Phật giáo Hòa Hảo

Theo Lời Phật tìm hiểu, Phật giáo Hòa Hảo là một tôn giáo thuộc đạo Phật, được thành lập tại Nam Bộ vào năm 1939. Là một tôn giáo mới, Hòa Hảo có xu hướng tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện và rất coi trọng việc giúp đỡ xã hội. Đường hướng hành đạo của Phật giáo Hòa Hảo được xác định là “vì Đạo pháp, vì Dân tộc”. Để có được cái nhìn tổng quan về giáo hội này, bạn có thể tham khảo thông tin bên dưới đây trên trang Lời Phật.

1. Phật giáo Hòa Hảo là gì?

Phật giáo Hòa Hảo là một tôn giáo có nguồn gốc từ Việt Nam, được thành lập vào năm 1939 bởi Hòa Thượng Huỳnh Phú Sổ. Tôn giáo này có những giáo lý riêng và được tôn trọng bởi đông đảo người dân Việt Nam.

Phật giáo Hòa Hảo là gì?

Dựa theo thông tin từ wikipedia, Phật giáo Hòa Hảo là một phái tông của tôn giáo Phật giáo được thành lập bởi Huỳnh Phú Sổ vào năm Kỷ Mão 1939 tại làng Hòa Hảo, tỉnh Châu Đốc (nay là tỉnh An Giang). Tông phái này sử dụng pháp môn “Học Phật – Tu Nhân” làm căn bản và theo chủ trương tu hành tại gia. Đây được xem như là nền tảng của Đạo Phật, kết hợp với những bài sấm kệ do chính Huỳnh Phú Sổ biên soạn. Theo thống kê, tính đến năm 2019, Phật giáo Hòa Hảo có khoảng 970.000 tín đồ và là tôn giáo đứng thứ 4 về số lượng tín đồ tại Việt Nam.

Phật giáo Hòa Hảo áp dụng Pháp Môn với tư cách là “học Phật – tu Nhân” nhằm giúp nhân dân học Phật và tu hành để thực hiện các hành động thiện, đồng thời đề cao tu hành tại gia và khai phá những quan niệm mê tín dị đoan. Vì vậy, Phật giáo Hòa Hảo được coi là một tôn giáo nội sinh đặc trưng cho văn hóa dân tộc, có ảnh hưởng sâu rộng tại miền Nam và phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội.

2. Phật giáo Hòa Hảo ra đời khi nào? Sự tích Phật giáo Hòa Hảo

Thời kỳ ấy, đất nước bị Pháp và Nhật xâm chiếm, xã hội đảo lộn, Phật giáo đối mặt với sức ép của văn hóa phương Tây. Tất cả mọi người đều tìm kiếm kiến thức phương Tây, trong khi nho giáo trở nên lỗi thời và các sư thầy cũng đang tìm cách tồn tại. Trong khi đó, Phật giáo tại chùa bị biến tướng và chỉ phục vụ cho ma chay, các sư thầy biến thành thầy cúng.

Phật giáo ngày càng bị nhấn mạnh bởi những tín ngưỡng sai lệch. Nhận thấy vấn đề này, Đức Huỳnh Phú Sở đã trở thành một nhà lãnh đạo tôn giáo, sáng lập và truyền bá đạo Phật.

Huỳnh Phú Sổ là con trai trưởng trong một gia đình, được sinh ra là con thứ tư của ông Huỳnh Công Bộ và bà Lê Thị Nhậm. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, ông bỏ học vì bị nhiều bệnh. Trong quá trình điều trị bệnh trên núi, ông bắt đầu học đạo và làm thuốc. Khi ông chưa đầy 18 tuổi, ông tuyên bố mình là người có “sinh nhi tri”, có khả năng biết được quá khứ và tương lai.

Phật giáo Hòa Hảo được thành lập vào năm 1939 bởi Chưởng môn giáo phái Hòa Hảo Nguyễn Thành Nam. Sự tích Phật giáo Hòa Hảo kể rằng Nguyễn Thành Nam đã từng thấy một vị Thần Linh hóa thân thành Đức Phật A Di Đà trong một giấc mơ và được truyền đạo từ Đức Phật này để lập nên một giáo phái mới.

Người sáng lập ra Phật giáo Hòa Hảo.

Ông điều trị cho người dân bằng các bài thuốc Nam mà ông kê hoặc nước lã, giấy vàng, lá xoài, lá ổi, hoa mẫu đơn và hoa cúc vạn thọ. Ngoài ra, ông còn tuyên truyền giáo lý bằng những bài sám giảng (hay còn gọi là sấm giảng) mà chính ông soạn thảo. Chỉ trong 2 năm từ 1937 đến 1939, ông được rất nhiều người tin tưởng và nổi tiếng khắp vùng.

Vào ngày 18/5 năm Kỷ Mão (tức ngày 04/07/1939), Huỳnh Phú Sổ đã tổ chức lễ khai đạo tại nhà riêng và đặt tên cho tôn giáo ông lập là “Phật giáo Hòa Hảo” tại ngôi làng Hòa Hảo, nơi ông đang sinh sống. Sau đó, ông được tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tôn kính là “Thầy tổ” và gọi ông là “Đức Tôn Sư”, “Đức Thầy” hay “Đức Huỳnh giáo chủ”.

Bài sấm giảng tập trung vào giáo lý của Đức Phật Thích Ca và được sử dụng với phong cách viết dễ hiểu, bình dị và gần gũi, do đó được mọi người đánh giá cao. Đức Huỳnh giáo chủ đồng thời là người chữa bệnh và truyền giáo, thúc đẩy sự phát triển của Phật giáo Hòa Hảo ở miền Tây Nam Bộ.

3. Quá trình phát triển của Phật giáo Hòa Hảo

3.1. Giai đoạn 1939 – 1975

Đối với những người theo đạo Phật Hòa Hảo, ông Huỳnh Phú Sở được xem như Đức Phật hiện thân, là người sống theo tinh thần siêu phàm trong lời nói và hành động. Trong thời gian đó, ông đã sáng tác 6 tác phẩm trong tuyển tập “Sấm giảng giáo lý”.

Thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai đã có tác động đến ông và sự phát triển của Phật giáo Hòa Hảo, tuy nhiên, đó cũng là thời điểm mà giáo lý được hoàn thiện, nghi lễ tôn giáo được hình thành và ổn định, đặc biệt là sự tăng lên về số lượng tín đồ.

Từ năm 1947, Phật giáo Hòa Hảo đã bước vào một giai đoạn mới – thời kỳ phát triển mới với sự tổ chức được cải thiện hơn, được chia thành các đạo chính. Vào năm 1964, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo nhiệm kỳ đầu tiên do ông Lương Trọng Tường làm Hội trưởng chính thức hoạt động. Với 25 năm kể từ khi thành lập, đây đã là bước đầu tiên cho thời kỳ Phật giáo Hòa Hảo tổ chức chính đạo.

3.2. Giai đoạn từ 1975 – 1/1999

Sau khi miền Nam giành được độc lập, đất nước thống nhất, vào năm 1975, bà Huỳnh Thị Kim Biên và ông Huỳnh Văn Quốc – đại diện của Tổ đình đã thông báo giải tán Ban Trị sự các cấp của Phật giáo Hòa Hảo. Từ đó, tổ chức hành chính của giáo hội Hòa Hảo đã không còn tồn tại, tuy nhiên, hoạt động tôn giáo của từng cá nhân trong cộng đồng tín đồ Phật giáo Hòa Hảo vẫn tiếp tục tồn tại.

Giai đoạn từ 1975 đến tháng 1 năm 1999 là thời kỳ đầy biến động trong lịch sử Việt Nam, với nhiều sự kiện nổi bật như chiến tranh biên giới Việt-Trung, cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc và quá trình đổi mới kinh tế xã hội được khởi đầu.

Giai đoạn phát triển từ 1975 – 1/1999.

Trong bối cảnh xã hội mới, Phật giáo Hòa Hảo vẫn giữ được sự tôn trọng. Về tín ngưỡng, nhiều tín đồ vẫn giữ biểu hiện của Phật giáo Hòa Hảo trong ý thức của mình. Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ được xem là người sáng lập ra đức tin này, và tín đồ vẫn còn nhu cầu tôn giáo, tuân thủ giáo lý nguyên thủy và có những biểu hiện thế tục trong cuộc sống tôn giáo.

3.3. Giai đoạn từ tháng 5/1999 – 2021

Bắt nguồn từ nguyện vọng và nhu cầu hợp lý của các tín đồ, mong muốn có một tổ chức tôn giáo để giảng dạy và truyền đi giáo lý Phật giáo Hòa Hảo cho bà con và có một nơi pháp lý để tổ chức sinh hoạt tôn giáo. Vào ngày 11/6/1999, Ban Tôn giáo của Chính phủ đã ban hành quyết định số 21/QĐ/TGCP để công nhận và cho phép Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo hoạt động. Đây là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa to lớn, chứng tỏ sự đúng đắn trong chủ trương và chính sách tôn tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước.

Đại hội Đại biểu toàn quốc thứ 2 vào tháng 6 năm 2004 đã đưa ra Hiến chương, tiếp tục xác nhận chiến lược hành động của giáo hội Hòa Hảo trong giai đoạn mới là “Vì đạo, vì dân tộc”, hoàn thiện tổ chức bao gồm Ban Trị sự hai cấp hành chính đạo toàn đạo và cấp cơ sở. Ban Trị sự trung ương của giáo hội Hòa Hảo là cơ quan đại diện duy nhất hợp pháp.

Sau 5 kỳ đại hội, Phật giáo Hòa Hảo đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một giáo phái có 2 cấp hành chính, bao gồm Ban Trị sự Trung ương và 400 ban Trị sự xã, phường, thị trấn cùng 14 ban đại diện tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hiện nay, giáo phái Hòa Hảo có khoảng 1,5 triệu tín đồ sinh sống tại 22 tỉnh, chủ yếu tập trung ở các tỉnh như An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An và Kiên Giang.

Ban Trị sự trung ương Phật giáo Hòa Hảo đã từng bước tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động của các ban chuyên môn. Mỗi năm, tổ chức hai ngày lễ quan trọng của đạo là ngày khai đạo vào ngày 18/5 âm lịch và ngày sinh nhật Đức Huỳnh giáo chủ vào ngày 25/11 âm lịch.

Đặc biệt, giáo hội Hòa Hảo khuyến khích các tín đồ tham gia các hoạt động từ thiện – xã hội như xây dựng và tu sửa cầu nông thôn, nâng cấp và sửa chữa đường bộ, quyên góp gạo, tiền để tổ chức cứu trợ cho các vùng bị lũ lụt,…Kết quả của hoạt động này rất đáng khen ngợi.

● Nhiệm kỳ I (1999 – 2004) toàn đạo thực hiện được: 22 tỷ đồng;.

● Nhiệm kỳ II (2004 – 2009): 197 tỷ đồng;.

● Nhiệm kỳ III (2009 – 2014): 514 tỷ đồng;.

● Nhiệm kỳ IV (2014 – 2019): 2.000 tỷ đồng.

● Từ năm 2019 đến nay, đã chi hơn 1.200 tỷ đồng (bao gồm cả khoản tiền ủng hộ quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 và các hoạt động từ thiện liên quan đến việc phòng, chống Covid-19, với số tiền khoảng 500 tỷ đồng).

Trong thời gian gần đây, cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo luôn đề cao trách nhiệm công dân, sống và làm việc theo luật pháp; luôn đấu tranh chống lại các hoạt động gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, đồng thời đóng góp vào việc giữ vững ổn định chính trị, xây dựng xã hội theo hướng “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”.

Tìm hiểu thêm: Kỷ niệm 83 năm ngày Khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo (ngày 18/5 âm lịch)

4. Kinh sách và giáo luật Phật giáo Hòa Hảo

4.1. Kinh sách của Phật giáo Hòa Hảo

Kinh sách của Phật giáo Hòa Hảo gồm có 2 phần là sấm giảng giáo lý và phần thi văn giáo lý.

● Sấm giảng giáo lý.

Kinh sách của Phật giáo Hòa Hảo bao gồm nhiều tác phẩm quan trọng như Lục Tự Đồng Khởi, Đại Pháp Âm, Nhật Ký Tòa Thánh, đề cập đến các giá trị đạo đức, triết lý sống và cách thức tu tập của Phật giáo Hòa Hảo.

Sấm giảng gồm 6 cuốn.

Bao gồm 6 cuốn:.

Cuốn 1: ”Sấm giảng khuyên người đời tu niệm” được viết theo thể lục bát có 912 câu.

Cuốn 2: ”Kệ dân của người khùng” được viết dưới dạng thơ thất ngôn, gồm 846 câu.

Cuốn 3: ”Sấm giảng” viết năm 1939, theo thể lục bát gồm 612 câu.

Tác phẩm “Giác mê tâm kệ” được viết vào năm 1939, có thể gọi là một bài thơ 7 chữ với 846 câu. Nội dung của cuốn sách này tập trung vào các khái niệm của Phật giáo như Tứ diệu đế, Bát chính đạo, Ngũ uẩn, Lục trần,… Với thông điệp khuyên người đọc tu theo Phật pháp bằng cách tâm định chứ không phải chỉ theo hình thức.

Tác phẩm “Khuyến thiện” số 5 được viết vào năm 1941, kể về 756 câu chuyện về Thích Ca và các bài luận về tịnh độ, diệt ác, trừ bỏ tà ma và thực hiện những việc tốt đẹp.

Tác phẩm thứ 6 mang tên “Phương pháp tu học và phong cách ăn uống của người theo đạo Hòa Hảo” được viết vào năm 1945 dưới dạng văn bản thường, nói về phương pháp tu học Phật giáo Hòa Hảo là tu tại nhà, tức là học tập Phật pháp trong cuộc sống hàng ngày.

● Thi văn giáo lý.

Bao gồm các bài kiểm tra kỹ năng viết văn và thơ được sưu tập từ năm 1939 đến 1947, bộ sưu tập này bao gồm tổng cộng 253 bài văn và thơ.

Phật giáo Hòa Hảo được xem là một tôn giáo Phật không thờ phù tang, giảng dạy chủ yếu được dựa trên các hình thức tín ngưỡng bí ẩn và những câu sấm giảng của Trạng Trình. Giáo lý của Phật giáo Hòa Hảo được tóm gọn trong bốn chữ “Học Phật tu nhân” và tâm điểm của việc học Phật tu nhân là báo đáp bốn ân (ân tổ tiên, cha mẹ; ân đất nước; ân Tam Bảo; ân đồng bào nhân loại).

4.2. Giáo luật Phật giáo Hòa Hảo

Giáo luật Phật giáo Hòa Hảo là bộ luật quy định các quy tắc đạo đức, hành vi và tín ngưỡng của giáo phái Hòa Hảo, được sáng lập bởi Phật giáo sư Huỳnh Phú Sổ vào năm 1939, và hiện nay vẫn là nguồn cảm hứng cho đời sống tâm linh của đông đảo dân tộc Việt Nam.

Phật giáo Hòa Hảo có 8 điều ngăn cấm.

Phật giáo Hòa Hảo có 8 điều ngăn cấm, đó là:.

● Không nên uống rượu, cờ bạc, thuốc phiện, chơi bời, đàng điếm, phải giữ trọng luân lý tam cương, ngũ thường.

● Không nên đắm chìm trong lười biếng, cần phải tiết kiệm, nỗ lực trong kinh doanh và giữ được sự thuần khiết, không nên tranh cãi với nhau, hãy dễ dàng tha thứ khi chúng ta bị tức giận.

● Không nên ăn uống xa hoa và khoe khoang quá mức, không nên lợi dụng tiền bạc mà quên đi đức hạnh, hãy tránh ích kỷ và đối xử tốt với mọi người bao gồm cả những người nghèo khó.

● Không nên kêu Trời, Phật, thần, thánh mà sai hay nguyền rủa vì thần thánh không can phạm đến ta.

● Không ăn thịt của trâu, bò và chó, và không giết chúng để cúng thần. Hành vi này là thần thánh và không bao giờ sử dụng hối lộ. Nếu chúng ta làm sai, chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm. Nếu ăn những loại thức ăn được cúng mà không có bệnh tật, chúng ta có thể gặp phải tà ma. Nếu chúng ta liên tục cúng kiếng, những loài vật ăn quen sẽ gây hại cho chúng ta.

● Không nên thiêu đốt giấy, vàng, bạc hay quần áo vô nghĩa vì sẽ lãng phí tiền bạc. Cõi Diêm Vương không bao giờ chấp nhận hối lộ và cũng không có giá trị sử dụng. Hãy dành tiền đó để giúp đỡ những người đói khát và bất hạnh.

● Trước khi đối mặt với bất kỳ vấn đề về cuộc sống hoặc đạo đức, ta cần suy nghĩ kỹ và đánh giá trước rồi mới có thể phán đoán.

● Cần có tình yêu thương đối với nhau như đồng cha, hướng dẫn nhau trên con đường đạo đức. Nếu ai giữ được tâm hồn trong sạch và rực rỡ, sẽ được hưởng phúc ở nơi cõi Tây phương và học tập đạo để có thể trở về giải cứu chúng sinh.

5. Các ngày lễ trong Phật giáo Hòa Hảo

Các ngày lễ trong Phật giáo Hòa Hảo thường diễn ra vào các ngày lễ truyền thống của Việt Nam như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và Tết Đoan ngọ, và được tổ chức tại các chùa Phật giáo Hòa Hảo trên khắp đất nước. Những ngày này, người Hòa Hảo sẽ cầu nguyện, đọc kinh và thực hiện các hoạt động từ thiện nhằm mang lại sự an lạc cho chính mình và cho mọi người.

Các ngày lễ trong Phật giáo Hòa Hảo.

Các ngày kỷ niệm trong tôn giáo Hòa Hảo đều được tính theo lịch âm. Trong một năm, những ngày đặc biệt của tín đồ Hòa Hảo bao gồm:

● Tết Nguyên Đán: Ngày 1/1.

● Lễ Thượng Ngươn: Rằm tháng giêng.

● Ngày Đức Huỳnh Giáo chủ vắng mặt: 25/02.

● Lễ Phật Đản: 08/04.

● Lễ khai sáng Đạo Phật giáo Hòa Hảo: 18/05.

● Lễ Trung Ngươn, Vu Lan Báo Hiếu: Rằm tháng bảy.

● Vía Phật Thầy Tây An: 12/08.

● Lệ Hạ Ngươn: Rằm tháng mười.

● Lệ Phật Adida: 17/11.

● Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ: 25/11.

● Lễ Phật thành đạo: Ngày 8 tháng chạp.

Với những thông tin trên về Phật giáo Hòa Hảo, mong rằng sẽ giúp ích cho quý độc giả. Nếu cần bất kỳ giải đáp nào, xin vui lòng để lại comment bên dưới, trang Lời Phậtsẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức, hoàn toàn miễn phí. Hãy truy cập Lời Phật để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *