Sự tích Cô Chín Thượng Ngàn là gì?

Người ta kể rằng Cô Chín đã được giáng sinh 9 lần và cô có nhiều danh hiệu khác nhau như Cô Chín Giếng, Cô Chín Sòng Sơn, Cô Chín Thượng Ngàn….

”Bóng gương nga soi miền Nam Việt.

Gặp bạn hiền ai biết rằng ai.

Có tiên than nữ đan đài.

Quản cai chín giếng nơi ngoài Sòng Sơn.

So bề tài sắc ai hơn.

Hoa ghen mặt ngọc liễu hờn mày châu”.

Chuyện kể về Cô Chín Thượng Ngàn

Theo Lời Phật tìm hiểu, Cô Chín Thượng Ngàn là hiện thân của Cô Chín Sòng Sơn, là vị thánh cô đứng hàng thứ chín trong Tứ Phủ Thánh Cô, sau Cô Tám Đồi Chè và trước Cô Mười Đồng Mỏ. Dân gian kể rằng Cô Chín là vị Tiên Cô tài phép (cũng có thuyết cho rằng cô là con gái thứ 9 của Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế) Cô xuống trần, biến thành Cô bán nước ở cổng trước đền Ba Dọi, theo hầu Mẫu Sòng) theo hầu cận Thánh Mẫu Liễu Hạnh trong Sòng Sơn, cũng có tài liệu cho rằng Cô hầu bên Chầu Cửu hay Mẫu Thoải.

Tượng thờ Cô Chín Thượng Ngàn là một tượng thờ nổi tiếng ở Việt Nam, được xây dựng để tôn vinh và thờ phụng Cô Chín, một vị thần nữ trong truyền thuyết dân gian. Tượng có vẻ ngoài tráng lệ và độc đáo, thu hút sự chú ý của du khách bởi vẻ đẹp và ý nghĩa tâm linh mà nó mang lại.
Tượng thờ Cô Chín Thượng Ngàn

Theo truyền thuyết dân gian, Cô Chín là một người rất thông minh và có khả năng tiên tri toàn diện. Cô cũng giỏi trong việc xem bói, không sai một quẻ nào trong 1000 quẻ cô đã xem. Ai phạm tội gì, cô sẽ đưa họ đến Thiên Đình để xử phạt và làm cho họ trở nên điên dại. Khi cô có thời gian rảnh, cô sẽ đi khám phá khắp miền Nam, đất nước Việt Nam, và nếu cô thấy nơi nào đẹp và kỳ lạ ở xứ Thanh, cô sẽ tổ chức một buổi họp mặt với các nữ thần ở đó. Cô sẽ xây dựng một căn nhà bằng gỗ sung và tre để cô có thể treo võng. Vì người dân xung quanh thấy có sự linh thiêng nên họ đã xây dựng một đền thờ cô ngay tại đất này. Nhờ vào khả năng tiên tri toàn diện và việc xem bói hàng nghìn quẻ trong những năm chiến đấu chống lại quân địch xâm lược, cô đã giúp đỡ vua và đất nước bằng cách tiên đoán kết quả của các trận đấu, và nhờ đó, họ đã giành chiến thắng trong mọi trận đấu.

Có thể bạn quan tâm: Những kinh nghiệm cần biết khi đi thăm đền Cô Chín Giếng ở Thanh Hoá

Cô Chín linh thiêng giúp người cứu sống nên mọi người ở khắp mọi nơi luôn tôn trọng Cô. Theo đó, tại mỗi địa điểm thờ cúng, mọi người lại đặt cho Cô một cái tên khác nhau kèm theo câu chuyện về Cô như: Cô Chín Suối Rồng ở Hải Phòng, Cô Chín Thượng Ngàn ở Bắc Giang, Cô Chín Sòng Sơn ở Thanh Hòa đều là các cách gọi khác nhau của Cô Chín. Tại những đền thờ này, người dân đều thờ cúng Cô, hy vọng Cô ban phước, mang lại sự an lành cho mọi người.

Cô Chín Thượng Ngàn là một trong những hình dạng của Cô Chín, cô là một tiên nữ gần gũi với Mẫu Thượng Ngàn, cô nói tiếng Mán, tiếng Mường, cô múa đèn soi đường, thêu hoa trên vải. Và vì cô Chín ban đầu là một tiên nữ trên thiên cung, gần gũi với Mẫu Liễu Hạnh nên Cô Chín thuộc về Thiên Phủ. Tuy nhiên, Cô Chín được thờ ở các nơi miền núi thường được gọi là cô Chín Thượng với ý nghĩa Thượng Ngàn. Theo quan điểm của người viết thì Cô Chín cư trú ở cả 3 địa điểm: Thượng Thiên, Thượng Ngàn và Thoải Phủ. Trong Tứ Phủ Thánh Cô chỉ có một Cô Chín và Cô Chín biến thân thành cả 3 địa điểm: Thượng Thiên, Thượng Ngàn và Thoải phủ.

Nhà Cô Chín Lên Trời

Những người có kinh nghiệm cho rằng, người có căn Cô Chín thường sinh vào tháng 9 âm lịch. Những người mang căn cô thường rất thông minh, sắc sảo, nhanh nhẹn, đức độ cao, đặc biệt là họ còn thích những màu sắc nổi bật như màu hồng, màu đỏ, màu cam và thích các loại hoa thơm. Không chỉ vậy, người có căn cô Chín cũng có tính cách rất đáng sợ, nghiêm khắc của Cô Chín. Tuy nhiên, tâm hồn của những người này lại rất trong sáng, tốt bụng và yêu thương người vô cùng.

Về giác quan thứ 6, những người có khả năng nhìn thấy linh hồn thường có cảm giác gần gũi với thế giới tâm linh. Do đó, những người này thường có khả năng tiên tri, chữa bệnh tâm linh và giao tiếp với linh hồn. Nhiều người đã nhận ra khả năng của mình và cảm thấy khó khăn và bất an. Để giảm bớt khó khăn, một số người đã đi mở phủ, nhưng ít ai biết rằng đó chỉ là một giải pháp tạm thời và việc mở phủ cũng không dễ dàng. Sự khó khăn và bất an này cũng không nhất thiết phải do cơ hành, vì không có người thần nào định đoạt cuộc sống của chúng ta như vậy. Điều này có thể do phúc tốt kém hoặc nhiều duyên nợ, hoặc do bản thân chúng ta không yên tâm. Điều tốt nhất là chăm chỉ tích đức để trả nợ duyên và tĩnh tâm tu tập. Nếu chúng ta gặp khó khăn trong cuộc sống, không nên đổ lỗi cho cơ hành. Có câu ngạn ngữ rằng “đức năng thắng số”, cuộc sống của chúng ta do chính chúng ta tạo ra, chúng ta đã tạo ra những công đức tốt xấu như thế nào, giờ chỉ cần cải thiện bằng cách tu tâm và tôn kính cha mẹ, kính cẩn gia tiên là đủ. Vì nếu chúng ta có khả năng nhìn thấy linh hồn, được linh hồn yêu thương, thì “dù muốn trở thành người bình thường thì linh hồn cũng không cho phép”.

Hầu đồng đặt giá Cô Chín Thượng Ngàn

Khi tham gia ngự đồng, cô Chín Thượng Ngàn mặc áo hồng nhạt màu đào phai, đôi khi cô múa quạt trước Mẫu, múa cờ trước Vua, cũng có khi cô thêu hoa dệt lụa, sau đó lại múa cánh tiên. Ai muốn cầu đảo cô đều chuẩn bị lễ vật: nón đỏ, hài hoa, vòng hồng để dâng cô đều được cô xác nhận.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *