Tìm hiểu Ba Ngôi Thiên Chúa

Bài giảng lễ thiếu nhi: Chúa nhật Lễ Chúa Ba Ngôi năm A

Chúng con yêu quý,.

Hôm nay Giáo Hội cho chúng ta mừng lễ gì vậy chúng con?

– Thưa cha, Lễ Đức Chúa Trời Ba Ngôi.

– Rất đúng. Chúng con rất giỏi.

Chúng con đã được học giáo lý. Chúng con đã biết mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi gồm Ngôi thứ Nhất là….

– Là Chúa Cha.

– Còn Ngôi thứ Hai là….

– Thưa cha là Chúa Con.

– Và Ngôi thứ Ba là….

– Là Chúa Thánh Thần.

Cha không muốn dài dòng nữa. Cha muốn đi ngay vào vấn đề cha muốn nói với chúng con hôm nay.

Vào thời xa xưa, có một triết gia tài ba tên là Simonide. Một ngày, vua đã mời ông đến và đặt câu hỏi:

– Thượng đế là gì?

Ông ta đã cầu xin nhà vua cho một ngày để suy nghĩ. Sau khi nhận được cuộc gọi của nhà vua vào sáng hôm sau, ông ta tiếp tục xin thêm hai ngày nữa để suy nghĩ.

Sau khi hai ngày trôi qua, ông ta tiếp tục yêu cầu thêm bốn ngày nữa. Sau đó, ông ta lại yêu cầu thêm tám ngày nữa. Mỗi khi nhà vua yêu cầu ông ta trở lại, ông ta luôn yêu cầu hoãn lại với số ngày gấp đôi. Cuối cùng, nhà vua tức giận và hỏi ông ta một cách giận dữ.

– Cho tới bao giờ, nhà ngươi mới trả lời câu hỏi của ta: Thượng đế là gì?

Bấy giờ nhà hiền triết mới ôn tồn trả lời:.

Xin ngài vua đừng thúc ép tôi. Vấn đề thật khó khăn và tôi nghĩ rằng sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời. Bởi vì càng suy nghĩ, tôi lại càng cảm thấy bối rối. Vấn đề dường như đã vượt ra ngoài khả năng của tôi.

Trong việc kể câu chuyện này, cha cũng muốn thể hiện sự bất lực của chúng ta khi phải diễn tả về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, mà chúng ta tôn kính vào hôm nay. Dù đã học hỏi và tìm hiểu, nhưng không thể quên rằng: Chúa Ba Ngôi là một mầu nhiệm. Chúng ta biết về mầu nhiệm này nhờ vào Chúa Giêsu mà chúng ta tôn kính.

Cuốn sách Giáo Lý Công Giáo đề cập đến đức tin về Thiên Chúa Ba Ngôi như sau: “Đức tin Công giáo xác định rằng, chúng ta thờ kính Một Chúa Ba Ngôi và Ba Ngôi Một Chúa mà không có sự lẫn lộn giữa các Ngôi Vị, không chia cắt bản thể. Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần có sự khác biệt, nhưng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần có cùng một thiên tính, một vinh quang và một uy quyền vĩnh cửu” (Số 2789).

Sách giảng dạy như vậy, nhưng cha hãy hỏi chúng con: Chúng con có hiểu về ngôi vị là gì không? Chúng con hiểu được bản thể là gì không? Lúc trước cha học tại Đại chủng viện, cha cũng phải dành rất nhiều thời gian để giáo sư giải thích cho các sinh viên hiểu được một phần nào của những từ chuyên môn đó.

Trong vài giây này, cha chỉ đơn giản chia sẻ với con em một số suy nghĩ: Trước tình yêu của Chúa Ba Ngôi, trí tuệ chúng ta rất nhỏ bé và hạn chế để hiểu và diễn tả, nhưng chúng ta vẫn được Chúa ban tặng một trái tim đủ lớn để yêu thương tình yêu này.

Thực vậy, trí khôn chúng ta quả quá nhỏ bé không thể diễn tả và hiểu.

Ba nhớ về một câu chuyện có liên quan đến thánh Augustinô. Thánh Augustinô được biết đến là một tiến sĩ xuất chúng của Hội Thánh.

Một ngày, khi bắt đầu viết một bài khảo luận về Chúa Ba Ngôi, tôi đã đi dạo trên bờ biển để suy nghĩ cầu nguyện và tìm cảm hứng. Khi đang đi đi lại lại, tôi đột nhiên thấy một đứa trẻ đang sử dụng một chiếc vỏ sò để múc nước biển và đổ vào một lỗ nhỏ trên bãi cát. Tôi đã dừng lại và hỏi:

– Cháu làm gì thế?

Em bé bèn trả lời:.

– Cháu muốn tát hết nước biển đổ vào trong chiếc lỗ này.

Thánh nhân mỉm cười và nói:.

– Làm sao tát được?

Nhưng em bé nghiêm nét mặt và nói:.

Công việc của cháu còn đơn giản hơn việc sử dụng ngôn ngữ con người để miêu tả chi tiết về Thiên Chúa Ba Ngôi.

Nói chuyện xong, đứa bé biến mất. Thánh nhân nhận ra rằng đó là một thiên thần được Chúa phái để nhắc nhở: trí tuệ của con người quá hạn hẹp để hiểu và diễn tả về sắc thái này.

Tuy nhiên, như cha vừa nói ở trên, dù trí khôn không thể hiểu được, nhưng Chúa vẫn ban cho chúng ta một trái tim đủ lớn để có thể yêu Người. Thật sự, Chúa Giêsu đã cảm thấy không để chúng ta hiểu, mà để chúng ta yêu mến Người.

Ban đầu, trái tim của chúng ta đủ rộng lớn để tôn vinh Chúa. Khi hát: Tôn vinh Thiên Chúa trên các tầng trời. Khi đọc: Tôn vinh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Khi đặt dấu thánh giá, chúng ta tôn vinh Chúa Ba Ngôi.

Ngoài ra, trái tim của chúng ta cũng đủ lớn để biết ơn Chúa Ba Ngôi. Người đã làm gì cho chúng ta? Chúa Cha đã tạo ra chúng ta. Chúa Con đã chết trên Thập giá để cứu chuộc chúng ta. Và Chúa Thánh Thần luôn thánh hoá chúng ta. Nhờ bí tích Rửa tội, chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa. Nhờ bí tích Thêm sức, chúng ta trở thành những người lính chiến của Chúa Thánh Thần. Nhờ bí tích Giải tội, chúng ta được tẩy sạch khỏi tội lỗi. Vì vậy, chúng ta phải biết ơn và yêu mến Chúa Ba Ngôi.

Cuối cùng, lòng chúng ta cũng đủ rộng để Chúa Ba Ngôi có thể cai trị. Thiên Chúa không đặt ngôi trên trời xa xôi, Người luôn muốn đặt ngôi trong tâm hồn chúng ta. Mỗi cá nhân chúng ta là nơi thờ phượng sống động của Người.

Vâng! Đúng như vậy. Chúng ta phải hết lòng yêu mến Người.

Cha xin được kết thúc bằng một câu truyện:.

Kể từ khi được Chúa chọn, Abraham ngày càng sống tâm giao với Chúa và xa lánh các thần tượng. Thấy điều này, người thân dẫn Abraham đến gặp vua Ramos.

Nhà Vua hỏi Abraham:.

– Tại sao nhà ngươi lại không tôn thờ các thần tượng của vương quốc?

Ông vua! – Abarahm đáp lại một cách quyết định. Bởi vì ngọn lửa có thể phá hủy các tượng thần đó.

– Như vậy thì hãy tôn thờ lửa. Nhà vua nói.

Abraham thưa lại:.

– Nếu thế, hạ thần tôn thờ nước thì tốt hơn. Vì nước dập tắt được lửa.

– Thế thì hãy tôn thờ nước.

– Tâu hoàng thượng, không. Hạ thần tôn thờ mây thì tốt hơn bởi vì nước từ mây mà ra.

– Thế thì hãy tôn thờ mây đi.

– Tâu hoàng thượng không. Vì gió mạnh hơn mây và gió thổi làm mây phải tan biến.

– Vậy thì hãy tôn thờ gió.

Nghe thế Abraham trả lời vua Ramos:.

– Nếu gió là Thiên Chúa… Thì ta hãy tôn thờ con người vì con người có hơi thở.

Vua đang cho thấy một số biểu hiện của sự thiếu kiên nhẫn, tuy nhiên ông vẫn giữ được phong thái tế nhị và bảo Abraham:

– Vậy thì hãy tôn thờ con người.

Abraham trả lời:.

– Tâu hoàng thượng không! Vì con người phải chết.

Nhà vua giận dữ quát lên:.

– Vậy hãy tôn thờ sự chết đi.

Abraham quyết định trả lời: “Chỉ có Đấng tối cao là cần được tôn kính, Người là Chúa tể của cả sự sống và sự chết. Đó chính là Thiên Chúa, Chúa của các thiên thần”.

Đúng vậy, chúng tôi cũng như thế. Chúng tôi tôn kính Chúa là Chúa của chúng tôi. Chính Người đã ban cho chúng tôi sự sống và cứu chuộc chúng tôi để chúng tôi có thể sống hạnh phúc. Vận mệnh của mỗi người chúng tôi đều nằm trong quyền năng của Chúa. Xin Chúa giữ và thánh hóa chúng tôi, giúp chúng tôi đến được quê hương trên trời sau khi qua đời. Amen.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *