Thánh Mẫu Liễu Hạnh (bà chúa Liễu Hạnh) là ai, được thờ ở đâu?

Theo Lời Phật tìm hiểu được ghi chép kỹ lưỡng trong nhiều tài liệu lịch sử, câu chuyện về bà chúa Liễu Hạnh bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XV.

Sự tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh – 3 lần giáng sinh

Theo truyền thuyết, bà là công chúa Quỳnh Hoa – con gái thứ hai của Ngọc Hoàng thượng đế. Bà bị giáng xuống trần gian và đầu thai làm người trần mắt thịt do đánh vỡ chén ngọc. Bà là con gái của một gia đình họ Lê ở Nam Định và được đặt tên là Giáng Tiên bởi dung mạo tuyệt đẹp của mình. Ở tuổi 18, bà đã xây dựng gia đình và sau đó vào năm 21, bà qua đời mà không có bất kỳ bệnh tật gì.

Mặc dù cuộc đời ngắn ngủi, nhưng nàng đã sớm có tình yêu đối với cuộc sống thường nhật. Vì thế, vua cha Ngọc Hoàng đã cho nàng trải qua thêm hai lần đầu thai để trở thành một người. Trong những lần xuống trần này, nàng sử dụng tên Liễu Hạnh để đi du lịch và thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất nước. Nàng đã gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều người, đặc biệt là những tao nhân mặc khách (trong đó có Phùng Khắc Khoan để rồi họ gặp nhau tại phủ Tây Hồ).

Trong hai lần được tái sinh, dân gian truyền lại nhiều câu chuyện về bà chúa Liễu Hạnh. Bà ủng hộ tiền bạc để xây đê ngăn lũ, xây cầu cống, mở đường và đưa đến nhiều công trình hữu ích cho cuộc sống của nhân dân. Ngoài ra, bà còn giúp đỡ nhân dân đánh đuổi giặc Tàu bằng cách sử dụng phép thuật của mình. Dân gian kể rằng, trong lần tái sinh thứ ba, khi Trịnh Nguyễn đang tranh đấu, nhân dân bị đau khổ. Bà đi khắp nơi để giúp đỡ và trừng trị kẻ ác. Vì thế, người ta xây dựng đền thờ ở nơi bà tái sinh (đền Sòng, Thanh Hóa).

Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong những ngôi đền thờ nổi tiếng tại Sài Gòn, được xây dựng để tôn vinh Thánh Mẫu, là biểu tượng của lòng trung thành và sự sùng bái của người dân Việt Nam. Đền thờ có kiến trúc độc đáo và trang trí bằng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thu hút nhiều du khách đến tham quan.
Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Nói thêm về Liễu Hạnh, cô từng mở một quán bán hàng cho du khách ở chân Đèo Ngang. Tin đồn về một cô gái xinh đẹp bán hàng tại vùng quê đó đã khiến nhiều người tò mò, trong đó có một hoàng tử. Hoàng tử này đã đến quán hàng bán nước với ý định xấu xa nhưng đã bị Liễu Hạnh làm cho mất trí nhớ. Nhà vua muốn bắt nàng về để xử lý nhưng trước sự khích lệ của cô, ông đã tha cho cô.

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở đâu?

Chuyện cổ tích về tiên nữ Quỳnh Hoa được truyền miệng và lưu truyền qua nhiều thế kỷ, biến đổi theo trí tưởng tượng của dân gian và lịch sử. Từ Nam Định đến Huế và nhiều nơi khác, vẫn còn tồn tại các di tích đền, phủ được xây dựng để tôn vinh công chúa Liễu Hạnh, cùng với lễ hội được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ và suy tôn bà.

Lăng miếu Mẫu Liễu Hạnh tại Phủ Giầy, Nam Định.
Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Giầy, Nam Định

Trong tín ngưỡng Đạo Mẫu, bà chúa Liễu Hạnh được tôn vinh là Thánh Mẫu tối cao, hóa thân của Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên và được thờ trong Tam tòa Thánh Mẫu. Trong tín ngưỡng dân gian, bà cũng được tôn vinh là một trong Tứ bất tử, xuất hiện trong thời kỳ rối ren như một nguồn cảm hứng cho người dân. Bà là biểu tượng của nữ quyền, đối lập với giáo lý Nho Khổng với đạo Tam tòng Tứ đức. Cuộc đời của bà là sự biểu hiện của tình yêu cuộc sống với đầy đủ niềm vui và nỗi đau, sự tự do trong hành động và tư duy phóng khoáng, độc lập. Điều đó giải thích cho sự bền bỉ và trường tồn của hình tượng Thánh Mẫu Liễu Hạnh trong tâm trí người dân Việt Nam.

Sắm lễ cúng Thánh Mẫu Liễu Hạnh (bà chúa Liễu Hạnh)

Có thể đặt lễ chay hoặc lễ mặn tùy tâm. Tùy vào mỗi người mà có những mâm cỗ cúng khác nhau.

– Lễ chay gồm: hương, hoa tươi, quả chín, phẩm oản, xôi chè.

– Lễ mặn gồm: gà, giò, trầu cau, rượu….

Bài văn khấn Mẫu Liễu Hạnh (bà chúa Liễu Hạnh)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư phật, Chư Phật mười phương.

Hương tử chúng con kính lạy:.

Thánh mẫu Liễu Hạnh, Chế thắng Hoà Diệu, Đại vương ”Tối linh chí linh”!

Mẫu Đệ nhất thiên tiên!

Mẫu Đệ nhị thượng ngàn!

Mẫu Đệ tam thuỷ cung!

Hương tử con là …….

Ngụ tại …….

Hôm nay là ngày …….

Tại: Phủ Tây Hồ, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ.

Thành kính dâng lễ vật …….

Cung thỉnh Tam Toà Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoàng, Tam phủ công đồng,.

Tứ phủ vạn linh, Hội đồng các quan, Bát bộ Sơn trang, Thập nhị quan Hoàng,.

Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan,.

Thanh Bạch xà thần linh, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng:.

Gia quyến bình an, tài lộc hưng vượng, vạn sự cát tường ….

Chúng con thành tâm kính lễ, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Bà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hát văn bà chúa Liễu Hạnh hay nhất

Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu về Phật giáo Việt Nam: Lịch sử và tình hình hiện tại


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *