Thông tin về Thánh Tịnh Chiếu Minh và phong trào Ẩn Giáo

Trong thời kỳ từ năm 1930 đến 1953, Chiếu Minh Đàn được thành lập.

Theo Lời Phật tìm hiểu 19 năm trước, vào năm Bính Dần (1926), Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế đã khai mạc Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ tại miền Nam Việt Nam, được biết đến là Đạo Cao Đài với khẩu hiệu “Tam Giáo Qui Nguyên Ngũ Chỉ Phục Nhứt”, nhằm cứu rỗi tất cả sinh linh trong thế giới đầy khổ đau này.

Đại Đạo Cao Đài được xem như một làn gió mới, nhanh chóng thích nghi với đạo lý và văn hoá của dân tộc Việt Nam, và được lan truyền rộng khắp các tỉnh ở Nam Kỳ và một số tỉnh ở Trung Kỳ. Từ đó, nhiều Thánh sở đã được xây dựng và nhiều người đã gia nhập Đạo.

1.1 Thành lập Chiến Minh Đàn và các đàn anh chư vị

Năm 1930, ở một vùng quê xa xôi thuộc xã Cả Võ Hồng Sa, ông Võ Hồng Sa và bà Trần Thị Thanh đã sinh ra. Ông Võ Hồng Sa có mẹ là cụ bà Nguyễn Thị Tỵ, người đã sinh năm 1847 và từng là một phật tử, tu hành suốt cuộc đời và qua đời vào năm 1916.

Sau khi hoàn thành nghi lễ, ông Võ Hồng Sa và bà Trần Thị Thanh được Tam Giáo Toà cho về nhà để thực hiện công bồi đức, mặc dù chưa được phong lên ngôi. Bà Trần Thị Thanh cũng là một tín đồ Cao Đài và đã thọ pháp Chiếu Minh vào năm Canh Ngọ (1930), được truyền pháp bởi ông phán Hồ Vinh Quy, tự xưng là Lý Trọng Quý – một trong 12 vị tông đồ đầu tiên của Đức Cao Đài Tiên Ông. Bà cũng đã độ ông Cả theo đạo.

Nhờ việc tu hành tốt từ khi còn trẻ và những công đức trong cuộc đời, cụ bà Nguyễn Thị Tỵ đã được truy phong là Thi….ện Phước Thần Nữ.

Trong đàn sắc phong có mấy câu thơ sau:.

”Xưa ở thế trường chay tu luyện,.

Mãn kiếp trần họ Nguyễn về ngôi.

Sắc phong Thi….ện Phước một nơi.

Chiếu Minh trở lại độ đời lo tu.

Vì họ Võ công phu còn thiếu,.

Cả thế gian chưa hiểu thiện tâm.

Mong nhờ đạo đức sưu tầm.

Ngàn năm còn nhớ tri âm hậu tình.

Giúp họ Võ tưởng tin biết đạo.

Giúp thế trần thiện bảo kỳ thân.

Truy phong Thi….ện Phước Nữ Thần.

Vì sự yêu cầu của Thi….ện Phước Thần Nữ với Đức Lý Giáo Tông, ông bà Cả đã thành lập nhà Đàn tại tư gia vào năm 1930, được gọi là Đàn Chiếu Minh hoặc Đàn Ông Cả Sa hay Đàn Ba Xe, để tổ chức lễ cúng vào ngày mùng 8 và 23 ÂL mỗi tháng. Ơn Trên đã phổ độ cho bổn đạo và con cháu tu hành. Tất cả chi phí cúng kính, ăn uống và các hoạt động trong ngày Đàn đều do ông bà đài thọ chi trả, không nhận hành hương của bất kỳ ai. Ngoài ra, ông bà còn giúp đỡ và tạo điều kiện cho những ai muốn tham gia vào Đạo.

Ông Võ Hồng Sa (1946 – 1988) sinh ra trong một gia đình khá giả, có ruộng đất và đảm nhiệm chức vụ Hương Cả. Ông đã có vợ trước đó là bà Nguyễn Thị Hinh và cùng nhau sinh được 6 người con là Võ Thị Sô, Võ Thị Thêu, Võ Thị Phụng, Võ Hồng Hoàn, Võ Thị Bảy và Võ Văn Lục. Sau khi bà mất sớm, ông đã tái hôn với bà Trần Thị Thanh và cùng nhau sinh thêm 4 người con là Võ Thị Thi….ệp (còn được biết đến với tên thật là Huỳnh Mai), Võ Nghĩa Hạo (còn được biết đến với tên thật là Đạt Chơn), Võ Thị Nhữ và Võ Duy Thuần. Bà Trần Thị Thanh trước đó cũng đã kết hôn một lần và có một người con riêng. Sau đó, ông Hương Cả đã nhận con trai của bà làm con nuôi và đổi họ sang Võ, với tên là Ông Võ Văn Đến.

Ông Võ Hồng Sa gia nhập đạo Cao Đài vào năm 1930, và sau 16 năm tu hành giúp đỡ con người, ông đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 1946, theo lịch Bính Tuất.

Năm 1953, ông đắc vị Thái Thanh Đồng, về đàn cơ cho bài thi:.

” Võ văn tuy chưa đặng song toàn.

Hồng phúc nhờ tu cũng rảnh rang.

Sa thảy bất công tầm chánh lý.

Tiên ban n thưởng được thanh nhan.

Vị lai khuyên khá nên lần bước.

Thái quá thành ra cái vội vàng.

Thanh, lão, phu, trung, nam, nữ bé.

Đồng tâm lo lập Chiếu Minh Đàn”.

Vào năm tới, năm Giáp Ngọ (1954) vào ngày Rằm tháng 8, ông nhận được tin từ ban Tiên vị Hờng Đức Chơn Tiên và tham gia bài thi như sau:

”Hồng phước Trời ban kẻ thật tình.

Đức dày hiện tại buổi đời chinh.

Chơn tâm định tỉnh khi trời loạn.

Tiên Phật hộ cho khỏi bất bình”.

Bà Trần Thị Thanh (1882 – 1952) là một tu sĩ thuộc phái Chiếu Minh từ năm 1930. Bà qua đời vào ngày 23 tháng 6 năm 1952 khi đã 71 tuổi. Sau khi hoàn thành tuần cửu thứ nhất (mùng 1 tháng 7, Nhâm Thìn), bà được ban ân làm đồng tử cho Đức Mẹ và được Phật Tổ Như Lai cho phép về đàn lần đầu tại Chiếu Minh.

Sau hơn hai tháng, vào ngày 14 tháng 9, Nhâm Thìn, bà nhận được tin tức rằng Tòa Tam Giáo đã trao cho bà danh hiệu “Ngọc Nữ Tiên Nương” với sự hướng dẫn của Đức Mẹ và bài thi sau đây:

”Trần thế còn vương mẫu tử thâm,.

Thị phi đã vứt sạch nơi tâm.

Thanh hồn về ẩn nơi cung điện,.

Ngọc Nữ Tiên Nương quả vị tầm.”.

Và Ngài ban thêm bài phú sau:.

” Biết tu hành nương níu Đạo hành,.

Lập nhà Đàn lớn nhỏ anh em.

Để tu niệm bạn lành hội hiệp,.

Lúc dưa muối cùng chung nhau lo tiếp.

Nên hôm nay gặp dịp Thầy ban.

Làm Ngọc Nữ Mẫu Hoàng báo hiệu.”.

Bà còn khuyên dạy con cháu rằng: “Dù là trẻ nhỏ hay lớn tuổi, tất cả đều nên học tập theo gương của chị mình để đạt được sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống”.

Trong thời gian này, tại Đàn Chiếu Minh, các Thượng Đế thường xuyên đến đàn ban ơn và chỉ dẫn con người vào con đường tu hành học đạo. Đặc biệt, họ còn tặng thuốc chữa bệnh và các bài kinh, kệ tụng để phòng tránh các tai nạn và chiến tranh.

Như Đức Nguơn Thủy Thi….ên Tôn ban phước cho những vị tu hành thực hiện trường chay kết hợp với việc niệm chuỗi và đọc kinh hộ mạng.

Đức Trần Đoàn Lão Tổ đã tặng cho các vị tu hạ thừa những nguồn kinh hộ mạng khác để giúp họ không còn phải ăn thập trai, lục trai.

Đức Mẹ Diệu Trì Kim Mẫu cũng ban bài kinh hộ mạng cho bn nữ phái.

Đức Quan Âm Như Lai về đàn cũng ban cho bổn đạo bài kinh Cứu Khổ.

Trong thời kỳ khó khăn của đất nước, cuộc chiến thế giới lần hai đã xảy ra và kéo theo nhiều nước tham gia.

Vào năm 1940, Pháp đã bị Đức chiếm đóng và Nhật Bản đã xâm chiếm Đông Dương, gia nhập phe ”Đức – Ý – Nhật”, nhưng vẫn giữ nguyên hệ thống cai trị của Pháp. Điều đó đã khiến cho nhân dân ta phải sống dưới ”2 tầng ách thống trị”.

Trong năm 1945, chính sách thu gom lúa gạo để cung cấp cho các nhà máy đèn của Nhật đã gây ra cảnh khốn cùng cho nhân dân nghèo. Nạn đói lan rộng khắp nơi, đặc biệt là ở miền Bắc, khiến hơn 2 triệu người phải chết đói.

Trong nước, từ lâu Pháp cũng rất lo sợ trước sự phát triển và ảnh hưởng sâu rộng của Đạo Cao Đài trong tầng lớp nhân dân. Tháng 11 năm 1940, cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ nổi ra, thực dân Pháp nghi ngờ phái Cao Đài Minh Chơn Đạo của cụ Cao Triều Phát và một số phái khác tham gia ủng hộ khởi nghĩa nên đã đàn áp một cách tàn bạo. Thánh thất Cao Đài ở Cao Lãnh và Hòa Tú (Sóc Trăng) bị Pháp đốt phá, san bằng. Nhiều Thánh Thất khác bị đóng cửa, chức sắc và tin đồ bị vây bắt và giam cầm.

Vào tháng 5 năm 1945, phe phát xít đã đầu hàng qun đồng minh. Sau đó, qun Anh – An đi theo qun đội Nhật để giải giáp. Sau đó, Pháp đã trở lại Đông Dương và chiếm lại nước ta lần thứ hai.

Vào ngày 23 tháng 9 năm 1945, Nam bộ đã bắt đầu cuộc kháng chiến, sau đó Pháp tấn công Sài Gòn và lan rộng sang các tỉnh ở miền Nam.

Vào đầu năm 1946, hàng ngàn tín đồ Cao Đài miền Tây đã tụ hội tại Tòa Thánh Ngọc Minh Minh Chơn Đạo ở Giồng Buốm (Bạc Liệu) để thành lập một căn cứ kháng chiến. Dưới sự chỉ huy của cụ Cao Triều Phát, họ đã chiến đấu dũng cảm. Dù căn cứ bị Pháp tấn công và Tòa Thánh bị phá hủy, nhưng người tín đồ Cao Đài không từ bỏ lòng kiêu hãnh với Đạo và tình yêu đối với đất nước.

Trong hoàn cảnh đầy rẫy chiến tranh, Chiếu Minh đàn không thể tránh khỏi sự suy tàn. Các tín đồ tạm cư trú hoặc tham gia kháng chiến như Võ Nghĩa Hạo, Võ Văn Đến và bà Trần Ngọc Lợi. Các tài liệu như Kinh sách, Thánh ngôn và Thánh giáo đã được giấu hoặc lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau, do đó đã bị mất đi rất nhiều. Sau này, chỉ có thể thu thập lại một phần nhỏ của chúng.

1.2. Tái Thi….ết lần Đầu Thánh Thất Chiếu Minh Ẩn Giáo

Chiếu Minh Đàn được thành lập từ năm 1930, ban đầu chỉ là Đàn Cầu Tiên học Đạo. Năm 1945, nó đã bị phá hủy một lần do chiến tranh, nhưng tinh thần Đạo vẫn không bị tàn phá. Với lòng thành kính, ông cả sau khi tu hành và đắc vị Thái Thanh Đồng đã quay trở lại đàn dạy bảo con cháu và xây dựng lại Chiếu Minh Ẩn Giáo từ gốc Chiếu Minh Đàn. Đây là nơi để mọi người đến cúng kính, chiêm ngưỡng Đức Chi Tôn và tu học hành đạo, bồi công lập đức. Bởi vì phước tội đều phụ thuộc vào tội công của mỗi người.

”Trồng khoai thì được ăn khoai.

Trồng dưa thì được có ngày ăn dưa”.

Ông cũng khuyên nhắc bà con đạo đức cần nỗ lực bảo tồn và coi “Chiếu Minh” như là cơ sở, là mối hàng xóm tín đồ ở khu vực này, không để lỗi thời.

Vào ngày 30 tháng 2 năm Quý Tỵ (1953), Ngài đã quay trở về và cho phép việc lập kế hoạch xây dựng. Mọi người đã cùng nhau quyên góp tiền và chia nhau các công việc. Có người giữ sổ sách chi thu, người lo vật tư và lựa chọn cây tốt trong vườn để sử dụng. Ban trị sự thì lo giấy phép, người am hiểu thì giúp đỡ bà con trong vườn muốn nhập môn. Trụ trì đã nỗ lực và dẫn dắt tất cả mọi người để cùng nhau xây dựng lại cơ ngơi Chiếu Minh.

Xin trích một đoạn văn ghi lại lời dạy của Ngài Thái Thanh Đồng:.

”Hạo con đứng nam nhi thời cuộc.

Nhưng gặp thời xuôi ngược phải chịu.

Lời này con hiểu ít nhiều.

Con thay thế cậu để dìu anh em.

Trước là để xét xem công việc.

Cảnh Chiếu Minh làm riết cho rồi.

Thời kỳ đừng để buông trôi.

Dễ chi có được một hồi tịnh êm.

Dầu tiền thiếu mượn thêm cho đủ.

Có bà con giúp phụ sau này.

Con ôi! Nồng cốt việc này.

Bên trong có của, bên ngoài có công.

Có cô Hai gánh gồng công chuyện.

Nhờ ơn cô liệu biện khuyên lơn.

Anh em lỡ có phiền hờn.

Giải hòa, đôn đốc hay hơn việc làm.

Quí nhờ cháu lo kham sổ sách.

Việc bạc tiền minh bạch cháu thông.

Bác khuyên cháu hãy hết lòng.

Sổ thâu, xuất phát gánh giồng cháu nghe!

Làm việc Đạo, đừng e, đừng ngại,.

Nương níu nhau mới phải yêu em.

Việc đời, việc Đạo khác nào.

Cùng chung xã hội, một màu đệ huynh.

Hoàn lời Cậu con tin ghi nhớ.

Con trưởng huynh vị ở phương xa;.

Việc làm tỉ mỉ trong nhà.

Con đàn em bé, con là hiếu thông.

Còn con lớn gia công giúp sức,.

Chọn lựa cây, mẹo mực khắc chừng,.

Nhiều tay góp ý đỡ nưng.

Anh Em hòa thuận Cậu mừng biết bao.

Bảo, con hiểu từ sau tới trước,.

Xem cây nào làm được trong vườn.

Thì con tua khá liệu lường.

Chặt tre, chẻ lạt, lo bương để dành.

Nên tỉnh trí đừng sanh nóng nảy.

Rồi anh em cải lẫy phiền sau;.

Tình thâm ruột thịt một màu.

Nếu còn lủng củng Cậu đau đớn lòng.

Biên , này cháu trong vòng trị sự.

Việc ích chung cháu cứ thi hành.

Trước là giúp ích nhơn sanh.

Nguyện cầu cho chị hồn linh nhẹ nhàng.

Giấy phép tắc cháu toan lo liệu,.

Để gần bên gấp nhiều làm sao;.

Mỗi người một việc giúp vào.

Hễ là quyết chí việc nào cũng xong.

Đến , con biết hết trong vườn ruộng.

Có bà con ai muốn nhập mơn;.

Con tin dìu dắt bảo tồn.

Bảo tồn thì phải khéo khôn hơn người.

Cậu giao phó cho gia quyến,.

Hỏi Chị Hai liệu biện chung đồng.

Ngoài trong có chị cốt nồng.

Nhiều công, nhiều sức thì xong mấy hồi.

Nhờ con Chín chạy xuôi chạy ngược,.

Nên hôm nay mới được số tiền.

Gia công cực khổ không phiền.

Nó làm công quả, tu hiền mấy năm.

Không nản chí lo làm việc đạo.

Có bà con tâm bảo giúp vừa;.

Gởi tiền về để tạo chùa,.

Hôm nay sẵn có mà mua mà làm.

Nếu muốn được tròn kham nhơn nghĩa.

Danh sách kia rút tỉa ra ngoài.

Viết riêng từng tấm biên lai.

Ký tên đóng dấu đáp lời cám ơn.

Huynh trưởng Đạo không sờn đau khổ.

Võ Khúc Tinh đến hộ giúp đời.

Thi….ệt Tôi cảm nghĩa biết bao.

Nhờ huynh dắt dẫn cùng nhau chung đường.

Vì sanh chúng con đường vào Đạo,.

Việc bên ngoài chưa thạo chưa thông;.

Ngoại giao, nhờ huynh cốt nồng.

Lúc ngay mới hiện tấm lòng hy sinh.

Đóng góp vào việc xây dựng lại Chiếu Minh lúc này còn được hỗ trợ bởi Ban Quản lý, các tín đồ của các Hội Thánh – Thánh Tịnh – Thánh Thất như: Thánh Tịnh Trước Mai, Chiếu Minh Đàn Long Châu (Rạnh Sỏi); Bửu Quang Đài (Tân Lược – Vĩnh Long)….

Nhờ sự đoàn kết của cả bổn đạo và con cháu, Chiếu Minh Ẩn Giáo đã hoàn thành như mong đợi. Dù được xây dựng bằng vật liệu đơn giản như cây lá, ngôi chùa vẫn mang lại sự khang trang và ấm áp tình người, tình đạo như ý nguyện của Đức Hồng Đức Chơn Tiên.

”Thế rằng tốt lá tốt nem.

Tốt chùa tốt cảnh anh em được nhờ.”.

Vào ngày rằm tháng bảy năm Giáp Ngọ (1954), đã diễn ra lễ khánh thành long trọng tại đóng Cao Đài với sự tham dự đông đảo của các bổn đạo và quan khách từ khắp nơi. Phái đoàn Cao Đài hiệp nhất Sài Gòn đã có mặt, bao gồm cả bác sĩ Cao Sĩ Tấn (Đạo trưởng Kiến Thành), kỹ sư Tạ Đăng Khoa (Đạo trưởng Bảo Pháp Chơn Quân Huỳnh Chơn), Đạo trưởng Huệ Chơn… Theo sự chỉ đạo của Ơn Trên, ông Võ Khúc Tình đã phối hợp với việc thắp lá phượng lên cột cao 18 mét, mặt lá phượng đã được thêu 21 chữ “Cao Đài cứu thế qui Tam Giáo, hiệp Ngũ chi, vận chuyển Ngũ châu. Độ tận vạn linh hồi. Nhứt bổn” (Hiện vẫn còn giữ lại một số ảnh chụp Chiếu Minh Ẩn Giáo trong dịp này).

Tái Thi....ết lần Đầu Thánh Thất Chiếu Minh Ẩn Giáo là một sự kiện lịch sử quan trọng của đạo Thi....ên Đạo, được tái thiết sau hơn 40 năm bị phá hủy trong cuộc chiến tranh. Đây là nơi thờ cúng của người theo đạo Thi....ên Đạo, với kiến trúc độc đáo và tinh tế.

Sau khi hoàn tất nghi lễ, Chiếu Minh được đổi tên thành Thánh Thất Chiến Minh Ẩn Giáo. Các ban Cai Quản và Trị Sự được thành lập để quản lý hoạt động Đạo. Hồng Đức Chơn Tiên hiến đất và ông Võ Hồng Hoàn đại diện gia đình thực hiện thủ tục chuyển giao đất và lập bằng khoán mới.

Về nghi thức thờ cúng.

– Bàn Thờ:.

Phía trên là bàn thờ Thánh tượng Thi….ên Nhãn.

Phía dưới là bài vị Tam Thánh hình chữ thập và chân dung Đức Ngô Minh Chiêu.

Ngoài ra, còn thờ Tam Trấn, có hình tượng Đức Quan Thánh Đế Quân.

Tìm hiểu thêm: Tín ngưỡng thờ cúng thành hoàng dưới triều Nguyễn (Ngọc Lâm)

Giai đoạn từ năm 1954 đến 1974 được gọi là giai đoạn tái thiết lần hai, trong đó Thánh Tinh Chiếu Minh Ẩn Giáo cũng đã được thực hiện.

Trong khoảng thời gian từ 1930 đến 1954, Thánh Thất Chiếu Minh đã bị đổ sụp một lần và được xây dựng lại vào năm 1953. Sau đó là hai thập kỷ đầy chông gai (từ 1954 đến 1974), mặc dù được bảo tồn và gìn giữ bởi con cháu, nhưng vật liệu xây dựng bằng cây lá đơn giản của nó không thể tránh khỏi bị hư hỏng và đổ nát theo thời gian. Ban Cai Quản và Ban Trị Sự rất lo lắng và nỗ lực bảo vệ.

Làm thế nào để bảo tồn được Thánh Thể của Đức Chí Tôn và duy trì Đạo tại đây? Trong bối cảnh khốc liệt của chiến tranh và cuộc sống khó khăn, nhiều thanh niên bị động viên gia nhập quân đội và nhiều gia đình phải tìm cách tạm trú ở thành phố. Đạo trưởng Đạt Chơn và Đạo tỷ Huỳnh Mai từ Sài Gòn đến thăm quê nhà và thấy Chùa Dột đang trong tình trạng khốn khó. Tuy nhiên, việc huy động tiền và nhân lực khó khăn. Vì vậy, vào ngày Rằm tháng Chạp – Canh Tuất (11-1-1971), Đức Hồng Đức Chơn Tiên đã trở về để an ủi và động viên các đồng bào với tinh thần “Thi….ện nguyện Thi….ên tùng”.

Hạo con ơi! Con có biết tâm trạng lo lắng của mẹ khi xem tin tức của con và chị không? Con đã hiểu rằng:

Sự vong như thể sự tồn,.

Xác phàm tuy mất, linh hồn còn y.

Hoặc là về cõi A – Di.

Hoặc là bị đọa A – Tỳ vậy thôi.

Cậu nay duyên mãn đủ rồi.

Còn lo tu tập độ đời giáo dân.

Thương con còn ở hồng trần.

Sớm trưa lo liệu nợ nần thế gian.

Con thơ lớn nhỏ một đàn,.

Lo nhà, lo mặc, lo ăn từng ngày.

Vợ con bén gót liền tay.

Tảo tần buơn bán tối ngày đó đây.

Tuy nhiên, nồi gạo chưa đầy.

Nợ nần vay trả, rồi vay cũng còn.

Cậu mừng là được thấy con,.

Sớm chiều học Đạo, bót mòn quả công.

Ráng dìu trẻ dại một lòng.

Đừng cho lạc lối con dòng nhà tu.”.

* Tiếp theo vào ngày mùng 5 tháng 5 năm Tân Hợi (18-5-1971) là ngày kỷ niệm đầu tiên của Ngài. Theo lời cầu nguyện của tín đồ, Ban Cai Quản, Đức Hồng Đức Chơn Tiên về việc chỉ dẫn công việc xây dựng và sửa chữa của Chùa.

Y thống truyền cội nguồn chỉ giáo.

Từ thời kỳ Đạo báu phôi phai,.

Tùy nhân, tùy đức, tùy tài.

Của công gom góp lập nay Am Thi….ền.

Tạo, phải biết ưu phiền cơ Đạo.

Chớ vẻ bày thảm nảo nhiều bề.

Xét xem sức lực điểm đề.

Trước sau trọn vẹn khỏi bề nghiêng chinh.

Nhớ lời dặn chớ kình chớ chống.

Tay gia phong, nguồn sống dồi trau.

Đắp xây vẹn vẽ trước sau.

Uy nghi hình thể, thấp cao chẳng màng.

Sao cho được trang hoàng lịch mỹ.

Đã chung đồng e, chị góp về.

Nhà chung là Đạo ban phê.

Làm sao cho đúng, không xê mói tà.

Hiện tại, Đạo Trưởng Đạt Chơn đã nhiều lần họp bạn với Ban Cai Quản, bổn Đạo và cuối cùng đã quyết định phải lưu giữ Chiếu Minh để đảm bảo về sau. Đạo trưởng được bầu làm cố vấn và được Ban Cai Quản ủy quyền chịu trách nhiệm vận động quyên góp tiền để xây dựng Chùa.

Trong suốt ba năm từ 1971 đến 1973, hoạt động vận động chủ yếu tập trung vào bà con trong gia đình và bạn bè. Mặc dù gặp khó khăn, nhưng vẫn đóng góp được số tiền là 116.000 đồng. Việc xây dựng bắt đầu khởi công vào năm 1972 với tinh thần làm bao nhiêu, đóng góp bấy nhiêu và tiến độ xây dựng phụ thuộc vào sự vận động của mọi người.

Vào tháng 4 năm 1973 (Rằm tháng 10 – Quí Hợi), Đức Hồng Đức Chơn Tiên đã đến thăm CQ – PTGL và để lại những lời nhắn nhủ sau đây:

“Chiếu Minh Ẩn Giao hay còn gọi là Thánh Thất Cầu Kho, Thánh Thất Bình Hòa, Thánh Thất Tịnh Thi….ên đều có nguồn gốc chung. Mục đích xây dựng các thánh thể là để giúp người tu hành giác ngộ nhơn tâm, hoàn thiện thánh tâm, không phải để tạm mượn danh từ. Do đó, Tệ huynh và các huynh tỷ đệ muộn hỷ tương trợ cho mái Thánh đường, để che chở cho bao nguyên nhân đạo tâm và đạo hữu trong thời kỳ loạn lạc. Tệ huynh không đòi hỏi quá nhiều, chỉ mong đem lại niềm tin cho dân chúng bổn Đạo trong tình thương yêu của Tù Phụ.”

Sau đó, Tệ huynh xin phép các Thi….ên để tạm ngừng vài giây để Tệ huynh có thể nói chuyện với gia đình.

Đạt Chơn, con của Võ Hồng Sa, rất vui mừng khi cha thấy con đang theo đúng đường, đúng lối trong công việc. Hiện nay, con muốn phục hưng Đạo nghiệp nhỏ của mình và Thi….ên Chúa đã chứng giám cho con rằng cha sẽ hỗ trợ con để con giỏi giang và khiêm tốn giúp đỡ bổn Đạo và nhân loại vượt qua thời điểm khó khăn.

Lời dạy của Đức Hờng Đức Chơn Tiên đã thêm động lực và sức mạnh tinh thần cho Ban Cai Quản và những người tham gia tái thiết đồng thời đã khuyến khích bổn Đạo ở các nơi tích cực đóng góp giúp đỡ cho Chiếu Minh. Đợt quyên góp thứ hai trong hai tháng đã thu được số tiền là 135.600 đồng để xây dựng phần trên. Tính đến ngày 21-10-1974, Ban Cai Quản báo cáo rằng các phần của Thánh Thể đã được xây dựng như: Bát Quái Đài, Hiệp Thi….ện Đài, Lầu Chuông, Lầu Trống, nhưng vẫn còn dở dang vì thiếu vật tư và cần dự trù thêm kinh phí khoảng 197.000 đồng để hoàn thành.

Vào ngày 15-1-1974 ( Mùng 1 tháng 9, Giáp Dần ), tại Vĩnh Nguyên Tự, Đức Cao Triều đã truyền đạt thông điệp cho đàn với nội dung: “Đạt Chơn, hiền đệ hãy chuẩn bị sẵn sàng để An vị Chiếu Minh Ẩn Giáo trở thành nơi truyền bá đạo pháp cho mọi người. Sẽ có lệnh sắp đến.”

”… Chư hiền đệ cũng gắng tiếp sức cho Đạt Chơn tức là giúp cho nhơn sanh địa phương đó.”.

Sau đó 14 ngày, vào ngày 29-10-1974 (Rằm tháng 9, Giáp Dần), Đức Đông Phương Chưởng Quản quay lại đàn tại CQ – PTGL và nói: “Võ Khúc Tinh, người đã có đóng góp trong Chiếu Minh Ẩn Giáo trước đây. Bây giờ, Chiếu Minh Ẩn Giáo đang được trùng tu, hãy đến sớm để giúp cho lễ An vị được tổ chức tốt hơn”.

Và theo Thánh lệnh: “Với mục đích giáo lý phổ thông cho kỳ thi ba, do Tam Giáo Tòa quyết định ban ân cho dân chúng đạo tâm tại thôn Cầu Nhiếm, quận Phong Điền, tất cả chức sắc đều cùng tham gia, nam nữ đạo tâm Chiếu Minh Ẩn Giáo được tổ chức Lễ An Vị Thi….ên Nhãn trong hai ngày 26 và 27 tháng 9, Giáp Dần, đồng thời An vị sắc Thần Bảo Hiền Thần Nữ tại thôn Nhân Nghĩa trong ngày 27. Đây là một công quả với tấm lòng bác ái của chư hiền đệ hiền muội tùy phương tiện mạnh dạn tiến bước. Về phần chương trình, Ban Nghi Lễ Cơ Quan và địa phương sẽ phối hợp linh hoạt sắp xếp. Bên cạnh đó, Bần Đạo cũng sẽ dành một đặc ân để thiết lập một đàn cơ trong Lễ An vị, giúp thêm phần trang trọng cho địa phương.”

Hiệp Thi….ên Đài, Phụ Tá Bảo Pháp Chơn Tâm thi hành sắc lệnh”.

Theo sắp đến ngày An vị, công trình tái thiết Chiếu Minh đang gặp trở ngại do thiếu vật tư như tole lợp mái, gạch lót nền, cây làm lầu chuông, lầu trống, sơn, vôi… Ban Cai Quản và những người có trách nhiệm đang rất lo lắng không kịp hoàn thành trước ngày An vị. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ to lớn của chư vị trong buổi họp Hội Đồng CQ- PTGL ngày Chủ nhật (11-11-1974), công trình đã được hoàn thành. Đạo trưởng Chí Tín cho mượn 100.000 đồng, đạo huynh Lê Văn Tâm ứng 100.000 đồng và Nữ Cung Hòa Cơ Quan ứng thêm 40.000 đồng. Tổng cộng 240.000 đồng đã đủ để tái thiết Chiếu Minh theo kế hoạch. Ngoài ra, các vị còn tích cực hỗ trợ bằng việc vẽ biếu Thánh Tượng Thi….ên Nhãn, bài vị Đức Quan Thế Âm, Đức Quan Thánh… Và đạo trưởng Chí Mỹ đã cho mượn xe để chuyên chở đồ đạc dụng cụ từ Sài Gòn về chuẩn bị cho lễ An vị.

Đến ngày 26 tháng 9, khi Giáp Dần đến, tất cả công việc đã hoàn thành và Lễ An Vị được tổ chức trang trọng đúng vào ngày Ơn Trên định ngày 27 tháng 9. Các đạo hữu, các đoàn phái và các địa phương đã đến tham dự bao gồm Cơ Quan Giáo Lý, Thánh Thất Bàu Sen, Thánh Tịnh Ngọc Minh Đài và Hội Thánh Chiếu Minh – Tòa Thánh Long Châu.

Sự hân hoan của Đạo Thánh Tịnh Chiếu Minh tại Phước Lớn được thể hiện trong Lễ An Vị với Tam Trấn, chứng lễ và ban ơn như sau:

Tiếp diễn :.

Thi….

Quan phải ra quan bậc sĩ hiền ;.

Thánh xưa Vương đạo giữ nguyên căn,.

Đ́ sùng diễn chánh nên công đức.

Quân pháp nền dân mới vững bền.

Người cao tuổi chào đón các vị tín đồ nam nữ, theo lệnh của Tam Giáo Tòa, đến tham dự Lễ An Vị Thánh Tịnh Chiếu Minh Ẩn Giáo với tư cách Tam Trấn Oai Nghiêm. Người cao tuổi ban phước cho địa phương và cố gắng tu hành. Người cao tuổi xin phép rút lui và nhường chỗ cho người khác.

Thi….

Quan sát hiền nhân để cứu nguy.

M ba thiện ác phản tương kỳ;.

Bồ đề thọ, ấy tâm thanh tịnh,.

Tác phước giúp đời độ thế suy.

Kính chào quý hiền sĩ, quý cô. Theo lệnh của Tam Giáo Tòa, tôi đến chứng Lễ An Vị với tư cách là một vị quan trọng. Tôi trao cho Chiếu Minh Ẩn Giáo, và hướng dẫn các tín đồ luyện tập để được cứu khổ độ tai. Tôi xin phép rời đi và nhường chỗ cho người khác.

Thi….

Lý đào tuy có khác bên ngoài.

Thái cực nguồn sanh đủ vạn loài;.

Bạch chi mới tường trong lẽ một,.

Kim tinh soi sáng khắp trần ai.

Lão chào các vị cao tăng của các phái, theo lệnh của Tam Giáo Tòa, Lão đến chứng Lễ An Vị với tư cách là Nhất Trấn Oai Nghiêm. Các vị cao tăng hãy cố gắng tự cứu trong hội Long Hoa đang diễn ra. Lão cảm ơn tất cả mọi người. Sau khi được tiếp đón nghiêm trang bởi Chơn Tiên, Lão giã từ và lên thiên.

Tiếp điể̉n Hồng Đức Chơn Tiên:.

Thi….

Hồng phước nhờ tu nghiệp vững b̀n,.

Đức lành tự giác mới làm nên,.

Chơn tình giữ vẹn không thay đổi.

Tin Phật Thánh Thần độ dẫn lên.

Tiên huynh gửi lời chào đến các vị thiên mạng, cảm ơn sự hướng dẫn của thiên ân, chào đón các quan khách và mừng các em của Ban Cai Quản và cộng đồng đạo sở tại.

Gần đây, Tam Trấn Oai Nghiêm đã đại diện cho Tam Giáo lâm đàn chứng Lễ An Vị, đem đến niềm vui cho các em. Ban đầu, các em chưa đủ tốt để được hưởng phước ấy vì đạo đức và tâm đức của các em còn non kém, chưa đạt đến trạng thái trong sạch để có thể nhận được phước đức. Vì vậy, hãy cố gắng làm sạch tâm hồn để đón nhận những hồng ân từ Từ Phụ. Lễ An Vị vẫn còn ở giai đoạn đầu, hãy dựa vào đó để thực hiện những việc sau này với tinh thần nhiệt tình và khẩn cấp.

Điều 1:.

Hằng đêm tựu hội tại Thánh Tịnh tụng kinh sám hối và cầu an.

Điều 2:.

Mở lớp dạy kinh lễ và giáo lý cho bổn đạo học hiểu để thành hợp đạo.

Điều 3:.

Khi lựa chọn chủ đề giảng đạo hoặc bàn giải Thánh ngôn, Thánh giáo, đặc biệt là trong các vị trí từ Quân Đạo đến Ban Cai Quản, cần phải đọc và nghiên cứu trước để có thể chỉ dẫn người khác và thực hành tốt hơn. Sóc và ngày vọng cũng là lúc thích hợp cho việc này.

Điều 4:.

Lúc đến Thánh Tịnh chỉ được bàn việc đạo lý, phước thiện, giáo dục, hạnh đường mà thôi.

Điều 5:.

Thành lập một ban Từ Thi….ện để công quả giúp đời những khi hữu sự hoặc tai biến và mời chư vị thân hào, nhân sĩ trí thức góp phần cộng sự và cố vấn.

Chương trình 5 điểm ở giai đoạn đầu, các bạn cố gắng hết sức để thực hiện. Việc phát triển Chiếu Minh Ẩn Giáo nhanh hay chậm phụ thuộc vào kết quả của các phần trước đó, mọi sự hỗ trợ từ bên ngoài chỉ là sự hỗ trợ ban đầu; trong khi các bạn còn non tay, kết quả lâu dài như mong muốn phải dựa trên nỗ lực và sự tự phát triển của các bạn.

Sau khi các em đạt được tiến bộ, Tiên huynh sẽ hướng dẫn các em tiếp tục phát triển. Các em đặc biệt cần lưu ý lời dạy của Thánh Hoàng Bổn cảnh để tránh bị lãng quên. Trong buổi học, hãy mời người dân trong xóm đến tham dự, vì vận may của họ có liên quan đến Thánh Hoàng.

Lời dạy của Đức Thánh Hoàng Bổn cảnh như sau:.

Bản Thần muốn chia sẻ với các bạn và cũng như đồng bào rằng: Trong thời đao binh chiến họa, loạn lạc và rối ren, tâm trí con người bị đảo lộn, đạo đức bị coi thường, tiền bạc và tham vọng chỉ dẫn đến những điều xấu xa. Điều này dẫn đến những tình trạng xấu trong xã hội như thảm họa và thiên tai. Nếu chúng ta luôn gieo những hạt giống của sự ích kỷ và bất lương, thì làm sao có thể thu hoạch được những kết quả tốt đẹp, những trái ngọt ngào. Vì vậy, Bản Thần khuyên bạn nên ăn ở với những người tốt, học tập đạo đức, rèn luyện bản thân, giúp đỡ người khác và dọn dẹp tâm hồn để gần gũi với Thần Thánh và Tiên Phật, được giúp đỡ và bảo vệ. Tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống đều đến từ những việc lành của chúng ta.

Tôi có vài lời muốn nói, mong mọi người ghi nhớ. Tôi cam kết sẽ thống nhất với quy luật thiên nhiên để đối xử với con người trong vùng này.

Trở lại lời dạy của Hồng Đức Chơn Tiên:.

“Tiên huynh muốn nói với các em rằng sự thành công phụ thuộc vào sự cố gắng học tập của tất cả thành viên trong nhóm, và không phải chỉ nhờ vào sự hỗ trợ từ bên ngoài. Hãy nhớ điều này, những người có phận sự và đạo đức tốt là những người thành công.”

Sau cùng, Cha muốn chia sẻ với các con cháu rằng Cha rất vui khi được gặp gỡ các con và hy vọng rằng các con và cháu sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình. Cha tin rằng nếu các con và cháu tiếp tục cố gắng và không ngừng tiến bộ, thì sẽ nhận được nhiều ơn huệ từ trên trời. Cha muốn nhắc nhở các con hãy suy nghĩ kỹ trước khi hành động.

. Sau năm 1974, Vào giai đoạn tiếp theo kể từ năm 1974, Kể từ năm 1974 trở đi, Sau thời điểm năm 1974, Từ năm 1974 trở đi, Sau khi qua năm 1974, Sau năm 1974 đã qua, Kể từ thời điểm năm 1974, Sau khi đã vượt qua năm 1974, Kể từ năm 1974 đã qua, Sau năm 1974 đã trôi qua, Từ năm 1974 đã qua, Sau khi đã trải qua năm 1974, Kể từ năm 1974 đã trôi qua, Sau khi đã trải qua giai

Kể từ sau ngày An Vị Thánh Tịnh vào năm 1974, trong suốt 30 năm phát triển Cơ Đạo địa phương, Ban Cai Quản bổn đạo cùng thế hệ con cháu tiếp nối đã luôn nỗ lực bảo tồn và phát huy những thành tựu tốt đẹp cùng những giá trị tinh thần cao quý và thiêng liêng mà các thế hệ tiền bối đã dành nhiều công sức để xây dựng.

Như lời của Hồng Đức Chơn Tiên đã dạy:.

”Được ăn trái rào cây tốt,.

Sự vun bồi sớm tối đừng quên;.

Sân kia đã có móng nền.

Chung tay để quả tạo nên mấy hồi.”.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *