Tổng hợp 45 lời Phật dạy về lời nói để tránh sai lầm và hối hận

Hãy nỗ lực thực hiện ngay từ bây giờ những lời dạy của Phật về ngôn từ để giảm thiểu những điều không may mắn, tăng thêm phúc đức cho cuộc sống của chúng ta.

Hãy luôn lắng nghe những lời dạy của Phật để tìm lại ý nghĩa cuộc sống. Trong thế giới này, không phải ai cũng muốn làm điều tốt cho người khác, nhưng lại dễ dàng nói những lời khó nghe với những người xung quanh. Họ không biết rằng, những lời nói khó nghe đó sẽ khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn và trở ngại hơn.

Những người có vận mệnh thuận lợi thường biết cách lựa lời, mỗi câu từ đều thể hiện tinh thần đạo đức của họ. Họ không sử dụng từ ngữ nhạo báng hay xúc phạm. Những lời nói của họ luôn chân thành, mang thông điệp động viên và khích lệ cho người khác.

Theo Lời Phật tìm hiểu, chỉ những người có trí thông minh mới biết kiểm soát lời nói và điều này thể hiện rõ ràng tính đức của họ. Bởi vậy, hãy lắng nghe những lời dạy của Phật về cách sử dụng lời nói để tự răn lấy mình.

Loi Phat day ve loi noi

1. Đừng khẳng định về cách nghĩ của mình quá, như vậy sẽ đỡ phải hối hận hơn.

Nếu nói dối thì không cần phải bịa thêm nhiều lời không đúng sự thật để bù đắp, tại sao phải gánh chịu khổ đau như vậy?

3. Im lặng là một câu trả lời hay nhất cho sự phỉ báng.

Nói chuyện hãy tránh tiếng nói sarky, không gây tổn thương, không khoe khoang thành tích của mình, không phơi bày những điều xấu của người khác, tự nhiên sẽ biến kẻ thù thành người thân.

6. Việc chưa xảy ra, không nên nói linh tinh.

7. Việc chưa làm, đừng nói lung tung.

8. Không cần phải diễn giải quá nhiều về một vấn đề bởi vì điều này có thể làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn.

9. Nếu chúng ta không thích người khác nói lời thô lỗ với mình, thì họ cũng như vậy. Vậy tại sao chúng ta lại xúc phạm họ?

10. Không phải chỉ biết nói hay mới được xem là khôn ngoan, mà còn cần có sự bình an, tình yêu thương và dũng cảm để thực sự trở thành người khôn ngoan.

11. Một chú chó tốt không chỉ vì khả năng sủa của nó. Một người tốt không chỉ vì khả năng diễn đạt của anh ta.

12. Từ ngữ có sức ảnh hưởng lớn, có thể gây tổn hại hoặc làm liên kết. Nếu từ ngữ được dùng chân thành và đầy tình cảm, chúng có thể thay đổi toàn bộ thế giới.

13. DỄ là nói chẳng nghĩ suy.

KHÓ là cẩn trọng những gì nói ra.

DỄ làm đau đớn người ta.

KHÓ sao hàn gắn bao là vết thương!

DỄ là biết được Vô thường.

KHÓ, lòng cứ vẫn tơ vương cuộc trần,.

DỄ là độ lượng bản thân.

KHÓ sao dung thứ tha nhân lỗi lầm!

DỄ là vong phụ ân thâm.

KHÓ, câu tình nghĩa ngàn năm dạ hoài.

14. Trong mọi hoạt động, ta cần phải có một lối thoát. Những người có tư tưởng rộng lượng sẽ chấp nhận sự khác biệt của người khác. Không nên đưa mọi việc đến cùng cực, đến tận cùng.

15. Hãy tránh sử dụng lời lẽ xấu xa và đừng để chúng thoát ra từ miệng của chúng ta, dù người ta có xấu đi đến đâu, có hành động ác đến đâu. Nếu bạn nguyền rủa họ, tâm trí của bạn sẽ bị ô nhiễm, hãy nhớ rằng họ cũng là những người có tri thức và có thể giúp đỡ bạn.

16. Hủy diệt người chỉ cần một câu, xây dựng người lại mất ngàn lời, xin bạn ”Đa khẩu hạ lưu tình”.

17. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

18. Người khôn ngoan có tính kỷ luật về thân, khẩu, ý. Họ thực sự kiểm soát rất tốt những điều đó.

kheo an kheo noi nho loi Phat day
Lời Phật dạy về lời nói để giúp chúng ta tránh khẩu nghiệp

20. Không bao giờ nên nói quá nhiều về những tình huống không hay của người khác vì điều đó không có tác động đến tài chính của gia đình bạn, và hơn nữa, bạn không chắc chắn rằng mình tốt hơn họ nhiều.

21. Đừng bình phẩm xấu về ai đó vì có thể người nào đó cũng đang nói về bạn.

22. Hãy không bao giờ đánh giá ai đó dựa trên hoàn cảnh gia đình, vì tình trạng giàu nghèo của họ không có liên quan gì đến bạn.

23. Đừng bao giờ có lời nói làm tổn thương người khác vì luật nhân quả luôn tồn tại.

24. Hãy kiềm chế cảm xúc của mình và không nên tức giận với người khác, không phải họ đang nợ bạn mà có thể là bạn đang nợ họ, và giờ đây là lúc bạn phải thanh toán khoản nợ đó.

25. Không nên đề cập quá nhiều đến hành vi của những người khác, bởi vì họ có thể là tấm gương của bạn, giúp bạn nhận ra những điều thiếu sót trong bản thân.

27. Khi người khác nói về bạn, hãy chú ý lắng nghe. Hãy cân nhắc quan điểm hay cảm nhận của họ về bạn, điều này sẽ giúp họ có ấn tượng tích cực về bạn. Điều này cũng cho thấy bạn là một người hiểu biết và có tình cảm đối với những người xung quanh.

28. Đánh giá tính cách: không hiểu rõ về tính cách của người khác, không đánh giá quá đà; hiểu rõ về tính cách của người khác, không phê phán xúc phạm.

29. Đánh giá đức hạnh: mỗi cá nhân đều có những phẩm chất đặc trưng riêng, có thể tốt hoặc xấu, cao quý hoặc thấp hèn, tùy vào cảm nhận của từng người.

30. Đánh giá về gia đình: Gia đình là một giá trị thiêng liêng đối với mọi người, việc tôn trọng gia đình của người khác cũng như của chính mình là rất quan trọng.

34. Trong việc đánh giá học vấn, chúng ta cần nhận thức rằng kiến thức vô biên nhưng sự hiểu biết của con người chỉ là một phần nhỏ. Vì vậy, không nên tự cho mình là biết hết và đánh giá người khác quá sớm.

35. Đánh giá con người: nếu coi trọng, hãy kết thân; không coi trọng hãy làm người qua đường.

36. Nói khoa trương: việc khoe khoang về bản thân chỉ làm cho người khác không được hưởng lợi, và có thể có những điều tốt hơn mà chúng ta không biết về người khác.

37. Nói những lời tổn thương là cách nhanh nhất để gánh vác hậu quả của mình, và sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Nếu không thể nói những điều tốt đẹp, hãy giữ im lặng.

38. Nói chuyện nghiêm túc: cuộc sống đầy gian truân, ai cũng muốn thoải mái, hãy tránh khiến người khác cảm thấy gánh nặng vì lời nói của mình. Nếu không thể nói điều tốt đẹp, hãy giữ im lặng.

39. Hãy nói những lời chân thật để mọi người đừng hiểu lầm nhau.

Hãy nói những lời hoà thuận để mọi người đừng hận thù nhau.

Hãy nói những lời cởi mở để mọi người thông cảm cùng nhau.

Hãy nói những lời hàn gắn để mọi người xích lại gần nhau.

Hãy nói những lời xây dựng để mọi người vui sống bên nhau.

Hãy nói những lời tha thứ để cuộc đời vơi bớt thương đau.

Hãy nói những lời trong sáng để tình người đẹp mãi ngàn sau.

40. Không nên gây tổn thương cho người khác. Hãy tham khảo thêm những lời dạy của Phật về cách sống tinh tế để có thể đưa ra quyết định khôn ngoan.

41. Để hiểu rõ về một người, không cần phải nói từng chi tiết, hãy giữ lại ba khoảng trống để tôn trọng sự riêng tư của người đó. Điều này cũng giúp ta giữ được chút “phong cách” của bản thân.

Số 42. Thay vì trách ai đó không cần thiết, hãy để lại khoảng trống cho người khác, đó cũng là cách để ta tiết kiệm một chút cho chính mình.

43. Không cần đòi hỏi đến tận cùng công việc, hãy để lại khoảng trống cho người khác, cũng là cách để ta giữ được tính khiêm nhượng của mình.

44. Không cần phải đoạt tận điểm đúng, hãy để lại khoảng trống cho người khác, đó cũng là cách để ta có thêm chút sự thông cảm.

45. Không nên tự mãn với tài năng của mình, hãy để lại khoảng trống cho người khác và đó cũng là cách thể hiện sự khiêm tốn của bản thân.

Tìm hiểu thêm: Những câu nói đặc sắc về sự phản bội khiến người nghe cảm thấy khó chịu


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *