên xưng đức tin, cử hành bí tích đức tin, sống theo đức tin trong Đức Giêsu Kitô và cầu nguyện theo Đức Giêsu Kitô. Đây là bốn trụ cột của Sách Giáo lý Công giáo, có liên quan mật thiết, để giúp Kitô hữu / Phúc âm hóa chính mình và Phúc âm hóa mọi người.

Mục vụ là tổ chức giúp người theo Kitô sống đúng theo nguyên tắc của mình, đó là sống hòa hợp với Đức Giêsu Kitô, sống như con cái của Thiên Chúa Ba Ngôi, khôi phục lại địa vị con người đã mất vì tội lỗi, thông qua việc liên tục giáo dục đức tin (thông qua lớp giáo lý, giảng dạy trong lễ, sinh hoạt…), Thông qua việc tiến hành các bí tích, thông qua việc sống theo đức tin và các điều răn của Thiên Chúa hoặc của giáo hội, trong gia đình cũng như trong xã hội. Tất cả nhằm mục đích giúp người theo Kitô sống theo Tin Mừng như Đức Giêsu Kitô là người mẫu sống Tin Mừng và cũng là người mẫu trong việc truyền bá Tin Mừng.

Theo lịch sử giáo hội, các hoạt động Chuyển đổi Tin mừng có khi gặp hoàn cảnh thuận lợi đã phát triển rất mạnh như thời các tông đồ và các giáo phụ, giáo hội phát triển thành thế giới Kitô giáo (thời Trung cổ); có khi khó khăn do phong trào dân gian hóa, do lối sống giáo sĩ trị, việc Chuyển đổi Tin mừng sa lầy, khiến nhiều Kitô hữu bỏ giáo hội. Giáo hội phải họp Hội nghị Trentô (1545) để cải tổ, nhờ đó mới có Sách giáo lý Rôma lần đầu tiên để sử dụng (1566). Nhưng sau hơn 400 năm, hoàn cảnh giáo hội và thế giới lại đổi thay, phong trào dân gian hóa, duy vật vô thần, chống đối giáo hội phát triển, giáo hội không theo kịp đà tiến của xã hội, Kitô hữu lại bỏ giáo hội nhiều hơn, nên giáo hội phải họp Hội nghị Vatican II để cập nhật với thế giới (1963-1965), soạn Sách Giáo lý Công giáo theo Vatican II (1992) và Sách Giáo lý cho người trẻ (Youcat 2011), nhất là ngày nay đang tập trung lo Tân Chuyển đổi Tin mừng để thông truyền đức tin Kitô, giúp mọi người được Chuyển đổi Tin mừng đúng nghĩa nhất.

Tóm lại, giáo hội đã chấp nhận sự năng động của Đức Giêsu và Chúa Thánh thần để tiếp tục công cuộc Truyền giáo của Đức Giêsu Kitô và các tông đồ thông qua việc tổ chức ba hoạt động là truyền bá, giáo dục, phục vụ. Đặc biệt là đã biên soạn sách giáo lý Rôma, sách giáo lý công giáo theo Hội nghị Vatican II, sách giáo lý dành cho giới trẻ (Youcat) để làm tài liệu cần thiết và hiệu quả nhằm phục vụ công cuộc Truyền giáo.

IV. Giáo Hội Công Giáo khi thi hành sứ vụ Phúc âm hóa đã nhắm tới điều gì cốt lõi nhất ?

Để trả lời đúng, phải quay về nguồn gốc là Tin mừng mà Chúa Giêsu Kitô và các môn đệ của Người đã truyền bá. Tin mừng cho biết Thiên Chúa muốn cứu rỗi, giải thoát con người, tức là muốn biến đổi khôi phục con người từ tình trạng tội lỗi không biết Thiên Chúa, trở lại tình trạng như Thiên Chúa đã sáng tạo ban đầu, tức là con người nhận biết và yêu mến tuân theo ý Thiên Chúa, và để tham gia cuộc sống hạnh phúc với Người (số 1 của Sách Giáo lý công giáo và Sách Youcat). Truyền bá Tin mừng là để mọi người nghe và tin. Chúng ta cần hiểu Tin mừng một cách chính xác và đầy đủ. Tin không chỉ là việc chấp nhận rằng nó là đúng và đáng hy vọng. Kitô hữu tin Tin mừng, tin Chúa Giêsu Kitô không chỉ là việc chấp nhận rằng nó là đúng và tin vào những điều phải tin trong Kinh Thánh, không chỉ là việc duy trì một số thói quen tín ngưỡng như đeo dây chuyền thánh giá, đọc kinh và tham dự lễ, nhận các bí tích, tuân thủ các Răn… Ngoài ra, vẫn sống theo thói quen thông thường của con người, tìm kiếm sự thỏa mãn, tham gia vào sự giàu có, uống rượu, bất công, gian dối, thờ phụng các thần tượng, sống hai mặt… Đối với Kitô hữu, tin hay chính xác hơn là đức tin phải là ơn ban của Thiên Chúa, là sức mạnh thiêng liêng của Thiên Chúa soi sáng giúp chúng ta hiểu biết, lựa chọn đi vào mối quan hệ thân mật và tình yêu với Chúa Giêsu Kitô, chấp nhận mọi điều Người đã mở rộng, sống theo Lời Người dạy, sống như Chúa Giêsu Kitô sống trong chúng ta (Ga-la-ti 2,20), sống luôn hiệp thông với Cha Thiên Chúa, hiệp thông trong tâm tình và hành động, sống trong sự thánh thiện như Chúa Giêsu Kitô, gần bùn mà không bị ô uế.

Như vậy khi Giáo hội truyền bá Tin mừng, Giáo hội nhằm thay đổi và phục hồi con người trở thành một Kitô hữu thân thiết với Đức Giêsu Kitô, luôn sống đồng hành với Đức Giêsu Kitô suốt đời, đồng thời tuyên xưng đức tin, thực hiện các bí tích, tuân thủ các Điều răn, cả trong gia đình và xã hội (xem Tài liệu Tân Truyền giáo để truyền bá đức tin số 18). Ngày nay Giáo hội phải cống hiến hết mình để truyền bá Tin mừng và biến người trở thành bạn thân của Đức Giêsu Kitô và của nhau. Còn Kitô hữu Việt Nam hiện nay phải truyền bá Tin mừng như thế nào để mọi người công nhận rằng Kitô hữu Việt Nam đã sống đạo thật chứ không chỉ giữ đạo bề ngoài; làm sao để như các vị truyền giáo đầu thế kỷ XVIII ở Đàng Ngoài đã ghi nhận: “Người dân gọi Kitô hữu là những người theo đạo yêu nhau” (xem linh mục Đỗ Quang Chính sj). Vì vậy mọi người phải lấy Tin mừng của Đức Giêsu Kitô và cách truyền bá Tin mừng của Đức Giêsu Kitô làm mẫu mực. Tân Truyền giáo mà xa rời tinh thần Tin mừng và phương cách truyền bá Tin mừng của Đức Giêsu Kitô và các tông đồ, là đi theo con đường cũ của quá khứ, chắc chắn sẽ gặp thất bại như lịch sử Giáo hội đã chứng minh.

Tìm hiểu thêm: Luật Hôn Nhân theo giáo pháp Công Giáo và những thông tin cần biết

ĐỂ KẾT:.

Toàn bộ Giáo hội Công giáo dẫn đầu là Đức Giáo hoàng Phanxicô đang bắt tay vào công việc Tân Phúc Âm hóa. Mỗi người mang danh là Kitô hữu phải trở thành bạn thân thiết của Đức Giêsu Kitô. Giáo dân và tu sĩ đã được thực hiện Bí tích Rửa tội và Thêm sức, giám mục và linh mục còn được thực hiện Bí tích Truyền chức thánh. Thực hiện có một chút dầu Kitô rồi sau đó được lau sạch ngay lập tức; nhưng cái mà dầu Kitô biểu tượng lại là ơn Chúa Thánh Thần, là sự thánh thiện của Đức Giêsu Kitô, là sự đồng cảm với Thiên Chúa Ba Ngôi và đồng cảm với mọi người, được thể hiện trong cuộc sống yêu thương, công bằng, khó khăn, khiêm tốn, phục vụ… Những điều vừa được kể ra phải được bảo tồn và giữ mãi mãi trong lòng, không được để cho thế tục lau sạch mất hết.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã thành lập Giáo hội Công giáo trên nền tảng đá Phêrô mà quyền lực tử thần sẽ không thắng được. Khi Chúa sai giáo hội đi lan truyền Tin mừng cho mọi người, Chúa vẫn luôn ở bên cạnh giáo hội vào mỗi ngày cho đến khi tận thế. Xin cho giáo hội luôn có những tín hữu mang trong lòng dầu thánh thiện của Chúa, sống đúng với ý muốn thân thiết của Chúa, lan truyền Tin mừng theo cách đúng của Chúa, chỉ có giáo hội mới có thể lan truyền Tin mừng đến toàn thế giới. Amen.

Linh mục Antôn Nguyễn Mạnh Đồng.

Nhà Hưu Dưỡng linh mục Cần Thơ.

Vào Mùa Chay 2014.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *