Tìm hiểu về Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên (Thanh Vân Công Chúa)

Nơi cung tiên mây tràn đầy ánh trăng. Phong cảnh trời gió hòa quyện hương bay. Có chín tầng mây bao quanh, nơi Thiên Tiên Đệ Nhất trú ngụ giữa cung trung.

Mẫu Đệ Nhất : Tìm hiểu về Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên (Thanh Vân Công Chúa)

Tổng quan về Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên

Sơ lược chung về Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên là một câu chuyện cổ truyền trong văn hóa dân gian Việt Nam, kể về một nàng công chúa xinh đẹp và tài năng, được người dân tôn kính như một thần linh.

Danh hiệu.

 • Danh hiệu chính: Thanh Vân Công Chúa [青雲公主].
 • Mẫu Thượng Thiên [母上天].
 • Thiên Thanh Công Chúa [天青公主].
 • Cửu Trùng Thánh Mẫu [九重聖母].
 • Mẫu Cửu [母九].
 • Lục Cung Vương Mẫu [六宮王母].
 • Mão Dậu Công Chúa [卯丣公主].
 • Bán Thiên Công Chúa (Mẫu Bán Thiên) [半天公主].

Phủ/ nơi cai quản: Thiên Phủ.

Lĩnh vực chính: Cai quản chuyện ở thiên cung, chín tầng mây, lục cung.

Trang phục: Màu sắc: đỏ.

Ngày khánh tiệc:.

 • Ngày 09/01 (Âm Lịch): Tiệc Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế và Cửu Thiên Huyền Nữ Công Chúa.
 • Ngày 09/09 (Âm Lịch): Tiệc Cửu Trùng Thiên Cung Vương Mẫu và Cô Chín Giếng Sòng Sơn Linh Từ.

Đền thờ.

 • Đền Mẫu Cửu Trùng, Thường Tín, Hà Nội.
 • Tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên, Ba Vì, Hà Nội.

Theo Lời Phật tìm hiểu, Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên cũng có các danh hiệu khác như Mẫu Thượng Thiên, Thiên Thanh Công Chúa, Thanh Vân Công Chúa, Cửu Trùng Thánh Mẫu (Mẫu Cửu), Lục Cung Vương Mẫu, Mão Dậu Công Chúa, mẫu mặc áo đỏ, ngồi ở giữa. Nhiều ý kiến cho rằng Cửu Trùng Thánh Mẫu tương đương với Cửu Thiên Huyền Nữ (ở Trung Quốc) – Cửu Thiên Huyền Nữ ở Trung Quốc được tạo ra với một hình tượng nữ thần Linh thiêng và những câu chuyện kỳ bí.

Sơ lược chung về Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên là một câu chuyện cổ truyền trong văn hóa dân gian Việt Nam, kể về một nàng công chúa xinh đẹp và tài năng, được người dân tôn kính như một thần linh.

Trong tâm linh của người Việt, Mẫu Cửu Trùng Thanh Vân đơn giản là một vị Thánh Mẫu ngự tại chín tầng mây, là một nữ thần quyền hành cai quản tiên cung và cai quản sáu viện trong lục cung (Lục Cung Vương Mẫu). Ngoài ra, Mẫu Cửu Trùng Thanh Vân còn được biết đến với danh hiệu khác là Bản Thiên Công Chúa (Mẫu Bản Thiên). Hầu hết các đền hay điện thờ tại gia đều có bàn thờ cho Mẫu Bản Thiên ở ngoài trời.

Địa điểm thờ tự Mẫu Đệ Nhất

Hiện nay, ngôi đền Mẫu Thượng Thiên cũng không có nhiều. Một phần có thể là do sau này khi đã có ngôi đền Liễu Hạnh, ngôi đền Mẫu Cửu Trùng Thiên được xây dựng ít hơn. Tại các ngôi đền, ngôi đình Tứ phủ, có nơi thờ bà ở chính cung, có nơi thờ ở trung thiên (giữa trời) để bái vọng theo hướng thập phương.

Một trong các ngôi đền chính có thể được đề cập đến là Đền Mẫu Cửu và Tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên tại đền Thượng trên núi Cổ Bồng, Ba Vì. Ngoài ra, còn có đền Thánh Chín ở Sòng Sơn và đền Long ở Hà Trung Thanh Hóa. Nơi này có Cung Cấm để thờ cô bà.

Đền Bằng Sở – Đền Mẫu Cửu Trùng là một hoạt động như một công cụ để viết lại tiếng Việt, sử dụng các từ đồng nghĩa phù hợp với ngữ cảnh để thay thế các từ trong đoạn văn.

Đền chính của Mẫu Cửu Trùng Thiên là Đền Mẫu Cửu ở thôn Bằng Sở, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội. Mẫu Cửu cũng được gọi với các tên khác như Mẫu Cửu Trùng Thiên.

Đền Bằng Sở – Đền Mẫu Cửu Trùng là một ngôi đền thờ mẫu của người Việt Nam, nằm ở thành phố Hà Nội. Đền được xây dựng từ thế kỷ 11 và có kiến trúc độc đáo, tượng trưng cho lòng thành kính và tôn kính đối với tổ tiên và các vị thần linh. Nơi đây cũng có cảnh quan ngoạn mục, thu hút đông đảo du khách thập phương đến thăm quan và cầu nguyện.

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên ở Bằng Sở, một phía gần tường với Chùa Ngọc Minh, một phía gần tường với Đền Dầm (nơi thờ chính của Mẫu Thoải). Cùng với Đền Đại Lộ (thờ Tứ Vị Thánh Nương), cách đó hơn 200 mét, bốn ngôi đền trên đã tạo thành một khu di tích tâm linh Ninh Sở.

Đền Mẫu Cửu Trùng đã tồn tại từ lâu đời nhưng thời điểm cụ thể chưa được xác định. Có khả năng lớn nhất là vào thời Trần Nhân Tông, đồng thời cũng xuất hiện Đền Dầm.

Điều đặc biệt ở địa điểm này là việc thờ ngôi Mẫu Thượng Thiên được gọi là Mẫu Cửu Trùng Thiên chứ không phải Mẫu Liễu Hạnh. Tất nhiên, hai bên của Mẫu Cửu Trùng Thiên là Mẫu Đệ Nhị và Đệ Tam như Tam Tòa Thánh Mẫu tại các đền khác.

Tượng Đại Diện Cửu Trùng Thiên tại Ba Vì

Pho tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên ở Ba Vì, Hà Nội là một tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý. Được đúc từ đồng đỏ toàn bộ, tượng này đã được đặt tại đỉnh núi Ba Vì.

Tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên tại Ba Vì là một tác phẩm điêu khắc độc đáo, thể hiện sự tôn vinh và tôn kính đối với các vị thần trong truyền thuyết Trung Hoa, với vẻ đẹp và cảnh quan tuyệt đẹp.

Kích thước của tượng bằng con người thật, nặng khoảng 1 tấn đồng và cao từ 2 đến 3 mét khi ngồi trên bệ đá. Pho tượng được thể hiện tinh tế trên vật liệu đồng tinh khiết, được gắn đá màu, mang lại giá trị nghệ thuật đáng ngạc nhiên.

Pho tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên được gọi là “đỉnh phượng của trời”, được tạo thành từ các ngọn lửa hướng lên trời, dựa trên nguyên tắc Hỏa hóa Phượng, Thủy hóa Long, Mộc hóa Lân, Địa hóa Quy. Loại mũ này có hình dáng giống với mũ của Tứ Pháp và Phật Mẫu Man Nương tại chùa Dâu.

Đền thờ Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên

Vận bốn mùa âm dương tuyết thảoLòng chí thành tôn kính đảo cầu sự yên ổnDâng trà quả thực đem lênLòng tin thỉnh nguyện đức chúa tiên mẫu cửu trùng.

Cung điện trung tâm của vị chính vị trên trời cai trị cả bốn hướng. Tâm hồn của chúa tinh khiết như gương. Thần thông biến hóa và làm mới cuộc sống.

Mặt hoa mày liễu rất tươi tắn. Hình dung vẻ đẹp của nụ cười như hoa. Lưng ong tóc phượng mượt mà. Áo sông hương thơm phức, tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời. Cửu trùng ngự 9 tầng mây, quản cai các bộ tiên ngày nay đứng đầu.

Thỉnh thoảng, người mẫu mặc áo xanhĐi cùng nhau chơi đàn tranh quyến rũĐiều khiển, hầu hạ như trămNgười mang túi đồ giống như cầm trên sôngÁo xanh thay bằng áo hồngThế giới chính là nơi ngự ngai của rồng và tiên.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *