Tín ngưỡng người theo Hồi giáo Chăm tại TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Quận 8, TP. Hồ Chí Minh ghé thăm Thánh đường Anwar trong tháng Ramadan (Hình ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19)
Lãnh đạo Quận 8, TP. Hồ Chí Minh thăm Thánh đường Anwar nhân tháng Ramadan (Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch Covid-19)

Tôn thờ độc thần.

Theo Lời Phật tìm hiểu, Cộng đồng người Chăm Hồi giáo tại TP. Hồ Chí Minh hiện sống tập trung vào 15 khu vực thuộc các quận: Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 1, quận 6, quận 8. Mỗi khu vực là một xóm tụ tập quanh một đền Hồi giáo (Masji Surau). Tại cấp thành phố, cộng đồng người Chăm đều thành lập một Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo, được chính quyền công nhận.

Tương tự như người Chăm Hồi giáo ở Nam Bộ nói chung, cộng đồng người Chăm ở TP. Hồ Chí Minh tuân thủ nghiêm ngặt giáo luật Islam và có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng Islam toàn cầu, đặc biệt là từ các quốc gia láng giềng như Malaysia, Indonesia.

Theo thời gian do sự hội nhập mạnh mẽ của đạo Hồi, những phong tục tập quán của người Chăm theo đạo Hồi ở TP. Hồ Chí Minh đã thay đổi một cách cơ bản. Trong khi người Chăm theo đạo Bani vẫn duy trì chế độ mẫu hệ, người Chăm Hồi giáo ở TP. Đã chuyển sang phụ hệ. Con cái theo họ cha và kết hôn với người thuộc dân tộc khác được chấp nhận, nhưng với điều kiện cô dâu hoặc chú rể (nếu không theo đạo) phải tuân theo đạo Hồi (Islam) một cách tự nguyện.

Hiện tại, tất cả các nhà thờ trong các khu phố Chăm Islam ở TP. Hồ Chí Minh đều có các lớp học truyền đạt kiến thức Koran (Qur’an) bằng chữ cái Ả Rập, do các giáo viên (thầy) dạy cho trẻ em của cộng đồng.

Người Chăm theo đạo Islam rất kính trọng tín ngưỡng tôn thờ một thần. Trong cuộc sống, mọi hành động và suy nghĩ đều phản ánh triết lý của đạo Islam và hướng về vị thánh Allah.

Theo quan điểm của đạo Hồi, một người Hồi giáo có 5 trách nhiệm chính và một trong những trách nhiệm đó là trong cuộc sống của mỗi người phải thực hiện hành hương ít nhất một lần đến Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia (Ả Rập Xê Út). Những người đã hoàn thành chuyến hành hương đến Thánh địa Mecca thiêng liêng được tôn vinh với danh hiệu Hadji và nhận được sự tôn trọng từ cộng đồng tín đồ khác.

Thiêng liêng Thánh lễ Ramadan.

Lễ cầu nguyện là một nghi thức vô cùng trang trọng và thiêng liêng đối với cộng đồng người Chăm Islam. Trước khi thực hiện nghi thức cầu nguyện, bắt buộc phải tẩy trần, tắm rửa sạch sẽ, mặc trang phục lễ riêng biệt. Trong quá trình cầu nguyện, không ai được tiếp xúc với nhau mà phải tập trung tâm tư, tâm ý suy nghĩ về Thượng đế (Allah).

Trong một tuần vào đúng thời gian đã quy định, người Chăm Islam sẽ hướng về các đền thờ để cầu nguyện hàng ngày. Ngày thứ 6 được coi là ngày cầu nguyện quan trọng nhất, các tín đồ nam tập trung tại đền lớn cùng các vị giáo sĩ đứng lên đọc các bài học về Islam, lắng nghe những lời khuyên về việc tuân thủ tôn giáo, pháp luật… Mọi người đều tin rằng khi tuân thủ đúng các bài học được truyền đạt từ Đấng tối cao qua kinh Koran, mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống sẽ trở thành hiện thực.

Theo phong tục, trong những ngày thông thường chỉ có đàn ông được phép đến nhà thờ để cầu nguyện, còn phụ nữ thực hiện nghi lễ tại nhà. Nhưng khi đến tháng Ramadan hàng năm, phụ nữ Hồi giáo mới được phép đến nhà thờ để cầu nguyện. Khác với nam giới, khi phụ nữ Hồi giáo cầu nguyện, họ phải che kín từ đầu đến chân, tỏ lòng kính mừng và niệm thầm những bài kinh đã thuộc lòng.

Một buổi ăn không chứa thịt trong tháng Ramadan tại Thánh đường Anwar (TP. Hồ Chí Minh)
Một bữa ăn xả chay trong tháng Ramadan tại Thánh đường Anwar (TP. Hồ Chí Minh)

Người theo Chăm Islam ở TP. Hồ Chí Minh luôn tuân thủ chặt chẽ các quy tắc về giáo lý, giáo luật của Hồi giáo chính thống, được thể hiện qua việc thực hiện nghiêm túc 5 điều đạo. Hằng năm, họ có nhiều ngày lễ khác nhau như kỷ niệm ngày sinh của Thiên sứ Muhammed, ngày Muhammed trở về thánh địa, thánh lễ ngày thứ 6 hàng tuần, lễ tháng Ramadan, lễ hành hương về Thánh địa Mecca, lễ đón năm mới theo Hồi lịch.

Trong đó, lễ Ramadan (tháng chay hay tháng nhịn ăn) là một trong những lễ trọng đại, thiêng liêng nhất. Đây là một niềm tin, một nghi lễ đặc biệt và là một trong 5 nghĩa vụ bắt buộc đối với người theo đạo khi thể hiện đức tin của mình với thánh Allah và tiên tri Muhammad. Vì vậy, người theo đạo sẽ dành trọn một tháng cho sự kiện sinh hoạt tôn giáo quan trọng này. Mỗi ngày, người theo đạo đi đến nhà thờ hành lễ 5 lần vào các khung giờ đã được quy định, đó là giờ bình minh (SuBoh) 4h 30 sáng, trưa (Zuhur) 12h 30, chiều (Asar) 15h 30, hoàng hôn (Magh – Rib) 18h, tối (Saha) 19h 30.

Trong tháng Ramadan, những người đã trưởng thành và khỏe mạnh không được ăn, không được uống, không được hút thuốc, không được di chuyển, không làm chảy máu và hạn chế công việc từ khi mặt trời mọc cho đến khi hoàn thành lễ tối. Muốn ăn uống hoặc làm bất kỳ việc gì, phải thực hiện trước 6 giờ sáng và sau 18h 15 tối, nhằm chia sẻ và hiểu nỗi khổ của người nghèo. Sau 30 ngày, khi thấy mặt trăng non ló rạng về phía Tây, những người tín đồ mới bắt đầu trở lại hoạt động ăn uống bình thường.

Ngày lễ cuối cùng của tháng Ramadan được tổ chức rất trọng thể, trang nghiêm và linh thiêng. Người chủ trì sẽ đọc những câu kinh thật cảm động. Họ cùng cầu nguyện cho cả người sống và người đã qua đời đều nhận được ân sủng và của Chúa và họ hứa sẽ tuân theo những lời dạy mặc khải của Người. Họ cũng tin rằng, trong tháng Ramadan này, nhà tiên tri Muhammed đã nhận được phần cuối của cuốn Khải Huyền từ Đấng trên và nó đã trở thành kinh Koran. Chính vì thế, họ coi đây là thời điểm để hối hận, làm sạch tâm hồn và tỏ lòng thành kính với Thần linh của họ.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về Hồi giáo ở Việt Nam

Sau buổi lễ cầu kinh, họ nắm tay nhau, ôm nhau chúc mừng và xin lỗi nhau vì những sai lầm trong thời gian vừa qua, với niềm tin rằng khi làm như vậy, Thượng đế sẽ xóa bỏ mọi tội lỗi.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *