Tết Thanh Minh và Tiết Thanh Minh có tương đồng nhau không?

Theo Lời Phật tim hiểu, trong tiềm thức người Việt, ngày Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng, mang giá trị tinh thần văn hóa sâu sắc. Tuy nhiên, cách gọi đúng tên của ngày này vẫn đang gây tranh cãi.

  • Những điều nên tránh và phải làm khi đi tảo mộ trong tiết Thanh Minh.

Theo quy định, Tiết thanh minh bắt đầu từ khoảng ngày 4 hoặc 5 tháng 4 và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 dương lịch (tương đương khoảng tháng 3 âm lịch).

Tiết thanh minh là một trong 24 tiết khí của lịch pháp cổ đại, diễn ra vào ngày thứ 5. Thời điểm này là mùa chuyển giữa Xuân và Hạ, với thời tiết ấm áp, bầu trời xanh, thuận lợi cho sự sinh trưởng của động và thực vật.

Còn Tết thanh minh là một ngày trong Tiết thanh minh và mỗi năm có sự xê dịch khác nhau.

Dựa theo lịch Vạn niên năm 2017, ngày Tết thanh minh sẽ diễn ra vào ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch (tức ngày 4 – 4 dương lịch). Đây là thời điểm để các gia đình Việt Nam thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với tổ tiên, dòng họ thông qua việc thăm viếng và tảo mộ.

Trong ngày tảo mộ, mọi người chuẩn bị hương hoa và lễ vật để dâng lên mộ những người thân đã mất. Các con cháu phải làm sạch và cắt cỏ cho mộ của gia đình. Họ cũng thắp những nén hương để bày tỏ lòng quan tâm và sẻ chia với cộng đồng.

Tiết thanh minh và Tết thanh minh có giống nhau không?

Mọi người dọn dẹp quanh phần mộ gia tiên.

Tết thanh minh, mặc dù không phải là ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc, nhưng đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt. Nó kết nối các thế hệ con cháu với tổ tiên, là dịp để gia đình lớn đoàn tụ. Nó thể hiện tình cảm gia đình, cộng đồng và giá trị đạo đức “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Vào thời điểm tháng ba, mọi người đổ xô đi thăm quan mộ, mua sắm những vật phẩm cúng để cầu nguyện cho linh hồn của gia đình được yên nghỉ trong nơi an lành.

Vì Tết Thanh minh năm nay rơi vào thứ 4, nhiều gia đình thường sẽ tổ chức sớm vào cuối tuần để có thời gian chuẩn bị cho lễ lạt. Ngày này, người Việt không quan tâm đến việc ”ăn nhậu sung sướng”, nhưng họ trân trọng giá trị tinh thần và lòng hiếu thảo của con cháu đối với gia đình và nguồn gốc.

Tham khảo thêm: Ngày Tết Hàn Thực và ý nghĩa của các tục ăn bánh trôi, bánh chay.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *