Tìm hiểu về Tháng Trai giới và Lễ Naw-Ruz trong đạo Baha’i

Theo Lời Phật tìm hiểu, để chào đón ngày đầu tiên của năm mới (hay còn được biết đến với tên gọi Tết Baha’i – Thánh Lễ Naw-Ruz), những người theo đạo Baha’i sẽ thực hiện một chu kỳ Trai Giới – tháng chay kéo dài 19 ngày trong tháng thứ 19 theo lịch Baha’i.

Người theo tôn giáo Baha’i sử dụng một lịch mới bao gồm 19 tháng, mỗi tháng có 19 ngày, tổng cộng là 361 ngày và được bổ sung thêm 4 ngày xen kẽ (hoặc 5 ngày trong những năm nhuận). Các lễ kỷ niệm như Lễ Mười Chín Ngày và các Thánh Lễ đều được tổ chức theo lịch này. Trong khoảng thời gian này, những tín đồ có sức khỏe đủ điều kiện sẽ thực hiện tháng Trai giới để dành thời gian cho việc rèn luyện ý chí, cầu nguyện và suy nghĩ về sự tiến bộ tinh thần của bản thân.

Thời gian trai giới của tín đồ Baha’i bắt đầu từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn, bắt đầu vào ngày 2 tháng 3 hàng năm và kết thúc vào ngày 21 tháng 3 trong dịp Xuân phân. Trong thời gian này, tín đồ Baha’i sẽ kiêng cữ đồ ăn và đồ uống.

Như vậy, họ thường dậy sớm trước khi bình minh để cầu nguyện và sau đó ăn sáng. Khi mặt trời lên, họ không ăn uống gì cho đến khi mặt trời lặn, sau đó họ lại cầu nguyện và ăn uống bình thường.

Người theo đạo Baha’i giữ chay từ khi trưởng thành, theo quy định từ 15 đến 70 tuổi. Tuy nhiên, việc tuân thủ Trai giới không bắt buộc đối với trẻ em, người đau ốm, người cao tuổi, người yếu thế, người lao động vất vả, các bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú và những người du lịch.

Theo tín đồ Baha’ii, mục đích của việc ăn chay không phải để làm cho con người đau khổ. Thông qua việc kiêng ăn kiêng uống, ít nhất con người có thể giải phóng thân xác và tập trung vào những vấn đề tinh thần. Người Baha’i còn tin rằng bệnh tật xảy ra khi có sự thiếu cân bằng dưỡng chất trong chế độ ăn uống, vì vậy nếu một người bị bệnh, họ cần phải cân bằng lại chế độ ăn uống này.

Tháng Trai giới và Thánh Lễ Naw-Ruz của tín đồ Baha’i

Việc tuân theo quy định ăn chay của tín đồ Baha’i cũng là một cách để tưởng nhớ đến việc mỗi vị Sứ giả của Thượng Đế, bao gồm cả Đức Baha’u’llah, đều có những thời kỳ ăn chay trong thánh đường. Khi đảm nhiệm vai trò trong thánh đường, các vị sứ giả và Đức Baha’u’llah thường rất bận rộn với việc truyền bá lời ngôn của Thượng Đế, dẫn đến rất ít thời gian hoặc tâm trí để quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe.

Sau khi kết thúc mùa trai giới, Cộng đồng Baha’i sẽ chào đón Thánh Lễ Naw-Ruz, thường được tổ chức vào tối ngày 20/3 hoặc trưa ngày 21/3. Đây cũng là thời điểm trong năm khi thời tiết thường rất dịu mát. Trong thời gian này, các tín đồ Baha’i sẽ cùng nhau cầu nguyện, đọc Thánh Kinh và thể hiện tình cảm của mình qua các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Họ sẽ mặc những bộ quần áo mới, gặp gỡ người thân, bạn bè và trao tặng những món quà, thiệp mừng năm mới. Vào ngày cuối cùng của năm mới, họ sẽ dành thời gian bên gia đình và ném những hạt đậu lăng xuống dòng nước để đẩy đi những điều xui xẻo.

Khi mặt trời lặn, cộng đồng Baha’i sẽ cùng nhau thưởng thức những món ăn được chuẩn bị bởi đạo hữu. Bàn ăn tối sẽ bao gồm các loại trái cây, trứng màu, bánh, sách thánh và gương. Trong Lễ hội Naw-Ruz, mọi người thường ăn các món như Sabzi Polo Mahi (gạo nấu với các loại thảo mộc và cá), Reshteh Polo (gạo nấu với mì) và Dolme Barg (thịt nấu với lá mầm, lá nho). Những món ăn đặc biệt trong Lễ hội Naw-Ruz đại diện cho sự hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về đạo Baha’i ở Việt Nam


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *