Sự khác biệt giữa đạo Tin Lành và đạo Công Giáo

Theo Lời Phật tìm hiểu, nhiều người thường tự hỏi về sự khác biệt giữa Công Giáo và Đạo Tin Lành. Đôi khi, bạn có thể thấy 2 nhà thờ Đạo Công Giáo và Đạo Tin Lành, làm sao để phân biệt và cư xử phù hợp. Bài viết dưới đây của Lời Phật sẽ giúp bạn tìm hiểu những khác biệt giữa Đạo Tin Lành và Công Giáo. Hãy tham khảo ngay nhé!!

1. Về sách thánh kinh

Đạo Tin Lành và Đạo Công Giáo đều sử dụng Kinh Thánh bao gồm Cựu Ước và Tân Ước để làm cơ sở cho Giáo lý.

Sự khác biệt đáng chú ý là Đạo Tin Lành chỉ tin vào Kinh Thánh, trong khi Công Giáo tin rằng bên cạnh Kinh Thánh, họ còn có những văn bản quan trọng khác như các Nghị quyết của Công Đồng Chung, các Thông điệp và Sắc chỉ của Đức Giáo Hoàng.

2. , Chúng tôi sẽ có cuộc họp vào thứ ba tuần sau để thảo luận về kế hoạch cho dự án mới.Liên quan đến việc tổ chức, chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc họp vào ngày thứ ba tuần tới để thảo luận về kế hoạch cho dự án mới.

Sự khác nhau giữa Tin Lành và Công giáo còn được thể hiện ngay trong phương diện tổ chức.

Đạo Tin Lành không thành lập một Tổ chức Giáo Hội Trung Ương giống như Công giáo. Thay vào đó, người theo Đạo Tin Lành xây dựng nhiều Giáo hội riêng biệt, độc lập và tự quản. Dưới Giáo Hội là các Chi Hội. Đại Hội các cấp của Giáo Hội Tin Lành được gọi là Đại Hội Đồng, có quyền quyết định các hoạt động của toàn bộ Giáo Hội.

3. Những người đệ tử, các thiên thần

Tin Lành và Công Giáo có sự khác biệt về niềm tin vào các Tông Đồ, Thiên sứ. Đặc biệt, trong đạo Tin Lành, có sự tôn trọng đến Thiên sứ, Thánh Tông đồ, các Thánh Tử đạo và các Thánh khác, nhưng không đặt họ lên một vị trí cao như trong đạo Công Giáo.

Ngoài ra, theo Đạo Tin Lành, không tôn sùng tranh ảnh hay hình tượng và không thực hiện việc đi hành hương đến các địa điểm thần linh như Thánh địa Jérusalem, Núi Sinai, Đền Thánh Phêrô và Phaolô.

Kinh Thánh là thành phần giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Đạo Tin Lành và Đạo Công Giáo.
Kinh Thánh là yếu tố giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Đạo Tin Lành và Đạo Công Giáo

4. Nữ thánh Maria

Các tín đồ Tin Lành tin rằng Mẹ Maria chỉ còn là trinh nữ sau khi sinh Chúa Giê-su và xem bà là một mẹ bình thường của Chúa Kitô, do đó họ chỉ tôn trọng chứ không tôn kính Mẹ Maria như Công giáo.

Tôn giáo Công Giáo cho rằng Đức Mẹ Maria là người phụ nữ trinh trắng suốt cuộc đời và khuyên người ta tôn sùng bà, coi bà như Mẹ của Thiên Chúa.

5. Là một nghi thức tôn giáo trong Kitô giáo, bao gồm bảy phép Bí tích: Phép Rửa tội, Phép Thêm sức, Phép Xức dầu Thánh, Phép Xức bí tích Thánh Thể, Phép Xức bí tích Hôn nhân, Phép Xức bí tích Chức tế và Phép Xức bí tích Bệnh nhân.Các nghi thức tôn giáo trong Kitô giáo được gọi là Phép Bí tích, gồm bảy loại: Phép Rửa tội, Phép Thêm sức, Phép Xức dầu Thánh, Phép Xức bí tích Thánh Th

Giáo hội Công Giáo có 7 nghi thức linh thiêng bao gồm: rửa tội, bổ sung năng lượng, tha tội, Thánh Eucharist, xức dầu linh thiêng, trao quyền Thánh và kết hôn.

Trong 7 Là một nghi thức tôn giáo trong Kitô giáo, bao gồm bảy phép Bí tích: Phép Rửa tội, Phép Thêm sức, Phép Xức dầu Thánh, Phép Xức bí tích Thánh Thể, Phép Xức bí tích Hôn nhân, Phép Xức bí tích Chức tế và Phép Xức bí tích Bệnh nhân.Các nghi thức tôn giáo trong Kitô giáo được gọi là Phép Bí tích, gồm bảy loại: Phép Rửa tội, Phép Thêm sức, Phép Xức dầu Thánh, Phép Xức bí tích Thánh Th của Công giáo, Đạo Tin Lành chỉ thừa nhận 2 Bí tích sau đây :.

  • Bí tích Rửa tội (Baptême).
  • Bí tích Thánh thể.

Tôn giáo Đạo Tin Lành tôn trọng và thực hiện nghi thức rửa tội (hay còn gọi là bắp tem) và lễ tiệc Thánh, bên cạnh đó còn có các nghi lễ hôn phối và dâng con cho Thiên Chúa.

Nghi thức Baptême của Đạo Tin lành được thực hiện theo phong cách cổ điển giống như Thánh Gioan rửa tội cho Chúa Jesus trên dòng sông Jordan bằng cách ngập toàn thân xuống nước, không phải chỉ tưới một ít nước lên đầu như cách thực hiện tượng trưng trong Đạo Công giáo.

Đạo Công Giáo chấp nhận sự thay đổi trong lễ Thánh thể (bánh mì, rượu nho được chuyển đổi thành Mình Chúa và Máu Chúa). Trong khi đó, Đạo Tin Lành không chấp nhận ý tưởng chuyển đổi trong phép Tiệc Thánh và cho rằng đó là kỷ niệm về cái chết của Chúa Kitô, bánh và rượu chỉ là biểu tượng cho Mình Chúa và Máu Chúa.

Kiến trúc của nhà thờ là một sự khác biệt nổi bật giữa Đạo Tin Lành và Đạo Công Giáo.
Kiến trúc nhà thờ cũng là điểm khác nhau rõ rệt giữa Đạo Tin Lành và Đạo Công Giáo.

6. Linh mục

Sự khác biệt giữa Tin Lành và Công giáo nằm ở khía cạnh Linh mục. Giáo sĩ của Tin Lành chỉ có 2 cấp bậc: Mục Sư và Truyền Đạo (còn được gọi là Giảng Sư). Giáo sĩ Tin Lành được phép lập gia đình, có vợ và con cái để xây dựng hạnh phúc gia đình bình thường. Trong khi đó, Linh mục của Công Giáo phải giữ độ trong suốt cuộc đời.

Những người theo Đạo Tin Lành, nếu muốn trở thành Mục Sư, cần phải học tập và trải qua thời gian làm tập sự trước khi được bổ nhiệm làm Truyền Đạo. Sau một thời gian, chỉ khi có nhiều khả năng thì mới được thăng chức lên hàng Mục Sư.

Quyết định về việc thăng chức và bổ nhiệm 2 chức Truyền Đạo và Mục Sư được đưa ra bởi Hội Đồng đặc biệt của Giáo Hội.

Các Vị Tăng Tin Lành không được ủy quyền để trao ban phước hoặc tha tội cho tín đồ, họ không phải là trung gian giữa Thiên Chúa và tín đồ. Trong khi đó, Đạo Thiên Chúa quy định tín đồ phải thú nhận tội với Thiên Chúa qua Linh mục.

7. Chuộc tội

Đạo Công giáo cho rằng, con người không những phải làm việc thiện mà còn phải hãm mình để chuộc tội.

Tuy nhiên, những người theo Đạo Tin Lành tin rằng việc chuộc tội cho con người đã được Chúa Jesus hoàn thành, vì vậy họ cố gắng làm những việc thiện để chứng tỏ sự xứng đáng với Thiên Chúa và được cứu rỗi bởi Ngài.

8. Nhà thờ

Tôn giáo Công Giáo thường xây dựng các công trình kiểu Gô-tích với nhiều hoa văn và hoạ tiết tinh xảo, cùng với sự hiện diện của Thánh quan và các thầy bảo hộ.

Trái lại, kiến trúc nhà thờ Tin Lành mang phong cách hiện đại, không có tranh tượng trong hoặc ngoài nhà thờ, chỉ có biểu tượng Thập tự giá của Chúa Kito thể hiện sự hy sinh và không có Thánh quan thầy bảo hộ.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *