Những điều cần biết về Tượng Bồ tát Địa Tạng cho Phật tử

Theo Lời Phật tìm hiểu, Sản xuất Tượng Bồ tát Địa Tạng không phải là việc tự ý mua bán. Thờ phượng Bồ tát Địa Tạng với lòng thành kính luôn mong ước được học hỏi ánh sáng trí tuệ của Ngài, giải thoát khỏi nỗi đau đớn và không bị lạc lối trong cuộc sống.

Bồ tát Ksitigarbha là ai?

Bồ tát Địa Tạng, còn được biết đến với tên gọi Kim Kiều Giác (Kim Kyo-gak), sinh ra vào thế kỷ thứ VII, năm 696 trước Công nguyên, tại Tân La (Silla), ngày nay là Hán Thành, thuộc về Nam Hàn.

Bồ tát Địa Tạng được xem là một trong sáu vị Bồ tát quan trọng của Phật giáo Đại thừa. Các vị Bồ tát còn lại bao gồm Quán Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát và Di Lặc Bồ tát.

Bồ tát Địa Tạng là một vị Bồ tát rất từ bi và rộng lượng, được tôn xưng là giáo chủ của cõi U Minh. Từ “Địa” trong tên của ngài có nghĩa là tâm địa, liên quan đến việc ngài lập đại nguyện tế độ tất cả chúng sinh cùng với đất là nơi nương tựa cho muôn sự muôn vật. Theo Kinh Địa Tạng, “Địa Tạng Bồ tát Ma Ha Tát” có nghĩa là Bồ tát Địa Tạng, người được tôn xưng là giáo chủ của cõi U Minh. Từ “Địa” trong đó liên quan đến tâm địa, và “Tạng” có nghĩa là Như Lai tạng. Vì vậy, chỉ có bổn tâm mới là tôn quý nhất và làm chủ được cõi u minh, tức là làm chủ được cõi địa ngục tham – sân – si của chính mình.

Bồ tát Địa Tạng là một trong tổng số sáu vị Bồ tát của Phật giáo Đại thừa. Những vị khác gồm Quán Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát và Di Lặc Bồ tát.

Bồ tát Địa Tạng là một trong tổng số sáu vị Bồ tát của Phật giáo Đại thừa. Những vị khác gồm Quán Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát và Di Lặc Bồ tát.

Nguyện lực của Địa Tạng vương Bồ tát.

Ngài từng là một Hoàng tử, sinh sống trong căn phòng sang trọng, tuy nhiên tính cách của Ngài lại yêu thích sự giản dị, không bị ảnh hưởng bởi lối sống xa hoa và quý tộc, chỉ tập trung vào học tập và đọc sách Thánh.

Vào thời Đường Cao Tông, Vĩnh Huy đã tìm hiểu Tam giáo, Cửu lưu và Bách gia chư tử trước khi quyết định rằng lý Đệ nhất Nghĩa đế của nhà Phật vượt trội hơn so với Lục kinh của Nho gia và Đạo thuật của Tiên gia. Sau đó, Ngài đã quyết định xuất gia khi 24 tuổi.

Sau khi trở thành Bồ tát, Địa Tạng thường thích tìm đến những nơi vắng vẻ để tu tập và thiền nhập định. Một lần, Ngài quyết định rời bỏ bến Nhân Xuyên trên một chiếc thuyền cùng với con chó Thiện Thính của mình. Sau nhiều ngày trên biển, thuyền của Ngài bị mắc cạn ở bãi cát và Ngài tiếp tục hành trình bằng đôi chân của mình. Cuối cùng, Ngài đến được chân núi Cửu Tử ở tỉnh An Huy và quyết định ở lại đó vì phong cảnh nơi đây rất đẹp. Trong lúc tĩnh tọa trên mỏm đá, Ngài bị một con rắn độc cắn vào đùi nhưng vẫn giữ bình tĩnh. Bất ngờ, một người phụ nữ tuyệt đẹp từ trên đỉnh núi bay xuống và cho Ngài thuốc để chữa trị. Nàng cũng nói rằng đứa bé trong tổ rắn đã xúc phạm tôn nhan và tạo ra một con suối mới để đền đáp lỗi lầm của nó. Từ đó, Ngài không còn phải lao nhọc đi xa để lấy nước mà có thể sử dụng nguồn nước Long Nữ Tuyền nổi tiếng ở núi Cửu Hoa.

Bồ tát Địa Tạng là một vị Bồ tát rộng lòng từ bi, mong muốn giúp đỡ cho mọi người. Ông là người đứng đầu giáo phái ở khu vực U Minh.

Bồ tát Địa Tạng là một vị Bồ tát rộng lòng từ bi, mong muốn giúp đỡ cho mọi người. Ông là người đứng đầu giáo phái ở khu vực U Minh.

Nạo phá thai, nên tụng kinh Địa Tạng như thế nào để hồi hướng?

Bồ tát Địa Tạng đã tu hành tại núi Cửu Hoa Sơn suốt 75 năm. Ngài sống đến độ tuổi 99. Trong thời gian khổ luyện ở đó, Ngài không bao giờ quay trở về đất nước Đại Hàn. Ngài đã nhập Niết bàn vào ngày 30 tháng 7 năm Đường Khai Nguyên thứ 26. Ba năm sau khi Ngài qua đời, tọa quan của Ngài tự động mở cửa. Và bên trong, thi thể và ngoại hình của Ngài vẫn giống như người sống. Tay chân của Ngài vẫn mềm dẻo và có vẻ như có thể di chuyển.

Hình ảnh Thánh Tỉnh Địa Tạng

Hình ảnh của Bồ tát Địa Tạng khi ngồi là có vầng sáng trên đầu, đội mão tỳ lư và ngồi trên tòa sen được Đề Thính đỡ. Ngài thường cầm viên ngọc Như Ý trong tay trái để tượng trưng cho ánh sáng chiếu sáng vào bóng tối, và cầm tích trượng trong tay phải để mở cửa địa ngục. Một số bức tranh tượng của Việt Nam và Trung Quốc còn miêu tả Bồ tát Địa Tạng đội mũ thất Phật và mặc áo cà sa đỏ.

Bức hình của Bồ tát Địa Tạng khi ngồi đã được miêu tả.

Bức hình của Bồ tát Địa Tạng khi ngồi đã được miêu tả.

Bức tượng của Bồ tát Địa Tạng đang đứng trong tư thế với áo cà-sa, tay phải cầm trượng và tay trái cầm hạt châu như ý, hình ảnh của một Tỳ kheo Tăng đang đứng trên tòa sen báu.

Bức tượng Bồ tát Địa Tạng được tôn kính tại các chùa, tháp cổ và tự viện, với hy vọng rằng Bồ tát Địa Tạng có thể dẫn dắt linh hồn của chúng ta vượt qua cõi u tối, trở lại với ánh sáng của Phật pháp và thoát khỏi sự đau khổ của sự tái sinh.

Hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát đang đứng.

Hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát đang đứng.

Nhân duyên trong quá khứ của Đức Địa Tạng Bồ Tát.

Công lao xây dựng bức tượng Bồ Tát Địa Tạng.

Theo kinh Đức Phật dạy, Phổ Quảng Bồ tát đã nói rằng: “…Trong cuộc đời tương lai, nếu ai nghe tên của Bồ tát Địa Tạng hoặc có người tôn kính và lễ bái, họ có thể tránh được 30 kiếp tội nghiệp.”

Ôi Phổ Quảng! Nếu ai có lòng thiện nữ vẽ hình tượng của Địa Tạng Bồ tát và thực hiện nghi thức cúng dường, người đó sẽ được hưởng 100 lần kiếp trước ở Thiên Đàng Đạo Lợi và mãi mãi không bị đọa vào đường vong.

Nếu có bất kỳ phụ nữ nào cảm thấy nhàm chán với cuộc sống độc thân, họ có thể cúng dường bằng đất đá, nhựa sơn hoặc vàng bạc, đồng thiết kế hình ảnh của Địa Tạng Bồ tát. Tuy nhiên, nếu họ cúng dường mãi không ngừng, thì sau trăm nghìn kiếp, họ sẽ không còn được tái sinh. (Kinh Địa Tạng – phẩm 6 – Phật dạy sự lợi ích, Khỏi nữ thân, trang 83-84, bản dịch HT Thích Trí Tịnh).

Tập niệm tụng Bồ tát Địa Tạng, thực hiện lễ bái cúng và tôn tượng của Bồ tát Địa Tạng là một cách để tránh khỏi khổ đau và ác nghiệt. Nếu được sự hộ niệm của trời rồng, ngày của ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Chúng ta sẽ không bị lạc đường trong đạo và sẽ có đủ áo quần để mặc. Bệnh dịch và tai hoạ lửa nước cũng không thể ảnh hưởng đến chúng ta. Chúng ta sẽ được bảo vệ bởi các thần linh và không phải lo sợ sự hại hòa của kẻ thù.

Nếu ai đó biết tới danh hiệu của Địa Tạng Bồ tát hoặc có người tôn kính bằng cách gập tay cúi đầu thờ phượng, thì họ có thể vượt qua 30 kiếp tội nghiệp.

Nếu ai đó biết tới danh hiệu của Địa Tạng Bồ tát hoặc có người tôn kính bằng cách gập tay cúi đầu thờ phượng, thì họ có thể vượt qua 30 kiếp tội nghiệp.

Thông điệp của Bồ Tát Địa Tạng qua Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện.

Hướng dẫn những người tu Phật thỉnh cầu tôn kính tượng Bồ tát Địa Tạng.

Việc sở hữu tượng Bồ tát Địa Tạng không phải là việc đơn giản mà chỉ cần muốn là có thể mua được. Để sở hữu tượng Bồ tát Địa Tạng, người mua phải có lòng thành tâm muốn thờ phượng Ngài và đặt tượng Bồ tát Địa Tạng về nhà. Thờ phượng Bồ tát Địa Tạng với tâm hướng luôn mong mỏi được lĩnh hội ngọn đèn trí tuệ của Ngài và luôn hướng đến việc làm thiện để giúp đời. Sở hữu tượng Bồ tát Địa Tạng không phải để cầu may mắn hay trừ tai họa.

Nếu ai đó là một nữ họa sĩ tốt và vẽ hình tượng của Địa Tạng Bồ tát, sau đó thực hiện nghi thức lễ bái, thì họ có thể được đền ơn với 100 lần vãng sinh đến cõi trời Đạo Lợi và mãi mãi không bao giờ rơi vào con đường tội lỗi.

Nếu ai đó là một nữ họa sĩ tốt và vẽ hình tượng của Địa Tạng Bồ tát, sau đó thực hiện nghi thức lễ bái, thì họ có thể được đền ơn với 100 lần vãng sinh đến cõi trời Đạo Lợi và mãi mãi không bao giờ rơi vào con đường tội lỗi.

Phật tử có thể mua hoặc thỉnh tượng Bồ tát Địa Tạng từ gỗ, gốm sứ hay đồng… Tuy nhiên, trước khi đưa tượng về nhà, nên đưa vào chùa để làm lễ khai quang điểm nhãn và sau đó rước tôn tượng về để làm lễ an vị. Trong những ngày thực hiện việc thỉnh tôn tượng Bồ tát Địa Tạng, gia chủ nên ăn chay để tinh tấn, trì tụng thập chú và kinh Phật trước khi thỉnh rước tượng về tôn thờ tại gia.

Bàn thờ thờ Bồ tát Địa Tạng cần được trang trọng, hàng ngày cần được vệ sinh và thay thế hoa quả tươi để cúng dường. Trong những ngày sóc vọng, nên chuẩn bị sinh nhang đèn và hoa trái để cúng dường trang nghiêm.

Tượng Phật Bồ tát Địa Tạng không chỉ là một sự lựa chọn theo ý thích để mua sắm.

Tượng Phật Bồ tát Địa Tạng không chỉ là một sự lựa chọn theo ý thích để mua sắm.

Nguyện lực của Địa Tạng Vương.

Không cần phải lau tượng hàng ngày. Chỉ khi thấy tượng Bồ tát Địa Tạng bị bụi bám thì mới “tắm” cho tượng. Sử dụng một miếng khăn mới và sạch để lau tôn tượng theo hướng từ trên xuống cho đến khi tượng sạch.

Không nên sử dụng những loại nước hoa thơm để xức lên tượng Bồ tát Địa Tạng. Vì chúng có hương vị đặc trưng gây ra sự ràng buộc, giam giữ và lôi cuốn cho thế gian, tổng thể được gọi là “mùi thơm vô tận”.

Để thành tâm với Thờ Bồ tát Địa Tạng, gia chủ cần tuân thủ Ngũ giới, đặc biệt là không giết sinh tại nhà. Họ cũng cần giữ gìn tinh thần, lời nói và hành động trong sạch, thường xuyên thiền định, niệm Phật, cầu nguyện và hoà giải mọi xung đột.

Mời quý Phật tử xem thêm video: ”Tu thân theo lời Phật dạy”:.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *