Thiền tâm từ (Metta) là gì? Những điều cần biết về thiền metta

Theo Lời Phật tìm hiểu, Thiền Tâm Từ (Metta) là một kỹ thuật giúp bạn phát triển năng lượng tình thương và truyền bá nó đến tất cả mọi người. Dưới đây là những thông tin quan trọng về phương pháp Thiền Tâm Từ.

Thiền tâm từ (hay còn gọi là Metta) có nguồn gốc từ đạo Phật ở Ấn Độ và đã được phát triển trong hàng ngàn năm qua. Cho đến nay, mặc dù hình thức thiền đã thay đổi thành nhiều dạng khác nhau, nhưng tất cả đều nhằm mục đích nuôi dưỡng lòng yêu thương cho chính mình và tất cả vạn vật. Hãy khám phá sâu hơn về thiền Metta qua bài viết dưới đây.

Metta trong tiếng Ấn Độ mang ý nghĩa tích cực và yêu thương đối với mọi người. Do đó, thiền tâm Metta được sử dụng nhằm nuôi dưỡng lòng từ bi cho tất cả chúng sanh. Kỹ thuật chính của thiền Metta là nhắm mắt và tập trung đọc những cụm từ tích cực để tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Luyện tập thiền Metta sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của con người như sự vui sướng, niềm tin, tình yêu thương, lòng biết ơn, hạnh phúc, sự đánh giá và lòng thương hại.

Thiền tâm từ (Metta) là gì? Những điều cần biết về thiền mettaThiền tâm từ (thiền Metta) là gì?

Để nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp trong chính con người bạn, hãy thầm niệm những cụm từ tử tế sau đây:.

 • Cầu mong cho tôi được an toàn, bình yên và không còn đau khổ.
 • Cầu mong cho tôi được hạnh phúc. Cầu mong cho tôi được khỏe mạnh.
 • Chúc bạn mạnh mẽ và tự tin.

Điều quan trọng là hãy lặp lại từng cụm từ bằng cả sự toàn tâm, toàn ý.

Những lợi ích của thiền tâm từ là gì?

Nuôi dưỡng lòng từ bi.

Thiền Metta là hành trình lặp lại những câu tử tế với bản thân, giúp nuôi dưỡng lòng từ bi cho tất cả mọi người. Thiền Metta yêu thương bản thân trước khi yêu thương người khác.

Thiền tâm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và cả sức khỏe cơ thể. Nó giúp giảm căng thẳng, lo âu, giảm đau đầu, tăng sự tập trung, cải thiện giấc ngủ, tăng sự tự tin và cảm giác hạnh phúc.Nuôi dưỡng lòng từ bi

Ngoài ra, việc tập thiền Metta cũng giúp kích thích sự tỉnh táo tâm hồn, giải tỏa những cảm xúc tiêu cực như tự ti, không tự tin, đánh giá thấp bản thân, giận dữ và tự chỉ trích.

Giảm căng thẳng và lo lắng.

Theo các chuyên gia, phương pháp thiền Metta giúp chúng ta trở nên bình tĩnh hơn và nhìn nhận mọi thứ với tư duy tích cực, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống và mang lại sự lạc quan, niềm vui cho tâm hồn của bạn.

Thiền tâm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và cả sức khỏe cơ thể. Nó giúp giảm căng thẳng, lo âu, giảm đau đầu, tăng sự tập trung, cải thiện giấc ngủ, tăng sự tự tin và cảm giác hạnh phúc.Giảm căng thẳng và lo lắng

Giảm đau đớn về thể chất.

Thiền Metta có thể giảm các cơn đau về thể chất, đặc biệt là chứng đau nửa đầu, bởi vì nó giúp loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và mang đến cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, cải thiện sức khỏe tinh thần một cách hiệu quả.

Thiền tâm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và cả sức khỏe cơ thể. Nó giúp giảm căng thẳng, lo âu, giảm đau đầu, tăng sự tập trung, cải thiện giấc ngủ, tăng sự tự tin và cảm giác hạnh phúc.Giảm đau đớn về thể chất

Tăng tuổi thọ.

Telomere được tìm thấy ở đầu và cuối của mỗi nhiễm sắc thể. Khi tuổi tác của con người tăng lên, telomere sẽ dần rút ngắn và đó là thời điểm quá trình lão hóa sinh học xảy ra nhanh hơn.

Các phương pháp giúp giải tỏa tâm trí như thiền Metta có thể làm giảm tốc độ suy giảm độ dài của telomere. Vì vậy, các nhà khoa học sinh học đã cho rằng phương pháp này có thể cải thiện tuổi thọ của con người.

Thiền tâm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và cả sức khỏe cơ thể. Nó giúp giảm căng thẳng, lo âu, giảm đau đầu, tăng sự tập trung, cải thiện giấc ngủ, tăng sự tự tin và cảm giác hạnh phúc.Tăng tuổi thọ

Cách thực hiện thiền tâm từ

Bài viết này cung cấp hướng dẫn thực hiện phương pháp thiền Metta từ tiến sĩ Helen Weng và thạc sĩ Candace Hander. Thời gian lý tưởng để thực hiện là từ 5 đến 45 phút mỗi ngày và nên kéo dài ít nhất 2 tuần.

Bước 1 Chuẩn bị không gian, âm thanh, mùi hương.

Bạn nên lựa chọn không gian yên tĩnh, thoải mái, sạch sẽ và độc thân. Đồng thời, hãy tắt tất cả các dụng cụ điện tử bao gồm cả điện thoại để không bị gián đoạn trong quá trình thiền.

Hơn nữa, bạn có thể thư giãn bằng cách kích hoạt nhạc thiền hoặc tiếng ồn trắng để tạo không gian yên tĩnh và sử dụng máy xông tinh dầu để tạo mùi thơm dễ chịu.

Cách thực hiện thiền tâm từ là tập trung tâm trí vào hơi thở và cảm nhận cơ thể, giúp giảm căng thẳng, tăng sự tập trung và giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ phiền muộn.Chuẩn bị không gian, âm thanh, mùi hương

Bước 2 Chọn tư thế.

Giữ tư thế thoải mái sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung, bằng cách:.

 • Mắt nhắm hờ, thả lỏng cơ mặt.
 • Thẳng lưng và mở rộng lồng ngực.
 • Thả lỏng cổ và vai.
 • Hạ thấp cằm để hít thở dễ dàng hơn.
 • Thả lỏng hai tay và đặt trên đầu gối.
 • Thả lỏng hông, đùi và hơi rời khỏi mặt phẳng bạn đang ngồi.
 • Khi đã ngồi ổn định tư thế, hãy nhẹ nhàng nhắm mắt và loại bỏ những suy nghĩ trong cuộc sống để tập trung vào hơi thở và cảm nhận không gian xung quanh.

Cách thực hiện thiền tâm từ là tập trung tâm trí vào hơi thở và cảm nhận cơ thể, giúp giảm căng thẳng, tăng sự tập trung và giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ phiền muộn.Chọn tư thế

Bước 3 Nói lời yêu thương với bản thân.

Đây là bước quan trọng của bài thiền Metta, gồm 2 hành động: chiêm nghiệm và cầu bình an cho mình.

Để bắt đầu giai đoạn này, hãy thở sâu một lần. Sau đó, hãy nhớ lại khoảng thời gian mà bạn cảm thấy vất vả nhất về mặt tinh thần hoặc thể chất trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 giây.

Tiếp theo đó, bạn có thể nghĩ ra cách để khắc phục những phiền muộn đó. Ví dụ, bạn có thể tưởng tượng rằng có một loại ánh sáng đặc biệt xuất hiện và bao quanh vết thương trên cơ thể bạn, sau đó xoa dịu theo nhịp thở.

Cách thực hiện thiền tâm từ là tập trung tâm trí vào hơi thở và cảm nhận cơ thể, giúp giảm căng thẳng, tăng sự tập trung và giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ phiền muộn.Nói lời yêu thương với bản thân

Với mỗi lần bạn thở ra, hãy thầm niệm các câu thần chú sau:.

 • Mong tôi được bình yên.
 • Mong tôi được khỏe mạnh.
 • Mong tôi tránh được nỗi đau đớn, sợ hãi, lo lắng.
 • Mong tôi nhận ra nguồn cơn của giận dữ, thèm khát và lừa dối trong mình.

Khi thiền, nếu bị xáo trộn, không cần quá lo lắng, hãy từ từ tập trung lại vào hình ảnh và suy nghĩ tích cực, sau đó lặp lại các câu thần chú như đã được nêu trên.

Bước 4 Nguyện cầu yêu thương cho người khác.

Sau giai đoạn thứ 3, bạn cần thư giãn và nghỉ ngơi một chút, sau đó bắt đầu suy nghĩ về những người xung quanh.

Trước tiên là những người bạn thân yêu, hãy tưởng tượng rằng họ đang mỉm cười và trao tặng cho bạn những lời đầy ấm áp và chân thành. Bạn chậm rãi, từ từ tiếp nhận và đáp lại bằng những lời như ở bước 3, nhưng thay đổi ngôi xưng. Ví dụ: “Mong bạn được bình an. Mong tôi được khỏe mạnh.”

Cách thực hiện thiền tâm từ là tập trung tâm trí vào hơi thở và cảm nhận cơ thể, giúp giảm căng thẳng, tăng sự tập trung và giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ phiền muộn.Nguyện cầu yêu thương cho người khác

Kế đó là những người có mối quan hệ thông thường với bạn, không có cảm xúc yêu thương hay ghét bỏ như: Đồng nghiệp, bạn bè hay thậm chí là một người lạ không quen biết. Hãy tưởng tượng về họ và sau đó nhắc lại câu “Chúc bạn luôn khỏe mạnh và an toàn”.

Nếu muốn thử thách hơn, hãy suy nghĩ về những người mà bạn đã hoặc đang có xích mích, luôn cảm thấy khó chịu hoặc khi ai đó nhắc đến họ. Tuy nhiên, khi thực hiện thiền, bạn có thể tưởng tượng đến những nỗi đau mà họ đã trải qua và cầu nguyện cho họ: “Chúc mừng bạn được hạnh phúc, khỏe mạnh và không phải chịu đau đớn.”

Cuối cùng, hãy tập trung suy nghĩ đến các sinh vật sống trên thế giới này và hãy nhớ rằng bạn có thể thay đổi cách cầu nguyện để phù hợp với mong muốn của mình mà không cần ép buộc quá mức.

Trên đây là tóm tắt những thông tin cần thiết về thiền tâm từ Metta. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ mang lại giá trị cho bạn và giúp bạn tìm ra phương pháp thiền phù hợp với bản thân.

Tìm hiểu thêm: Thiền định theo phương pháp của Đức Phật khi học thiền


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *