Tìm hiểu về Minh Lý Đạo và Tam Tông Miếu

Lịch Tam Tông Miếu vẫn đang được nhiều người sử dụng trong thời điểm hiện tại.
Lịch Tam Tông Miếu vẫn còn nhiều người sử dụng hiện nay

Tam Tông Miếu – Sự thật ít người biết về loại lịch quen thuộc của người Sài Gòn xưa.

Theo Lời Phật tìm hiểu, với người dân Sài Gòn, cái tên Tam Tông Miếu đã trở nên rất quen thuộc, nhưng đối với những người ở nơi khác thì lại cảm thấy rất xa lạ. Phần lớn mọi người không biết Tam Tông Miếu là gì?

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết liên quan để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tam Tông Miếu là một bộ lịch được phát triển dựa trên vũ trụ quan và những triết lý đẹp trong cuộc sống hàng ngày.

Sách Tam tông miếu chủ yếu trình bày về thiên văn, phong tục, ngày tốt xấu, mùa màng, khai trương và nhiều vấn đề khác mà con người thường gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Lịch Tam Tông Miếu vẫn còn nhiều người sử dụng hiện nay

Vì bộ lịch này được soạn tại Tam Tông Miếu, nên nó được gọi là Lịch Tam Tông Miếu. Trong văn hóa Việt, khi làm những việc quan trọng, người ta thường xem lịch Tam Tông Miếu để biết ngày đó có tốt hay không. Điều này giúp cho công việc được thuận lợi, gia chủ gặp may mắn và an lành.

Trước năm 1975, gần như tất cả mọi người ở miền Nam đều sử dụng ít nhất một lần loại lịch này. Tuy nhiên, sau đó lịch Tam Tông Miếu đã không còn được in và phổ biến nữa, vì vậy hiện nay ít người còn biết đến nó.

Sử sách về việc thành lập Tam Tông Miếu

Tam Tông Miếu được xây dựng trên mảnh đất được ông bà Trần Kim Ký hiến tặng, là nơi thờ cúng và tổ chức lễ của một tôn giáo mới có tên gọi là đạo Minh Lý.

Công trình này đã được xây dựng vào ngày 10/8/1926 và hoàn thành vào cuối tháng 1/1927. Vào ngày 2/2/1927, tức ngày khai trương, đã diễn ra nghi lễ cúng đầu tại ngôi đền mới này.

Tam Tông Miếu được hình thành từ lịch sử.
Lịch sử hình thành nên Tam Tông Miếu

Được biết, trước đó vào năm 1920, ông Âu Kiệt Lâm (1896 – 1941), người có nguồn gốc từ Minh Hương cùng với một số bạn bè thuộc tầng lớp trí thức, công chức đã tập trung và nghiên cứu, tìm hiểu về giáo lý của ba tôn giáo: Thiền – Lão – Nho được mua từ Pháp để nghiên cứu về điện học.

Vào năm 1924, những cá nhân đó đã nhận thức được sự thật của đạo và thành lập một tôn giáo mới, được gọi là Minh Lý đạo.

Sau khi khai sáng vào cuối năm 1924, Minh Lý đạo vẫn chưa có địa điểm để họp mặt, cầu nguyện và tu học… Nhưng sau đó, các tín đồ đã được trụ trì của Linh Sơn Tự (đường Cô Giang) cho mượn chùa để thực hiện các nghi lễ, đọc kinh.

Bởi vì tạm thờ chùa, các phật tử cần tránh vào ngày rằm và mùng 1 để để gia chủ thực hiện lễ cúng. Lễ cúng hàng tháng thường được tổ chức vào ngày 14 và 30 âm lịch.

Tính chất của Minh giáo

Minh Lý đạo và đạo Cao Đài đều được thành lập vào khoảng giữa thập niên 1920 bởi những người khai đạo trí thức, công chức (dành cho chính quyền Pháp). Tuy nhiên, Minh Lý đạo theo chủ trương Tam giáo đồng nguyên (bao gồm Phật, Nho và Lão), trong khi đạo Cao Đài theo chủ trương Tam giáo quy nguyên.

Đặc tính của Minh Lý giáo Tam Tông Miếu.
Đặc điểm của Minh Lý đạo Tam Tông Miếu

Minh Lý đạo sử dụng hoàn toàn tiếng Việt trong Kinh để giúp người đọc dễ dàng hiểu, nhớ và thuộc. Bộ Kinh bao gồm 5 phần gồm: Kinh Bố cáo, Kinh Sám hối, Kinh Tịnh nghiệp vãng, Kinh Nhựt tụng và Kinh Giác thế.

Cao đài đã sử dụng một số bài kinh của Minh Lý đạo như là Niệm hương, Khai kinh, Sám hối,…

Minh Lý đạo không tôn thờ hình tượng hay tượng đài mà chỉ tôn thờ bài vị. Khuôn viên chính của Tam Tông Miếu cũng không được gọi là chánh điện mà là bửu điện. Bửu điện của Minh Lý đạo là Thiên bàn với 5 cấp:…

  • Cấp thứ nhất thờ bài vị của Diêu Trì Kim Mẫu.
  • Cấp thứ hai thờ bài vị của Ngọc hoàng Thượng đế và Hồng quân Lão tổ.
  • Cấp thứ ba thờ Tam Giáo tổ sư gồm Phật Thích Ca, Thái Thượng Lão quân (Lão tử) và Khổng tử.
  • Cấp thứ tư của Tứ đại Bồ tát bao gồm Địa tạng Bồ tát, Văn Thù Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát và Quan Âm Bồ tát.
  • Cấp thứ năm thờ 7 bài vị của Ngũ đẩu Tinh quân và chư Phật.

Trang phục truyền thống của đạo Minh Lý là nam mặc áo dài đen, quần trắng và khăn đóng đen, nữ mặc áo dài đen, quần đen. Trong khi đó, đạo Cao Đài lại mặc áo trắng và quần trắng. Khác với đạo Phật, môn sanh trong đạo Minh Lý vẫn giữ tóc dài và không cạo đầu.

Về tổ chức Minh Lý đạo: Cấu trúc cao nhất là Hội đồng Hội thánh, tiếp đó là Viện Bảo đạo chịu trách nhiệm cho việc tu tịnh và bảo vệ đạo pháp, người đứng đầu là Tổng lý; sau đó là Viện Hành đạo đảm nhiệm các công việc hành chính của đạo, người đứng đầu là Hiệp lý.

Người đứng đầu ngôi của Tam Tông miếu được gọi là chủ trì (không gọi là trụ trì như Phật giáo).

Trong khoảng thời gian từ năm 1941 đến 1965, Minh Lý đạo đã đối mặt với nhiều khó khăn, khiến cho các môn sanh phải tự tìm hiểu để học hỏi, dẫn đến một số đạo hữu cảm thấy chán nản với việc tu hành. Tuy nhiên, vẫn có những vị trung kiên quyết tâm tiếp tục tu hành, ở lại chùa để duy trì các hoạt động cúng lễ và trùng tu Tam Tông miếu.

Hiện tại, ông Nguyễn Minh Thiện đã từ bỏ công việc để tập trung hướng dẫn mối đạo. Trong khoảng thời gian từ 1965 đến 1975, đó là thời điểm Minh Lý đạo phát triển về cơ cấu, thành lập Hội thánh và hoàn thiện bộ kinh “Minh Lý chơn giải” để bổ sung cho cuốn “Minh Lý học thuyết”.

Mong rằng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về Tam Tông Miếu. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về nội dung của bài viết, vui lòng để lại bình luận bên dưới để nhận được giải đáp chi tiết.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *