Quan niệm về học Phật tu Nhân của đạo Bửu Sơn Kỳ Hương

Mục đích là để phù hợp với hoàn cảnh và trình độ nhận thức của người dân Nam Bộ thời bấy giờ.

Về học Phật

Theo Lời Phật tìm hiểu, đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, việc học Phật là việc học những điều mà Đức Phật đã giảng dạy và làm những việc mà Đức Phật đã thực hiện. Để học Phật, người theo đạo Bửu Sơn Kỳ Hương phải tuân thủ các quy tắc tu hành theo lời dạy của Đức Phật.

Mục đích của việc học Phật là giúp người theo đạo trở về với điều thiện, tránh xa điều xấu, áp dụng phương pháp sống giản dị và hy vọng được giải thoát. Giáo lý đạo Bửu Sơn Kỳ Hương khuyên người tu hành phải tận tâm niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà.

Về học Phật là một hoạt động tâm linh phổ biến trong đời sống người Việt, giúp tìm hiểu và trau dồi kiến thức về triết lý Phật giáo, cùng những bài học về tình yêu thương, giác ngộ và sự giải thoát khỏi khổ đau.

Thêm vào đó, để giúp cho người học Phật giữ gìn pháp môn, đạo Bửu Sơn Kỳ Hương áp đặt ngũ giới cấm, bao gồm: không sát sinh, không làm hại người hoặc vật; không tham lam, trộm cắp, sử dụng tài sản phi đạo đức, không làm việc mà chỉ muốn hưởng thụ; không tà dâm, trụy lạc; không uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy, đánh bạc, đến các địa điểm đàng hoàng, tin vào những điều kỳ quái, chăm chỉu, bói toán; không gian dối, lăng nhục, châm chọc và phân rẽ. Có thể thấy, giới luật của đạo Bửu Sơn Kỳ Hương được thừa hưởng từ giới luật Phật giáo và được giải thích đơn giản để phù hợp với con người và xã hội miền Nam đương thời.

Về tu Nhân

Với đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, tu Nhân được coi là nền tảng để rèn luyện phẩm chất và đức hạnh cho con người. Tu Nhân là một yêu cầu bắt buộc đối với những tín đồ của đạo này. Vì vậy, ông Đoàn Minh Huyên thường khuyên tín đồ và dân chúng thực hành Tứ ân để khơi gợi lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, lòng yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng), lòng yêu thương giữa con người với con người trong xã hội và cuối cùng mục đích của việc tu hành là sự giải thoát.

Nếu phần học Phật của đạo Bửu Sơn Kỳ Hương lấy cảm hứng và chỉnh sửa từ Phật giáo, thì phần tu Nhân của tôn giáo này lấy cảm hứng và chỉnh sửa từ Nho giáo.

Tu nhân được giảng giải bởi Phật Thầy là quá trình rèn luyện tâm hồn của mỗi con người trong cuộc sống và cần luôn nhắm tới việc làm điều tốt, tránh xa điều xấu để tích đức. Mục đích của Tu nhân là giúp con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và trở lại con đường chính đạo, tuân thủ đúng luân thường đạo lý, theo đúng nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Để giúp mọi người dễ hiểu và thực hiện hơn, Phật Thầy khuyên mọi người rằng việc Tu nhân không phải là điều quá phức tạp mà là việc thực hành Tứ ân, bao gồm việc báo đáp bốn ân huệ lớn mà chúng ta được hưởng là: ân tổ tiên, cha mẹ; ân đất nước; ân tam bảo; ân đồng bào nhân loại (Tứ đại trọng ân). Với tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ ân được xem là cốt lõi của giáo lý chi phối đời sống tư tưởng của họ.

Tìm hiểu thêm: Bửu Sơn Kỳ Hương – Bách Khoa Toàn Thư Mở Wikipedia


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *