Những đức tính của Chúa Giêsu là gì?

Thứ Bảy tuần XV Thường niên.

(Mk 2,1-5; Mt 12,14-21).

Thiên tính và nhân tính của Chúa GiêsuChúa Giêsu vì yêu thương nhân loại tội lỗi, đã vâng lời Chúa Cha xuống thế làm người để cứu độ nhân loại. Vì thế, khi xuống thế làm người, Chúa Giêsu mang trong mình hai bản tính: bản tính Thiên Chúa và bản tính con người. Thánh Mát-thêu qua bài Tin Mừng hôm nay đã nói lên nguồn gốc thiên tính của Chúa Giêsu và nhân tính của Người.

Theo Lời Phật tìm hiểu, Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật, đã được tiên báo trong Kinh Thánh và hiện nay đã được chứng minh ở nơi Chúa Giêsu: “Đây là người Tôi đã chọn, đây là người Tôi yêu thích và Tôi hài lòng về Người. Tôi sẽ ban Thần Khí trên Người. Người sẽ truyền bá công lý cho tất cả mọi người” (Mt 12,18).

Lời tiên báo này do ngôn sứ Isaia truyền lại và đã được chứng minh rõ ràng trong hai sự kiện của Đức Giêsu, đó là phép rửa tại sông Giođan và hiển linh trên núi Tabo. Cả hai sự kiện đều được Chúa Cha chứng thực bằng lời nói: “Đây là Con Ta yêu dấu, Ta hài lòng về Người.” Trong sự kiện phép rửa, Thần Khí đã xuống dưới hình bồ câu trên Người. Điều này chứng tỏ rằng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa mặc lấy hình dạng người để truyền bá công lý cho tất cả mọi người. Do đó, bên trong thân xác của Chúa Giêsu, có chứa bản tính Thiên Chúa và bên trong cuộc khổ nạn đã trải qua, đã gieo trồi mầm mống của sự Phục Sinh.

Điều này cũng liên quan đến những người theo đạo Kitô. Mỗi người Kitô hữu cũng tương tự như Đức Chúa Trời với hai khía cạnh khác nhau: một là về tính cách con người, hai là về bản chất thiên địa. Mỗi người đều có những đặc điểm giống với Ađam và giống với Thiên Chúa, mỗi người đều có tâm hồn và thể xác chứa đựng những mầm mống tinh thần tiềm ẩn.

Tìm hiểu thêm:Chúa Giê-su là ai và có tồn tại trong lịch sử hay không?

Chúa Giêsu không chỉ là Thiên Chúa thật, mà còn là một con người hoàn toàn, một con người hiền lành và khiêm tốn: “Người sẽ không tranh cãi, không hét lên, không ai nghe thấy Người phát biểu giữa đường phố. Cây lau bị gẫy, Người không muốn bẻ gãy, trái tim đèn nhấp nhô, không muốn tắt đi, đến khi Người đạt được công lý và chiến thắng hoàn toàn, và tất cả mọi người đặt niềm tin vào danh Người” (Mt 12,19-21).

Không tranh cãi, không nói lớn: Đó là bản chất của con người được thể hiện trong tình yêu của Chúa. Chúa Giêsu không phải là một người hung dữ và chiến thắng như hình ảnh Đấng Cứu Thế mà người Do-thái tưởng tượng, nhưng Chúa Giêsu là một người tâm đức cao thượng của Thiên Chúa đầy khiêm tốn và hiền hậu. Đức tính con người này được phát triển và tăng cường bởi lòng từ bi và thương xót của Thiên Chúa luôn quan tâm, giúp đỡ và bảo vệ những người khốn khổ và những người bị áp bức trong xã hội.

Cây lau đã bị bẻ cong, nhưng con người không muốn phá vỡ nó. Tim đèn vẫn nhấp nháy, không muốn tắt đi. Điều này có thể là nét đẹp tuyệt vời nhất của Người Tôi Trung, như Isaia tiên báo. Đấng Kitô không phân biệt và loại trừ bất kỳ ai, và sẵn sàng đón nhận tất cả mọi người, dù chỉ còn một tia hy vọng. Người luôn kiên nhẫn đợi chờ cho tội nhân trở về để cứu độ họ. Người không phá vỡ cây lau đã bị bẻ cong, không tắt tim đèn còn khói, nhưng tìm cách nâng đỡ và cứu chữa. Bởi vì sứ mệnh của Người là “đến tìm và cứu chữa những gì đã hư mất”, vì Người là niềm hy vọng cho dân ngoại và toàn nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con học bài học khiêm nhường và kiên nhẫn yêu thương tất cả mọi người, không phân biệt bất kỳ ai, để chúng con cùng với Ngài trở nên xứng đáng được lòng Chúa Cha và được gọi là “con yêu thương” của Người. Amen.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *