Tìm hiểu về nguồn gốc và các ngày lễ đặc biệt trong đạo Công giáo

Xuất xứ của đạo Công giáo

Theo Lời Phật tìm hiểu, Thiên Chúa Giáo được sáng lập bởi Đức Chúa Jésus Christ tại nước Do Thái cách đây khoảng 2000 năm, vì thế còn được biết đến với các tên gọi khác như đạo Gia-tô (Da-tô), đạo Ky-tô, đạo Cơ-đốc hoặc đạo Thiên Chúa, Thiên Chúa giáo. (Chữ Jésus có thể được phiên âm là Giê-xu hoặc Gia-tô (Da-tô), chữ Christ có thể được phiên âm là Ki-tô hoặc Cơ-đốc).

Khi đạo Thiên Chúa bị phân chia thành nhiều Giáo phái, người ta sử dụng thuật ngữ Công giáo để chỉ Giáo phái La Mã (Roma), phân biệt với các Giáo phái khác.

Từ “Công giáo” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Katholicos, có nghĩa là Phổ quát (Universel), thể hiện rằng Thiên Chúa giáo là một tôn giáo phổ biến cho tất cả các dân tộc và mọi người.

Ban đầu, Công giáo được sử dụng như một tính từ để mô tả tính cách của đạo Thiên Chúa, được coi là đạo phổ quát. Trong Kinh Tin Kính được viết tại Cộng Đồng Nicéa I vào năm 351, mà ngày nay cả Giáo hội Chính Thống và Giáo hội Công giáo đều xác nhận: “Tôi tin vào Giáo hội duy nhất, Thánh thiện, công giáo và tông truyền”.

Công giáo ở Việt Nam

Công giáo đã được mang đến Việt Nam từ đầu thế kỷ 17. Thời nhà Lê, các vua quan đã đặt tên cho Công giáo là Hoa Lang giáo (tức là tôn giáo của người Bồ Đào Nha và người Châu Âu). Trong thời kỳ nhà Nguyễn, Công giáo được gọi là đạo Da-Tô (hay còn gọi là Gia Tô), và đôi khi cũng được gọi là đạo Cơ-Đốc.

Công giáo ở Việt Nam có lịch sử hơn 400 năm, được giới thiệu vào thế kỷ 16 bởi các nhà thuyết giáo Tây Ban Nha. Từ đó, đạo Công giáo đã phát triển và trở thành một trong những tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam, với nhiều nhà thờ kiến trúc đẹp và phong cách tôn giáo đặc trưng.

Đạo Công giáo là một tổ chức tôn giáo truyền đạt tin mừng của Đức Giêsu Kitô cho tất cả mọi người, nhằm biến đổi con người theo hướng của Phúc âm Đức Giêsu Kitô, để mọi người được lan tỏa tinh thần Phúc âm.

Tin mừng này cho biết rằng: Thiên Chúa yêu thương đã tạo ra vũ trụ và con người, để chia sẻ niềm vui cho họ. Tuy nhiên, con người lại nghe theo cám dỗ của quỷ dữ, không tuân theo ý muốn Thiên Chúa, và rơi vào tội lỗi, phải chịu đựng nỗi đau và chết. Nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương, đã cử Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa xuống trần gian, không chỉ mang tin vui đến cho mọi người biết rằng Thiên Chúa muốn cứu họ, mà còn thực hiện việc cứu chuộc loài người khỏi tội lỗi và chết đuối. Đồng thời, Đức Giêsu Kitô đã thành lập Giáo hội Công giáo để sau khi Người hoàn thành công việc cứu chuộc rồi về trời, Giáo hội Công giáo có thể tiếp tục công việc của Người trên trần gian, truyền bá Tin mừng của Người cho mọi người và tập hợp họ vào Giáo hội để có thể chia sẻ niềm vui với Thiên Chúa.

Ban đầu, những người theo Đức Kitô thường được gọi là tín đồ Kitô. Đầu thế kỷ II, tôn giáo của Đức Kitô được gọi là Giáo hội Kitô giáo. Sau này để phân biệt với các tôn giáo khác như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo… Người ta thường gọi là đạo Công giáo.

Tất cả những công việc vừa tóm tắt trên, như:.

Thiên Chúa sáng lập vũ trụ và loài người, chọn các tổ tiên, các tiên tri và lựa chọn dân tộc riêng của Thiên Chúa, được ghi chép kỹ lưỡng trong các sách Cựu Ước (46 quyển sách).

Đức Chúa Trời đã gửi Đức Giêsu Kitô xuống trần gian, để truyền bá Tin Mừng và thực hiện sứ mạng Thánh của Người, được ghi lại trong Tân Ước (27 tác phẩm).

Đạo Công giáo dựa vào đạo lý, sức sống và sức mạnh từ Thiên Chúa, Sách Thánh (bao gồm Cựu và Tân ước) và Thánh Truyền (là những phong tục, tập quán trong cuộc sống được truyền lại từ đời này sang đời khác).

Những ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng Công Giáo

Được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau đêm trăng tròn trong tháng 4 hàng năm. Đây là ngày kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô sau khi Ngài chịu đóng đinh trên Thập Giá để chuộc tội cho nhân loại.Ngày Phục Sinh được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên sau đêm trăng tròn trong tháng 4 hàng năm để kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô sau khi Ngài chịu đóng đinh trên Thập Giá để chuộc tội cho nhân loại.

Tháng 4 mỗi năm thường là thời điểm của Lễ Phục Sinh. Đây là dịp để tưởng nhớ sự sống lại của Thiên Chúa sau 3 ngày bị treo trên thập giá để chuộc tội cho nhân loại. Đây là một ngày lễ quan trọng và cũng là thời gian của một mùa chay lớn đối với người Công Giáo.

2. Lễ Thăng Thiên Chúa

Theo Tiên Tri, sau khi Chúa Giêsu sống lại, người sẽ lên thiên đàng 40 ngày sau. Trong Tân Ước cũng đã ghi lại, sau khi sống lại, Chúa Giêsu đã ở lại cùng các môn đệ trong 40 ngày trước khi kết thúc sự hiện diện của mình trên thế gian. Lễ Chúa Lên Trời thường được tổ chức vào ngày Thứ Năm, tuy nhiên, các Giáo Hội có thể chuyển ngày tổ chức sang Chúa Nhật tiếp theo để thuận tiện cho mọi người tham dự.

3. Lễ Chúa Thánh Thần hiện tắm lộng gió

Khi Chúa Giêsu trở về trời, Đức Chúa Thánh Thần xuống thăm các thánh Tông đồ và giúp Hội Thánh mới thành lập. Ngày này là một ngày lễ quan trọng trong đời sống Công Giáo, được tổ chức vào ngày thứ năm mươi của mùa Phục Sinh, còn được gọi là lễ Hiện Xuống tại một số địa phương.

4. Lễ Thánh Mẹ Lên Thiên Đàng

Ngoài Đức Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria cũng được nhiều người tín nữ. Lễ Đức Mẹ lên trời là ngày lễ cổ xưa nhất trong các ngày lễ dành cho Đức Mẹ, được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 hàng năm. Một số nơi còn gọi đây là lễ Đức Mẹ ngủ yên, và tùy theo từng địa phương, có thể có thêm lễ chuộc tội và ngày tạ ơn Đức Mẹ.

5. Lễ các Thánh được tôn vinh

Ngày 1 tháng 11 hàng năm là ngày Lễ các Thánh, một ngày quan trọng để tôn vinh các vị Thánh trên Thiên đàng. Đây cũng là cơ hội để giáo dân học tập và noi theo các Thánh, nhằm giúp nhân loại nhớ về những việc lành phúc đức, truyền bá tin mừng và sống đẹp lòng Chúa.

Sắp đến rồi, mọi người đang chuẩn bị cho ngày lễ này bằng cách trang trí nhà cửa, mua quà và nấu những món ăn ngon. Đây là một dịp để sum vầy bên gia đình và bạn bè, cùng nhau tận hưởng không khí đón Giáng Sinh.Sự kiện Giáng sinh sắp diễn ra, mọi người đang tổ chức cho ngày lễ này bằng cách trang trí nhà cửa, mua quà và chuẩn bị những món ăn ngon. Đây là thời điểm để tận hưởng thời g

Lễ Giáng Sinh hoặc Noel là ngày kỷ niệm quan trọng cuối cùng trong năm của tín đồ Công Giáo. Ngày này diễn ra vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, và trước đó một tháng, mọi người đã bắt đầu trang trí để chào đón sự ra đời của Chúa Giêsu. Không chỉ các nhà thờ mà cả cộng đồng giáo dân và khu phố đều trang trí đèn, tạo ra những không gian lộng lẫy, thu hút sự chú ý của mọi người bất kể tôn giáo.

Giống như các tôn giáo khác, Đạo Công Giáo cũng mong muốn truyền đạt những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng tín đồ của mình. Bên cạnh đó, niềm tin tín ngưỡng cũng giúp cộng đồng vượt qua những giai đoạn khó khăn. Hy vọng kiến thức về Đạo Công Giáo đã giúp mọi người hiểu sâu hơn về tôn giáo này.

Tìm hiểu thêm: Sự thật đằng sau những lầm tưởng về hai ngày tổ chức lễ Giáng sinh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *