Tìm hiểu về Đức Thánh Trần và Quan Trần Triều

Theo Lời Phật tim hiểu, Ông được biết đến với tên gọi Hưng Đạo Đại Vương, là người đã có thành tích xuất sắc nhất trong ba trận đánh đại thắng quân Nguyên Mông. Sau khi ông qua đời, người dân Việt Nam đã tôn ông lên vị thánh và gọi là Đức Thánh Trần.

Dòng họ của Đức Trần Triều được coi là gia tộc đáng kính trong lịch sử Việt Nam, và anh là một trong những vị Đức Thánh Trần nổi tiếng.

Đức Thánh Trần – Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1231 – 1300) là con của Vương Trần Liễu, và là cháu ruột của vua Trần Thái Tôn.

Thân thế của Đức Trần Triều, hay còn được gọi là Đức Thánh Trần, là một trong những vị vua vĩ đại của triều đại Trần, được nhân dân yêu mến và tôn kính vì sự trung thành và nỗ lực bảo vệ đất nước.

Có câu chuyện kể rằng: Trước đây, Đức Thánh Tản đã thấy một cột khói trắng bay từ núi Tây Hóa thành tinh thuồng, rồi xuống nhà một người phụ nữ. Ngài nghĩ rằng đó sẽ là dấu hiệu của một kẻ gây họa cho nhân gian. Sau này, người đó được biết đến với tên Phạm Nhan Nguyễn Bá Linh, cha của ông là người Tàu Phúc Kiến, mẹ là người Đông Triều và sinh ra sau khi mơ thấy tinh thuồng luồng. Đức Thánh Tản đã kể chuyện này cho Ngọc Hoàng, Ngọc Hoàng hỏi ai có thể giúp đỡ để trừ diệt mối họa đó thì có Thanh Tiên Đồng Tử đã tình nguyện xuống trần để giúp đỡ dân.

Ngọc Đế đã đồng ý giao cho thần kiếm, cờ ấn, tam tài của Lão Tử, ngũ bảo của Thái Công và truyền cho Kim Đồng Ngọc Nữ để hộ giá xe mây xuống nước Nam hạ phàm. Sau đó, Vương Mẫu đã mơ thấy một người áo xanh tự xưng là người của Thiên Đình xuống đầu thai phù đời, từ đó bà hoài thai và sau đó sinh được ông trong một căn nhà ngào ngạt hương thơm và ánh sáng. Do đó, trong bản văn cũng có một đoạn như vậy.

”Vương Phụ là Đức An Sinh.

Cùng Đức Thánh Mẫu cầm lành hợp duyên.

Điềm lành vốn tự thiên nhiên.

Thanh Tiên Đồng Tử phút liền đầu thai.

Chí kì sinh đặng con trai.

Tài kiêm văn võ ít ai sánh bằng”.

Khả năng, phẩm chất và sự đóng góp của Đức Trần Triều

Sau đó, ông đã giúp vua Trần đánh bại quân Nguyên Mông hai lần. Ông có tứ con trai (hay còn gọi là tứ vị vương tử) và hai con gái (hay còn gọi là nhị vương cô hoặc nhị vị vương bà) đều đã có đóng góp quan trọng trong việc chống lại quân Nguyên. Ngoài ra, trong chiến dịch “Sát Thát”, vương tế của ông là Phạm Ngũ Lão Điện Súy (hay còn gọi là Đức Thánh Phạm Điện Súy hoặc Phù Ủng Đại Vương) cùng với các tướng tài của ông như Dã Tượng, Yết Kiêu (hay còn gọi là đôi bên Đức Ông Tả Hữu) đã có nhiều đóng góp quan trọng.

Có thể nói trong cuộc chiến bảo vệ đất nước thời Trần, gia đình ông đã có đóng góp đáng kể. Ngoài ra, ông còn là người yêu nước, đặt lợi ích của dân và đất nước lên hàng đầu, bỏ qua mối thù gia đình. Ông đã không tuân theo lời cha để tranh giành ngôi vua, điều này đã khiến vua Trần tôn trọng, tin tưởng và thường xuyên hỏi ý kiến ông trong các vấn đề quan trọng của đất nước.

Nhờ công lao to lớn của mình, Trần Quốc Tuấn được vua Trần phong tước là Quốc Công Tiết Chế Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương, hay còn gọi là Đức Thượng Từ. Với thứ bậc của mình, vua Trần Anh Tông (là cháu và cháu rể của ông) đã phong ông là Đức Thượng Phụ Thượng Quốc Công Bình Bắc đại nguyên soái Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương.

Danh tiếng của Hưng Đạo Vương không chỉ phổ biến trong nước mà còn được biết đến trên toàn thế giới. Theo tín ngưỡng dân gian, ông được kính trọng như một Thiên Chúa với tư cách là Đức Thánh Ông Trần.

Khả năng, phẩm chất và sự đóng góp của Đức Trần Triều đã được vinh danh trong lịch sử Việt Nam, ông là một trong những vị vua tài ba, có những cống hiến vô cùng quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Lễ hầu đồng của Đức Thánh Trần.

Nếu ai đó là người hầu của giá nhà Trần thì giá Đức Ông có thể là giá mở khăn đầu tiên (vì Tam Tòa Thánh Mẫu không tung khăn), tuy nhiên khá hiếm khi có người hầu về Đức Ông mà chỉ khi có việc lớn cần thỉnh ông về để trừ tà sát quỷ thì mới hầu ông (vì theo quan niệm cổ: “bóng” Đức Ông khá nặng nên không phải ai cũng có thể hầu được, chỉ có đồng cựu đã đội lệnh nhà Trần mới có thể). Hoặc khi có đại tiệc mở phủ, thường thỉnh ông về để chứng đàn Trần Triều (bao gồm voi, ngựa, thuyền rồng, tráp áo…) Hoặc đồng mới tạ phủ và làm lễ đội lệnh nhà Trần. Khi ngự đồng, ông mặc áo đỏ, thêu rồng và hổ phù (có một số nơi hầu ông, chân đi hia, đầu đội mũ trụ), có thể mặc áo choàng bên ngoài, và tại một số vùng hầu ông, người ta thường múa thanh đao.

Lễ hầu đồng của Đức Thánh Trần. là nghi thức tôn giáo truyền thống của dân tộc Việt Nam, được thực hiện để tôn vinh vị thần linh Đức Thánh Trần, với các nghi lễ và hình thức biểu diễn đặc sắc và phong phú.

Khi trở về làng, Đức Thánh Ông thường thực hiện nghi thức trừ tà bằng cách “lên đai thượng”, có nghĩa là cầm dải lụa đỏ thắt cổ và người hầu dâng phải khéo léo móc một ngón tay vào dây thắt cổ để cho dãn bớt. Sau đó, Đức Thánh Ông sẽ “rạch lưỡi” người hầu để lấy máu và phun ra tờ giấy phù hoặc rượu. Nhiều người xin giấy phù mang về để hộ thân trừ tà và có người bị tà mà quấy nhiễu lại xin rượu có máu, uống để trục tà. Ngoài ra, còn có nghi thức uống dầu sôi, nung nóng bàn cuốc rồi đặt chân lên…

Tuy nhiên, hiện tại, các lối hầu cổ như vậy đã ít đi, chỉ còn một số người khi phục vụ Đức Đại Vương Trần Triều mới có thể thực hiện được. Công việc này được gọi là làm phép nhà Trần ra uy, do đó trong văn hát giá Đức Thánh Ông Trần Triều có một số đoạn như sau:

”Thánh Ông có lệnh truyền ra.

Các quan thủy bộ cùng là chư dinh.

Hô vang trấn động Nam thành.

Đánh Đông dẹp Bắc tung hoành mọi nơi”.

Khi Đức Ông trở về trong trang phục thượng tướng hoặc đeo băng còng để đánh dấu sự khát khao, người ta thường hát như thế này:

”Phép ông đôi má thu phình.

Lưỡi thời lấy huyết quyết linh thần phù”.

Vì quan niệm dân gian, khi gặp tà và dịch bệnh, người ta thường đến Đền Đức Thánh Trần để trừ tà và đuổi quỷ, đặc biệt là phụ nữ bị bệnh về sản khoa (theo dân gian, phụ nữ bị bệnh sản khoa là do quỷ Phạm Nhan gây ra, và Đức Ông đã chém đầu quỷ Phạm Nhan). Ngoài ra, còn có câu chuyện kể rằng nếu có giặc dã, vào đền xin Đức Ông mà nghe thấy tiếng tráp kiếm kêu bên trong thì chắc chắn sẽ thắng lớn.

Chỗ thờ tôn Đức Thánh Trần nằm ở đâu vậy?

Đền thờ Đức Thánh Trần Triều cùng với gia đình và tướng lĩnh của ông được người dân xây dựng ở khắp mọi nơi, nhưng phải đặc biệt nhắc đến địa điểm nổi tiếng nhất.

Đền Kiếp Bạc tại Chí Linh (Hải Dương) được xây dựng trên cơ sở di tích tại nơi mà ngài đã đặt trại quân đội Vạn Kiếp trong quá khứ.

– Đền Cố Trạch và Đền Bảo Lộc, là nguyên quán của ngài ở Nam Định.

Thêm vào đó, Đền Phú Xá ở Hải Phòng cũng được cho là nơi ngài nghỉ ngơi trong quân đội vào những năm trước đây.

Ngày Lễ Đức Thánh Trần

Mỗi năm vào ngày 20/8 âm lịch (còn được gọi là ngày Đức Ông hóa), tại đền Kiếp Bạc, tín đồ Tứ Phủ Đạo Mẫu tổ chức ngày tiệc – ngày “giỗ Cha” để tri ân công đức của Đức Trần Triều với sự trang trọng.

Thêm vào đó, vào giữa đêm ngày 14/1 âm lịch còn có sự kiện ban ấn của Đức Thánh Trần tại Đền Trần ở Nam Định và đền Bảo Lộc.

Lễ văn khấn của Đức Thánh Trần

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Tứ phủ Công Đồng Trần Triều.

– Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công.

Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Hương phụ Thượng quốc công tiết chế, Lịch triều tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ tá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền.

– Con kính lạy tứ vị Thánh tử đại vương, Nhị vụ vương cô Hoàng Thánh.

Con kính tôn kính Đức ông phạm điệu suý tôn thần, quan tả Nam Tào, quan Hữu Bắc Đẩu, từ Lục bộ thượng, và các quan bách quan khác.

Hương tử con là:…………………………………………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………………………………………….

Hôm nay ngày…. Tháng….. Năm……..

Chúng con cầu nguyện cho hương tử con và gia đình luôn khỏe mạnh. Chúng con cầu nguyện cho một năm mới, từ đầu đến giữa, từ nửa đến cuối, trong mùa đông chín tháng và mùa hè ba tháng, sức khỏe và may mắn sẽ đến với chúng con. Chúng con cầu nguyện cho tài lộc và sự an lành. Chúng con cầu nguyện cho con có cơ hội và may mắn trong cuộc sống, để có thể đến đích một cách dễ dàng và thành công, và để có thể vượt qua mọi thử thách và khó khăn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Có thể bạn quan tâm: Du lịch Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng | Di tích nổi tiếng linh thiêng


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *