Thiên Kinh Qur’an (Kinh Koran Bản dịch Ý nghĩa nội dung bằng Việt ngữ)

Thiên Kinh Qur’an (Bản dịch Ý nghĩa nội dung bằng Việt ngữ)

1233 Trang.

Mô tả

Thiên Kinh Qur’an

Kinh Koran hay Kinh Coran là bản văn tôn giáo quan trọng nhất của đạo Hồi. Theo tin của người Hồi giáo, đó là lời nói cuối cùng của Thượng đế (Allah) và là nguồn cảm hứng cho đức tin và hành động của mỗi người theo đạo Hồi. Kinh Qur’an được phân thành nhiều chương (surah trong tiếng Ả Rập) và mỗi surah lại được chia thành nhiều câu khác nhau. Nó cũng được coi là một kiệt tác hoàn hảo trong văn học Ả Rập cổ điển.

Luật Sharia hiện nay đang gặp phải vấn đề liên quan đến quyền con người, bình đẳng giới, quyền tự do tôn giáo và quyền tự do biểu đạt cá nhân, dựa trên các cách diễn đạt và giải thích của Kinh Qur’an.

Tìm hiểu thêm: Danh sách 10 điều răn của Thiên Chúa trong Kinh Thánh

Ý nghĩa trong đạo Islam

Người theo đạo Islam tin rằng Thiên kinh Qur’an là một cuốn sách thiêng liêng được truyền bởi Thiên đế cho Muhammad thông qua thiên thần Gabriel (Jibra’il) trong suốt 23 năm và chúng coi Thiên kinh Qur’an là đỉnh cao của sự thể hiện Thiên đế đối với nhân loại.

Mạc khải trong các bối cảnh Qur’an hay Islam có ý nghĩa là thông điệp của Thượng đế tới một số đông người tiếp nhận. Quá trình truyền đạt thông điệp của Thượng đế đến một vị sứ giả của Ngài được gọi là tanzil (nghĩa là “ban xuống”) hay nuzūl (“xuống”).

Thánh Kinh Qur’an thường xuyên khẳng định trong các bản văn của nó rằng nó được ban bởi Đấng tối cao. Một số câu trong Thánh Kinh Qur’an có vẻ như ngụ ý rằng cả những người không biết tiếng Ả Rập cũng có thể hiểu nó nếu được đọc cho họ. Ngoài ra, trong Thánh Kinh Qur’an còn đề cập đến một “bản thảo” ghi lại những lời dạy của Đấng tối cao trước khi chúng được ban xuống trần gian.

Câu hỏi về sự tạo ra hay tồn tại vĩnh cửu của Thiên kinh Qur’an đã trở thành một chủ đề tranh luận trong thần học Qur’an thế kỷ thứ 9. Trường phái thần học Hồi giáo Mu’tazilas cho rằng kinh Koran được tạo ra dựa trên những suy nghĩ và lý do hợp lý, trong khi phần đông các thần học Hồi giáo khác cho rằng Thiên kinh Qur’an là trường tồn cùng Thượng đế và không thể tạo ra. Các nhà luận lý Sufi xem các câu này là giả tạo hoặc không chính xác.

Các đồng bào theo đạo Islam tin rằng những từ trong Thiên kinh Qur’an hiện nay tương đương với những gì được truyền đạt cho Muhammad và được trình bày trong Qur’an 15:9: “Chúng tôi đã ban cho bạn Dhikr và chúng tôi sẽ đảm bảo cho nó được bảo tồn”. Người theo đạo Islam xem Thiên kinh Qur’an là hướng dẫn và răn dạy, đồng thời là dấu hiệu của tiên tri Muhammad và đích thực của đức tin.

Trong lễ nghi

Surah đầu tiên trong Kinh Qur’an thường được nhắc đến trong các lời cầu nguyện thường ngày và các dịp khác. Surah này bao gồm bảy câu thơ và là một trong những surah được đọc nhiều nhất trong Kinh Qur’an.

”Bismillāhi ar-Raḥmani ar-Raḥīmi.

Tôi cảm ơn Chúa đã tạo ra thế giới này. Ngài là Chúa nhân từ và thương xót. Ngài là Chúa của ngày phán xét. Chúng tôi chỉ thờ phượng và cầu nguyện Ngài. Hãy dẫn dắt chúng tôi trên con đường đúng đắn. Con đường của những người được ơn Chúa ban. Không phải của những kẻ bị phạt hay lạc lối.

”Nhân danh Allah, Đấng Rất Mực Độ Lượng, Đấng Rất Mực Khoan Dung.

Mọi lời tôn vinh đều được dành cho Allah, Chúa trời của vũ trụ và mọi sinh vật. Ngài là Đấng Vô biên, Đấng Vô cùng Nhân từ; là Vua Của Ngày Phán xử (Cuối cùng). [Ôi Allah] chúng con chỉ thờ phụng Ngài và chỉ cầu xin sự giúp đỡ từ Ngài. Xin Ngài chỉ dẫn chúng con đi trên con đường ngay chính: Con đường của những người được ban ân bởi Ngài, không phải [con đường của] những kẻ gây tức giận Ngài và cũng không phải của những ai lạc đường và lầm lối.

Trong nghệ thuật Islam

Kinh Qur’an cũng là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật Hồi giáo, đặc biệt là thư pháp Qur’an. Thiên kinh Qur’an không bao giờ được trang trí với hình ảnh tượng trưng, nhưng nhiều Qur’an được trang trí bằng các hoa văn bên lề của trang, hoặc giữa các dòng hay đoạn đầu của surah. Câu xướng Islam còn xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông khác, trên các tòa nhà và các đối tượng mọi kích cỡ, chẳng hạn như đèn trong thánh đường, các vật dụng bằng kim loại, gốm sứ và các trang thư pháp trong những muraqqa hoặc album.

Kinh Koran
Kinh Koran

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *