Tìm hiểu về lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Đại Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su.

Hướng về lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Theo Lời Phật tìm hiểu, cách đây 160 năm, Đại Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su đã được tổ chức trên toàn Giáo hội. Với một Tông Sắc vào ngày 23/08/1856, Đức Pi-ô IX đã quyết định rằng, Đại Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su sẽ được tổ chức trên toàn Giáo hội vào ngày thứ Sáu đầu tiên sau tuần Bát Nhật Kính Mình và Máu Thánh Chúa. Đồng thời, Đức Pi-ô IX cũng xác nhận sự cho phép của Đức Pi-ô VII để dời Đại Lễ này sang ngày Chúa Nhật hoặc một ngày khác với sự đồng ý của Đức Giám Mục có thẩm quyền.

Trước khi Đức Pi-ô IX thiết lập Đại Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su cho toàn Giáo hội, Đại Lễ này đã được tổ chức tại từng địa điểm trong Giáo hội. Năm 1819, Đức Pi-ô VII đã cho phép tổ chức Đại Lễ tại Đất Thánh và năm 1804, Ngài cũng đã cho phép tổ chức Đại Lễ tại Châu Mỹ. Năm 1779, Đức Pi-ô VI cho phép tổ chức Đại Lễ tại Tây-ban-nha và Bồ-đào-nha. Năm 1765, Đức Clemens XIII chấp thuận tổ chức Đại Lễ tôn kính Thánh Tâm Chúa Giê-su tại Rô-ma và năm 1697, Đức Innocente XI cho phép tổ chức Đại Lễ tôn kính 5 Vết Thương Của Chúa và Thánh Tâm Chúa Giê-su tại Tu Viện Paray le Monial. Việc thiết lập Đại Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su bắt nguồn từ những thị kiến của Thánh Margareta Maria Alacoque (1647 -1690).

Có thể bạn quan tâm: Chúa Giê-su là ai và có tồn tại trong lịch sử hay không?

Vào ngày 27 tháng 12 năm 1673, trong thị kiến đầu tiên của 4 đại thị kiến, Chúa Giê-su đã nói với Thánh Nữ Margareta Maria Alacoque rằng: ”Thánh Tâm Ta bừng cháy vì Tình Yêu đối với nhân loại, và đặc biệt là đối với con, đến độ những ngọn lửa của lò lửa này không thể tự giữ lại trong chính nó được nữa. Vì thế nó phải được trải rộng ra qua con, nó phải được mặc khải để làm phong phú háo nhân loại với những kho tàng quý giá mà Ta sẽ tiết lộ cho con. Những kho tàng ấy sẽ chứa đự những ân sủng mà chúng giúp con người đạt tới được ơn cứu độ, cũng như sẽ kéo họ ra khỏi vực thẳm sự dữ. Còn con, một vực thẳm của sự bất xứng và của sự thiếu hiểu biết, nhưng Ta đã chọn con để thi hành kế hoạch vĩ đại này, vì chỉ có mình Ta mới là Đấng hoàn tất công trình này.” Trong cuộc thị kiến thứ tư vào tháng 06 năm 1675, Chúa Giê-su đã hiện ra với Thánh Nữ và nói về Đại Lễ Kính Thánh Tâm như sau: ”Hãy nhìn Thánh Tâm Ta, Thánh Tâm đã rất yêu thương nhân loại để biểu lội cho nhân loại thấy Tình Yêu của Ta. Điều mà Ta nhận được hầu hết chỉ là sự vô ơn thông qua những sự bất kính và những điều phạm thánh, thông qua sự nguội lạnh và sự khinh mạn dể duôi mà con người đã bổ sung cho Ta trong Bí Tích Tình Yêu này. Tuy nhiên, sự đớn đau nhất đối với Ta lại chính là các Linh Hồn mà họ đã được thánh hiến cho Ta, nhưng đang chống lại Ta. Vì thế, qua con, Cha yêu cầu phải thiết lập một Đại Lễ Kính Thánh Tâm rất Thánh của Ta vào ngày thứ Sáu đầu tiên sau tuần Bát Nhật kính Mình Máu Thánh Chúa. Người ta nên rước Lễ trong ngày đó và thực hiện cho Ta một sự khôi phục danh dự bằng lời cầu xin ơn tha thứ cách long trọng, để đền thay cho những điều sỉ nhục mà chúng được bổ sung thêm cho Bí Tích rất thánh trong thời gian tạm dừng trên các bàn thờ. Ta hứa với con rằng, Thánh Tâm Ta sẽ chất đầy dòng thác Tình Yêu thần tính của nó trên bất cứ người nào thể hiện lòng tôn kính này đối với Thánh Tâm Ta, cũng như trên những ai nỗ lực để giúp những người khác cũng làm điều đó.” Ngoài ra Chúa Giê-su còn trao một lời hứa to lớn cho những ai thực hành chín ngày thứ Sáu đầu tháng để tôn kính Thánh Tâm Chúa. ”Trong tình xót thương vô bến bờ của Thánh Tâm Ta, Ta hứa với con rằng, Tình Yêu đầy quyền năng của Thánh Tâm Ta sẽ ban ơn bền đỗ đến cùng cho tất cả những ai rước mình Thánh Chúa liên tục trong 9 ngày thứ Sáu đầu tháng. Họ sẽ không phải chết mà không được lãnh nhận các Bí Tích thánh. Thánh Tâm thần tính của Ta sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho họ trong giờ phút sau cùng.”.

Tuy nhiên, Thánh Margareta Maria Alacoque không phải là người đầu tiên. Trước khi bà trải qua những trải nghiệm đó, vào ngày 20 tháng 10 năm 1672, Thánh Gio-an Eude đã là người đầu tiên tổ chức Đại Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su và Mẹ Maria trong Hội Dòng Linh Mục Quốc Tế do Ngài sáng lập, sau khi Ngài được sự cho phép của Đức Giám Mục Giáo phận Renne vào năm 1670.

Sự tôn kính Thánh Tâm Chúa Giê-su đã gặp phản đối từ hai phía: Jansenis và Josephin cùng với những người theo phong trào ánh sáng. Ngay cả cơ quan nhà nước cũng đã được triệu tập để chống lại những người tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giê-su. Vì vậy, nhiều người đã bị kết án và phạt tiền chỉ vì phổ biến các tác phẩm ca ngợi Thánh Tâm, bao gồm cả Cha Peter Max Hell, S.J, người phụ trách đài thiên văn của thánh phố Viên (Áo quốc). Nhiều người khác cũng phải chịu án tù vì cùng lý do. Trong cuộc cách mạng Pháp, việc tôn kính ảnh Thánh Tâm Chúa Giê-su đã bị coi như một tội phạm đáng bị kết án tử hình. (Xc. H. Nix S.J., In Wetzer und Welte’s Kirchenlexikon V, Sp.1924).

Tuy nhiên, mọi sự phản đối đều không thể ngăn cản sự tôn sùng Thánh Tâm Chúa. Vào năm 1889, Đức Lê-ô XIII đã tăng cấp Đại Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su lên thành Đại Lễ cao nhất.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *