ở Đà Nẵng

Trung Hưng Bửu Tòa là trụ sở chính của Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài ở số 63 – Hải Phòng Đà Nẵng, được xây dựng từ năm 1956, và được khánh thành và thành lập Hội Thánh vào ngày 01/6/Bính Thân (1956).

Kiến thức cần phải hiểu rõ

 • Địa chỉ: 63 Hải Phòng, P Thạch Thang, Q Hải Châu, Đà Nẵng.

 • Giờ mở cửa: Suốt tuần: 7h -17h.

 • Giá vé: Miễn phí.

 • Không được gọi là Tòa thánh, Trung Hưng Bửu Tòa của Hội thánh Truyền giáo có ba bàn thờ không quá lớn, nhưng rất trang trọng. Trong Bát quái đài thờ Thiên mắt trên quả càn khôn, và thờ linh vị Đức Giáo tông Vô Vi Đại Đạo (các thánh đường chỉ thờ Thiên mắt, không thờ linh vị Đức Giáo tông).

  Tọa lạc tại số 63 đường Hải Phòng, Thành phố Đà Nẵng, Trung Hưng Bửu Tòa được thành lập vào năm 1956 cùng ngày với Hội thánh Truyền giáo. Hội thánh này có 61 thánh thất và 13 cơ sở đạo, cùng hơn 100 thiên bàn tại các xã đạo, nằm rải rác trên 17 tỉnh thành, trong đó Đà Nẵng là nơi có nhiều thánh sở nhất với 23 thất và 8 cơ sở đạo.

  Đạo cao đài là một tôn giáo thờ phượng nhiều thần được Ngô Văn Chiêu sáng lập từ năm 1926 tại Tây Ninh, miền Nam Việt Nam. Đạo Cao đại diện cho tư tưởng Phật giáo Đại thừa (sa. Mahāyāna) để giải thoát khỏi sự tái sinh. Ngoài ra, Đạo Cao còn kết hợp luân lý của khổng giáo, nhận thức siêu nhiên của Lão giáo và hệ thống phẩm hàm của Thiên Chúa giáo. Vạn Giáo Nhất Lý là nguyên tắc chung của tất cả các tôn giáo.

  Trên bàn thờ có thể thấy hình ảnh Chúa Giê-su, Phật Thích-ca, Lão Tử và Thánh Mohammed gặp nhau trong thế giới đại đồng. Một trong những đặc trưng của đạo Cao đài, được gọi là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, là biểu tượng Thiên Nhãn. Thiên Nhãn được xem là Mắt Trời và thờ Thiên Nhãn cũng đồng nghĩa với việc thờ Trời.

  Thiên Nhãn có khả năng quan sát mọi hành động tốt hay xấu của tất cả sinh vật, dù chúng được thể hiện công khai hay giấu kín, Mắt Trời đều nhìn thấy, để đánh giá và đối xử công bằng.

  Khi đến thánh đường đạo cao đài, du khách cần chú ý đến một vài điểm khác biệt. Du khách có thể thăm tòa thánh bất cứ lúc nào trong ngày, tuy nhiên cần tuân thủ một số quy tắc chung như: không được mang giày dép vào trong, giữ gìn vệ sinh chung; chỉ được vào từ cửa hai bên: nam giới qua cửa bên phải và nữ giới qua cửa bên trái, nam nữ không được ngồi cạnh nhau.

  Khi tôn kính tôn giáo, hầu hết tín đồ phải mặc áo trắng, trong khi các chức sắc mặc các trang phục màu vàng, đỏ và xanh da trời. Trong đó, trang phục màu đỏ đại diện cho Nho giáo, trang phục màu vàng được coi là biểu tượng của Phật giáo trong Đại đạo Cao Đài và trang phục màu xanh đại diện cho Lão giáo.

  Hình ảnh


  Posted

  in

  by

  Tags:

  Comments

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *