Sự khác biệt giữa Mặc Môn và Công Giáo

Dù hai đạo có một số điểm tương đồng, hầu hết người Công giáo và Tin Lành không công nhận Mặc Môn là tín đồ Kitô giáo. Tuy nhiên, các chuyên gia tôn giáo thường so sánh Mặc Môn với các tín đồ Kitô giáo bởi Mặc Môn được biết đến trong bối cảnh Kitô giáo và người Mặc Môn tự cho mình là tín đồ Kitô giáo. Cùng Lời Phật tìm hiểu trong bài viết này nhé

Một người thuộc Mặc Môn Cảnh là một tên gọi liên quan đến Nhà thờ của các thánh ngày sau của Chúa Giêsu Kitô. Họ tin vào Thiên Chúa là một vị thượng đế tình yêu, sở hữu kiến thức và sức mạnh vô biên, làm chứng cho việc Chúa Giêsu Kitô là Cứu Thế của toàn nhân loại.

Sự khác biệt giữa Mặc Môn và Công Giáo

Mặc Môn đại diện cho một trong những tôn giáo lớn thứ tư tại Hoa Kỳ, trong khi Công giáo là một Giáo hội được thành lập từ thời Chúa Giêsu và có lịch sử lâu đời nhất. Nó được quản lý bởi Giám mục, Tổ phụ và Giáo hoàng.

Khác biệt thứ nhất

Một trong những điểm khác biệt giữa hai người là quan điểm về Chúa Ba Ngôi. Người Mặc Môn cho rằng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là ba thực thể khác nhau và họ là những người truyền giáo. Trong khi đó, giáo huấn của Tân Ước cho rằng Ba Ngôi gồm Cha, Con và Thánh Thần, ba chúng không giống nhau. Điều này không được chấp nhận trong niềm tin Công giáo, trong đó Cha, Con và Thánh Thần là ba cá thể trong một bản chất.

Khác biệt thứ hai

Sự khác biệt thứ hai liên quan đến nhận thức của các tôn giáo về Thiên Chúa; Đối với Mặc Môn, Thiên Chúa được coi là có hình thể vật lý và Ngài là Cha Thiên Thượng. Niềm tin này dựa trên nhiều đoạn Kinh thánh như khi Ê-tiên thấy Chúa Giê-su đứng dưới bàn tay của Chúa hoặc khi Môi-se nói chuyện với Chúa, mặt đối mặt với Chúa. Ông được gọi là Cha Thiên Thượng của người Trời, vì ông là Cha của linh hồn chúng ta. Trong khi đó, người Công giáo tin rằng Thiên Chúa là Ba Ngôi và không có hình thể vật lý. Chỉ có một Thiên Chúa là một linh hồn thuần khiết, người tạo ra thế giới, thánh thiện và tốt lành, toàn năng và xứng đáng với sự thờ phượng và tình yêu của loài người.

Tìm hiểu thêm:Hướng dẫn chi tiết cách tổ chức Tang lễ đạo Công giáo để tiễn đưa người đã khuất

Khác biệt thứ ba

Một khác biệt khác là cách mà họ định nghĩa địa ngục. Theo Mặc Môn, địa ngục là một nhà tù tinh thần khó chịu, chỉ dành cho những kẻ độc ác nhất. Nếu bạn làm những điều xấu xa giống như Satan, bạn sẽ kết thúc trong địa ngục. Trái lại, người Công giáo tin rằng địa ngục là một nơi hoặc một trạng thái của sự dằn vặt vĩnh cửu và khoảng cách với Thiên Chúa. Chính những người không tin và không có Chúa trong lòng đã định nghĩa địa ngục.

Khác biệt thứ tư

Điều khác biệt giữa hai tôn giáo về thế giới bên kia là rất rõ ràng. Người Mặc Môn tin rằng sau khi chết, tất cả mọi người đều đi đến thế giới linh hồn và trải qua một quá trình chuẩn bị. Những linh hồn tốt lành sẽ đến thiên đường linh hồn, trong khi những kẻ độc ác sẽ bị giam giữ trong nhà tù tinh thần. Sau khi tái sinh, tất cả sẽ đoàn tụ với thể xác. Ngược lại, người Công giáo tin rằng không có thế giới bên kia và linh hồn sẽ đi đến địa ngục hoặc Vương quốc của Thiên Chúa. Họ tin rằng tín đồ sẽ trải qua một quá trình thanh luyện trong Luyện ngục trước khi được vào Thiên đàng. Tuy nhiên, cả hai tôn giáo đều tin vào việc Chúa Kitô sẽ phục sinh và trong Kinh thánh.

Như chúng ta có thể thấy, Mặc Môn và Công giáo không có sự khác biệt đáng kể. Điểm khác biệt chủ yếu giữa hai tôn giáo này là cách diễn giải các bản thánh kinh và văn bản linh thiêng.

Kết luận

2. Đối với người Bồ Đào Nha, đó là ba thiên sứ của Thiên Chúa. 3. Đối với người Mỹ, đó là ba giáo viên với ba món quà cho Chúa Giêsu. 1. Holy Trinity for Mặc Môn bao gồm ba sinh vật khác nhau với một mục đích riêng. Đối với người Công giáo, đó là ba người trong một bản thể. 2. Đối với người Bồ Đào Nha, đó là ba thiên sứ của Thiên Chúa. 3. Đối với người Mỹ, đó là ba nhà giáo với ba món quà dành cho Chúa Giêsu.

Với người Mặc Môn, Thiên Chúa được coi như là Cha Thiên Thượng có hình thể vật lý, trong khi đối với người Công giáo, Ngài được xem là Thiên Chúa Ba Ngôi không có thể hiện vật chất.

3. Theo Mặc Môn, Địa ngục được xem là một tù đày tinh thần dành cho những tâm hồn ác độc. Đối với người Công giáo, sự không có sự hiện diện của Thiên Chúa trong một người là định nghĩa của Địa ngục.

4. Khác với người Công giáo, người Mặc Môn tin tưởng vào thế giới sau này, sự tái sinh và cơ hội thứ hai.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *