Sự thật lặng người về miếu Hai Cô ở bãi giữa sông Hồng

Ngôi miếu hoang ở bãi giữa sông Hồng.

Trên con đường đất từ dưới chân cầu Long Biên đến xóm Phao (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), chúng tôi phát hiện một ngôi đền nhỏ nằm gần bờ sông Hồng.

Trước mắt là hai ngôi đền to lớn. Trong đền thờ, không có bài vị hay hình ảnh, chỉ có một tấm bia màu đen khắc chữ “Đền Hai Cô”, vài ngôi mộ khác cũng nằm rải rác xung quanh.

{keywords}
Miếu Hai Cô ở bãi giữa sông Hồng (Long Biên, Hà Nội).

Theo Lời Phật tìm hiểu, người dân ở xóm Phao cho biết rằng tất cả đều là những người chết đuối không rõ danh tính. Vì không thể xác định được danh tính của họ, chính quyền và người dân địa phương đã chôn cất họ tại một bãi đất gần đó.

Ông Cao Văn Hùng (70 tuổi) – cư dân của xóm Phao, cho biết rằng vài năm trước, miếu bị bỏ hoang và nhóm người nghiện ngập thường xuyên tụ tập để sử dụng chất kích thích, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cả xóm.

Cư dân trong khu phố thường họp nhau để thảo luận việc quét dọn và bảo vệ khu vực. Điều này khiến cho những kẻ có ý đồ xấu phải rời khỏi khu vực này.

{keywords}
Ông Hùng trông coi ngôi miếu nhiều năm nay.

Ban đầu chỉ có thành viên CLB bơi sông Hồng và người dân trong xóm thỉnh thoảng thổi khói, nhưng dần dà các dân từ khắp nơi cũng đổ về đây để tham dự các lễ hội và tụng niệm.

Vì người ta nghe kể nhiều câu chuyện hấp dẫn về ngôi đền, rằng có hai ‘thầy’ rất linh thiêng, ai tâm thành đến cầu xin bảo trợ cho công danh, con cháu… Đều được ‘thầy’ ban phước.

Tuy nhiên, khi khám phá nguồn gốc của ngôi đền, chúng tôi bất ngờ với sự thật đằng sau những tin đồn về số phận đau lòng của hai cô gái trẻ.

Cái chết bí ẩn của hai cô gái trẻ.

Ông Nguyễn Đăng Được (73 tuổi) – một trong số những người đầu tiên đến bãi giữa để sinh sống, cho hay ông đã từng tham gia trong đội nhóm tìm kiếm thi thể hai cô gái và an táng chúng.

{keywords}
Ông Nguyễn Đăng Được.

Dựa theo những lời của ông, 15 năm trước đây, người dân đã tìm thấy xác của một cô gái trẻ khoảng 17, 18 tuổi bị trôi dạt tới chân cầu Long Biên.

Cô gái đang trong tình trạng rất đau khổ, bị buộc hai cánh tay vào một thanh tre to và dài. Khi nhìn thấy cảnh tượng đó, nhiều người không khỏi cảm thấy đau xót.

Trong khi đó, bà Sinh – người bán nước dưới gầm cầu Long Biên, cho biết, vào ngày xảy ra sự việc, con trai bà (sinh năm 1986) đang tắm trong khu vực sông này.

Từ xa, anh quan sát được thanh tre lớn đang chập chờn trên mặt nước. Người con trai của bà Sinh nhanh chóng kéo thanh tre về, có ý định sử dụng nó để gia cố cho căn nhà bè.

{keywords}
Bà Sinh – cư dân xóm Phao.

Bất ngờ, đến địa điểm mới nhận ra là xác người, anh ta ngay lập tức kêu gọi cứu hộ. Sau đó, cơ quan chức năng đến hiện trường, thực hiện việc lấy lên và điều tra. Người dân an táng cô dưới chân cầu.

Hơn 1 năm trôi qua, hình ảnh cô gái bất hạnh vẫn còn hiện hữu, dân xóm Phao tiếp tục tìm thấy một thi thể khác đang phân huỷ, trôi dạt vào bãi giữa.

Thật kỳ lạ, lần này cũng là một cô gái trẻ cùng tuổi với người trước đó, hai chân bị buộc chặt vào nhau. Trên người cô mặc bộ quần áo ngủ có in hoa và bị rách nát. Cô gái nhanh chóng được chôn cất trên một bãi đất đầy cỏ lau.

{keywords}
Nơi đặt các lọ hoa là mộ của hai thiếu nữ trẻ năm nào.

“Hai cái chết đầy bí ẩn có nhiều điểm tương đồng. Mặc dù đã rất nhiều năm trôi qua, nhưng vẫn chưa ai giải mã được tình tiết và nguyên nhân của cái chết đó. Điều đó luôn làm cho chúng tôi cảm thấy ám ảnh”, ông Nguyễn Đăng Được chia sẻ.

Cảm thông với tình cảnh khó khăn của hai cô gái, vào năm 2009, các thành viên CLB bơi sông Hồng cùng dân xóm Phao đã đóng góp tiền để chuyển hai ngôi mộ đến nằm kề nhau trên một đồi đất khô ráo và xây dựng thêm một ngôi miếu nhỏ để thờ tự.

Tới năm 2017, một vài nhân hậu đã hỗ trợ, dân địa phương đã cải tạo và mở rộng ngôi đền thật đẹp và rộng rãi hơn.

Ông Cao Văn Hùng tiết lộ thêm, trong khuôn viên miếu Hai Cô còn có mộ của cô bé bị bố mẹ bỏ rơi.

Tìm hiểu thêm: Đền Cả, Mỏ Hạc Linh Từ, Dinh đô quan Hoàng Mười

Ngày hôm đó, khi đến miếu quét dọn như mọi khi, ông phát hiện một đống đất như vừa mới đắp và phía trên có để lại một tấm lá thư.

Khi ông đọc lá thư, ông mới phát hiện rằng có người vừa chôn bé gái sơ sinh xuống đất. Bố mẹ của đứa bé đã giải thích tình hình khó khăn của họ và không có khả năng chôn cất con theo cách đúng đắn, do đó họ mong muốn được sự giúp đỡ từ mọi người. Trong lá thư còn kèm theo số điện thoại và một số tiền.

Ông Hùng nhanh chóng chia sẻ tin tức này với hàng xóm, tất cả mọi người cùng nhau tập trung vật liệu xây dựng để xây một ngôi mộ cho cô bé.

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Văn Lễ (Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) cho biết:.

“Miếu Hai Cô đã tồn tại trong vòng 15 năm. Nó thực tế là một ngôi mộ của người đuối nước được người dân tập hợp lại.”

Các cá nhân thường xuyên tham gia các hoạt động bơi lặn, câu cá… Vẫn thường đến thắp hương và chăm sóc cho mộ người đã khuất nhằm tôn vinh tâm linh và đạo đức, đây là một hành động có ý nghĩa rất quan trọng. Họ đồn đại với nhau và thu hút đông đảo người tham gia lễ bái vào các dịp lễ, Tết.

Tại khu vực núi A Mang (thuộc xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), đã có 500 ngôi mộ cổ tồn tại từ lâu với nhiều bí ẩn đang được giữ kín.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *