Phật A Di Đà là ai, có phải là Phật Thích Ca không?

Khi Phật tử gặp nhau, họ thường sử dụng câu “Nam mô A Di Đà Phật”. Tại các chùa, tượng Phật A Di Đà cũng được đặt. Nhiều người tỏ ra tò mò và không biết A Di Đà Phật là ai, liệu có phải là Phật Thích Ca – người sáng lập Phật giáo không?

Theo Lời Phật tìm hiểu tín ngưỡng Phật giáo, đức Thích Ca không phải là vị Phật duy nhất. Trước ông còn có nhiều vị Phật khác đã xuất hiện trên thế gian và sau này cũng sẽ có. Phật Thích Ca là một con người được ghi lại trong sách sử, là thái tử Siddhartha của hoàng tộc Gautama (Cồ-Đàm) tại vương quốc Shakya (Thích Ca), được cho là sinh vào khoảng năm 624 trước Công nguyên.

Phật Thích Ca ban đầu là hoàng tử của đất nước Shakya (Thích Ca), được cho là ra đời vào năm 624 trước Công nguyên.
Phật Thích Ca vốn là thái tử của vương quốc Shakya (Thích Ca), được cho là sinh vào năm 624 trước Công nguyên.

Thái tử Siddhartha đã kết hôn và sinh ra một đứa con trai trước khi rời khỏi cung điện vào năm 29 tuổi để tu hành. Trải qua nhiều hình thức tu hành, bao gồm cả khổ tu, nhưng ngài không tìm được con đường giải thoát. Cuối cùng, sau 49 ngày đêm thiền định dưới gốc bồ đề, ngài tự mình giác ngộ con đường trung đạo. Từ đó, suốt cuộc đời, ngài đã dành sự nghiệp của mình cho việc truyền bá con đường thoát khổ đó cho nhân loại.

Đức Phật Thích Ca thọ 80 tuổi.

Đức Phật A Di Đà là ai?

Đây là Đức Phật được tôn kính nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên của Ngài có nghĩa là Vô lượng sinh tuổi, Vô lượng ánh sáng (trí tuệ chiếu rọi khắp nơi), Vô lượng công đức. Ngài đã hiện thân trước Đức Thích Ca từ rất lâu.

Theo kinh Đại A Di Đà, trong thời xa xưa, có một vị quốc vương tên Kiều Thi Ca nghe thuyết pháp của một vị Phật và rời bỏ ngôi để tu hành, lấy hiệu Pháp Tạng. Ông đưa ra 48 lời nguyện cứu độ chúng sinh, trong đó có nguyện vọng rằng sau khi tu thành Phật sẽ tịnh hoá một thế giới và biến nó thành một trong những vương quốc thanh tịnh và đẹp đẽ nhất. Chúng sinh nào tưởng niệm đến ngài sẽ được hướng dẫn đến đó để vãng sinh. Sau đó, ngài đã hoàn thành đại nguyện và trở thành Phật A Di Đà. Thế giới mà ngài tịnh hóa thường được tưởng tượng là chốn Tây phương cực lạc bởi các Phật tử.

Phật A Di Đà là một trong những vị Phật được tôn vinh và thờ phượng nhiều nhất trong đạo Phật, với tâm niệm giúp đem lại sự an lạc và giải thoát cho chúng sinh. Hình ảnh của Đức Phật A Di Đà thường được tượng trưng bằng bức tượng vàng rực rỡ và được đặt tại các chùa chiền trên khắp thế giới.
Phật A Di Đà.

Tại các đền chùa, quý vị có thể nhận ra hình tượng Đức Phật A Di Đà dựa vào các đặc điểm sau: Tóc xoắn ốc ở đỉnh đầu, mắt hướng xuống, miệng tươi cười hiểu biết cứu độ, áo cà sa đỏ trên người.

Phật A Di Đà có thể đứng với tư thế, tay phải đưa ngang vai và chỉ lên, tay trái đưa ngang bụng và chỉ xuống, hai lòng bàn tay hướng về phía trước. Trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau để tạo thành một vòng tròn.

Tìm hiểu thêm: Khái niệm Phật giáo Đại thừa và sự khác biệt so với Phật giáo Nguyên thủy

Một cách phân biệt rõ ràng nhất là Phật A Di Đà trước ngực có chữ Vạn.

Bổ ích Xúc động Sáng tạo Độc đáo.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *