Tìm hiểu về 3 khía cạnh của tâm trí con người

Thông tin dưới đây do Lời Phật tìm hiểu nếu có bất cứ sai sót nào xin góp ý qua phần liên hệ.

Nói về ý thức là nói về một khái niệm hơi trừu tượng, điều này không rõ ràng với nhiều người. Đó là một từ nhằm mục đích bao gồm các quá trình xảy ra trong não của chúng ta: suy nghĩ, nhận biết, nhận thức, tin tưởng, mong muốn, cảm nhận, và v.V.. Ý thức sẽ trở thành địa điểm nơi chúng diễn ra các quá trình nhận thức, vô thức và chức năng.

Tâm trí đó được phản ánh trong các ý tưởng, hành động và các biểu hiện khác nhau của hoạt động não. Tất cả điều này được tạo ra từ ​​các quy trình có cấu trúc. Nói cách khác, tất cả hoạt động đó tinh thần không phải do ngẫu nhiên, mà tuân theo các mô hình hoặc kế hoạch được học trong suốt cuộc đời. Điều này không có nghĩa là nó là một cái gì đó không thay đổi. Trong não, mọi thứ đều có thể thay đổi.

Bộ não không phải là một cái ly để lấp đầy, mà là một ngọn đèn để thắp sáng“.

-Plutarco-

Theo cách các quy trình này diễn ra, Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất sự tồn tại của ba dạng của tâm trí: cứng nhắc, linh hoạt và mềm dẻo. Mỗi người trong số họ có đặc điểm riêng và tuân theo logic khác nhau. Hãy xem chi tiết điều này.

Tâm hồn cứng đầu: sự chống cự để chấp nhận những quan điểm mới

Giáo dục là yếu tố tác động lớn nhất đến cấu trúc của tâm trí. Thông thường, nhiều người có tư duy cứng nhắc cũng là con của cha mẹ cứng nhắc. Sự cứng nhắc đó về nguyên tắc là một cơ chế tự vệ. Những ý tưởng đã thay đổi giúp bạn có cảm giác kiểm soát tốt hơn và bảo vệ bạn khỏi sự không chắc chắn. Những người trình bày những đặc điểm này là lý tưởng để phát triển các hoạt động trong đó vấn đề trung tâm là một yếu tố kỷ luật.

Tâm trí cứng nhắc là sự phản kháng để chấp nhận những quan điểm mới, là khả năng khép kín và không linh hoạt trong việc thay đổi suy nghĩ và quan niệm.

Mặt khác, Những người có tư duy cứng nhắc cũng có thể hơi lơ đễnh. Họ không dừng lại để phân tích hoặc đánh giá tính hợp lý của ý tưởng hoặc hành động. Họ cho rằng mọi thứ phải diễn ra theo một nghĩa rất chính xác, điều này cũng đã được định trước.

Điều này dẫn đến việc họ gặp vấn đề lớn để tạo ra và đó là lý do tại sao họ thường giới hạn lặp lại. Họ có thể cảm thấy rất bối rối và bất lực nếu có gì đó hoặc ai đó đưa họ ra khỏi khu vực thoải mái của họ. Thiếu kiểm soát các tình huống thường tạo ra nhiều khó khăn và họ phải chịu đựng điều đó.

Tâm hồn uể oải: một phong cảnh rực rỡ hoa

Ngược lại, điều đó đúng với tâm trí linh hoạt hơn so với tâm trí cứng nhắc. Họ không có tính nhất quán và đó là lý do tại sao họ thích thích nghi với bất kỳ điều gì. Chúng có hình dạng của một cái hộp nơi chúng được đặt. Họ là đặc điểm của những người đã từ bỏ bất kỳ hình thức kiểm soát nào đối với hoàn cảnh.

Tâm hồn uể oải: một phong cảnh rực rỡ hoa khiến ta cảm nhận được sự chật chội và sự bức bối trong không gian xung quanh.

Kiểu tâm trí này đại diện cho những người cần một điều gì đó hoặc ai đó để chỉ dẫn họ. Họ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định và thậm chí càng khó hơn trong việc đánh giá tình huống. Họ không biết phải suy nghĩ như thế nào. Và vì họ không biết, họ giao phó nhiệm vụ đó cho những người khác mà họ tin tưởng vào sự bảo mật mà họ thiếu.

Những người có những suy nghĩ tương tự cũng gặp khó khăn để kiên nhẫn. Thực sự không đặt mục tiêu, nhưng hãy để người khác áp đặt chúng và cảm thấy hài lòng với điều đó. Họ có thể rất giỏi trong các nhiệm vụ đòi hỏi sự tận tụy lớn của nhân viên cấp dưới. Bằng cách này hoặc cách khác, họ bổ sung cho tâm trí cứng nhắc.

Tinh thần linh hoạt: một sự cân đối.

Sự linh hoạt trong tư duy được đặc trưng bởi khả năng thích nghi. Thích nghi không có nghĩa là, giống như tư duy linh hoạt, chấp nhận một cách thụ động những gì có sẵn. Sự thích ứng của họ dựa trên lý luận và sự sáng tạo. Họ biết cách đưa ra quyết định dựa trên thực tế mà không áp đặt tiêu chí của riêng mình, nhưng cũng không chấp nhận một cách phục tùng người khác.

Tâm trí linh hoạt không chỉ là khả năng thích ứng linh hoạt với các tình huống khác nhau, mà còn là khả năng tìm ra điểm cân bằng giữa những yếu tố trái ngược.

Trong tình huống này, đó là suy nghĩ hướng dẫn hành động. Thực tế là một đối tượng được xử lý và phía trước có phân tích và đi vào chi tiết. Có sự mở rộng với các lập luận và bằng chứng, đó là lý do tại sao trong tư duy linh hoạt có sự thay đổi về quan điểm và điều chỉnh ý tưởng. Theo một cách nào đó, đó là một tâm trí khiêm tốn. Cô ấy không tin rằng cô ấy sở hữu sự thật, nhưng cô ấy cũng không chấp nhận sự không hợp lý hoặc sai lầm vì thiếu tiêu chí.

Tất cả những điều này làm cho mối quan hệ với thế giới trở nên thân thiện và mang tính xây dựng hơn. Loại tư duy này cũng tạo điều kiện cho nó tiến xa hơn. Cuộc sống là sự thay đổi và sự thay đổi là tích cực vì nó thúc đẩy và đồng thời giúp phát triển.

Không ai trong chúng ta bị bồ câu độc quyền trong một loại tư duy này. Tất cả chúng ta đều có một phần riêng, mặc dù các đặc điểm của một hoặc một số khác chiếm ưu thế. Cũng không thể nói rằng có “tư duy xấu” và “tư duy tốt” khác. Tuy nhiên, đáng để hiểu rằng có những hình thức tư duy giúp chúng ta hạnh phúc hơn, trong khi những người khác trì trệ chúng ta hoặc từ bỏ chúng ta.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *