Phủ Dầy: Tất cả những gì bạn cần biết

Ý nghĩa của việc đặt tên Phủ Dầy

Phủ Dầy, còn được gọi là Phủ Giầy hoặc Phủ Giày, có liên quan đến những câu chuyện huyền thoại khác nhau về khu vực này.

Theo một câu chuyện, Bà Chúa Liễu Hạnh đã để lại một đôi giầy ở trần gian trước khi về thiên đình, vì nhớ gia đình và chồng con quá nhiều. Hay có một truyền thuyết khác, khi Vua đi qua khu vực này và nghỉ đêm tại quán của Bà Chúa Liễu Hạnh, ông được tặng một cặp giầy, từ đó xây dựng một nơi thờ tự và gọi là Phủ Giầy.

Phủ Dầy: Quần thể di tích tâm linh

Phủ Dầy là một quần thể di tích tâm linh với 19 di tích liên quan đến Mẫu Liễu Hạnh, thần linh được tôn kính ở đây.

Trong quần thể này, có ba di sản quan trọng liên quan đến Mẫu Liễu Hạnh, bao gồm Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát và Lăng Mẫu Liễu. Đồng thời, có hơn chục đền chùa khác có liên quan đến Mẫu Liễu Hạnh.

Ngoài ra, còn có các đền thờ khác như Đền Mẫu Đông Cuông, Đền Quan Lớn, Đền Đức Vua Cha, và nhiều đền chầu và đền thờ khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể thăm hai chùa lớn tại đây là Chùa Tiên Hương và Chùa Linh Sơn.

Phủ Tiên Hương

Phủ Tiên Hương là địa điểm tôn kính Mẫu Liễu Hạnh và chồng của Mẫu. Đây được coi là địa điểm thờ chính của Mẫu Liễu Hạnh.

Cung chính Tiên Hương được xây dựng từ năm 1642 và đã trải qua nhiều lần tu sửa và mở rộng. Hiện nay, cung vẫn giữ lại 15 đạo sắc phong thần dành cho Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Phủ Vân Cát

Phủ Vân Cát là một công trình kiến trúc lịch sử và được xem là địa điểm tôn kính Mẫu Liễu Hạnh và bên ngoài của Mẫu. Đền này được xây dựng từ thời vua Lê Cảnh Thịnh và đã trải qua nhiều lần tu bổ và sửa chữa.

Đền Lăng Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền Lăng Thánh Mẫu Liễu Hạnh là nơi tôn kính và thờ cúng Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Lăng này được xây dựng vào thời Vua Minh Mệnh và đã trải qua nhiều lần tu bổ và xây dựng thêm. Khu lăng Mẫu là nơi an nghỉ của Thánh Mẫu sau khi lên thiên đình.

Phủ Bóng – Cung trăng Nguyệt Du

Đền Cây Đa Bóng, còn được gọi là Nguyệt Du Cung, là nơi công chúa Liễu Hạnh dẫn một nhóm tiên nữ xuống biểu diễn múa hát bên gốc cây đa sau khi lên thiên đàng. Vì hiện tượng này được coi là tâm linh, người dân đã xây dựng đền thờ dưới gốc cây và gọi nó là đền Cây Đa Bóng hoặc Phủ Bóng.

Video Lễ hội Phủ Dầy toàn bộ

Dưới đây là video ghi lại toàn bộ Lễ hội Phủ Dầy:

Đầu đường kiệu Mẫu lễ hội Phủ Dầy – Vụ Bản, Nam Định

Rước kiệu Mẫu lễ hội Phủ Dầy – Vụ Bản ở Nam Định là một hoạt động truyền thống để tưởng nhớ và tôn vinh Nữ thần Mẫu, thu hút đông đảo người dân và du khách.

[Ảnh]

Khám phá về văn hoá tâm linh của người Việt từ thời xa xưa đến hiện nay, bao gồm phong tục tập quán và tín ngưỡng của các tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Tin lành và Đạo Mẫu.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *