Thông tin về Đức Ông Đệ Tam Cửa Suốt – Trần Quốc Tảng và Đền Cửa Ông

Theo Lời Phật tim hiểu, Trần Quốc Tảng, vị Hưng Nhượng Đại Vương, là một chiến binh tài ba và có tính cách độc đáo, khiến cha ông phải bất mãn và đày ông đến Suốt – tỉnh Quảng Ninh để làm công tác phục vụ cộng đồng.

Dù được gọi là đi đày, nhưng thực tế ông là một vị trấn thủ bến cảng. Ông đã bảo vệ vùng đất này, đảm bảo sự yên ổn cho dân cư và ngăn chặn những âm mưu xâm lấn của kẻ thù Nguyên. Người dân ở đây rất tôn kính ông, gọi ông là Đức Ông và đền thờ ông được gọi là đền cửa Ông.

Chuyện kể về Đức Ông Đệ Tam – Trần Quốc Tảng được xem là một truyền thuyết.

Có nhiều câu chuyện, truyền thuyết cho thấy dân tộc ngưỡng mộ ông. Một lần, tại biển cửa Suốt, bất ngờ trời mưa to gió lớn, sấm sét nổ rền. Đức Ông Đệ Tam đang đi tuần trên biển, thấy một tảng đá lớn nổi lên và ngồi lên đó. Sóng dữ dội, mực nước dâng cao, nhưng tảng đá vẫn nổi trên mặt nước, mang ông đi và đánh bại những đợt sóng. Khi trời mưa gió ngừng, dân chúng không thấy ông nữa, chỉ thấy một cái mũ trên tảng đá. Họ mang cái mũ về thờ cúng và xây miếu tưởng nhớ ông. Ngày đó là 16/08/1311, được coi là ngày ông trở thành thần. Nhà vua đã phong cho ông là Thượng Đẳng phúc thần.

Chuyện kể về Đức Ông Đệ Tam - Trần Quốc Tảng được xem là một truyền thuyết. kể về một vị tướng quân tài ba, người đã có những đóng góp to lớn trong lịch sử đất nước Việt Nam, được người dân tôn vinh và kính trọng như một vị thánh. Câu chuyện này còn được xem là một tài liệu quý giá để khám phá và hiểu thêm về văn hóa và tâm linh của người Việt.

Đền Cửa Ông – Cẩm Phả là một di tích lịch sử được xây dựng để tôn vinh vị thần Cửa Ông, người được coi là thủ vệ biển cả của đất nước. Nằm tại thành phố Cẩm Phả, đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 11 và là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của khu vực.

Đức Ông Đệ Tam – Trần Quốc Tảng được xem là vị thần chủ tại đền Cửa Ông ở phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Đền Cửa Ông - Cẩm Phả là một trong những di tích văn hóa đặc sắc của Việt Nam, được xây dựng từ thế kỷ XIX để tôn vinh vị thần Cửa Ông, với kiến trúc độc đáo và cảnh quan đẹp mắt, thu hút nhiều du khách đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử đất nước.

Được tham gia vào đền thờ Tứ Phủ, vị thần Đức Ông Đệ Tam cửa Suốt cũng rất thiêng liêng. Văn chương cho biết ông đã nhiều lần ban phước, xua đuổi tai ương, giúp cho người dân yên ổn định đời sống.

Nhân dân truyền tụng ca ngợi công lao của Đức Ông Đệ Tam Cửa Suốt – Trần Quốc Tảng:.

Đời Trần thị mở mang Nam Hải.

Đức Đệ Tam dòng dõi kim chi,.

Mấy phen giáp mã truy chùy,.

Đã bình Phạm đảng lại đi phạt Sầm.

Phong Đại Vương an tâm thần chức,.

Lại đem câu yến dực ra bàn.

Nghĩa rằng đạo hiếu chu toàn,.

Nào ngờ phải bước tiếng oan ở đời.

Dạ gang tấc khổ bày khúc trực,.

Để thanh thiên vằng vặc sáng soi.

Mấy năm tính kế cùng ai,.

Đành rằng đem xuống Tuyền đài cho cam.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về Đức Thánh Trần và Quan Trần Triều

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *