Tại sao người theo đạo Tin Lành không ăn đồ cúng?

Theo Lời Phật tìm hiểu, một điểm khác biệt rõ ràng trong Đạo Tin Lành so với các tôn giáo khác là người Tin Lành không thực hiện các nghi thức tôn giáo và cũng không ăn uống các thực phẩm được cúng.

Vì vậy, trong một gia đình có người theo đạo Chúa, có thể gây ra sự khác biệt và khó xử vì những người khác trong gia đình không đồng cảm. Ngoài ra, người không thực hiện lễ cúng có thể bị người trong gia đình khác tôn trọng Đạo Tin-lành coi thường, gây ra nhiều phiền toái. Điều này dẫn đến hiểu lầm nghiêm trọng khi người ta không hiểu tại sao Đạo Tin-lành không tôn trọng tổ tiên và các thần của tôn giáo mà gia đình tin tưởng.

Để tìm kiếm sự sống, ta cần tuân theo ý Chúa. Tuy nhiên, ý Chúa và ý con người hoàn toàn khác biệt. Ai tuân theo ý Chúa, sẽ được lên thiên đàng, còn ai tuân theo ý mình, sẽ không có chỗ trong thiên đàng. Thánh Kinh sách Ma-thi-ơ 7:21 đã phán rằng: “Không phải ai nói ‘Lạy Chúa, lạy Chúa’ cũng được vào nước thiên đàng, chỉ có những người làm theo ý muốn của Cha Trên trời mới được vào”.

Dù có mong muốn theo Chúa hay không, điều quan trọng chúng ta cần hiểu rõ sự khác biệt giữa Lời Chúa và tôn giáo của con người, vì chúng hoàn toàn khác nhau và có thể dễ dàng phân biệt. Điều khác biệt mà ai cũng có thể nhận ra đó là những người theo Chúa không thờ cúng ông bà, không tôn thờ thần tượng và không ăn đồ cúng của bất kỳ ai. Chỉ tôn sùng Đức Chúa Trời theo ý muốn của Ngài thôi.

Tại sao người theo đạo Tin Lành không ăn đồ cúng?

Những người tuân theo Đạo Chúa không ăn đồ cúng của bất kỳ tôn giáo nào, nhưng điều này không có nghĩa là họ coi thường hay khinh rẻ người khác, hay có ý chia rẽ trong tôn giáo. Về mặt tôn giáo, mỗi người có quyền lựa chọn cho mình một tôn giáo phù hợp và tự do thể hiện tình cảm của mình với những gì tôn giáo đã dạy. Những người tuân theo tôn giáo nên tuân thủ các tiêu chuẩn của tôn giáo của mình, còn những người theo đạo tin lành thì nên giữ lấy các tiêu chuẩn của đạo là những lời đức Chúa Trời đã dạy trong kinh thánh.

Vấn đề không ăn đồ cúng không phải là một quy định của giáo hội Tin Lành mà là mệnh lệnh của Đức Chúa Trời. Vì vậy, không nên có bất kỳ lãnh đạo tinh thần nào sử dụng quyền hạn của mình để cho phép tín hữu ăn đồ cúng hoặc đồ đã nấu cho đám giỗ còn trong nồi chỉ để đáp ứng yêu cầu của thế gian. Điều này sẽ dẫn đến việc bị cho rằng Lời Chúa đã lỗi thời. Chân lý của Đức Chúa Trời không bao giờ thay đổi và đã được truyền bá từ lâu. Thánh Kinh sách Xuất-Ê-díp-tô-ký 34:15 rõ ràng cảnh báo dân Y-sơ-ra-ên không được lập giao ước với các dân khác vì có nguy cơ hành dâm cùng các tà thần và tế các tà thần của chúng.

Mọi người đều đồng tình rằng: khi thăm viếng tổ tiên hoặc ông bà, đó là cách thể hiện lòng biết ơn đạo đức với những người đã sinh ra mình hoặc đã qua đời. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đó thì thật đáng tiếc, vì chúng ta chưa hiểu rõ hơn về những điều sâu xa trong thế giới tâm linh, do đó không nhận ra được mối nguy hiểm vô cùng thật sự của nó.

Đấng tạo dựng con người và cai quản vũ trụ là Đức Chúa Trời. Ngài đã phạt Sa-tan, kẻ cầm đầu ma quỷ trên đất. Trong Thánh kinh sách Truyền-đạo 12:7, Lời Chúa đã phán rằng “Bụi tro trở về đất như ban đầu, và thần linh trở về với Đức Chúa Trời”. Người theo Chúa biết rằng đồ cúng cho người đã khuất không thể chứng minh được gì vì linh hồn đã ra đi. Ma quỷ sẽ lợi dụng lòng tốt của những người không biết và không ai có thể trở lại từ cõi chết để về với thế gian. Chúa cấm người tin Chúa ăn những gì mà ma quỷ đã chiếm hữu vì họ có Chúa ngự trong tâm linh.

Đó là lời dạy của Đấng tạo ra con người, chứ không phải chỉ dành riêng cho giáo hội Tin Lành nào. Điều này chỉ áp dụng cho những người theo Chúa, không ảnh hưởng đến những người không theo Chúa trong mọi tôn giáo. Trong sách Thánh kinh I Cô-rinh-tô 8:4, Đức Chúa Trời đã cho biết rằng: “Về việc cúng tế các thần tượng, chúng ta biết rằng thần tượng trong thế gian là hư không, chỉ có một Đức Chúa Trời, không có thần nào khác”.

Ngay cả những người không theo Đạo Chúa cũng có lòng tôn kính Trời và thờ cúng cho Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, trong sách Thánh Kinh I Cô-rinh-tô 10:20, Đức Chúa Trời đã phán rõ ràng rằng “Đồ người ngoại đạo cúng tế thì cúng tế các quỷ, không phải cúng tế Đức Chúa Trời. Vì vậy, tôi không muốn anh em đồng ý với các quỷ”.

Khi một người đã tin vào Chúa, thì sức mạnh của huyết quyền vô tội của Chúa Cứu Thế Giê-xu đã biến đổi và làm cho người đó được thanh khiết mọi tội lỗi, tấm lòng của người đó đã được Chúa chiếm lĩnh, trở thành người thánh của Đức Chúa Trời. Do đó, khi ăn đồ cúng, con người trở nên thanh tao. Đạo của Chúa không gây ra sự chia rẽ giữa con người, mà giúp chúng ta tìm hiểu về những điều thuộc về thế giới vô hình, trong đó có những phương diện thuộc về quyền lực tối tăm mà người không tin vào Chúa không thể hiểu được. Vì Sa-tan đã che giấu một sự thật đáng sợ, khiến hàng tỷ người đang sống trên trái đất phải chết.

Nếu ai muốn tuân theo chỉ dẫn của Đức Chúa Trời, thì Chúa sẽ chiếu sáng và chỉ dẫn con người hiểu về thế giới tinh thần để tránh những kế hoạch độc ác của Sa-tan và thoát khỏi chúng. Amen!

Tìm hiểu thêm: Khái niệm Đạo tin lành và ý nghĩa thờ tin lành


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *