Sự khác biệt giữa người Hồi giáo Sunni và Hồi giáo Shia

Theo Lời Phật tìm hiểu, sự qua đời của Nhà tiên tri Mohammed, người sáng lập đạo Hồi, đã gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng tín đồ Hồi giáo thành hai phái Sunni và Shiite, phân biệt bởi sự lựa chọn người lãnh đạo mới.

Các tín đồ Hồi giáo Sunni và Shiite đã cùng hội ngộ để cầu nguyện tại Đại Thánh đường Kuwait, thành phố Kuwait City, Kuwait vào ngày 3/7/2015. Ảnh: Reuters.
Người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite cùng cầu nguyện tại Đại Thánh đường Kuwait, thủ đô Kuwait City, Kuwait ngày 3/7/2015. Ảnh: Reuters.

Cộng đồng Hồi giáo được chia thành hai nhánh chính là Sunni và Shiite. Nguyên nhân của sự chia rẽ này xuất phát từ mâu thuẫn về việc ai sẽ được chọn làm người lãnh đạo sau khi Nhà tiên tri Mohammed, nhà sáng lập của tôn giáo Hồi giáo, qua đời vào năm 632, theo thông tin của BBC.

Một vài cá nhân cho rằng cần lựa chọn lãnh đạo mới dựa trên nguyên tắc đồng lòng, trong khi số khác tôn trọng quan điểm chỉ người kế vị của nhà tiên tri mới có thể trở thành caliph – tức người lãnh đạo.

Đa số tín đồ cho rằng vị trí caliph nên được giao cho Abu Bakr, người tin tưởng và là một trong những trợ lý đáng tin cậy của Nhà tiên tri Mohammed. Ông cũng là cha của Aisha, người vợ của nhà tiên tri. Những tín đồ này sau đó trở thành người theo đạo Hồi giáo Sunni.

Một nhóm khác cho rằng Ali, anh em họ và là con rể của nhà tiên tri, đã được ông xức dầu thánh và xứng đáng trở thành caliph. Những người này sau đó được gọi là Shia hoặc Shiite, viết tắt từ “shiaat Ali”, có nghĩa là “những người theo Ali”.

Những người ủng hộ Abu Bakr đã chiến thắng khi ông được trao danh hiệu caliph. Tuy nhiên, Ali cuối cùng cũng trở thành caliph thứ tư sau khi hai người kế nhiệm của Abu Bakr bị ám sát. Ali sau đó cũng bị ám sát bằng một thanh kiếm tẩm độc tại một ngôi đền ở Kufa, địa điểm nằm tại Iraq hiện nay. Hai người con trai của Ali là Hasan và Hussein lần lượt trở thành những nhà lãnh đạo.

Hussein và nhiều bà con bị giết tại Karbala, Iraq vào năm 680 bởi một đội quân thuộc dòng Sunni caliph, gây thêm sự chia rẽ sâu sắc. Sự hy sinh vì đạo của Hussein đã trở thành nguyên tắc trung tâm đối với những người tin rằng Ali là người kế vị nhà tiên tri.

Theo báo New York Times, người theo tôn giáo Sunni chiếm hơn 85% trong tổng số 1,5 tỷ người theo Hồi giáo trên toàn cầu. Họ sống chủ yếu tại các quốc gia ở khu vực Arab và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Malaysia và Indonesia. Trong khi đó, người theo tôn giáo Shiite chiếm đa số dân số tại các nước như Iran, Iraq và Bahrain.

Tất cả các tín đồ Hồi giáo trên thế giới hiện nay đồng lòng thừa nhận rằng Allah là Thượng đế duy nhất và Mohammed là vị sứ giả của Ngài. Họ tôn thờ 5 nguyên tắc cốt lõi của đạo Hồi giáo, bao gồm cả tháng Ramadan ăn chay và đọc chung Kinh Quran.

Người theo tôn giáo Sunni phụ thuộc nhiều vào việc thực hành các bài giảng của nhà tiên tri, trong khi người theo tôn giáo Shiite tin rằng các thủ lĩnh ayatollah của họ là sự hiện thân của Đấng tối cao trên thế giới. Điều này đã dẫn đến sự cáo buộc của người Sunni rằng người Shiite tôn thờ dị giáo. Ngược lại, người Shiite tố cáo người Sunni là người đã tạo ra các giáo phái cực đoan như dòng Wahhabi, như The Economist đã đưa tin.

Arab Saudi và Iran, hai quốc gia được lãnh đạo bởi người theo dòng Sunni và Shiite tại Trung Đông, thường đối đầu với nhau trong các cuộc xung đột khu vực. Tại Yemen, phiến quân dòng Shiite Houthis đến từ miền bắc đã lật đổ chính quyền dòng Sunni, khiến liên minh do Arab Saudi dẫn đầu phải tham gia can thiệp.

Ở Syria, với đa số dân theo tôn giáo Sunni, Tổng thống Bashar al-Assad thuộc tôn giáo Alawite, một nhánh của Shiite đang nỗ lực để giữ chính quyền trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm. Còn ở Iraq, sự khác biệt giữa chính quyền tôn giáo Shiite và cộng đồng người theo tôn giáo Sunni đã tạo điều kiện cho phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) giành nhiều chiến thắng.

Tuy nhiên, không hẳn tất cả người theo tôn giáo Sunni đều căm ghét tôn giáo Shiite. Theo TestTube News, những người theo đạo Hồi giáo thuộc hai tôn giáo này có thể sống hòa bình với nhau tại một số khu vực như Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hay thành phố Dearborn, bang Michigan, Mỹ.

Năm 2005, Sunni (màu xanh nhạt) và Shiite định cư tại các khu vực Hồi giáo trên toàn cầu. Đồ họa: colombia.edu.
Khu vực người Hồi giáo dòng Sunni (xanh nhạt) và Shiite sinh sống trên thế giới năm 2005.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *