So sánh sự khác nhau giữa Đạo Công Giáo và các tôn giáo khác

Sự khác biệt giữa Đạo Công Giáo và các đạo khácĐiều làm nên sự khác biệt giữa đạo Công giáo với các đạo khác đó là:

Theo Lời Phật tìm hiểu, sự khác biệt đầu tiên: Tất cả các tôn giáo đều được sáng lập bởi con người, trong khi đạo Công Giáo được sáng lập bởi Thiên Chúa thông qua Đức Giêsu Kitô – con của Người. Ngài đã nhập thể và nhập thế để trở thành một con người thực sự và sống giữa nhân loại, Ngài là chủ của vương quốc tình yêu và mạc khải cho nhân loại hình ảnh rõ nét của Thiên Chúa. Điều này được chứng minh trong lịch sử qua Kinh Thánh, bao gồm cả Cựu Ước và Tân Ước.

Sự khác biệt thứ hai: Hiện tại, đồng hành với đạo Công Giáo tại Việt Nam là các tôn giáo như Phật Giáo, Hoà Hảo, Cao Đài và Đạo Ông Bà.

Tất cả các tôn giáo đã nêu trên đều giảng dạy đạo đức ăn nói đúng, chú trọng vào việc giáo dục con người trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, những giáo lý này chỉ tập trung vào phạm trù đạo đức.

Riêng với đạo Công Giáo, ngoài việc dạy luân lý cho mọi tín đồ, điều đặc biệt là hướng dẫn và giúp cho tất cả tín đồ nhận ra một sự thật tối cao. Đó là nhận ra mình là con của Thiên Chúa và được mang hình ảnh của Ngài, bất kể ai, sống ở đâu, lớn hay nhỏ, già hay trẻ, không phân biệt màu da, giới tính, ngôn ngữ, tất cả đều là anh em của nhau, cùng gọi Thiên Chúa Cha, và được mời gọi sống trong yêu thương, phục vụ, công bằng và bác ái. Điều quan trọng nhất là được sống trong mái nhà của Thiên Chúa trong hạnh phúc, bình an, không có khó khăn, không có tiếng khóc, không có đau đớn và hận thù sau khi ra đi.

Sự khác biệt thứ 3: Theo giáo lý của nhà Phật, tín đồ sẽ đi trên con đường “Xuất Thế” bằng cách diệt khổ, diệt dục, diệt tham sân si và cố gắng thoát khỏi cảnh “Đời Là Bể Khổ”. Họ sẽ tự tìm kiếm con đường để cứu lấy chính mình thoát khỏi nghiệp báo, nghiệp chướng và ách khổ bằng những hình thức như ăn chay trường, đi lễ chùa vào những ngày rằm, mùng 1 âm lịch và thực hiện những việc bác ái để trả nợ đời.

Với niềm tin tôn giáo chung và đạo Công Giáo riêng, Việc mời gọi và dạy cho Tín hữu học theo Đức Kitô là để đi vào con đường “Nhập Thế”. Ngài là Thiên Chúa tối cao, trong ngôn ngữ dân gian, Ngài vẫn được gọi là “Ông Trời”. Tuy nhiên, Ngài đã từ bỏ cõi trời vinh quang và hạnh phúc để xuống trần gian sống giữa con người và chia sẻ những khổ đau và cùng cam kết với con người. Ngài giúp cho con người vượt qua khổ đau và sống đúng với phẩm giá của mình là con Thiên Chúa. Nhờ ơn của Ngài, mọi tín hữu đều có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bằng tình liên đới, bác ái và yêu thương. Sống giữa thế gian nhưng không lệ thuộc vào thế gian, không né tránh đau khổ, nhưng biết dùng tất cả như khổ đau, đói nghèo, bệnh tật, tình yêu, tình dục để được cộng tác vào chương trình sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa trong Đức Giêsu và qua Đức Giêsu.

Tìm hiểu thêm: Đạo Công giáo có bao nhiêu vị thánh?


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *