Thánh Giuse người cha âm thầm nhưng cao cả

Theo Lời Phật tìm hiểu, mỗi khi đọc kinh nguyện Thánh Giuse với câu mở đầu: “Chúng con kính lạy Ông Thánh Giuse”, tôi cảm thấy như có điều gì đặc biệt ở hai từ “kính lạy”. Đó là lòng sùng kính và cầu nguyện với Thánh Giuse trong tâm trí của người Công giáo tại Việt Nam. Chúng ta như đang trò chuyện với Ngài, trình bày cuộc sống của chúng ta và khẩn cầu Ngài dạy bảo và giúp đỡ. Tôi cảm thấy xúc động và ấm lòng khi Đức Thánh Cha Phanxicô vừa ban hành Tông thư “Patris Corde” – Với trái tim của một người cha – để mở ra một năm đặc biệt về Thánh Giuse, nhân kỷ niệm 150 năm Chân phước Giáo hoàng Piô IX công bố Thánh Giuse là Bổn mạng Hội Thánh. Đây là cơ hội quý báu để mọi tín hữu trên thế giới được học hỏi và chiêm ngắm nhân đức của Thánh Giuse, để yêu mến Ngài hơn và bắt chước cách sống của Thánh Cả.

Thánh Giuse người cha âm thầm nhưng cao cả

Khi nhắc đến Thánh Giuse, hầu như ai cũng nghĩ ngay đến tính cách lặng lẽ của Người. Dù rằng Tin Mừng không nhiều về Thánh Giuse, nhưng không ai biết những lời Ngài đã nói. Thánh nhân luôn ở bên cạnh Đức Trinh nữ Maria và Chúa Giêsu, và hành động một cách lặng lẽ. Điều này khiến cho không ít tín hữu không nhận ra vai trò quan trọng của Thánh Giuse trong việc cứu độ của Thiên Chúa cho nhân loại. Tuy nhiên, qua Tông thư Với trái tim của người Cha, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã giúp mỗi người hiểu rõ hơn về Thánh Giuse, một người vô cùng giản dị, nhưng lại luôn hỗ trợ và giúp đỡ chúng ta trong những lúc khó khăn. Thánh Giuse nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả những người ẩn mình hay sống trong bóng tối cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu độ. Thánh Giuse đã được Thiên Chúa giao phó một sứ mạng đặc biệt, đó là làm cha của Ðấng Cứu Thế, và trở thành trụ cột của gia đình Nazarét để bảo vệ và dưỡng nuôi Chúa Giêsu trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống trần thế. Thánh Giuse không chỉ đảm nhiệm vai trò bảo vệ, mà còn hướng dẫn và giáo huấn Chúa Giêsu, giúp Người trưởng thành và trở nên khôn ngoan hơn trong mắt Thiên Chúa và người ta.

Làm phép Tượng Thánh Giuse ở giáo xứ Hòa Minh, Đà Nẵng

Tính thanh cao của Thánh Giuse không được thể hiện qua từ ngữ, nhưng thông qua những việc làm: những hành động của người thánh và đặc biệt là hành động cứu độ của Chúa Giêsu, con trai của Ngài.

Thánh Giuse là cha của Chúa Giêsu và được coi là một vị thánh có vị trí quan trọng. Theo lời diễn tả của Thánh Gioan Kim khẩu, Thánh Giuse đã tự đặt mình “phục vụ toàn bộ kế hoạch cứu rỗi”. Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã đề cập đến ý tưởng đó khi cho rằng Thánh Giuse đã thể hiện vai trò là cha của mình bằng cách hy sinh cuộc đời để phục vụ Ðấng Cứu Thế. Thánh Giuse đã dùng quyền hạn của mình để cống hiến hết mình cho các Ðức Chúa Trời trong cuộc sống và công việc của mình. Ngài đã biến tình yêu gia đình của phàm nhân thành sự dâng hiến siêu phàm chính mình để phục vụ Ðấng Mê-si-a đang lớn lên trong gia đình. Nếu không có Thánh Giuse hoặc thánh nhân nào sẵn sàng “thưa vâng” để hiến mình phục vụ Ðấng Cứu Thế, liệu kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa sẽ như thế nào? Chúa Giêsu sẽ suy nghĩ và hành động cứu thế như thế nào nếu không có sự hướng dẫn của người cha ngay từ lúc thiếu thời?

Tượng Thánh Giuse ngủ mà tôi hằng cầu nguyện

Nếu mọi người đều cảm thấy vui mừng khi nghe tiếng “xin vâng” của Đức Trinh Nữ Maria, thì tất cả chúng ta cũng cần học tập tinh thần sẵn sàng của Thánh Giuse để trở thành những người cha thực sự trong cuộc sống của Chúa Giêsu. Với trái tim của một người cha, Thánh Giuse đã yêu thương, chăm sóc và nuôi dưỡng Chúa Giêsu bằng tình yêu hiền phụ, đã trở thành tấm gương nhân đức cho Người với thái độ cương nghị, nhưng cũng đầy tình cảm. Sự lớn lao của Thánh Giuse cũng được thể hiện qua các hành động cứu thế của Chúa Giêsu. Nếu chúng ta tìm hiểu về Chúa Giêsu, lắng nghe những lời dạy, quan sát cách Người hành xử trong cuộc sống với mọi người, đặc biệt là với những người nghèo, những người “tội lỗi”, những người bị áp bức… Chúng ta sẽ thấy rõ tinh thần lớn lao của Thánh Giuse trong việc giáo dục và hình thành nhân đức cho Đấng Cứu Thế. Tông thư Với trái tim của người cha của Đức Thánh Cha Phanxicô đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những nét đẹp của Thánh Giuse: một người cha được yêu mến bởi tín hữu; một người cha dịu dàng và yêu thương; một người cha vâng phục; một người cha chấp nhận; một người cha có tinh thần can đảm đầy sáng tạo; một người cha làm việc; và một người cha chở che. Có thể nói rằng, các hành động cứu thế của Chúa Giêsu phản ánh tất cả những phẩm chất của Thánh Giuse; hay nói cách khác, Chúa Giêsu đã học hỏi tất cả những phẩm chất cần thiết cho công cuộc cứu thế của Người từ “mái trường Thánh Giuse”.

Năm đặc biệt về Thánh Giuse được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mở, là cơ hội để Hội Thánh nói chung và Hội Thánh tại Việt Nam nói riêng, cùng với mỗi tín hữu, khám phá lại vai trò và các nhân đức của Thánh Cả. Đối với giáo phận Đà Nẵng, Hội đồng Mục vụ Giáo phận sẽ tổ chức một chương trình học hỏi và tôn vinh Thánh Giuse trong toàn giáo phận, bằng cách phát động một cuốn cẩm nang và tài liệu học hỏi tới các giáo xứ, giáo họ. Bên cạnh đó, giáo phận còn sẽ tổ chức một cuộc hội thảo chuyên đề về Thánh Giuse cùng với một đêm hoan ca để tôn vinh Thánh Cả.

Bên hang đá nhỏ có gia đình Thánh Gia

Riêng cá nhân tôi, Thánh Giuse không chỉ là Ðấng Bổn mạng, nhưng ngay từ nhỏ, vì sinh ra và lớn lên tại giáo xứ Chánh tòa Hà Nội, nơi mà các Ðấng tiên nhân đã chọn Thánh Giuse, Bổn mạng Giáo hội tại Việt Nam làm Bổn mạng Tổng Giáo phận Hà Nội, và cũng làm Thánh Quan Thầy của nhà thờ Lớn Hà Nội, nên tôi rất tôn kính Ngài. Trong tâm trí, tôi khắc nhớ những lời tâm huyết được ghi trong phần kết của Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1997 : ”Nguyện xin ân sủng của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng anh chị em, và xin Thánh Cả Giuse là Quan Thầy Giáo hội tại Việt Nam luôn phù hộ chúng ta”. Như thế, các vị Chủ chăn của Hội Thánh tại Việt Nam đã một lần nữa xác nhận Thánh Giuse là Quan Thầy của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Lòng tôn kính và tri ân Thánh Giuse của tôi cũng rất âm thầm nhưng thật đặc biệt, như Ngài luôn đồng hướng với tôi trong hành trình sống Ðức tin và cuộc đời : từ ơn gọi theo Chúa, làm linh mục của Chúa (1987); được chọn là giám mục, làm người kế vị các Tông đồ (2007) cho tới hôm nay đã tròn 33 năm linh mục và 13 năm giám mục; đã từng ở hai giáo phận là Lạng Sơn – Cao Bằng (8 năm 5 tháng) và hiện tại là giám mục giáo phận Ðà Nẵng (từ tháng 3 năm 2016). Thêm nữa, nhìn lại cuộc hành trình đức tin và ơn gọi, đã có biết bao biến cố trong cuộc đời luôn ghi đậm dấu ấn của Ơn Thánh Chúa qua sự chuyển cầu của Ðức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Khi biết rằng Ðức Thánh Cha Phanxicô có lòng tôn kính đặc biệt Thánh Giuse với bức tượng ”Thánh Giuse ngủ”; tôi cũng tìm một bức tượng như thế để học với vị Cha Chung của Hội Thánh cầu nguyện với Thánh Giuse, và xin Thánh Bổn Mạng cầu bầu đặc biệt cho ơn gọi và cho sứ vụ của mình để có thể làm vinh danh Thiên Chúa, khẩn nguyện cho Giáo hội, cho giáo phận và những người đã xin tôi giúp nguyện cầu. Mỗi ngày trong giờ đọc kinh tối riêng, tôi luôn đọc Kinh kính Thánh Giuse trong sách Kinh của Tổng Giáo phận Hà Nội, dâng niềm tâm cảm tư riêng với Thánh Cả. Tôi rất thích và ghi nhớ những tâm tình của Ðức Thánh Cha Phanxicô được bày tỏ trong Tông thư : ”…Thánh Giuse là người cha luôn che chở. Thánh nhân gìn giữ, bảo vệ, không rời Chúa Giêsu, đảm nhận trách nhiệm trong cuộc sống của Chúa. Thánh Giuse được gọi là Ðấng rất thanh khiết, nghĩa là ”đối nghịch với sự chiếm hữu” : Ngài biết yêu thương cách tự do, không chiếm hữu, biết từ bỏ mình để đặt Chúa Giêsu và Mẹ Maria ở trung tâm của đời mình. Hạnh phúc của Ngài là ”trao tặng chính mình” : không bao giờ thất vọng nhưng luôn tin tưởng, luôn thinh lặng, không than van, nhưng có những cử chỉ cụ thể tín thác” (x.Tông thư ”Với Trái tim người Cha”).

Mong rằng, những chia sẻ cá nhân và tâm sự sống về Năm Thánh Giuse mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi, sẽ giúp chúng ta đón nhận nhiều ân phúc hơn thông qua việc cầu nguyện và học hỏi theo gương mẫu của Thánh Cả rất thân thiết với toàn Giáo hội.

Xin Thánh Cả Giuse hỗ trợ và cầu nguyện cùng Chúa Hài đồng Giêsu, để tất cả chúng ta, những người tín đồ, được ban tặng phúc lành tình yêu của Thiên Chúa, sức khỏe, niềm vui và an bình trong năm mới này.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về Giáo hội Mặc Môn (Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky-tô)


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *