Sự thật đằng sau những lầm tưởng về hai ngày tổ chức lễ Giáng sinh

Theo Lời Phật tìm hiểu, Lễ Giáng sinh hoặc còn gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh là dịp để kỷ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Thời điểm này được ước tính vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Thực tế, Giáng sinh và lễ Noel là như nhau. Từ Noel có nguồn gốc từ tiếng La-tinh ”nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh.

Sự thật đằng sau những lầm tưởng về hai ngày tổ chức lễ Giáng sinhChúa Jesus mới đích thực là nhân vật chính của lễ Giáng sinh.

Tuy nhiên, tài liệu ghi trong sách Phúc âm Matthew cho biết rằng, Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel trong tiếng Do Thái có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Cụm từ này có thể được phân tách thành hai từ “Christ” và “Mas”. “Christ” có nghĩa là “Chúa Jesus được xức dầu” – tước hiệu của Ngài, trong khi đó “Mas” có nghĩa là thánh lễ.

Thường thì, ngày lễ Giáng sinh được tổ chức từ đêm 24/12 cho đến hết ngày 25/12. Tại sao một sự kiện lại kéo dài trong 2 ngày? Điều này bắt nguồn từ quan niệm của người Do Thái rằng một ngày mới bắt đầu từ hoàng hôn, do đó, họ bắt đầu tổ chức lễ từ đêm tối ngày 24 (gọi là lễ vọng) trước khi tổ chức chính thức trong cả ngày 25 (gọi là lễ chính ngày).

1. Đêm 24/12 – ngày ”lễ vọng” của Giáng sinh.

Như đã đề cập ở trên, theo đạo Công giáo Roma, đêm 24/12 được gọi là “lễ vọng” và được tổ chức thêm để thu hút nhiều người tham gia hơn. Trong đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria. Xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần và thánh Giuse…

Sự thật đằng sau những lầm tưởng về hai ngày tổ chức lễ Giáng sinhHình ảnh một nhà tu người Đức – Thánh Boniface.

Ngoài ra, ngày 24/12 còn được liên kết với việc cây thông Giáng sinh được tạo ra. Theo lịch sử, từ khoảng thời gian giữa năm 2000 và 1200 TCN, một loại cây thông Epicea được trang trí bằng hoa, quả và lúa mì để kỷ niệm ngày tái sinh của Mặt trời.

Người ta cho biết vào thế kỷ VII, Thánh Boniface – một nhà tu người Anh – đi hành hương và tình cờ bắt gặp một nhóm người ngoại đạo sùng bái tại một cây sồi lớn và sử dụng một đứa trẻ để cúng bái.

Sự thật đằng sau những lầm tưởng về hai ngày tổ chức lễ Giáng sinh

Để ngăn chặn buổi lễ tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã đánh đổ cây sồi chỉ bằng một cú đấm. Tại đó, đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ không theo đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó biểu thị cho cuộc sống vĩnh cửu của Chúa cứu thế. Từ đó, con người đã trồng cây thông để dùng trong lễ Giáng sinh – biểu tượng của hy vọng và sự sống mới.

2. Ngày 25/12 – ngày lễ chính của Giáng sinh.

Nhiều người cho rằng, chỉ có ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus ra đời và đó mới là ngày Giáng sinh đích thực. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Hiện tại, chưa có bằng chứng nào dám khẳng định rằng Chúa Jesus đã sinh ra vào ngày đó hay không. Tất cả những gì chúng ta biết chỉ là Chúa Jesus ra đời vào một buổi tối tăm tối, tại chuồng gia súc của một quán trọ, và một số người chăn chiên được thiên sứ báo tin đã đến để thờ phụng Chúa.

Sự thật đằng sau những lầm tưởng về hai ngày tổ chức lễ Giáng sinh

Sau sự kiện này, lễ Giáng sinh đã được các tín đồ Cơ đốc tổ chức để ăn mừng. Ban đầu, trước sự cấm đoán và bắt bớ của chính quyền La Mã, họ đã bí mật chọn ngày 25/12 để tổ chức – trùng với ngày lễ “Thần Mặt trời” (Feast of The Sol invictus) của người La Mã.

Tìm hiểu thêm: Ngày lễ Giáng Sinh có ý nghĩa gì? Lịch sử và nguồn gốc của lễ Giáng Sinh

Trong một khoảng thời gian dài, chính quyền La Mã không thể phát hiện được những người Cơ đốc nhân vui mừng chào đón sự kiện Chúa Jesus xuất hiện trên trần gian vì họ đã tổ chức vào cùng ngày với đại lễ quốc gia La Mã thời điểm đó.

Khoảng 300 năm sau đó, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I từ bỏ đa thần giáo và chuyển sang tôn giáo Cơ đốc giáo. Ông quyết định hủy bỏ lễ thờ thần Mặt trời và ngày 25/12 từ đó trở thành ngày kỷ niệm sinh nhật của Chúa Jesus.

Sự thật đằng sau những lầm tưởng về hai ngày tổ chức lễ Giáng sinhHoàng đế Constantine – người cải giáo cho đế chế La

Tuy nhiên, đến năm 354, Giáo hoàng Libero đã công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để tổ chức lễ Giáng sinh của Chúa Jesus. Khi Cơ đốc giáo phổ biến vào khoảng thế kỷ IV, lễ Giáng sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn.

Như thế ngày 25/12 chỉ là một ngày được thống nhất trên toàn cầu, để tưởng nhớ một sự kiện quan trọng trong lịch sử – sự kiện Con Đức Chúa Trời giáng thế trở thành người, nhằm thực hiện nhiệm vụ cứu rỗi nhân loại.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *