Nội dung về Bí Tích Xức Dầu Thánh

Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh

1. Nền tảng Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh trong Thánh Kinh.

Theo Lời Phật tìm hiểu, Chúa Kitô đã giống như các bệnh nhân khi Ngài đồng cảm với họ (Mt 25:36), vì vậy Ngài luôn cứu chữa các bệnh nhân. Ngài đã chữa lành bà nhạc gia Thánh Phêrô (Mt 8:15), giải thoát cho người bị quỉ ám (Mt 8:26-32), chữa trị kẻ bất toại (Mt 9:18), chữa lành người phụ nữ bị bệnh băng huyết (Mt 9:20-22), cho người mù thấy ánh sáng (Mt 9:27-31) và (Mc 6:13).

Trước khi Chúa trở về với Thiên Chúa Cha, Người đã truyền cho các Tông Đồ đi rao giảng Tin Mừng và ban cho họ quyền chữa lành các bệnh nhân: ”Nhân danh Thầy, các bạn hãy đặt tay chữa lành các bệnh nhân” (xem Mc 16:18).

Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh đã được thông báo và mô tả thông qua việc xức dầu cho bệnh nhân của các Thánh Tông Đồ trong khi đi rao giảng Tin Mừng (Mc 6:13) và được Thánh Giacôbê công bố trong lúc ngài dạy các Tín Hữu: ”Nếu ai trong anh chị em bị đau yếu, hãy mời các Linh Mục của Hội Thánh đến cầu nguyện và xức dầu thánh cho bệnh nhân nhân danh Chúa. Lời cầu nguyện dựa trên Đức Tin sẽ giúp chữa lành bệnh nhân và Chúa sẽ ban cho bệnh nhân sức khỏe trở lại, và nếu bệnh nhân đã mắc tội thì cũng được tha thứ” (Jac 5:14-15).

2. Lịch sử nghi thức Nhiệm Tích Xức Dầu bệnh nhân.

Dựa theo thư Thánh Giacôbê, chúng ta có thể suy đoán rằng nghi thức xức dầu thời kỳ đó bao gồm các hoạt động sau: Linh Mục cầu nguyện và thực hiện lễ xức Dầu Thánh cho người bệnh. Dầu được sử dụng trong nghi thức này không phải là loại dầu để chữa bệnh, mà là dầu Ô-liu đã được thánh hiến và được sử dụng với lời cầu nguyện nhân danh Chúa (Thư Thiên chúa Giacôbê 5:14).

Vào năm 1439, Đức Thánh Cha Eugène cùng với Công Đồng Florence đã xác định rằng chất thể của Nhiệm Tích Xức Dầu bệnh nhân là dầu Oliu được Đức Giám Mục làm phép. Hiệu quả của Nhiệm Tích này là giúp lành phần hồn và trong một số trường hợp cũng có thể giúp chữa lành bệnh tật phần xác.

Công Đồng Tridentinô và các chỉ thị của Tòa Thánh quy định rằng, việc thực hiện phép dầu đối với bệnh nhân phải được thực hiện bởi Đức Giám Mục. Tuy nhiên, Tòa Thánh cũng có thể ủy quyền cho các Linh Mục được phép thực hiện phép dầu đối với bệnh nhân (Can 945).

3. Dấu Hiệu của Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh.

Loại chất: Thông thường là dầu Oliu, trừ khi có trường hợp khác. Chất gần, có thể dùng ngón tay cái để thấm dầu và xoa lên trán và hai bàn tay của bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết, chỉ cần xoa lên trán, trừ khi có tình huống đặc biệt.

Cách diễn đạt: Linh Mục thực hiện nghi thức xức dầu trên trán và đọc: “Nhờ việc xức Dầu Thánh này và nhờ lòng từ bi nhân hậu của Chúa, xin được sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần.” Sau đó, mọi người trả lời: “Amen.”

4. Hiệu quả của Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh.

Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh cung cấp cho bệnh nhân những ơn của Chúa Thánh Thần (Đoàn Sủng và Tích Sủng), bao gồm ơn thánh hóa và các ơn khác sau đây:

* Rửa sạch những tội lỗi nhỏ bé còn đọng lại trong tâm hồn (Jac 5:15), chỉ cần có ý chí sám hối là đủ để giải thoát khỏi những tội lỗi nặng nề, nếu bệnh nhân do tình trạng sức khỏe yếu không thể thú nhận được, hoặc vì cảm xúc quên lãng, nhưng vẫn chưa đủ sám hối (khi khỏe lại phải thú nhận lại các tội lỗi nặng đã được tha).

* Xóa đi hậu quả của tội lỗi như sự mê hoặc trong trí óc, sự lạnh lùng trong tâm hồn, quan tâm đến những việc thường ngày, lo lắng và bối rối về những việc đã làm sai và giảm bớt án phạt trong kiếp sau.

Nhờ sự động viên và củng cố tinh thần, bệnh nhân tin tưởng vào lòng nhân từ của Chúa, giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi và đau đớn trong cơn bệnh, và đối phó với những cám dỗ của ma quỉ luôn rình rập (Gen 3:5).

* Đôi khi còn được hồi phục sức khỏe phần xác, nếu điều đó giúp ích cho phần rỗi các linh hồn.

5. Thừa tác viên Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh.

Chỉ có những người được phong Thánh Chức Linh Mục mới được phép thực hiện Nhiệm Tích Xức Dầu cho bệnh nhân và bất kỳ Linh Mục nào cũng có thể ban Nhiệm Tích này nếu tuân theo quy định (xem Công Đồng Tridentinô Sess 14, Cap 3 Can 038-1).

6. Thụ nhân Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh.

Chỉ những người đã được trao Nhiệm Tích Thánh Tẩy và đã đạt độ tuổi hiểu biết, khi mắc bệnh nặng hoặc đang già sắp chết mới được nhận Nhiệm Tích này (Can 940-1). Theo Thánh Jaccôbê, việc thực hiện xức dầu là để hỗ trợ và chữa lành cho bệnh nhân.

Các cụ già yếu, dù không bị bệnh nguy hiểm, nhưng không biết khi nào sẽ qua đời, nếu muốn, họ có thể yêu cầu Linh mục đến để xức dầu thánh cho họ.

Những bệnh nhân bất tỉnh hoặc mất trí sẽ được cấp Nhiệm Tích Xức Dầu nếu họ đồng ý khi tỉnh lại (Theo quy định Can 943). Tuy nhiên, những bệnh nhân đã phạm tội và không có ý định sám hối sẽ không được cấp Nhiệm Tích Xức Dầu Thánh (Theo quy định Can 942-1).

Trong tình huống khác: Đối với những người sắp phẫu thuật, có thể sử dụng Xức Dầu Thánh để giúp họ khi phải đối mặt với các bệnh nguy hiểm như ung thư nặng, viêm ruột, hoặc lao phổi… Do việc phẫu thuật gây ra.

* Để được trao Lãnh Nhiệm Tích Xức Dầu, bạn cần đã được trao Lãnh Nhiệm Tích Thánh Tẩy, có khả năng sử dụng trí thông minh và mong muốn nhận (có thể là ý chí hiện tại, tiềm năng hoặc dự đoán trong trường hợp bất tỉnh).

* Hiện đang ở trạng thái có ơn nghĩa thánh (không phạm tội nặng). Nếu phạm tội nặng, phải thú tội và hối lỗi. Nếu không thể thú tội, phải ít nhất hối lỗi.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *