Tìm hiểu về khái niệm Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

[GÓC KỸ NĂNG – PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP].

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ.

Làm việc nhóm có thể hiểu một cách đơn giản là nhiều người cùng nhau hợp tác để thực hiện tốt một nhiệm vụ với mục tiêu chung. Phương pháp làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân.

Trong quá trình học tập, sinh viên chúng mình thường xuyên làm việc nhóm. Vậy:.

Làm sao để công việc của nhóm đạt hiệu quả cao nhất?

Các thành viên phải có kỹ năng làm việc nhóm như thế nào?

Để trả lời những câu hỏi đó. Chúng ta hãy cùng áp dụng những phương pháp sau nhé:.

1/ LẮNG NGHE NGƯỜI KHÁC.

Cần hiểu và lắng nghe ý kiến của người khác để nhận thấy điểm mạnh và yếu, cùng nhau thảo luận, đóng góp để đạt được kết quả làm việc hiệu quả.

2/ TỔ CHỨC – PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC.

Hãy thảo luận để phân công công việc và giải quyết những vấn đề xảy ra trong nhóm, phân chia công việc đồng đều giữa các thành viên và đảm bảo công việc hoàn thành đúng theo kế hoạch.

3/ THUYẾT PHỤC, TRÌNH BÀY.

Hãy diễn đạt quan điểm, hiểu biết của bạn, chia sẻ những kiến thức bạn có để cùng nhau tìm ra cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết vấn đề.

4/ TÔN TRỌNG VÀ GIÚP ĐỠ LẪN NHAU.

Làm việc nhóm thì tất cả các thành viên phải có khả năng hỗ trợ và tôn trọng nhau trong công việc. Nếu bạn đồng đội gặp khó khăn, hãy sẵn lòng chia sẻ và giúp đỡ họ. Hành động này sẽ tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm.

5/ CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI CÔNG VIỆC CỦA MÌNH.

Làm việc một mình hay nhóm bạn cũng cần rèn cho mình sự trách nhiệm với công việc. Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác, nếu bạn dựa vào người khác hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao có nghĩa là bạn đang ảnh hưởng đến cả tập thể.

6/ KHEN NGỢI, ỦNG HỘ NHỮNG CỐ GẮNG, NỖ LỰC CỦA CÁC THÀNH VIÊN.

Bất kỳ sự động viên, ca ngợi nào cũng sẽ làm cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được đánh giá cao, từ đó sẽ thúc đẩy sự đóng góp của bản thân. Vì vậy nếu nhìn thấy sự cố gắng của các thành viên trong nhóm thì bạn đừng ngại ngần dành những lời khen cho họ.

7/ HÃY LUÔN ĐÚNG GIỜ.

Hãy luôn đúng giờ, điều đó sẽ giúp cho các thành viên khác trong nhóm không phải chờ đợi bạn hay phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó. Điều đó cũng thể hiện sự tôn trọng đối với nhóm.

Hiểu và áp dụng đúng 7 lưu ý trên, việc làm nhóm sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết, giảm thiểu áp lực và xung đột trong quá trình làm việc nhóm, giúp mỗi cá nhân đề cao tinh thần đoàn kết, nâng cao hiệu suất công việc và sự gắn bó.

Tìm hiểu thêm: Khám phá vai trò và ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp trong công việc và cuộc sống


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *