Sự khác nhau giữa Phong tục tang ma của người Việt xưa và nay

Theo Lời Phật tìm hiểu, tổ chức lễ tang cho người thân đã qua đời là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Điều này thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và lòng hiếu thảo của người sống đối với người đã khuất. Tuy nhiên, các phong tục tang ma của người Việt xưa và hiện đại có nhiều khác biệt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này để hiểu rõ hơn.

Tang ma là gì?

Tang là cảm giác đau buồn khi mất đi người thân, là nghi lễ an táng hoặc mai táng, cũng như là biểu hiện của sự tiếc nuối với người đã khuất (thể hiện qua việc đeo áo tang, đội mũ tang, đeo khăn tang…).

Ma (hay còn gọi là ma chay) là nghi thức truyền thống của việc an táng và thờ cúng người đã khuất. Đám ma cũng được gọi là đám tang.

Tang ma là một khái niệm trong văn hóa dân gian Việt Nam, được coi là những linh hồn của những người chết chưa được siêu thoát, và thường xuất hiện vào ban đêm để trêu đùa hoặc làm phiền người sống.

Tổ chức tang ma tại Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành.

Tang ma chỉ việc an táng kính trọng và tuân thủ các quy định liên quan đến việc sắp xếp và di chuyển người thân vừa qua đời.

Tang ma là một trong những phong tục truyền thống của Việt Nam. Phong tục tang ma được tổ chức khác nhau ở các dân tộc trên Việt Nam, mỗi dân tộc đều có những nghi lễ tổ chức riêng, mặc dù không giống nhau nhưng đều có những bước cơ bản tương tự.

Phong tục đám tang của người Việt xưa và hiện đại có nhiều khác biệt; đám tang ngày nay đã loại bỏ các yếu tố nghi lễ và thực hiện ngắn gọn hơn.

Phong tục tang ma của người Việt xưa

Truyền thống tang lễ của người Việt trước đây khi có người qua đời, đặc biệt là người cao tuổi, được tổ chức trong vòng ba ngày.

Ngày đầu tiên

Đi thông báo cho chính quyền, xây dựng rạp, thông báo cho cư dân địa phương. Sau đó, mọi người trong khu dân cư sẽ ghé thăm và sẵn sàng giúp đỡ.

Ngày đầu tiên của chuyến du lịch là khoảng thời gian tuyệt vời để khám phá và trải nghiệm văn hóa địa phương, thưởng thức ẩm thực đặc trưng và tìm hiểu về lịch sử và địa danh nổi tiếng.

Tổ chức tang ma của người Việt Xưa (Nguồn: internet).

Ngày thứ hai

Tổ chức múa Thập ân vào ban đêm. Màn múa có ban nhạc hiếu – phường Bát âm cổ nhạc.

Phường Bát âm bao gồm những thứ sau: một trống cái (thuộc về làng), một trống con, một trống vỗ cao hai mặt, một nhị, một cò líu, một kèn loa, một kèn lá và một đôi chũm chọe.

Nhân vật chính trong vở múa Thập ân là một cậu bé hoặc cô bé, khoảng 10 tuổi, đội chiếc mũ hình rồng, mặc chiếc áo đen, nẹp đỏ, tay cầm những đồng tiền xinh xắn, vừa nhảy múa vừa hát bài kể về 10 công đức của tổ tiên và cha mẹ.

Trong khi múa, có thể đặt tiền vào đĩa trước ban nhạc tình nguyện. Ban nhạc tình nguyện đó là của địa phương, được ăn cơm với chủ nhà, và thường không có tiền lương, chỉ có tiền thưởng.

Ngày thứ ba

Lựa chọn thời điểm thích hợp để đưa ma ra đồng. Người đầu tiên là ông thầy cùng với một người cầm cành phan là một chiếc phướn buộc vào một cành tre tươi. Sau đó là một số vải được cầm bởi những người giữ biển Tiêu tĩnh (im lặng) và Hồi tỵ (tránh xa) đi xung quanh.

Tiếp theo là 23 cụ già đội một tấm vải dài trên đầu – đó là cầu vải để cho người xuống Suối Vàng, có một bà cụ đi bên cạnh cầm túi và.

Tiếp theo là khu phố Bát âm và những người đeo phướn, đối diện, thời điểm đối diện không phải là nhiều, thường chỉ do những người đàn ông trong làng viết chữ viếng lên một tấm vải to.

Sau đó, người con trai lớn mặc trang phục tang lễ đã đi đứng trước xe kiệu. Bộ trang phục được đặt trong chiếc xe kiệu rồng lộng lẫy với 16 người kéo.

Sau khi đòn kiệu đi qua, toàn bộ gia đình cùng các cô dâu phải bước đi vài bước trên đường trước khi đặt chân xuống đất, cuối cùng là dân làng.

Các đám đòn kiệu di chuyển chậm rãi, tiến ba bước rồi lui một bước. Khi tham quan, thường có thói quen bỏ một số tiền xu vào trong, được gọi là “tiền qua đò dưới suối vàng”.

Tất cả đồ đạc của người đã qua đời sau đó phải được đốt, nhưng vào lúc đó tình hình kinh tế rất khó khăn, vì vậy trước khi qua đời vài ngày, người ta chuyển bệnh nhân ra nằm trên giường tre, sau đó đốt giường tre vào chiều thứ ba.

Phong tục tang ma của người Việt nay

6 điều người nhà nên làm khi thân nhân hấp hối

 • Dời người sắp mất sang phòng chính tẩm, đầu hướng về phía Đông.
 • Hỏi xem có dặn dò trối trăng gì không.
 • Đặt thuỵ hiệu (tức tên hèm) rồi hỏi người đó có đồng ý không.
 • Luôn luôn có người túc trực bên cạnh.
 • Người có theo tôn giáo thì làm lễ cầu nguyện theo phép của từng tôn giáo.
 • Chuẩn bị mọi thứ để tắm gội (làm lễ mộc dục) và khâm liệm (lễ nhập quan).

Khi thân nhân hấp hối, người nhà cần phải thường xuyên giúp đỡ, chăm sóc và động viên họ, đồng thời tìm kiếm thông tin về bệnh tình và các phương pháp điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đưa thân nhân đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị đầy đủ, đảm bảo đồ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đầy đủ và đúng cách, cùng với việc thường xuyên tương tác, chia sẻ và thể hiện tình cảm yêu thương với thân nhân.

Xe đưa tang đến nơi chôn cất tại Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành.

Những nghi lễ khi thân nhân mất

Khi người thân nhân mất, người nhà sẽ tiến hành những nghi lễ tang ma như sau:.

 • Lập bàn thờ vong.
 • Khâm liệm.
 • Phục hồn.
 • Lễ phát tang.
 • Phúng viếng.
 • Quay cữu.
 • Tế cơm.
 • Hạ huyệt.
 • Rước vong về thờ.

Những nghi lễ sau khi thân nhân mất

Những nghi lễ sau khi thân nhân mất thường được tổ chức theo tập quán truyền thống của từng vùng miền, nhằm tưởng nhớ đến người đã khuất và cầu mong họ được siêu thoát. Các nghi lễ này có thể bao gồm việc đốt nhang, đặt bàn thờ, đeo vải đen và tổ chức lễ cúng.

Thân nhân cúng giỗ người thân tại Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành.

 • Nghi lễ mở cửa mả.
 • Nghi lễ cúng thất tuần và cúng chung thất.
 • Lễ giỗ đầu và xả tang.
 • Nghi lễ đại tường và đàm tế.
 • Lễ cải táng.
 • Lễ cúng giỗ hằng năm.

Phong tục tang lễ là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành hỗ trợ cho những người thân thực hiện các nghi lễ tang lễ một cách tối ưu nhất. Hơn nữa, tại công viên này còn cung cấp dịch vụ cúng giỗ trực tuyến, giúp đỡ cho những người thân không có thời gian để thực hiện vẫn có thể thể hiện được tình cảm đối với người thân của mình.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *