Tìm hiểu về quan niệm Tứ ân trong đạo Bửu Sơn Kỳ Hương

Tứ ân trong đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, hướng đến các nội dung cốt yêu như sau:.

Kính trọng tổ tiên, phụ mẫu

Theo Lời Phật tìm hiểu, Tôn trọng ân tổ tiên, cha mẹ được đặt lên hàng đầu trong tín ngưỡng Phật giáo. Ông thường nhắc nhở rằng chúng ta có cuộc đời này nhờ công ơn cha mẹ đã đau khổ nuôi dạy chúng ta, và còn có ông bà, tổ tiên, gia đình để động viên thêm. Vì vậy, chúng ta cần cố gắng rèn luyện bản thân, sống có đạo đức để làm hài lòng tổ tiên, hiếu nghĩa khi chăm sóc cha mẹ, và hòa thuận với anh em để mang lại niềm vui cho cha mẹ.

Tổ tiên và cha mẹ đã đóng góp vào việc xây dựng gia đình và giúp cho con cháu kế thừa. Vì vậy, trách nhiệm của con cháu là biết ơn và bảo tồn nghiệp gia đình.

Tôn vinh tổ tiên và cha mẹ là một phần của văn hóa truyền thống Việt Nam, không chỉ củng cố sự liên kết huyết thống trong gia đình và dòng họ, mà còn khẳng định tính cộng đồng trong làng xã, đóng góp cho sự ổn định và phát triển của cả dân tộc. Nhờ vào sự tôn trọng và biết ơn tổ tiên, con cháu có thể nhớ lại quá khứ và truyền tải tình cảm của mình để thực hiện đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Điều này thể hiện giá trị đạo đức truyền thống của người Việt. Nhớ đến tổ tiên không chỉ giúp chúng ta nhớ lại quá khứ, mà còn giúp con cháu học hỏi từ cha ông, sống sao cho không phải hổ thẹn trước tiền nhân.

Kính trọng tổ tiên, phụ mẫu là nền tảng vững chắc của mỗi gia đình, là nguồn cội gốc của sự sống và truyền thống văn hóa, đồng thời là nơi nuôi dưỡng tình thân và giáo dục đạo đức cho các thế hệ sau.

Dựa trên quan niệm truyền thống đó, ông Đoàn Minh Huyên đã tích hợp tôn giáo của mình với đạo nghĩa đền ơn cha mẹ tổ tiên để giáo huấn tín đồ và người dân. Hiển nhiên, quan niệm hiếu tổ tiên, cha mẹ trong đạo Bửu Sơn Kỳ Hương (và sau đó là một số tôn giáo nội sinh khác ở Nam Bộ như Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Phật giáo Hòa Hảo) mang tính văn hóa truyền thống đẹp của Việt Nam.

Sự hiếu khách đối với đất nước

Tình yêu đất nước là tình yêu với nhà vua, với Phật giáo, với tổ tiên và với đất nước của chúng ta. Chúng ta sinh ra từ đất nước này và được nuôi dưỡng bởi nó. Đất nước quê hương đã che chở cho chúng ta, giúp chúng ta có một mái ấm yên bình và một cuộc sống vững vàng. Trong thời kỳ phong kiến Việt Nam suy tàn, thực dân Pháp xâm lược, ông Đoàn Minh Huyên đã khơi dậy tình yêu quê hương và kêu gọi mọi người đứng lên chống giặc ngoại xâm để bảo vệ đất nước và thành quả của cha ông. Vì vậy, việc đền đáp ân đất nước là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi tín đồ tôn giáo trên đất nước Việt Nam. Chúng ta phải cố gắng bảo vệ đất nước và có thể hy sinh cho quê hương đất nước nếu cần thiết.

Tam Bảo Ân (Tăng-Phật-Pháp)

Với triết lý Phật-Pháp-Tăng, chúng ta có thể giác ngộ và thoát khỏi những điều u mê, lầm lạc, bằng cách mở lòng từ bi và cứu độ chúng sinh. Theo đúng giáo lý Phật đà enseigné, chúng ta có thể tránh được loài ngạ quỷ bên trong mỗi người, còn chư tăng giúp chúng ta nhận biết được điều tà ác, tội lỗi và điều thiện lành để chúng ta có thể rời bỏ con đường tà đạo và theo đuổi con đường chánh đạo.

Quan điểm ân Tam bảo của đạo Bửu Sơn Kỳ Hương tương tự như ân Tam bảo trong Phật giáo. Để hiểu biết và thực hiện tốt ân Tam bảo, ông Đoàn Minh Huyên đã chia vấn đề này thành hai khía cạnh. Về khía cạnh vật chất, con người được sinh ra và nuôi dưỡng nhờ tổ tiên cha mẹ, tồn tại và phát triển nhờ quê hương đất nước. Còn về khía cạnh tinh thần, để có sự sáng suốt và thông minh trong cuộc sống, con người phải nhờ đến ân Tam bảo, gồm ân Phật bảo, ân Pháp bảo và ân Tăng bảo.

Ông Đoàn Minh Huyên giải thích vấn đề này như sau: Đức Phật đã bỏ quê hương, gia đình và xuất gia để giải thoát cho chúng sinh. Sau khi đạt được giác ngộ, Ngài đã đi khắp nơi truyền bá pháp môn, giúp đỡ nhiều sinh linh thoát khỏi vòng luân hồi. Nhờ giáo pháp của Đức Phật mà chúng ta biết cách tu hành để thoát khỏi sự sinh tử và hiểu rõ về vũ trụ, phân biệt được đúng và sai. Do đó, để thực hiện tốt Tam bảo, theo ông Đoàn Minh Huyên, bổn phận của tín đồ đạo Bửu Sơn Kỳ Hương là phải tuân thủ chí đức của bậc tiền nhân, sống và hành đạo theo tinh thần mà họ khuyên dạy, tiếp tục phát huy tinh thần đó để giúp mọi người thoát khỏi khổ đau.

Tình đoàn kết của nhân loại

Tôn trọng ân đồng bào nhân loại (được thừa hưởng từ Phật giáo), Phật Thầy đã dạy chúng ta rằng đồng bào nhân loại là những người đã giúp đỡ chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cùng chịu đựng và hưởng thụ những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chúng ta là con cháu của cùng một nòi giống Hồng Lạc, chúng ta cùng chia sẻ một tổ quốc và dân tộc. Vì vậy, chúng ta phải đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong tình đồng bào, còn nhân loại là cộng đồng của tất cả mọi người trên trái đất, đã chia sẻ tình người với chúng ta trong những lúc hoạn nạn và nguy nan, chúng ta phải biết ơn và đối xử tốt với họ. Ông Đoàn Minh Huyên đã giải thích rằng con người từ khi mới sinh ra đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều người xung quanh. Khi lớn lên, họ cũng phải trả ơn bằng cách giúp đỡ và chia sẻ với những người khác. Trong xã hội, chúng ta đều hưởng thành quả lao động của đồng bào và nhân loại. Vì vậy, chúng ta phải biết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, bởi chúng ta có cùng màu da, cùng tiếng nói và cùng sống trên quê hương đất nước. Chỉ khi đó, chúng ta mới đáp lại được ân đồng bào nhân loại.

Quan điểm đó của đạo Bửu Sơn Kỳ Hương hoàn toàn phù hợp với truyền thống yêu thương con người của dân tộc Việt Nam từ xa xưa. Việc kết hợp giá trị văn hóa truyền thống vào giáo lý của đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, ông Đoàn Minh Huyên luôn khuyên tín đồ của mình phải sống đời sống chân thành, hướng đến hòa bình, hạnh phúc, không phân biệt màu da, dòng họ.

Những phương pháp học Phật tu Nhân và báo đáp Tứ ân của đạo Bửu Sơn Kỳ Hương đã đánh thức tinh thần của những người nông dân nghèo ở miền Nam, giúp họ có động lực tham gia vào các hoạt động xã hội như khai hoang, lập ấp và tham gia vào các cuộc kháng chiến chống lại sự xâm lược của địch, góp phần giải phóng dân tộc.

Khi những người theo đạo Bửu Sơn Kỳ Hương nhận thức được trách nhiệm của mình đối với gia đình, đất nước, cộng đồng và xã hội, họ có ý thức đền đáp ơn nghĩa đã nhận từ tổ tiên, cha mẹ, đất nước, Tam bảo và đồng bào nhân loại. Điều này giúp họ hiểu đạo và dẫn dắt họ đến con đường giải thoát. Mặc dù có người cho rằng đời và đạo là hai con đường khác biệt, nhưng ở đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, đời và đạo không thể tách rời. Những người theo đạo này không bỏ quên việc đời mà phải chuyên tâm tu tập khổ hạnh và xa lánh trần tục. Tuy nhiên, đạo và đời có mối quan hệ khăng khít, tồn tại song trùng và tác động lẫn nhau.

Tìm hiểu thêm: Những điểm tương đồng giữa Tứ Ân Hiếu Nghĩa và đạo Bửu Sơn Kỳ Hương


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *