Thăm đền Bảo Hà thờ Quan Hoàng Bảy tại Lào Cai – Bài khấu đầy đủ và điểm đến linh thiêng

Đền Bảo Hà, hay còn được gọi là Đền Ông Hoàng Bảy, là một ngôi đền thiêng liêng liên quan đến truyền thuyết về Ông Hoàng Bảy. Nằm trên con đường đến Sa Pa, Lào Cai, đây là một điểm đến linh thiêng và thu hút du khách. Với sự kỳ lạ của nó, Đền Bảo Hà đã trở thành một điểm đến tâm linh nổi tiếng thu hút rất nhiều người biết đến. Theo Lời Phật khám phá thêm về ngôi đền này nhé!

Đền Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là đền Bảo Hà, là một ngôi đền linh thiêng được liên kết với truyền thuyết về Ông Hoàng Bảy. Nằm trên con đường đến Sa Pa, Lào Cai, nơi đây đang trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Điểm đến này được biết đến với sự kỳ lạ và linh thiêng của nó. Hãy cùng Saomailfy tìm hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

2. Chỗ thờ Ông Hoàng Bảy đặt ở đâu vậy?

Đền Ông Hoàng Bảy là một khu di tích lịch sử văn hóa nằm tại xã Bảo Hà – huyện Bảo Yên – Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 60km về phía nam. Nơi đây được xây dựng tại chân đồi Cấm, gần sông Hồng và chỉ cách ga xe lửa Bảo Hà 800m. Đền được xây để tôn vinh thần vệ quốc Hoàng Bảy – một anh hùng dũng cảm đã chỉ huy đội quân đánh đuổi giặc phương Bắc, bảo vệ đất nước và yên bình cho quê hương.

3. Đền Bảo Hà – Nơi tôn vinh Ông Hoàng Bảy “thần bảo vệ đất nước”

Đền Bảo Hà – Ký ức quan trọng về Thân vệ Quốc hoàng Bảy, điểm tham quan tâm linh hấp dẫn cho tất cả khách du lịch.

Khu di tích văn hóa quốc gia Đền Bảo Hà nằm tại chân đồi Cấm, bên bờ sông Hồng ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đây là nơi thờ cúng Thần Vệ Quốc Hoàng Bảy, một danh tướng thuộc họ Nguyễn đã có công với việc tuyển mộ và chỉ huy quân sự cùng với nhân dân chống lại địch xâm lược để bảo vệ miền biên cương của Tổ quốc. Với những đóng góp trong lịch sử đối phó với khu vực Tây Bắc, ông đã trở thành một nhân vật huyền thoại được nhiều thế hệ con cháu ngưỡng mộ và tôn sùng.

Dựa theo tài liệu chính thống, vào cuối thời Lê, trong niên hiệu Cảnh Hưng (1740-1786), khu vực Quy Hóa, đặc biệt là Châu Thủy Vĩ và Châu Văn Bàn, thường xuyên bị giặc cướp từ vùng Vân Nam xâm nhập gây rối loạn, dẫn đến sự suy tàn của dân cư, ruộng đồng bị bỏ hoang và dân tộc đang phải chịu đựng nhiều khó khăn. Tướng giặc ở Vân là Châu Tỉn Toòng đã tận dụng cơ hội để quân đánh phá Châu Thủy Vĩ và chiếm Trấn Văn Bàn.

Với tình hình giặc quấy đảo và xâm chiếm biên giới, triều đình không thể ngồi yên. Do đó, nhà Lê đã quyết định cử viên tướng thứ 7 của họ Nguyễn để trấn giữ vùng Quy Hóa. Đoàn quân của danh tướng họ Nguyễn đã tiến lên theo sông Hồng và giành lại Khảu Bàn (hiện nay là xã Bảo Hà) để xây dựng Bảo Hà thành một căn cứ quan trọng. Tại đây, ông đã tập hợp các thổ dân, tù nhân và chiêu mộ binh lính địa phương để luyện tập và chờ đợi thời cơ để tiến hành đánh Lào Cai. Khi quân sỹ và hậu cứ vững chắc, ông đã lãnh đạo quân thủy và quân bộ tiến hành giải phóng Lào Cai và các châu thuộc vùng Quy Hóa, khiến cho nhân dân rất phấn khởi.

Sau khi đuổi đánh bọn giặc hung hăng, ông Hoàng Bảy đã kêu gọi dân binh, hợp tác với các Thủ hào địa phương để đón tiếp người Dao, người Thổ và đặc biệt là người Nùng áo xanh về xây dựng làng, canh tác đất, tăng cường tuyến phòng thủ và xây dựng các thành trì vững chắc hơn.

Với ý đồ chiếm Lào Cai, quân giặc phương Bắc thường xuyên tấn công các khu vực biên giới, nhưng nhờ tài thao lược và lòng nhân ái của ông cùng với nhân dân các dân tộc trong vùng đã kiên cường bảo vệ vững chắc miền biên giới. Sau đó, quân giặc cướp phương Bắc do tướng giặc Tả Tủ Vàng Pẹt lãnh đạo lại tiếp tục xâm lược lãnh thổ nước ta, ông Hoàng Bảy đã dẫn quân lên chiến trường một lần nữa, nhưng trong trận chiến không đều, ông đã dũng cảm hi sinh. Xác ông được đưa về Bảo Hà, trời quang mây tạnh.

Dân địa phương đã đưa thi thể ông lên núi Cấm để an táng với lòng thương xót và tiếc nuối. Ông Lự Văn Cù, một người dân tộc Tày, đã được tôn vinh bằng việc xây dựng một miếu nhỏ để dân quanh năm có thể dâng hương tưởng nhớ đến công lao của ông trong cuộc chiến chống giặc và bảo vệ đất nước. Sau đó, triều đình Nguyễn đã trao cho ông danh hiệu “Trấn An hiển liệt” và sắc phong “Thần Vệ quốc”. Dân địa phương đã cùng nhau xây dựng một ngôi đền nhỏ được gọi là đền Ông, và ngày nay nó đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng với tên gọi Đền Bảo Hà.

Đền Bảo Hà là nơi thờ cúng chính của danh tướng Hoàng Bảy, người là thủ lĩnh vùng sơn cước mưu lược, tài năng trong điều binh khiển tướng… Ông đã trở thành một huyền thoại trong thế giới tâm linh và hình ảnh ”Thần Vệ quốc Hoàng Bảy” đã được lan truyền rộng rãi đến toàn bộ cộng đồng dân tộc trên khắp đất nước. Từ một am miếu nhỏ, Đền Bảo Hà đã dần trở thành một ngôi đền khang trang với phong cảnh ”trên bến dưới thuyền”, tồn tại vững chắc qua thời gian với nhiều biến động lịch sử.

Đền Bảo Hà mang những giá trị về lịch sử và văn hóa rất quan trọng. Vào năm 1997, Đền Bảo Hà được Bộ Văn Hóa, Thể thao & Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Mỗi năm, vào ngày 17/7 âm lịch, lễ hội Đền Bảo Hà được tổ chức trang trọng để tưởng nhớ công lao của danh tướng Hoàng Bảy – người thủ lĩnh tài ba. Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến dâng hương và tham gia các hoạt động tín ngưỡng tâm linh.

Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã trao tặng bằng và xếp hạng Đền Bảo Hà là một Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia vào năm 1997.

Đền Bảo Hà là một địa điểm tôn giáo quan trọng, nơi thờ Ông Hoàng Bảy - một vị thần được xem là thần hộ quốc, đại diện cho sự bảo vệ và an ninh của đất nước. Đền Bảo Hà được xây dựng với kiến trúc đặc trưng của đền miếu Việt Nam và là điểm đến thu hút du khách vì vẻ đẹp và giá trị lịch sử của nó.

Được biết đến là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Hà Nội. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18 để tôn vinh vị vua thứ 7 của triều đại Lê – Lê Hiển Tông, người được cho là đã có nhiều công lao trong việc bảo vệ đất nước. Đền Ông Hoàng Bảy cũng là nơi tôn vinh các vị thần linh và được coi là một trong những địa điểm linh thiêng của thành phố.Đền Ông Hoàng Bảy hiện nay là một trong những điểm du lịch phổ biến của

Nhìn từ xa, ngôi đền rất trang nghiêm và yên tĩnh. Nằm giữa khu vực thiên nhiên xinh đẹp, trên bến có thuyền và được bao quanh bởi những tán cây rậm rạp. Đền được đặt lên như một điểm nhấn nổi bật, với vị trí đặc biệt tựa lưng vào núi và hướng mặt ra sông Hồng như một người bảo vệ vùng đất này, giống như Ông Hoàng Bảy đã từng làm xưa kia.

Đền Ông Hoàng Bảy ngày nay là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, nơi tôn vinh vị thần linh Bảy Mẫu và là điểm đến không thể bỏ qua để khám phá vẻ đẹp kiến trúc cổ kính và tìm hiểu về văn hóa dân tộc.

Lối đi tới ngôi đền cũng rất tiện lợi. Bạn có thể đến đó bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy đều được. Hiện nay ngôi đền đang được quan tâm và đầu tư để trở thành một địa điểm hấp dẫn cho du khách đến tham quan và tôn kính.

Truyền thuyết dân gian về nhân vật Ông Hoàng Bảy và Đền Bảo Hà

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Ông Bảy Bảo Hà, là con trai của Đức Vua Cha. Theo mệnh lệnh của vua, ông phải từ bỏ địa vị quý tộc để trở thành con trai thứ bảy trong gia đình Nguyễn, vào cuối thời Lê. Trong triều đại Lê Cảnh Hưng, giặc Trung Quốc từ Vân Nam đã xâm lược, tàn phá. Vì vậy, triều đình đã giao cho ông nhiệm vụ dọc theo sông Hồng, đánh đuổi quân giặc và bảo vệ vùng biên giới tại Bảo Hà, Lào Cai.

Tại vùng đất Bảo Hà, lãnh đạo lực lượng thủy quân đã đánh đuổi quân địch về khu vực Vân Nam. Sau đó, ông đã kêu gọi các dân tộc địa phương như Dao, Thổ, Nùng để đến đây đặt cư. Trong một trận chiến không đồng đều, ông Bảy đã bị quân địch bắt giữ và bị tra tấn tàn bạo. Tuy nhiên, ông vẫn kiên trung và quyết không đầu hàng. Cuối cùng, ông đã bị sát hại và thi thể của ông được ném xuống sông.

Thật kỳ lạ, khi di quan của ông được đưa dọc theo sông Hồng, nó đã trôi đến phà Trái Hút, Bảo Hà, Lào Cai và dừng lại. Điều đáng kinh ngạc là khi ông bị giết, trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ và hình thành hình thần mã (ngựa) từ thi thể của ông. Một đạo hào quang phát ra từ thi thể và bay lên thân ngựa, đến Bảo Hà thì dừng lại. Trời lại trở nên sáng sủa, mây ngũ sắc hình thành hình tứ linh chầu hội.

Sau này khi được phân công trấn giữ đất Lào Cai, ông hiển linh ngự trong dinh Bảo Hà và trở thành một Ông Hoàng nổi tiếng không chỉ giỏi kiếm cung mà còn rất phóng khoáng và phong lưu. Ông thường ngả bàn đèn, uống trà mạn Long Tỉnh, ngồi chơi tổ tôm, tam cúc, xóc đĩa… Và luôn có thập nhị tiên nàng hầu cận bên cạnh. Ông cũng luôn khuyên bảo nhân dân phải ăn ở có nhân có đức và tu dưỡng bản thân để lưu phúc cho con cháu. Vì những đóng góp của ông, triều vua Minh Mạng và Thiệu Trị đã trao danh hiệu ”Trấn An Hiển Liệt” cho ông và các triều vua nhà Nguyễn khác cũng tôn ông với danh hiệu ”Thần Vệ Quốc_ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà”.

Ông Bảy được biết đến như là Ông Hoàng của đồng nhất, vì ông thường chấm lính bắt đồng trong hàng Tứ Phủ của mình. Theo quan niệm, những người sống gần ông thường thích uống trà tàu, đánh tổ tôm và chơi xóc đĩa. Khi ông ngự về đồng, ông thường mặc áo lam hoặc tím chàm, thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ, đầu đội khăn xếp có thắt lét lam và cài chiếc kim lệch màu ngọc thạch. Sau khi tấu hương và khai quang, ông cầm đôi hèo và cưỡi ngựa đi chấm đồng. Nếu ông ném cây hèo vào người nào khi đến giá, thì coi như ông đã chấm đồng người đó. Thường dâng ba tuần trà tàu và thuốc lá có tẩm thuốc phiện cho ông khi ông giá ngự.

Đền thờ Ông Hoàng Bảy được xây dựng tại vị trí nơi ông từng sinh sống và được biết đến với tên gọi Đền Bảo Hà. Nó nằm tại chân đồi Cấm, bên bờ sông Hồng phía trên, tại bến phà Trái Hút, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Vì ông Hoàng Bảy có sở thích phong lưu, nơi ông sống và ngự trị còn được gọi là Trái Hút Bảo Hà. Ngày kỷ niệm chính của đền là ngày 17/7 âm lịch, vào ngày này, du khách từ khắp nơi tập trung đến đền để dâng ngựa xám, đèn bàn, thuốc cống, kẹo lạc và cầu mong tài lộc.

4. Kinh nghiệm tham quan đền Bảo Hà

Khi nào thì nên ghé thăm Đền Ông Bảy Bảo Hà?

Hội chính của đền tổ chức đúng vào ngày 17 tháng 7 theo lịch âm hàng năm, cũng chính là ngày giỗ của tướng Hoàng Bảy. Lễ hội bao gồm các hoạt động như lễ rước kiệu, lễ tế thần, dâng hương và nhiều hoạt động văn hóa – thể thao thú vị khác. Không chỉ trong ngày lễ mà cả trong ngày thường, đền vẫn đón tiếp hàng trăm lượt khách viếng thăm để thắp hương tưởng niệm hay để cầu bình an, cầu sự may mắn và thịnh vượng.

Nên đi Đền Ông Bảy Bảo Hà vào những ngày lễ lớn hoặc vào mùa hoa đào nở để thưởng ngoạn cảnh đẹp và tìm hiểu về lịch sử văn hóa của địa phương.

Bên trong ngôn đền linh thiêng thờ Ông Hoàng Bảy.

Đến chùa Ông Bảy Bảo Hà ở Sa Pa, Lào Cai bằng phương tiện nào?

Nếu không thể tự đi đến Bảo Hà, bạn có thể mua vé xe giường nằm hoặc tàu hỏa để đến thành phố Lào Cai. Từ đó, bạn có thể chuyển sang xe khác để đến Bảo Hà. Nếu có điều kiện, bạn có thể tự lái xe từ Hà Nội theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Khi đến nút giao 279, bạn chỉ cần rẽ vào đường chỉ dẫn khoảng 1km là đến Bảo Hà. Tổng quãng đường từ Hà Nội đến Bảo Hà khoảng hơn 230km.

Nhà xe Duy Long, Sao Mai và Lương Kiên là các đơn vị vận tải đáng tin cậy có trụ sở tại Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội và Phú Thọ, chuyên cung cấp dịch vụ đi Sa Pa, Lào Cai và các điểm đến trên tuyến đường.

Tuyến đường đi từ Hải Phòng qua Hải Dương và Hưng Yên, tiếp đến là Mỹ Đình và Nội Bài (km00-9), đi tiếp đến Việt Trì (km10-48), Phú Thọ (km 49-109), Yên Bái (Km 110-150), Mậu A (km 151-190), Bảo Hà (Km 191-200), Phố Lu (km 201 -225), sau đó đến Phố Lu (km 225-232) và cuối cùng là Lào Cai và Sapa.

Nếu bạn đến từ TP HCM hoặc các tỉnh miền Trung, bạn có thể đến Sapa bằng đường sắt hoặc đường hàng không đến Nội Bài, sau đó di chuyển bằng xe giường nằm trên đường cao tốc đến Sapa.

Các bạn xem thêm xe Xe Hà Nội Sapa – Lào Cai hãng xe Sapa Limousine Vip 9, 11 ghế.

Mua những đồ cúng thích hợp nào khi thờ cúng tại đền Bảo Hà?

Tương tự như việc đi chùa đầu năm, bạn có thể mang theo các món lễ như xôi, gà trống nguyên con… Để tham gia lễ ông Hoàng Bảy. Lễ hội sẽ cung cấp đầy đủ các loại đồ uống như bia, rượu, nước khoáng, nước ngọt, trầu cau; vàng bốn phủ, vàng tím mỗi loại 1000… Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể sắm một chiếc ngựa tím cùng với trang phục áo, quần, mũ, hia….

Khi đi cúng đền Bảo Hà, bạn nên sắm lễ vật như hoa tươi, nến và hương để thể hiện sự tôn kính và cầu nguyện đến các vị thần.

Mua đồ để thờ Bảo Hà

Trang phục khi đến chùa Bảo Hà

Khi đến thăm đền Bảo Hà, bạn cần chú ý chọn trang phục phù hợp với không khí trang nghiêm tại đây. Nam giới không nên mặc quần áo quá ngắn hoặc quá lộ liễu. Nữ giới tránh mặc quần áo hở hang, quá phô trương hoặc quá cầu kỳ. Trang phục lịch sự, nhã nhặn với quần dài và áo có tay là lựa chọn tốt nhất khi đến thăm đền Bảo Hà.

Tới với vua bảy cầu để làm gì?

Thông thường, khi đến thăm đền ông hoàng bảy, người ta thường cầu mong may mắn và sức khỏe. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người đã nghe về sự thiêng liêng của ông trong việc xin lộc, đề… Mặc dù không rõ ràng về điều này, nhiều người đã quay lại đền để tạ lễ.

Chú ý: Khi dâng lễ vật cho ông Hoàng Bảy, không bắt buộc phải dâng đủ 12 tiên nàng. Số lượng lễ vật có thể ít hoặc nhiều, tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tâm hồn của bạn phải trong sáng.

Bài viết lễ cúng ông Hoàng Bảy Bảo Hà (phiên bản đầy đủ)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật.

Ngũ phương ngũ phật, thập phương thập phật.

Hằng hà sa số Đức Phật công đức, công lượng vô biên.

Đệ trước án tiền, kín lạy Đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn quán thế âm bồ tát.

Cung Phật thỉnh Thánh, cung thỉnh thiên cung tấu thỉnh thiên đình, sám hối:.

Tam phủ thần vương, tứ phủ thánh đế.

Con xin lỗi với Thiên phủ Thánh Đế, Cao Thiên Thượng thánh, Đại từ Nhân giả, Huyền khung Cao Thượng đế, Ngọc Hoàng Đại Thiên tôn.

Con sám hối Nhạc Phủ Thánh Đế – (Tản Viên Sơn Thánh) -ngũ nhạc thần vương – năm phương sơn động.

Vị thần Thủy Phủ Thánh Đế – (Lạc Long Quân Đại Đế) – Bát Hải Long Vương – cai quản tám hướng biển cả, được tôn sùng và sám hối.

Con sám hối Địa phủ Thánh Đế- thập điện minh vưong tòa chương địa phủ.

Bắc Cực Trung Thiên Tam nguyên tam phẩm tam quan.

Con sám hối Đại Thánh Nam Tào Lục Ty duyên thọ tinh quân.

Con sám hối Đại Thánh Bắc Đẩu Cửu hoàn giải ách tinh quân.

Cửu tinh thiên chúa thập nhị bát tú chư bộ thiên binh chư dinh văn võ.

Con sám hối tấu lạy quốc mẫu vua bà bơ tòa tiên thánh tứ phủ Thánh Mẫu:.

Kính lạy Cửu trùng thánh mẫu .Bán thiên công Chúa Thiên tiên thánh mẫu.

Kính lạy địa tiên thánh mẫu quỳnh hoa Liễu Hạnh Vân Hương Thánh Mẫu.

Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương thiên tiên Thánh Mấu.

Kính lạy Thánh Mẫu Đệ Tam thủy cung, Xích Lân long Nữ,Thủy Tinh Công chúa.

Kính lạy Đức Mẫu thượng ngàn Diệu nghĩa diệu tín thiền sư.

Tuần Quán Đông Cuông đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

Con lạy trần triều hiển thánh Hưng Đạo Đại Vưong.

Trần triều Khải Thánh , Vương Phụ Vưong mẫu Vương phu nhân.

Tứ vị Vưong tử- Nhị Vị Vương cô- vương tế vương tônLiệt vị tướng tướng công đồng Trần Triều.

Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh.

Bách vị các quan ngũ vị tôn quan.

+ Quan đệ nhất Thượng Thiên.

+Quan đệ nhị thượng ngàn.

+Quan đệ tam thoải phủ.

+Quan đệ tứ khâm sai.

+ Quan đệ ngũ tuần tranh.

Con sám hối điều thất tôn quan – Hoàng triệu tôn quan.

Con lạy tứ phủ chầu bà thập nhị chầu bà.

+ Chầu đệ nhất thượng thiên.

+ Chầu đệ nhị thượng ngàn.

+ Chầu đệ tam thủy phủ.

+ Chầu đệ tứ khâm sai.

+ Chầu năm Suối Lân.

+ Chầu sáu Lục Cung.

+ Chầu bảy Kim Giao.

+ Chầu tám Bát Nàn.

+ Chầu chín cửu tỉnh.

+ Chầu mười Mỏ Ba.

+ Chầu Bé Bắc Lệ.

+ Chầu bà bản đền.

Con lạy Tứ phủ thánh hoàng thập vị thánh hoàng.

Sám hối ông bơ thoải quốc, ông bảy Bảo Hà, ông mười Nghệ An.

Sám hối tứ phủ thánh cô.

+ Cô đệ nhất thượng thiên.

+ Cô đôi Đông Cuông.

+ Cô bơ Thác Hàn.

+ Cô tư địa phủ.

+ Cô năm Suối Lân.

+ Cô sáu Lục Cung.

+ Cô bảy Kim Giao.

+ Cô tám đồi chè.

+ Cô Chín Sòng Sơn.

+ Cô mười Đồng Mỏ.

+ Cô bé sơn lâm.

+ Cô bé bản đền.

Sám hối tứ phủ thánh cậu: cậu cả cậu đôi cậu bơ cậu bé.

Con lạy ngũ dinh thần tướng-ngũ hổ thần quan.

Con lạy thanh xà tướng quân- bạch xà tướng quân.

Con lạy công đồng các bóng các giá, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

Con lạy chầu chúa thủ đền cùng quan thủ điện, thổ địa thần kỳ thần linh bản xứ.

Đê tử con là:………………………………………. ……………………………

Ngụ tại:…………………………………….. ………………………………………….

Kim niên kim nguyệt ,cát nhật lương thời.

Mậu tý niên…Nguyệt…..Thời.

Đệ tử con nhất tâm nhất lễ đêm tưởng ngày mong nhất tâm chí thiết nhất dạ chí thành.

Nhất tâm tưởng vạn tâm cầu-tu thiết nhang hoa lễ vật tờ đơn cánh sớ.

Mang miệng tới tâu-mang đầu tới bái-cửa đình thần tam tứ phủ .

Trên mẫu độ dưới gia hộ mẫu thương -vuốt ve che chở -phù hộ độ trì.

Cho con: ba tháng hè chín tháng đông-đầu năm chí giữa nửa năm chí cuối ,.

Tứ thời bát tiết-tháng thuấn ngày nghiêu-phong thuận vũ hòa -tai qua nạn khỏi.

Mẫu cho con được sáng hai con mắt-bằng hai bàn chân-,.

Mẫu ban lộc dương tiếp lộc âm-cho lộc mùa xuân cho tài mùa hạ.

Cho tươi như lá cho đẹp như hoa-phúc lộc đề đa tiền tài mang tới,.

Mẫu cho con lộc ăn lộc nói-lộc gói lộc mở,lộc gần lộc xa,.

Hồ hết lại có hồ vơi lại đầy-điều lành mang đến điều dữ mang đi.

Mẫu cứu âm độ dương cứu đường độ chợ-vuốt ve che chở nắn nở mở mang.

Cải hung vi cát cải hạo vi tường-thay son đổi số nảy mực cầm cân.

Mẫu phê chữ đỏ Mẫu bỏ chữ đen-cho con đựơc trăm sự tốt vạn sự lành.

Trên quý dưới yêu trên vì dưới nể-cho gặp thầy gặp bạn gặp vạn sự lành.

Mẫu ban danh ban diện ban quyền cho con có lương, có thực, có ngân, có xuyến, tài năng như tuyệt vời như mây trôi trên trời.

Cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc-cầu bình an đắc bình an.

Trồng cây đắp phúc cho con được nở cành xanh lá phúc lộc đề đa.

Cho trên thuận dưới hòa-trên bảo dưới nghe trên đe dưới sợ.

Mẫu cho nước chảy một dòng-thuyền xuôi một bến,bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ.

Năm xung Mẫu giải xung-tháng hạn giải hạn.

Cho gia trung con dc trong ấm ngoài êm nhân khang vật thịnh duyên sinh trường thọ.

Đệ tử con người trần mắt thịt nhỡn nhục nan chi việc âm chưa tường việc dương chưa tỏ.

Tuổi con còn trẻ, tóc con còn xanh ăn, con ăn chưa sạch, con bạch chưa thông.

Ăn chưa nên đọi, nói chưa nên lời, không biết kêu sao cho thấu, tấu sao cho tường,.

Con biết tới đâu con tâu tới đấy, ba điều ko sảy bảy điều ko sai.

Trăm tội mẫu xá vạn tội mẫu thương. Mẫu xá u xá mê xá lỗi xá lầm.

Mẫu soi đường chỉ lối cho con biết đường mà lội biết lối mà lần.

Ngày hôm nay, đệ tử của tâm thành đã trở thành người giàu có với một bó tiền khó kiếm. Tuy nhiên, sự giàu có này lại khiến cho cuộc sống trở nên hạn hẹp và đơn điệu.

Thiếu mẫu cho làm đủ vơi mẫu cho làm đầy.

Mẫu chấp kỳ lễ vật-chấp lễ chấp bái.

Trái tim vang lên lời cầu nguyện của con bay như phượng bay lượn như hoa đến cửa ngài ngồi trên ngai ngài ngự.

Cho con sở nguyện như ý sở cầu tòng tâm.

Con nam mô a di đà phật (3 lần).

Trích tham khảo bài khấu hán nôm ông Hoàng Bảy.

Các điểm tham quan thú vị ở gần đền Bảo Hà.

Khi tham dự lễ tại đền Bảo Hà, bạn có thể lên kế hoạch ghé thăm Lào Cai và khám phá phố núi Sapa với cảnh sắc đặc trưng của vùng Tây Bắc. Lời Phật cũng cung cấp các tour du lịch quanh khu vực này. Một số địa điểm tham quan có thể kết hợp như chợ phiên Bắc Hà, thị trấn Sapa, đèo Ô Quy Hồ…

Tìm hiểu thêm: Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu?


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *