Thánh Allah là ai?

Theo Lời Phật tìm hiểu, Từ Allah được dùng bởi những người nói tiếng Ả Rập trong tất cả các tôn giáo Abrahamic (bao gồm Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo) có ý nghĩa là “Thượng đế”.

Tuy nhiên, theo đạo Hồi, Allah được coi là tên phù hợp của Chúa, trong khi Cơ Đốc nhân và người Do Thái biết Ngài là YHWH hay Yahweh có nghĩa là Đức Giê-hô-va. Khi những Cơ Đốc nhân nói tiếng Ả Rập, họ sử dụng từ Allah và thường kết hợp với từ al-Ab. Allah al-Ab có nghĩa là “Đức Chúa Cha” và cách sử dụng này được dùng để phân biệt Cơ Đốc nhân người Ả Rập với những người Hồi giáo.

Trước khi Hồi giáo được lập ra, hầu hết người Ả Rập đều tin vào nhiều thần và một số phận vô cảm mạnh mẽ không thể bị kiểm soát, thay đổi hoặc ảnh hưởng bởi con người. Người Hồi giáo coi Muhammad là nhà tiên tri cuối cùng và vĩ đại nhất, và tin rằng ông đã khôi phục lại niềm tin độc thần của tổ tiên Ả Rập. Cả Hồi giáo và Do Thái giáo đều có dòng dõi thuộc linh của họ là Áp-ra-ham, nhưng khái niệm về Đức Chúa Trời của Hồi giáo khác với Do Thái giáo và Cơ Đốc giáo theo một số cách quan trọng. Allah và Đức Giê-hô-va đều được coi là toàn năng, toàn diện, toàn tri và nhân từ. Tuy nhiên, trong cả Do Thái giáo và Hồi giáo, lòng thương xót của Chúa dựa vào ít nhất là một phần và nhiều lần vào các hành động của con người. Khái niệm về Allah trong Hồi giáo và về Yahweh (Đức Giê-hô-va) trong Do Thái giáo đều không chấp nhận bản chất ba ngôi một thể của Đức Chúa Trời. Họ loại bỏ Chúa Giê-xu là Con trai của Đức Chúa Trời và cũng không công nhận Đức Thánh Linh là một Thân vị riêng biệt của Chúa ba ngôi.

Thánh Allah là ai?

Nếu không có Chúa Giê-xu, sẽ không có sự cứu rỗi tạm thời do đó sẽ phải dựa vào nỗ lực của con người, không phải là ân sủng của Chúa. Nếu không có Đức Thánh Linh, sẽ không có sự thánh hóa, bình an và tự do (Rô-ma 8:6; II Cô-rinh-tô 3:17). Cơ Đốc giáo tin rằng với sự chết và sống lại của Chúa Giê-xu, cùng với sự ngự trị của Thánh Linh, tội lỗi được tha thứ, lương tâm được thanh tẩy và linh hồn con người được tự do để theo đuổi Chúa và lòng tốt mà không phải sợ bị trừng phạt (Hê-bơ-rơ 10:22).

Một người theo đạo Hồi giáo có thể yêu Allah và mong muốn làm vừa lòng Ngài, nhưng câu hỏi trong tâm trí của anh ta sẽ luôn là “Có đủ không?” Những việc làm của tôi có đủ để xứng đáng với sự cứu rỗi không?” Cơ Đốc nhân tin rằng Đức Chúa Trời đã gửi Con trai của Ngài, là Chúa Giê-xu Christ, để trả lời câu hỏi “việc làm của tôi có đủ không?” Câu trả lời là không, những việc làm của chúng ta không đủ (Ma-thi-ơ 5:48). Điều này gây sốc cho bất kỳ ai đang cố gắng tự mình làm vui lòng Chúa. Nhưng đây là mục đích của Bài giảng trên núi nổi tiếng của Chúa Giê-xu (Ma-thi-ơ 5:1-48). Người Do Thái mà Chúa Giê-xu nói đến, giống như những người Hồi giáo theo Allah, bị mắc kẹt bởi sự hiểu biết rằng những điều họ làm sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn hoàn hảo của Chúa. Nhưng cuộc đời hoàn hảo của Chúa Giê-xu, sự chết chuộc tội và sự sống lại đã đáp ứng được tiêu chuẩn của Chúa (Hê-bơ-rơ 10:10; Rô-ma 8:1-8). Thông điệp của Chúa Giê-xu dành cho người Do Thái và thông điệp của Ngài bây giờ, dành cho người Hồi giáo và mọi người khác là “sự ăn năn và tin tưởng” (Mác 1:15). Điều này không có nghĩa là “ngưng phạm tội” và “tin rằng Chúa tồn tại”, mà có nghĩa là “quay lưng khỏi tội lỗi và ngừng cố gắng làm vừa lòng Chúa bằng chính khả năng của mình”, và “tin rằng Chúa Giê-xu Christ đã hoàn thành mọi điều cho bạn”. Lời hứa cho những ai tin vào Chúa Giê-xu Christ là họ sẽ trở thành con cái của Chúa (Giăng 1:12).

Allah không đảm bảo điều đó. Người Hồi giáo tin rằng Allah sẽ thương xót họ dựa trên đánh giá của ông về sự tuân thủ của họ. Tuy nhiên, việc cứu rỗi không bao giờ là chắc chắn, đó không phải là một lời hứa. Khi phương Tây đối mặt với nỗi kinh hoàng về những hành động như jihad (thánh chiến) và khủng bố của Hồi giáo, họ có một cái nhìn thoáng qua về nỗi sợ hãi mạnh mẽ mà Allah đã thấm nhuần trong người theo ông. Những người Hồi giáo trung thành phải đối mặt với một lựa chọn khủng khiếp: tuân theo mệnh lệnh bạo lực của một vị thần toàn năng mà chỉ thương xót những tín đồ nhiệt thành và tận tụy nhất (và có thể là không), hoặc từ bỏ trong tuyệt vọng và bị trừng phạt.

Các tín đồ Cơ Đốc không nên nhìn thấy người Hồi giáo với lòng căm hận, thay vào đó là nên có lòng thương cảm. Đối với họ, Allah là một vị thần giả, và họ không nhìn thấy sự thật (xem II Cô-rinh-tô 4:4). Chúng ta cần cầu nguyện và xin Chúa ban cho họ sự nhận thức về sự thật, và thể hiện lòng thương xót và tự do của Chúa trong Đấng Christ (II Ti-mô-thê 2:24-26).


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *