Thông tin về Đền Cửa Chương Đôi Cô Bé Hòa Bình

Điểm tọa lạc của Đền Cửa Chương tại tỉnh Hòa Bình nằm ở đâu?

Theo Lời Phật tìm hiểu, Đền Cửa Chương, còn được biết đến với tên gọi đền Đôi Cô, nằm tại xóm Mơ, xã Hiền Lương (huyện Đà Bắc) ven dòng hồ sông Đà lãng mạn. Trải nghiệm thú vị nhất khi đến thăm đền Cửa Chương Đôi Cô Bé chính là đi bằng phương tiện thủy.

Đền Cửa Chương nằm ở tỉnh Hòa Bình, được xây dựng để tôn vinh các anh hùng dân tộc Việt Nam và là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của vùng miền Tây Bắc.

Từ cảng Bích Hạ, thành phố Hòa Bình cách hồ khoảng 7 km về phía tay phải ngã ba sông. Khi đến thăm đền Đôi Cô Hòa Bình, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của hồ Hòa Bình và tìm hiểu về hai nữ tướng anh dũng đã hy sinh vì đất nước khi còn trẻ tuổi. Ngoài ra, bạn còn có thể khám phá những trang sử hào hùng với giá trị nhân văn, văn hóa “tâm linh của người Việt”, hiểu thêm về biểu tượng của sự đoàn kết giữa các dân tộc anh em sinh sống quanh khu vực thác Bờ xưa. Tại đây, mọi người cầu nguyện với vị thần để đem lại mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt và sức khỏe cho mọi người trong xóm làng.

Truyền thuyết về ngôi đền Đôi Cô Bé Hòa Bình

Theo truyền thuyết, vào thế kỷ XV năm 1431, vua Lê Lợi đã dẫn hàng vạn quân đến sông Đà để đánh giặc ngoại xâm. Tuy nhiên, sông Đà có nhiều khúc gập ghềnh và đoàn quân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu lương thực. Khi đến địa phận thác Bờ, địa hình rất hiểm trở với hai bên là vách núi dựng đứng và dòng sông toàn đá xếp lô nhô. Tuy nhiên, bà Đinh Thị Vân – con gái của vua lang Mường cùng hai nữ tùy tùng đã kêu gọi toàn thể thanh niên và phụ nữ trong bản làng chung tay giúp đoàn quân nhà vua vượt qua mọi khó khăn. Thanh niên và trai tráng đã chặt gỗ thành thuyền và đóng bè mảng để đưa đoàn quân vượt qua thác ghềnh. Phụ nữ cũng đã góp lương thảo, lúa, gạo, ngô, khoai tiếp tế lương thực cho đoàn quân.

Tìm hiểu thêm: Đền Mỏ Than thờ Mẫu Thượng Ngàn ở Tuyên Quang là gì?

Nhờ sự ủng hộ của nhân dân các vùng do bà Đinh Thị Vân lãnh đạo cùng với tinh thần quyết tâm và dũng cảm vì đất nước, đoàn quân của vua Lê Lợi đã chiến thắng giặc ngoại xâm tại Đèo Cát Hãn (nay thuộc tỉnh Lai Châu). Vua Lê Lợi đã cho thu quân về thác Bờ và san một bãi phẳng gần đó để tập luyện võ thuật. Nhà vua đã sử dụng thanh kiếm vạc đá để khắc bài thơ ghi lại chiến công của quân đội và dân tộc xứ Mường. Hiện nay, Bia Lê Lợi được bảo tồn và xây dựng trở thành một điểm du lịch lịch sử và tâm linh trên hồ Hòa Bình.

Niềm hạnh phúc chiến thắng của quân đội chưa hoàn hảo khi nhận được thông tin về thuyền của bà Đinh Thị Vân và hai người tùy tùng bị đắm trong dòng nước cuồn cuộn do mưa lớn và gió to. Vua Lê Lợi đã ban chiếu thư cho toàn bộ quân đội và nhân dân hai bên bờ sông Đà để tìm kiếm thi thể của bà Đinh Thị Vân và hai người tùy tùng. Sau vài ngày tìm kiếm, thi thể của bà Đinh Thị Vân được tìm thấy tại rừng luồng, nơi có thác Bờ. Nhà vua đã mai táng và xây đền để tưởng nhớ công lao của bà Vân và phong tặng cho Chúa Thác Bờ. Thi thể hai người tùy tùng của bà Vân đã được đưa đến bến Chương, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc. Với lòng trung thành của một người lính trung thành với đất nước, nhà vua đã xây đền thờ và phong tặng hiệu úy cho đền Đôi Cô Cửa Chương.

Hiện tại, đền Cửa Chương Đôi Cô Bé Hòa Bình đã được xây dựng thành một điểm tham quan lịch sử và tâm linh tại khu vực hồ Hòa Bình.

Truyền thuyết về ngôi đền Đôi Cô Bé Hòa Bình kể về hai chị em gái sinh đôi, đại diện cho tình yêu và sự đoàn kết giữa con người và thiên nhiên. Đền được xây dựng với kiến trúc đặc sắc, tạo nên một không gian yên bình và thanh tịnh, trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Tác phẩm Cô Gái Hòa Bình

Ai lên cảnh đẹp Hoà Bình.

Thác Bờ phong cảnh hữu tình biết bao.

Dải sông Đà rì rào sóng vỗ.

Cảnh núi rừng cây phủ màu xanh.

Anh linh cô bé Hoà Bình.

Thác Bờ cô ngự một mình trông coi.

Sử Lê triều sáng soi nữ kiệt.

Giặc bạo tàn phải khiếp uy linh.

Chiếc thoi vượt thác một mình.

Mênh mông sóng vỗ ấm tình nước non.

Trăng khuyết thì trăng lại tròn.

Người Mường sống với nước non muôn đời.

Cô cứu người bằng thoi Tam Bảo.

Dắt dân bằng đuốc sáng thần tiên.

Cô đi dáng điệu dịu hiền.

Cong cong nét liễu cài trên sóng tuyền.

Vẻ thanh tú hiện trên nền ngọc.

Nét thu ba mái tóc vờn mây.

Đoan trang vẻ mặt hây hây.

Khăn xanh áo trắng vẻ đầy thần tiên.

Mênh mông sóng nước hò khoan.

Chơi vơi tượng đá hiện lên giữa dòng.

Đêm thanh vắng thuyền rồng cô ngự.

Lá cờ thần thêu chữ vàng tươi.

Mênh mang một dải khoan bơi.

Chở quân chính nghĩa thoát nơi hiểm nghèo.

Nước Đại Việt Lê Triều khai mở.

Phong cô là liệt nữ anh hùng.

Có công được tặng chữ chung.

Có cô bé Thác được phong thể vàng.

Từng vượt núi băng ngàn mở lối.

Giúp dân lành sớm tối nên công.

Bao năm đục núi khơi dòng.

Đem dòng nước ngọt mát từng đồi nương.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *